.

โฮมเพจสำนักงานรัฐมนตรี รัฐมนตรี วาระงานรัฐมนตรี สร.สาร รับเรื่องราวร้องทุกข์

 

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 36/2560
ศธ.ลงพื้นที่สงขลา ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้


กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยังคงลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบเหตุอุทกภัยในภาคใต้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด "ปนัดดา" นำผู้บริหาร ศธ. ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อมอบถุงยังชีพและให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย ที่ อ.ระโนด และ อ.กระแสสินธุ์ จากนั้นพบปะสนทนากับคณาจารย์และนักเรียนโรงเรียนมหาวชิราวุธ เรื่อง "สืบสานพระราชปณิธาน ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท" รวมทั้งเยี่ยมเยียนผู้บริหาร คณาจารย์ และนักเรียน โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย 2

ให้ความช่วยเหลือตามโครงการ "รัฐบาลโดยกระทรวงศึกษาธิการช่วยเหลือประชาชน" ที่ อ.ระโนด และ อ.กระแสสินธุ์

เมื่อวันจันทร์ที่ 23 มกราคม 2560  เวลา 10.00 น.  ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ศธ. อาทิ นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ, นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา, นายสุรพงษ์ จำจด เลขาธิการ กศน., นายกฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน, นายบุญส่ง จำปาโพธิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา, นายสนิท แย้มเกษร ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อมอบถุงยังชีพ อุปกรณ์การเรียนการสอน เสื้อผ้าชุดนักเรียน และให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชนและนักเรียนนักศึกษาที่ประสบเหตุอุทกภัย ณ ศาลาประชาคม อ.ระโนด และศาลาประชาคม อ.กระแสสินธุ์

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใยพสกนิกรที่ประสบภัยพิบัติในครั้งนี้ และมีพระราชโองการสั่งให้องคมนตรีได้ติดตามดูแลประชาชนที่ประสบภัย ยังความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น รัฐบาลโดยกระทรวงศึกษาธิการจึงรับสนองพระราชดำริ ด้วยการจัดโครงการ  "รัฐบาลโดยกระทรวงศึกษาธิการช่วยเหลือประชาชน" พร้อมทั้งจัดขบวนคาราวานนักศึกษาจากสถานศึกษาอาชีวศึกษา และนักศึกษา กศน. ทั่วประเทศ มาให้ความช่วยเหลือพื้นที่หลายจังหวัดภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุอุทกภัยในครั้งนี้

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  และ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง 5 องค์กรหลัก ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.นครศรีธรรมราชตามลำดับ

ส่วนการเดินทางมาที่ จ.สงขลา ครั้งนี้ รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการเข้ามาช่วยเหลือให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่ อ.ระโนด และ อ.กระแสสินธุ์ ซึ่งเกิดเหตุความเสียหายจากอุทกภัยครั้งใหญ่ในรอบหลายปีที่ผ่านมา สิ่งที่จะต้องทำคือ การให้หน่วยงาน นักเรียนนักศึกษาสถานศึกษาอาชีวศึกษา และ กศน.ทั่วประเทศ ที่มีจิตอาสา มาระดมให้การช่วยเหลือและให้กำลังใจพี่น้องประชาชนชาวใต้ พร้อมทั้งนำทักษะของเด็กอาชีวศึกษาทั่วประเทศที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านมาให้ความช่วยเหลือ ซึ่งที่ จ.สงขลา นอกจากจะมีสถานศึกษาอาชีวศึกษาและ กศน. ใน จ.สงขลา มาให้บริการแล้ว ยังมีนักศึกษาอาชีวศึกษาและ กศน.จากภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น กำแพงเพชร ร้อยเอ็ด ฯลฯ มาให้บริการด้วย และในส่วนของผู้บริหาร ศธ. ที่เดินทางมาครั้งนี้ ก็ช่วยกันมอบถุงยังชีพ และให้กำลังใจทั้งผู้ประสบเหตุอุทกภัย ตลอดจนครูอาจารย์และนักศึกษาที่มีจิตอาสามาให้บริการในครั้งนี้เช่นกันด้วย

ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำว่ารัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานสถานการณ์ต่าง ๆ มาโดยตลอดเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นในภาคใต้ และขอให้ข้าราชการทุกท่านช่วยกันทำหน้าที่ให้ถูกต้อง ใช้งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรเพื่อซ่อมแซมสถานที่ต่าง ๆ ให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส ยึดมั่นความซื่อสัตย์สุจริตเป็นสำคัญ และรัฐบาลพร้อมจะสนับสนุนงบกลางเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมอีกด้วย

ในนามของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยในครั้งนี้ และขอขอบคุณทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม รัฐวิสาหกิจ ผู้นำชุมชน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เห็นว่าคนไทยมีความรักสมัครสมานสามัคคี ยึดมั่นความอยู่รอด เอกภาพของประเทศชาติมาโดยตลอด


บรรยาย "สืบสานพระราชปณิธาน ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท" ที่ รร.มหาวชิราวุธ

เวลา 13.30 น.  ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ ได้พบปะสนทนาและบรรยายพิเศษ เรื่อง "สืบสานพระราชปณิธาน ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท" แก่คณาจารย์และนักเรียนโรงเรียนมหาวชิราวุธ อำเภอเมืองสงขลา ณ หอประชุม 100 ปี โรงเรียนมหาวชิราวุธ (มว.)

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่ทรงเกียรติ เป็นโรงเรียนพระราชทาน และมีเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นเดินเสด็จพระราชดำเนินมาเยือน ดังนั้น นักเรียนทุกคนควรภาคภูมิใจที่ได้ศึกษาเล่าเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ และเมื่อได้เรียนในโรงเรียนที่ดี ๆ ก็ยิ่งต้อง "อ่อนน้อมถ่อมตน" ตามเอกลักษณ์ของคนไทย เพราะนั่นจะยิ่งทำให้เราสูงส่งขึ้นไปอีก ดังเช่นดั่งคำสอนของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ว่า "คนที่มีอะไรดีแล้วถ่อมตนเรียกว่า คมในฝัก และควรทำเรื่องเล็กแต่งดงาม Small is beautiful" ซึ่งเชื่อว่านักเรียนและศิษย์เก่า มว. ทุกคนคงเป็นเช่นนั้น เพราะทุกคนมีแบบอย่างที่ดีจากทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันที่เป็นคนดีสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนมาโดยตลอด

นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนนานาประเทศเพื่อเป็นการเจริญทางพระราชไมตรี ตลอดจนแสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่สง่างามผ่านเครื่องแต่งกาย ศิลปวัฒนธรรม ฯลฯ ทำให้ความสัมพันธ์กับต่างประเทศเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นมาหลายครั้งหลายหน แต่ในปัจจุบันประเทศไทยมีปัญหาหลายด้าน และเป็นเรื่องเศร้าที่เราไม่ประพฤติปฏิบัติในสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างชัดเจน แต่กลับทำสิ่งต่าง ๆ ตามกัน เพียงเพราะกลัวไม่เข้าพวก แตกต่างจากในอดีตที่ข้าราชการจะต้องปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ มีการลำดับอาวุโส โดยไม่จำเป็นต้องแสดงออกถึงการต่อต้านการทุจริต เพราะถือว่าข้าราชการเป็นอาชีพที่มีเกียรติ และมีความสง่าผ่าเผยออกมาจากภายในใจ

โอกาสนี้ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ได้กล่าวฝากแนวคิดและข้อคิดเพื่อให้นักเรียนนำไปสู่การปฏิบัติหลายประการ อาทิ

  • การเป็นพลเมืองดี รู้จักหน้าที่ และมีความซื่อสัตย์สุจริตเพื่อสร้างชาติ ซึ่ง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ จะพูดถึงเรื่องความซื่อสัตย์อยู่เสมอและเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนในเรื่องนี้

  • การมุ่งมั่นสร้างสรรค์ความเป็นเลิศอย่างมีระบบ มีตัวชี้วัด ตรวจสอบวัดผลได้ มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความยั่งยืน กล่าวคือเป็นประโยชน์ให้ผู้อื่นนำไปใช้ จนเป็นที่กล่าวขาน ซึ่งนั่นก็จะทำให้เกิดความภาคภูมิใจต่อตนเอง ครอบครัว ครูบาอาจารย์ และโรงเรียน

  • การทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด อย่ากังวลกับสิ่งอื่นที่ไกลตัวเราหรือเรื่องที่ไม่สามารถควบคุมได้

  • การสื่อสารคำพูดและความคิดอย่างถูกต้องและถูกกาลเทศะ โดยขอให้คิดให้มาก ๆ ก่อนพูดที่จะพูด เพราะก่อนที่จะพูดเราเป็นนาย แต่เมื่อพูดออกไปแล้ว คำพูดจะเป็นนายเราทันที

