โฮมเพจสำนักงานรัฐมนตรี รัฐมนตรี วาระงานรัฐมนตรี แนะนำ สร. รับเรื่องราวร้องทุกข์ สร.สาร

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี ๑๒๗/๒๕๕๓
รมว.ศธ.เชิญผู้บริหารประชุมเตรียมการเปิดภาคเรียน

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่าจะเชิญผู้บริหารสถานศึกษาที่อยู่ในบริเวณพื้นที่การชุมนุม ร่วมหารือเพื่อเตรียมการเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา ๒๕๕๓ ในวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๕๓ ณ ห้องประชุม ศธ.

Follow us on Twitter

 

 
  More Resources

 ข่าวยุทธศาสตร์ การทำงานล่าสุด
 ของ รมว.ศธ.

   
126 การจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ  
124 แต่งตั้งคณะอนุกรรมการปฏิรูปการศึกษา  
122 เตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน  
120 ตัวชี้วัดและเป้าหมายการปฏิรูปการศึกษา  
119 ศธ.ขออนุมัติขยายเวลาการดำเนินการ SP2  
113 จัดตั้ง สสค.  
112 ศธ.ขอขยายเวลาการดำเนินโครงการ SP2  
108 ศธ.สงกรานต์ สืบสานวัฒนธรรมไทย  
 
Bookmark and Share

รมว.ศธ.กล่าวว่า ได้มอบหมายให้องค์กรหลักวางแผน เตรียมการเรื่องมาตรการดูแลความปลอดภัยของนักเรียนในช่วงเปิดภาคเรียน เพื่อรองรับ ดูแลความปลอดภัยของนักเรียน ครู และสถานที่ รวมทั้งประสานกับสถานศึกษาทุกระดับและโรงเรียนกวดวิชาที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุมกว่า ๓๐ โรงเรียน  และได้เชิญตัวแทนนักเรียน ผู้ปกครอง ผู้บริหารสถานศึกษาและผู้เกี่ยวข้อง เพื่อประชุมหารือในวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๕๓ เวลา ๑๓.๐๐ น.เมื่อได้มาตรการแล้ว จะกำหนดแผนปฏิบัติการและประสานงานกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคง โดยจะนำมาตรการ ข้อเสนอแนะที่ได้ไปแจ้งต่อแกนนำผู้ชุมนุมว่า มีความกังวลและขอความร่วมมือในเรื่องใดบ้าง เพื่อจะให้ได้คำตอบที่ชัดเจนและร่วมกันแก้ไขปัญหาต่อไป

ขณะนี้ผู้ปกครองและนักเรียนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่มีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้ผู้ปกครองต้องการมาตรการที่ชัดเจน  เมื่อเกิดเหตุการณ์ความรุนแรง ฝ่ายเจ้าหน้าที่ต้องรักษากฎหมาย ฝ่ายของนักเรียน ก็ต้องได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานของนักเรียนในการเดินทางไปโรงเรียนด้วย ศธ.จึงต้องกำหนดมาตรการและแนวทางปฏิบัติ แต่หากไม่สามารถดำเนินการตามมาตรการได้  ผู้ปกครองก็สามารถขอให้มีการบังคับใช้กฎหมายหรือขอใช้สิทธิทางกฎหมายเพื่อคุ้มครองได้

สำหรับผลกระทบด้านเสียงในช่วงเวลาที่มีการเรียนการสอนนั้น ก็ขอให้แกนนำผู้ชุมนุมตระหนักถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของบุคคลอื่นด้วย สำหรับการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในสังคมไทยนั้น มีเพียงการศึกษาเท่านั้นที่จะเป็นรากฐานในการพัฒนาประเทศ ซึ่งต้องยอมรับความเป็นจริงว่า กระบวนการทางการศึกษายังไม่ได้สอนให้มีจิตสาธารณะ เคารพกติกา เคารพผู้อื่น และมีความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ทำให้มีการใช้ความรู้สึก ใช้อารมณ์ แทนการใช้องค์ความรู้ในการแก้ไขปัญหา ศธ.จึงได้กำหนดนโยบายการสร้างพลเมืองยุคใหม่ในการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง โดยจะมีการปรับปรุงหลักสูตร กระบวนการเรียนการสอน ตลอดถึงการประเมินผลที่มุ่งเน้นคุณธรรม จริยธรรม หน้าที่พลเมือง ประวัติศาสตร์ และความภาคภูมิใจในความเป็นไทย และปรับปรุงกระบวนการเรียนการสอนให้มีการจัดกิจกรรมรับใช้สังคม เรียนรู้ความเป็นมาและจิตสำนึกระบอบประชาธิปไตย ร้อยละ ๓๐ ด้วย

รมว.ศธ.กล่าวสรุปว่า ศธ.ได้ขอความร่วมมือจากเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งมีจำนวนกว่า ๗๐๐,๐๐๐ คน เพื่อให้ ศธ.เป็นกระทรวงหลักที่ให้ความรู้และข้อมูลที่แท้จริงกับประชาชน เป็นตัวตั้งในการเคารพความคิดเห็น เคารพกติกา และเคารพผู้อื่น รวมทั้งให้มีหน้าที่นำความรู้และข้อเท็จจริงไปเผยแพร่แก่ประชาชน โดยมีการจัดสัมมนา จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ตลอดถึงขอให้องค์กรครู สมาคม สมาพันธ์ต่างๆ ของครู ช่วยกันขับเคลื่อนให้เกิดความปรองดอง ความสามัคคี เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลักต่อไป.

นวรัตน์ รามสูต
นงศิลินี โมสิกะ
สรุป/รายงาน

 

   ออกแบบจัดทำเว็บไซต์ โดยกลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
   บรรณาธิการข่าว
: นวรัตน์ รามสูต, บัลลังก์ โรหิตเสถียร, นงศิลินี โมสิกะ

   Public Relations Group, Office of the Minister, Ministry of Education, Bangkok 10300 Thailand
 
 Tel (02) 280 0309, (02) 281 7859

  หน้าหลักกระทรวงศึกษาธิการสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)สำนักงานปลัดกระทรวง (สป.)สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)
   S u p p o r t  A l l  M a j o r  W e b  B r o w s e r
 


   Copyright 2004-2009 สถิติตั้งแต่ 3 มกราคม 2550 PV : 2007 744,388, 2008 1,027,420, 2009 1,251,155
   Backoffice
: MOE i MOE-news.net