.

โฮมเพจสำนักงานรัฐมนตรี รัฐมนตรี วาระงานรัฐมนตรี สร.สาร รับเรื่องราวร้องทุกข์

 

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 256/2560
"สุรเชษฐ์" ให้กำลังใจ
ทีม "Sport Program" เข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ถ้วย ข ประจำปี 2560


วันนี้ (จันทร์ 22 พฤษภาคม 2560) เวลา 15.30 น. ณ ยิมเนเซียม 1 มหาวิทยาลัยรามคำแหง พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์กุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เข้าชมการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์แชมเปี้ยนชิพ "ซีเล็ค" ดิวิชั่น 2 (ถ้วย ข) ประจำปี 2560 ประเภททีมหญิง เป็นการแข่งขันวันที่สาม คู่ระหว่าง "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" พบทีม "สปอร์ตโปรแกรม" ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชนะ 3-0 เซต ด้วยสกอร์ 25-12, 25-15, 25-11

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ กล่าวว่า การมาชมการแข่งขันวอลเลย์บอลในครั้งนี้ ได้มาให้กำลังใจกับนักวอลเลย์บอลหญิงจากโครงการห้องเรียนกีฬา และโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กระทรวงศึกษาธิการได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินงานจัดการเรียนการสอนตามโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สอง และได้คัดเลือกนักกีฬาจากทั้ง 2 โครงการเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งแรก ในนามทีม  "Sport Program" เพื่อให้ได้รับประสบการณ์จากการแข่งขันรายการใหญ่ ๆ ระดับชาติ

ทั้งสองโครงการ เป็นการให้โอกาสกับเด็กนักเรียนที่มีความสามารถด้านการกีฬา ซึ่งในส่วนของห้องเรียนกีฬา ได้จัดการเรียนการสอนให้กับเด็กที่มีความถนัดในกีฬา 2 ประเภท คือ ฟุตบอลชาย และวอลเลย์บอลหญิง ซึ่งลักษณะของโครงการจะเป็นการนำนักเรียน ม.1 และ ม.4 มาเข้าร่วมโครงการโดยผ่านการคัดเลือกความรู้ทางวิชาการ และเด็กต้องมีรูปร่างที่สูงใหญ่ เพื่อเป็นการสร้างฝันของเด็กนักเรียนไทยในการเป็นนักกีฬาสู่สากล

นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการได้ดำเนินงานร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการประสานความร่วมมือในการจัดการเรียนการสอนด้านกีฬากับสถาบันการพลศึกษาในวิทยาเขตที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนั้น อีกทั้งได้มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ สังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สามารถรองรับนักเรียนจากโครงการห้องเรียนกีฬาและโครงการสานฝันฯ เพื่อเข้าศึกษาต่อภายหลังจบการศึกษาชั้น ม.6 ต่อไปได้

กระทรวงศึกษาธิการยังให้ความสำคัญกับเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา ภาวะโภชนาการ ตลอดการจัดหาครูและโค้ชที่ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กถูกสร้างขึ้นมาอย่างมีหลักวิชาการ พร้อมทั้งทักษะด้านกีฬา ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้เด็กไทยมีทักษะที่สามารถแข่งขันกับนานาชาติได้

นางสาวสุภาพร จันแดง นักเรียนจากโครงการห้องเรียนกีฬาโรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม จังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า "รู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมแข่งขัน ทำให้มีประสบการณ์เพิ่มขึ้น สามารถนำประสบการณ์ที่มีค่าครั้งนี้ไปพัฒนาการซ้อมของตนเองและรุ่นน้องให้มีทักษะด้านวอลเลย์บอลที่ดีขึ้นได้"

นางสาวนภัสสร สรรเพชร นักเรียนจากโครงการห้องเรียนกีฬาโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย กระบี่  กล่าวว่า "ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่เปิดโอกาสให้พวกเราได้มีประสบการณ์ ได้เข้ามาแข่งขันในทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ ๆ ซึ่งทำให้พวกเราได้พัฒนาศักยภาพ และได้พบกับรุ่นพี่อดีตทีมชาติ ตลอดจนนำความรู้ที่ได้จากการแข่งขันครั้งนี้ไปพัฒนาทีมต่อไป"

นางสาวยัศมี อูมา นักเรียนจากโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า "รู้สึกยินดีที่ได้มาเป็นตัวแทนแข่งวอลเลย์บอลในรายการนี้ ทำให้ได้แสดงศักยภาพของตนเอง และได้นำความรู้จากการแข่งขันกลับไปพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถสร้างทีมให้ดีขึ้น"

อนึ่ง ช่วงค่ำวันเดียวกัน พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์กุล เป็นเจ้าภาพเลี้ยงขอบคุณนักกีฬา โค้ช และทีมงาน โดยมีผู้บริหารที่เกี่ยวข้องทั้งสองโครงการเข้าร่วม อาทิ นายชลำ อรรถธรรม ผู้อำนวยการสำนักติดตามและประเมินผล สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นายประพันธ์ งานดี ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย กระบี่ ที่ร้านรถเสบียง กรุงเทพฯ

 