  • การใช้ Social Media อย่างสร้างสรรค์

เกี่ยวกับโรงเรียนมหาวชิราวุธ (ม.ว.) : มหาอำมาตย์นายก เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) มีบรรดาศักดิ์เป็น " พระยาสุขุมนัยวินิต " ข้าหลวงเทศาภิบาลสำเร็จการมณฑลนครศรีธรรมราชในขณะนั้น ได้เริ่มจัดตั้งโรงเรียนเมื่อปี 2439 โดยใช้ศาลาการเปรียญวัดดอนแย้เป็นที่เรียน มีนักเรียนรวม 12 คน ต่อมาได้รับพระราชทานนามโรงเรียนจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฎราชกุมาร (ร.6 ในขณะนั้น) ว่า โรงเรียน "มหาวชิราวุธ" จากนั้นได้ขยับขยายสถานที่ตั้งโรงเรียนไปหลายแห่ง จนกระทั่งปี 2477 ได้ย้ายมาอยู่ ณ ที่ตั้งปัจจุบัน และในปี 2552 สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทรงพระกรุณาโปรดรับโรงเรียนมหาวชิราวุธ ไว้ในพระอุปถัมภ์

ปัจจุบันโรงเรียนตั้งอยู่เลขที่ 19 ถนนราชดำเนินนอก ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 16 (สงขลา-สตูล) จัดการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ภายใต้คติพจน์ "รกฺขาม อตฺตโน สาธุ" (พึงรักษาความดีของตนไว้) และปรัชญาโรงเรียน "หัวโต มือใหญ่ ใจกว้าง ร่างสมาร์ท" โดยมีศิษย์เก่าที่สร้างชื่อเสียงหลากหลายด้าน อาทิ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ผู้บุกเบิกวงการภาพยนตร์ไทย, พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี, นายนิพนธ์ บุญญามณี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์จังหวัดสงขลา อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, บินหลา สันกาลาคีรี นักเขียนรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประเทศไทย, นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา เป็นต้น


● เยี่ยมเยียนครูและนักเรียน รร.หาดใหญ่วิทยาลัย 2

เวลา 15.00 น. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ และคณะ ได้เยี่ยมเยียนผู้บริหาร คณาจารย์ และนักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย 2 ณ หอประชุมโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย 2 อ.หาดใหญ่

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ได้เยี่ยมเยียนผู้บริหาร คณาจารย์ และนักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย 2 ก่อนเดินทางกลับ และโพสต์เฟซบุ้คส่วนตัว (@Panadda Diskul) ด้วยว่า "กระผมขอให้ลูกหลานนักเรียน ญ.ว.2 ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จงหายป่วยโดยเร็ว คลาดแคล้วจากภยันตรายใด ๆ ทั้งปวง"

นวรัตน์ รามสูต, บัลลังก์ โรหิตเสถียร: สรุป/รายงาน
นวรัตน์ รามสูต: ถ่ายภาพ
23/1/2560

^ เลื่อนขึ้นด้านบน

 
Find us on Facebook Follow us on Twitter
   

 More Resources

 ข่าวยุทธศาสตร์ การทำงานล่าสุดของรัฐมนตรี

   
  035 "ปนัดดา"บรรยายเรื่องพระผู้ทรงเป็นครูของแผ่นดิน
  034 ศธ.ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช
  033 การสรรหาผู้บริหาร ศธ.
  026 วันครู
  022 รัฐบาลโดย ศธ.ช่วยเหลือประชาชน
  020 มอบนโยบายผู้บริหารมหิดลวิทยานุสรณ์
  018 แถลงข่าวการจัดงานวันครู
  011 คำขวัญวันครู
  009 ศธ.เตรียมปล่อยคาราวานช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
  008 การศึกษาเพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาเหล้าบุหรี่ด้วยคำพ่อสอน
   
 
 
 

ออกแบบจัดทำเว็บไซต์ โดยกลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
บรรณาธิการข่าว : บัลลังก์ โรหิตเสถียร, นวรัตน์ รามสูต, อรพรรณ ฤทธิ์มั่น

Public Relations Group, Office of the Minister, Ministry of Education, Bangkok 10300 Thailand
Tel (02) 280 0309, (02) 281 7859

หน้าหลักกระทรวงศึกษาธิการสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)สำนักงานปลัดกระทรวง (สป.)สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)


สถิติตั้งแต่ 3 มกราคม 2550 PV : 2007 736,040, 2008 1,027,289, 2009 1,248,947, 2010 1,050,310, 2011 1,245,451, 2012 1,594,098, 2013 1,045,390 2014 729,569 2015 1,505,932
Backoffice
: MOE i MOE-news.net

Tags : ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, รมว.ศึกษาธิการ,รมช.ศึกษาธิการ, รมว.ศธ., รมช.ศธ., ข่าวการศึกษา, ศึกษาธิการ