“ใจ๋สัมผัสใจ๋”Cool คิด”สจล.”แชมป์ "CAT Short Film 2018"


คอลัมน์ “ด้วยสมองและสองมือ”


          CAT Channel โดย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)  สานต่อความฝันของคนรุ่นใหม่อีกครั้งกับโครงการ CAT Short Film  2018  ซึ่งจัดเป็นปีที่  2  ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Thai Touch เสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้” หลังประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากปีแรก


          ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวคิด “สัมผัสเสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้” เพื่อต้องการเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยประชาสัมพันธ์เสน่ห์ของไทยไม่ว่าจะเป็น วัฒนธรรม อาหาร สถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไทยให้เข้าถึงผู้ชมผ่านรูปแบบหนังสั้นเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น”


          ในปีนี้ทีม Cool คิดจาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พาผลงาน “ใจ๋สัมผัสใจ๋” คว้ารางวัลชนะเลิศพร้อมทุนการศึกษา 100,000 บาท ด้วยเสน่ห์การเล่าเรื่องที่ทรงพลัง สื่อให้เห็นถึงธรรมชาติ และความงดงามของบ้านหัวฝาย อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งเป็นหมู่บ้าน 4 ชนเผ่า คือ มูเซอ กะเหรี่ยง ลีซอ และคนเมือง สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข


          น.ส.แพรพิสุทธิ์ ทิพย์มูล และ น.ส.ลดาภรณ์ เซิงเจ๋ นักศึกษาชั้นปีที่ 3  คณะเทคโนโลยีการเกษตร-นิเทศศาสตร์เกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของรางวัลชนะเลิศในปีนี้ กล่าวว่า


          “ใจ๋สัมผัสใจ๋” เล่าเรื่องครูอาสาที่ต้องมาช่วยเหลือนักเรียนหญิงคนหนึ่งที่พูดไม่ได้ แต่ต้องช่วยครอบครัวที่มีอาชีพทำข้าวหลามขาย โดยครูอาสาได้ใช้ช่องทางอินเทอร์เน็ตในการประชาสัมพันธ์ให้ข้าวหลามเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น เพื่อสื่อให้เห็นว่าสินค้าโอท็อปของหมู่บ้านสามารถสร้างรายได้มากขึ้นได้ด้วยการนำเทคโนโลยีหรือเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมาช่วยส่งเสริมและสนับสนุนผ่านความร่วมแรงร่วมใจของเพื่อร่วมชั้นเรียนที่ล้วนเป็นคนละชนเผ่าแต่ก็พร้อมช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี”


          ขณะที่รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 พร้อมทุนการศึกษา 50,000 บาท  คือผลงานเรื่อง “like น้ำใจ” จากทีม Like สาระ ของนักศึกษาวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ถ่ายทอดเรื่องราวการใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีเพื่อช่วยคุณตาตามหาแมวที่หายไปให้กับหลานสาว และทีม Super S จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 พร้อมทุนการศึกษา 30,000 บาท  จากผลงาน “หวย The Lottery”  นำเสนอเรื่องการเสี่ยงโชคที่อยู่คู่คนไทยมาหลายทศวรรษ แต่คนรุ่นใหม่กลับมองว่าไร้สาระ จึงต้องการให้คนรุ่นใหม่เข้าใจในเรื่องนี้มากขึ้น 


          ทั้งนี้ CAT Short Film 2018 มีทีมที่ส่งผลงานข้าประกวดทั้งหมด 74 ทีมจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ก่อนที่คณะกรรมการจะคัดเลือกจากโครงเรื่องบทภาพยนตร์ (Treatment) จนเหลือทีมที่เข้ารอบสุดท้ายจำนวน15 ทีม ซึ่งทั้ง 15ทีม ได้รับเงินสนับสนุนจาก CAT Channel ทีมละ 20,000 บาท สำหรับผลิตผลงานหนังสั้นในรอบชิงชนะเลิศ สามารถติดตามชมผลงานหนังสั้นทั้ง 15 เรื่องได้ทาง ช่องวาไรตี้ไอที CAT HD บนแพลตฟอร์มดาวเทียมและ Mobile Application CAT Channel ทั้งระบบ Android และ IOSที่มา : ข่าวการศึกษาสยามรัฐ