จุดเริ่มต้นโครงการ "ห้องเรียนกีฬา" ได้ริเริ่มเมื่อ 2 ปีก่อนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเปิดรับสมัครเด็กเข้าเรียนชั้น ม.4 ตามความสมัครใจใน 10 ประเภทกีฬา เช่น ฟุตบอล ฟุตซอล กรีฑา มวยไทย ฮอกกี้ ปัญจสีลัต วอลเลย์บอล ฯลฯ โดยใช้ชื่อโครงการ "สานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้" และเมื่อดำเนินการไปแล้ว 2 ปี ได้ผลตอบรับที่ดีมากจากประชาชนในพื้นที่ ซึ่งมีความต้องการส่งบุตรหลานเข้าเรียนมากขึ้น จนถึงปัจจุบันมี 8 โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ มีจำนวนนักเรียนกว่า 1 พันคน ขณะนี้นักเรียนรุ่นแรกกำลังเรียนชั้น ม.6 จึงถือว่าโครงการสานฝันฯ เป็นโครงการริเริ่มที่เน้น "ให้เด็กได้รับโอกาสและความหลากหลายในประเภทกีฬา"

จนกระทั่งปีที่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เห็นว่าเมื่อได้ดำเนินการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ผลดีเป็นอย่างมาก จึงขอให้ขยายไปยังพื้นที่อื่น แต่ขอให้มีความแตกต่างจากโครงการสานฝันฯ กล่าวคือ "ให้เน้นรูปร่างและส่วนสูง" เพื่อต้องการให้เด็กได้รับการพัฒนาสมรรถภาพและภาวะโภชนาการ สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้ในระดับสากลหรือแข่งขันกับนักกีฬาระดับนานาชาติได้

ระทรวงศึกษาธิการ จึงได้จัดทำโครงการ "ห้องเรียนกีฬา" โดยขยายไปยัง 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ ซึ่งในปีแรกคือปีการศึกษา 2559 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้คัดเลือกโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการห้องเรียนกีฬาเข้าเรียนชั้น ม.4 จำนวน 3 แห่ง ภาคเหนือที่ รร.สุโขทัยวิทยาคม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ รร.สารคามพิทยาคม และภาคใต้ที่ รร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัย กระบี่ ใน 2 ประเภทกีฬา คือ ฟุตบอลชาย และวอลเลย์บอลหญิง ในหลักสูตรวิทย์-กีฬา และศิลป์-กีฬา

จนกระทั่งในปีการศึกษานี้ ได้ขยายมาภาคกลาง ที่โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ สมุทรสาคร ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยได้รับนักเรียนชั้น ม.1 เพิ่มเข้ามาด้วย แต่เริ่มต้นเฉพาะกีฬาฟุตบอลเท่านั้น ทำให้ปัจจุบันมีโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ "ห้องเรียนกีฬา" จำนวน 4 แห่ง มีนักเรียนรุ่นแรก 219 คน รุ่นที่สอง 299 คน รวมทั้งสิ้น 518 คน

ส่วนปีการศึกษาต่อไปจะเปิดเพิ่มอีก 4 แห่งทั่วประเทศ ที่จังหวัดชัยภูมิ อุดรธานี เพชรบูรณ์ และชุมพร

 

อรพรรณ ฤทธิ์มั่น, บัลลังก์ โรหิตเสถียร: สรุป/รายงาน
ยุทธพงศ์ เลือกกลั่นดี: ถ่ายภาพ
22/5/2560

^ เลื่อนขึ้นด้านบน

 
Find us on Facebook Follow us on Twitter
   

 More Resources

 ข่าวล่าสุดของรัฐมนตรี เกี่ยวกับ สพฐ.

   
  239 EdTeX 2017
  237 ปฐมนิเทศครูผู้ช่วยที่ไม่มีวุฒิทางครู
  233 แถลงข่าวเปิดห้องเรียนดนตรีใน 3 จชต.
  227 การประชุมรายงานความสำเร็จ รร.คุณธรรม ภาคกลาง ตะวันออก และกรุงเทพฯ
  224 บรรยายศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่กาญจนบุรี
  216 การประชุมรายงานความสำเร็จ รร.คุณธรรม ภาคเหนือ
  215 ทีม Sport Program เข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย
  213 มอบโล่เชิดชูเกียรติเสมา ป.ป.ส.
  205 ตรวจเยี่ยมสนามสอบครูผู้ช่วย
  201 ตรวจเยี่ยมสนามสอบครูผู้ช่วย
   
 
 
 

ออกแบบจัดทำเว็บไซต์ โดยกลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
บรรณาธิการข่าว : บัลลังก์ โรหิตเสถียร, นวรัตน์ รามสูต, อรพรรณ ฤทธิ์มั่น

Public Relations Group, Office of the Minister, Ministry of Education, Bangkok 10300 Thailand
Tel (02) 280 0309, (02) 281 7859

หน้าหลักกระทรวงศึกษาธิการ
สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)สำนักงานปลัดกระทรวง (สป.)สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)


สถิติตั้งแต่ 3 มกราคม 2550 PV : 2007 736,040, 2008 1,027,289, 2009 1,248,947, 2010 1,050,310, 2011 1,245,451, 2012 1,594,098, 2013 1,045,390 2014 729,569 2015 1,505,932 2016 2,673,943
Backoffice
: MOE i MOE-news.net

Tags : ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, รมว.ศึกษาธิการ,รมช.ศึกษาธิการ, รมว.ศธ., รมช.ศธ., ข่าวการศึกษา, ศึกษาธิการ