แห่ชื่นชม ‘น้องน้ำ’ น.ร.เลยพิทยาคม จิตอาสาเก็บขยะ


          นายธวัช มูลเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนเลยพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 19 (เลย-หนองบัวลำภู) เปิดเผยว่า ตามที่สมาชิกเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Rattanaporn Puttipramdach ได้โพสต์ภาพ และคลิปวิดีโอเรื่องราวสุดประทับใจว่า ขณะกำลังวิ่งออกกำลังกายบริเวณถนนตัดใหม่ทุ่งนาเมี่ยง อ.เมืองเลย จ.เลย โดยขณะที่กำลังวิ่ง และมองทิวทัศน์อยู่นั้น สายตาก็เหลือบไปเห็นเด็กใส่ชุดพละของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งจำได้ว่าเป็นชุดของโรงเรียนเลยพิทยาคมจากอีกฝั่งของถนน โดยเด็กคนนั้นได้ถือถุงพลาสติก เดินเก็บขยะพร้อมกับฟังเพลงใส่หูฟังไปอย่างเพลิดเพลิน ตนจึงแอบเก็บภาพความประทับใจเอาไว้ ซักพักก็ได้เดินข้ามไปอีกฝั่งของถนนเข้าไปสอบถามว่า น้องคิดยังไงมาเดินเก็บขยะอยู่คนเดียว


          น้องตอบว่า ผมผ่านไปมามองเห็นขยะริมทางเยอะมาก วันนี้ว่างเลยมาเดินเก็บไปเรื่อยๆ ครับ เจ้าของเฟซบุ๊กจึงแนะนำตัวเองว่าตนเองทำงานเป็นผู้อำนวยการกองสาธารณสุขของเทศบาลเมืองเลย ดูแลเรื่องความสะอาด และได้สอบถามชื่อว่า ด.ช.นัฐพงษ์ ทุมจันดา หรือน้องน้ำ นักเรียนชั้น ม.3/5 พร้อมกับขอบคุณน้องที่เป็นเด็กดี ซึ่งจะพบเจอแบบนี้ได้ยากมาก และขออนุญาตลงเฟซบุ๊กเผยแพร่ความดี


          ต่อมามีผู้กดถูกใจ กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นชื่นชมเป็นจำนวนมาก สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนเลยพิทยาคม ทำให้นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายสัมพันธ์ คูณทวีลาภผล นายยกเทศมนตรีเมืองเลย และคณะ ได้เดินทางมามอบเกียรติบัตรชื่นชม ด.ช.นัฐพงษ์ บริเวณหน้าเสาธง ที่ได้ประพฤติตนเป็นจิตอาสา เก็บขยะบนท้องถนน สอดคล้องกับวาระการขับเคลื่อนจังหวัดเลย (THAILOEI 4.0) : LoeiForAll เลยเมืองของทุกคน ปัจจุบัน นายนัฐพงษ์ กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้น ม.3/5 แผนการเรียน วิทยาศาสตร์-ภาษาอังกฤษ โรงเรียนเลยพิทยาคม


          น.ส.สมจิตร ทิพรส ครูที่ปรึกษาชั้น ม.3/5 ของน้องน้ำ กล่าวว่า น้องน้ำเป็นคนดี ประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดีของโรงเรียน เป็นที่รักใคร่ของคุณครู และเพื่อนนักเรียน ส่วนตัวชื่นชมทางครอบครัวของน้องน้ำที่ดูแลอบรมสั่งสอนน้องน้ำได้เป็นอย่างดี ให้มีจิตอาสา ทำเพื่อส่วนรวมที่มา : https://www.matichon.co.th/news/830001