นักเรียนล่ามอาสาสมัคร

 ต่างคนต่างมา แต่หัวใจเดียวกัน! นักเรียน-นักศึกษา ร่วมเป็นล่ามอาสาสมัคร คอยให้คำแนะนำชาวต่างชาติ หวังตอบแทนคุณแผ่นดินในสิ่งที่ตนถนัด


     เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศยังคงเดินทางมาต่อแถวบริเวณท้องสนามหลวง เพื่อรอเข้าไปถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระโกศ ภายในพระบรมมหาราชวังกันอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีชาวต่างชาติเดินทางมาเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังเป็นจำนวนมาก โดยมีล่ามอาสาสมัครคอยให้คำแนะนำประจำชุดทางเข้ารอบพระบรมมหาราชวัง เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจ คอยตรวจสอบบัตรประชาชนและพาสปอร์ตของผู้ที่เข้ามาภายในพระบรมหาราชวังนายเมธัส สายธัญญา อายุ 23 ปี นิสิตชั้นปีที่ 4 จาก ม.บูรพา และ น.ส.จิราภา ดวงแก้วงาม อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จาก ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ล่ามอาสาสมัครเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า เดิมตนมีพื้นฐานทางด้านภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลีอยู่แล้ว เมื่อทราบข่าวจากทางโซเชียลมีเดียว่าต้องการล่ามอาสาสมัครเพื่อมาคอยให้คำแนะนำแก่ชาวต่างชาติที่เดินทางมาบริเวณท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง และตั้งใจเดินทางมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในสิ่งที่เราถนัด


     “พวกเราต่างคนต่างมา ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และจะอยู่ประจำจุดทางเข้า-ออกบริเวณพระบรมมหาราชวัง ฝั่งท่าพระจันทร์ เพราะจุดนี้จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากที่สุด โดยเราจะคอยให้คำแนะนำในการเตรียมพาสปอร์ตก่อนเข้าจุดตรวจ และคอยบอกเส้นทางสำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวชมบริเวณอื่นๆ รอบพระบรมมหาราชวัง เรารู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อตอบแทนพ่อหลวงของเรา จึงเลือกเป็นล่ามอาสาสมัครตามความถนัด มันอาจจะเป็นสิ่งเล็กๆ ไม่ยิ่งใหญ่สำหรับใครหลายๆคน แต่สำหรับเรามันยิ่งใหญ่มาก”ขณะที่ น.ส. บุษราณี นนนที อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 รร.เซนต์โยเซฟคอนเวนต์ และ น.ส.สริตา อุราสุข 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จาก ม.ธรรมศาสตร์ ที่มาเป็นล่ามอาสาในวันแรก กล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มมาเป็นล่ามอาสาสมัครจากคำชักชวนของเพื่อนๆ ซึ่งตนมีความถนัดทางด้านภาษาจีนและภาษาอังกฤษอยู่แล้ว โดยก่อนปฎิบัติหน้าที่จะต้องมีการฝึกฝน เตรียมความพร้อมเรื่องข้อมูลและคำแนะนำต่างๆ และจะห้อยป้ายเป็นภาษาตามที่พวกเราถนัด เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสอบถามพวกเราได้ง่ายขึ้น


     “เมื่อชาวต่างชาติเห็นเขาก็จะเดินเข้ามาสอบถามข้อมูลว่าควรมีการเตรียมตัว และปฏิบัติตนอย่างไร ก่อนเข้าไปบริเวณพระบรมมหาราชวัง อีกทั้งยังมีหลายๆคนเข้ามาสอบถามเส้นทาง เพราะฉะนั้นเราต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ อยู่เสมอ ถึงแม้ว่ามันจะเหนื่อยแต่ก็อยากจะมาทำในสิ่งที่เราถนัดเพื่อตอบแทนพระองค์ท่าน ที่คอยดูแลพวกเรามาตลอด 70 ปี และพวกเราก็จะนำหลักคำสอนของพระองค์ไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป”


ที่มา : http://www.dailynews.co.th/regional/536030