มข.เปิดตัว App “KKU Virtual Museum” ย้อนประวัติศาสตร์

 


 


    พ.ญ.เสาวนันท์ บำเรอราช รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า กลุ่มภารกิจพิพิธภัณฑ์ และ หอจดหมายเหตุ สำนักหอสมุด จัดงานเปิดตัว Application “KKU Virtual Museum” โดยแอพพลิเคชั่นดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อ เผยแพร่ประวัติศาสตร์และนำชมสถานที่สำคัญของมหาวิทยาลัยขอนแก่นผ่าน Smart Phone ทั้งนี้ เพื่อสร้างความรักและภาคภูมิใจในสถาบัน และส่งเสริมความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ประชาชนทั่วไปที่ผู้สนใจสามารถศึกษาความเป็นมาของมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวก รวดเร็ว สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้คนในสังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาประวัติศาสตร์และการศึกษาเอกสารสำคัญในอดีตที่จะช่วยให้เข้าใจประสบการณ์ด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น เช่น ภาพถ่ายสถานที่สำคัญ ภาพถ่ายบัตรนักศึกษาใบแรก ภาพถ่ายการรับน้อง ฯลฯ

 

  “ในอนาคตเรามีโครงการจะพัฒนาการทำงานของ Application โดยการใช้งานร่วมกับรถขนส่งมวลชนมหาวิทยาลัย หลักการคือ เมื่อรถไปถึงสถานที่สำคัญ KKU Virtual Museum Application จะแสดงภาพ เรื่องราวในอดีต ให้ผู้ใช้งานได้ทราบถึงความเป็นมา ของสถานที่สำคัญนั้นๆ เป็นการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอีกรูปแบบที่สนุก ในพื้นที่จริง ยิ่งไปกว่านั้น เราเชื่อว่า Application จะนำไปสู่ความรักความผูกพันทั้งจากศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันที่มีต่อสถาบัน รวมไปถึง บุคลากร ผู้ที่สนใจ เพราะการได้รู้ประวัติศาสตร์จะทำให้รู้จักตัวตน ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้จะทำให้เกิดความภาคภูมิใจ” พ.ญ.เสาวนันท์ กล่าว

 

  น.ส.พิลาวรรณสิริ จันทร์เพ็ง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาสารสนเทศศาสตร์และการสื่อสาร คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ขอนแก่น กล่าวถึง “KKU Virtual Museum” Application ว่า ปัจจุบันบุคคลนิยมใช้ใช้แอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์สื่อสารอย่างมาก เนื่องจากการหาข้อมูลต่างๆ สามารถทำได้สะดวก สามารถเปิดดูได้ที่ใดก็ได้ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่มหาวิทยาลัยนำเทคโนโลยีที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้มานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ ยิ่งเมื่อได้เห็นภาพถ่ายในอดีต ยิ่งรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เข้ามาศึกษาในสถาบันอันทรงเกียรติแห่งนี้

  “การใช้ KKU Virtual Museum นี้ สนุก น่าสนใจ และประหยัดเวลามาก เพราะบางทีเราอาจจะไม่สะดวกในการมาชมในสถานที่จริงๆ โดยเฉพาะ การได้ชมรูปภาพ เนื้อหาต่างๆ เกี่ยวกับการก่อตั้งมหาวิทยาลัย ทำให้รู้ว่าสถานที่แห่งนี้มีความสำคัญอย่างไรมาก่อน เช่น ส่วนตัวชอบทางเข้ามหาวิทยาลัยฝั่งประตูสีฐาน เพราะสวยงาม ให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่ อบอุ่นทุกครั้งที่ผ่าน ยิ่งเมื่อได้เห็นภาพ จากใน Application ก็ยิ่งรู้สึกทึ่งว่าเปลี่ยนแปลงไปได้ขนาดนี้เลยเหรอ พอเราได้เห็นภาพเก่า ความเป็นมาที่ยาวนาน เราก็ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัย” น.ส.พิลาวรรณสิริ กล่าว

 

  การทำงานของ KKU Virtual Museum Application ใช้เทคโนโลยีบลูทูธระยะไกล (Ibeacon) นำเสนอข้อมูลประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในรูปแบบ Application บนมือถือ สามารถใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ IOS ซึ่งในอนาคตจะพัฒนาการใช้งานกับระบบปฏิบัติการอื่นๆต่อไป สำหรับผู้สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามข่าวของหอจดหมายเหตุได้ที่ www.archive.kku.ac.th หรือ เฟซบุ๊คแฟนเพจ https://www.facebook.com/kku.archives