ปลัด ศธ.ให้โอวาทครูผู้ช่วย กพด.

ข่าว ศธ.360 องศา 24 กรกฎาคม 2563

ปลัด ศธ.ให้โอวาทครูผู้ช่วย กพด.

(23 กรกฎาคม 2563) นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีเปิดโครงการและให้โอวาทแก่ครูผู้ช่วยที่ได้รับการบรรจุใหม่ ตามโครงการการประชุมชี้แจงหลักเกณฑ์และการพัฒนาก่อนบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วย กพด. สังกัดสำนักงาน กศน. ณ ห้องประชุมแซฟไฟร์ ชั้น 2 อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งว่า การบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วย กองทุนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร (กพด.) ในครั้งนี้ เป็นการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นกรณีพิเศษสำหรับผู้ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่สูง ในศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” สังกัดสำนักงาน กศน. เพื่อผลักดันให้ครูอัตราจ้างหรือพนักงานราชการ ได้มีโอกาสบรรจุแต่งตั้งเข้ารับราชการ
สำหรับการสอบบรรจุครูผู้ช่วยในครั้งนี้ มีอัตรารองรับจำนวน  210 อัตรา ใน 6 จังหวัด คือ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก น่าน พังงา และกาญจนบุรี โดยมีผู้ผ่านการคัดเลือก 199 คน ซึ่งหลังจากสอบคัดเลือกแล้ว ขณะนี้ยังมีตำแหน่งว่างที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน  9 อัตรา และเชียงใหม่ 2 อัตรา ซึ่งจะเปิดสอบเพิ่มเติมต่อไป
“สำหรับการประเมินทดลองปฏิบัติการสอน จะมีการประเมิน 4 ครั้ง โดยจะให้ครูผู้ช่วยทุกคนสามารถประเมินในสถานศึกษาหรือหน่วยงานที่ปฏิบัติงานจริง เพราะขณะนี้บางตำแหน่งเลขที่ ยังเป็นตำแหน่งที่อยู่ในจังหวัดอื่น ๆ เช่น กรุงเทพฯ หรือนครสวรรค์ หรือภาคอีสาน เพราะกรอบอัตรากำลังมีไม่ครบ จึงขอยืมตำแหน่งเลขที่ท่านครองในเวลานี้ ไปตั้งอัตรากำลังบนสถานศึกษาหรือหน่วยงาน ให้ตรงตามที่แต่ละรายปฏิบัติงานจริงต่อไป โดยจะนำเข้าที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.สป. พิจารณาในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ ก่อนออกคำสั่งต่อไป” ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า อาชีพรับราชการ เป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และมีความมั่นคง จึงขอให้ครูผู้ช่วยตั้งใจในการสอน และทดลองปฏิบัติหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะมีกระบวนการประเมินการสอนเพื่อพิจารณาบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูต่อไป
วิมล มาเทียน / สรุป สำนักงาน กศน. / ภาพ
>