นร.ศรีสะเกษ รับรางวัลแข่งเครื่องบินกระดาษพับ

 

  องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ประกาศผลจ้าวแห่งการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 13 โดยแชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ได้แก่ เด็กชายวัชรินทร์ ไชยายงค์ นักเรียนจากโรงเรียนบ้านแก้ง จังหวัดมุกดาหาร สามารถประดิษฐ์เครื่องบินกระดาษพับที่สามารถร่อนได้นานถึง 28.18 วินาที ส่วนนายธวัช จุลศรี นักเรียนจากโรงเรียนผักไหมวิทยานุกูล จังหวัดศรีสะเกษ คว้าที่ 1 ในรุ่นบุคคลทั่วไป สามารถประดิษฐ์เครื่องบินกระดาษพับร่อนได้นานถึง 33.58 วินาที โดยผู้ชนะทั้งสองรุ่นจะได้เข้าชิงชัยการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์โลกที่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป

   นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า อพวช. ร่วมกับสมาคมเครื่องบินกระดาษพับประเทศไทยจัด “การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 13” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เยาวชนเกิดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านการเล่นที่ให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน โดยใช้วัสดุใกล้ตัวอย่างกระดาษแผ่นเดียวมาทำการทดลองประดิษฐ์ผสมผสานจินตนาการด้านศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ พร้อมฝึกทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในการทำให้กระดาษชิ้นเดียวกลายเป็นเครื่องบินกระดาษพับที่สามารถลอยในอากาศให้ได้นานที่สุด โดยการแข่งขันครั้งนี้ได้ทำการคัดเลือกตั้งแต่ระดับภูมิภาค แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรุ่นบุคคลทั่วไป ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องประดิษฐ์เครื่องบินกระดาษพับที่สามารถร่อนได้นานกว่า 9 วินาทีขึ้นไปในรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และ 11 วินาทีขึ้นไปในรุ่นบุคคลทั่วไป จึงจะมีสิทธิ์บันทึกสถิติเพื่อเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ไปเมื่อวันก่อน

 

  ผลการแข่งขันปรากฏว่า รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี เด็กชายวัชรินทร์ ไชยายงค์ นักเรียนจากโรงเรียนบ้านแก้ง จังหวัดมุกดาหาร สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากผลงานการประดิษฐ์เครื่องบินกระดาษพับที่สามารถร่อนได้นานถึง 28.18 วินาที ส่วนรุ่นบุคคลทั่วไป รางวัลชนะเลิศตกเป็นของ นายธวัช จุลศรี นักเรียนจากโรงเรียนผักไหมวิทยานุกูล จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งสามารถประดิษฐ์เครื่องบินกระดาษพับร่อนได้นานถึง 33.58 วินาที อพวช.จะส่งผู้ชนะทั้ง 2 รุ่นเป็นตัวแทนประเทศไทย เดินทางไปร่วมแข่งขันชิงชัยการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์โลกที่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป โดยสถิติของผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทยจะถูกบันทึกเป็นสถิติโลกว่าอยู่ในอันดับที่เท่าไรของโลกด้วย

 

ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/education/60688