เด็กไทยเจ๋งโต้วาทีอังกฤษ คว้า2รางวัลระดับอาเซียน

      ปรบมือดังๆ! ตัวแทนเยาวชนไทยสุดเจ๋ง คว้า 2 รางวัล “Best Speaker” แข่งขันโต้วาทีอังกฤษ ด้านสิทธิมนุษยชน ที่ประเทศมาเลเซีย ระดับอาเซียนปี 59 เจ้าตัวเผยภูมิใจสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ


     นับเป็นเรื่องที่นำความภาคภูมิใจมาสู่ประเทศไทย สำหรับเวทีการแข่งขันโต้วาทีสิทธิมนุษยชนระดับเยาวชนในประชาคมอาเซียน ที่ประเทศมาเลเซีย  (AICHR Youth Debate on Human Rights 2016) ระหว่างวันที่ 22–23 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ประเทศไทยได้ คัดเลือกตัวแทนเยาวชนไทย จำนวน 3 คน จากนิสิตและนักศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวน 19 คน สถาบันการศึกษาภาครัฐและภาคเอกชนทั่วประเทศ จำนวน 12 แห่ง เข้าร่วมการแข่งขัน     เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 27 ก.ย. น.ส.จุติมา วานิชการชัย นิสิตจากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวผ่าน เดลินิวส์ออนไลน์ด้วยว่า ในการไปแข่งขันโต้วาทีสิทธิมนุษยชนระดับเยาวชนในประชาคมอาเซียน ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 22-23 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนและเพื่อนอีก 2 คน คือ นายจุนเฮง แซ่เซีย และ น.ส.ฐิตารีย์ ลภนะพันธุ์ ทั้งคู่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล รวม 3 คน เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขัน จาก 10 ประเทศอาเซียน เยาวชน  29 คน แบ่งกลุ่มคละ 10 กลุ่มๆละ 3 คน จับฉลากว่าจะได้เป็นฝ่ายเสนอหรือฝ่ายค้าน รวมทั้งสิ้นจะโต้กัน 5 คู่ ซึ่งตนได้รับหัวข้อ แรงงานข้ามชาติและเป็นฝ่ายค้าน โดยคณะกรรมการจะตัดสินให้ผู้ที่พูดดีที่สุดในรอบนั้นๆ จากฝ่ายเสนอ 3 คน และฝ่ายค้าน 3 คน จะมีผู้ชนะเพียง 1 คน สุดท้ายตนก็เป็นผู้ที่คว้าชัยชนะในรอบดังกล่าวได้     ขณะที่ น.ส.ฐิตารีย์ ลภนะพันธุ์ กล่าวด้วยว่า ตนก็เช่นเดียวกันโต้เป็นฝ่ายค้าน โดยฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นฝ่ายเสนอ บังเอิญมีเพื่อนรวมสถาบันเดียวกันเป็นคู่แข่ง คือ นายจุนเฮงซึ่งก็ไม่ได้อยากแข่งขันกันเอง ปรากฏว่ารอบดังกล่าว ได้รับหัวข้อ วัยรุ่นและการตั้งครรภ์และผู้ที่กรรมการเห็นว่าพูดดีที่สุด กลายเป็นผู้ชนะก็คือ นายจุนเฮง แต่ก็ภูมิใจที่ตนและเพื่อนอีก 2 คน เป็นตัวแทนไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ อย่างไรก็ตามการแข่งขันดังกล่าวทั้งหมดมี 5 รางวัล เป็นรางวัล “Best Speaker” ซึ่งประเทศไทยคว้า 2 รางวัล และมีประเทศเวียดนาม มาเลเซีย และฟิลิปปินส์คว้าชัยชนะอย่างละ 1 รางวัลไปครอง 
     ทั้งนี้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติจะจัดให้มีพิธีมอบโล่รางวัล และใบประกาศเกียรติคุณให้แก่ผู้ได้รับรางวัลดังกล่าวในวันที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติจัดงานวันสิทธิมนุษยชนสากล 10 ธันวาคมประจำปี 2559 ต่อไป


 ที่มา : http://www.dailynews.co.th/education/526487