พฤหัสบดี, ๐๒ เม.ย. ๒๕๕๘
You are here: Home กฎ ระเบียบ หลักเกณฑ์ ข้อบังคับ พ.ร.บ. นานาสาระน่ารู้กับ KM รอบรู้เรื่องสุขภาพ สเต็มเซลล์คืออะไร สามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง?

สถิติการเข้าชมเว็บ

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 409017
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
สเต็มเซลล์คืออะไร สามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง? PDF พิมพ์ อีเมล
วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๕๔ เวลา ๐๐:๐๐ น.

     สเต็มเซลล์ คือเซลล์ต้นกำเนิดของชีวิต เป็นเซลล์ที่มีความสามารถที่สำคัญ 2 อย่างคือ สามารถเพิ่มจำนวนตัวเองได้ และสามารถเจริญเติบโตเป็นเซลล์ของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย

     การก่อเกิดชีวิตในเบื้องต้นนั้นเกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์อย่างมากมายมหาศาล จากเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อเปลี่ยนแปลงไปเป็นอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายมนุษย์มากกว่า 200 ชนิด

     การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ ในปัจจุบันจะใช้รักษาโรคที่ร้ายแรงถึงชีวิต 85 โรค เช่น การรักษาภาวะแทรกซ้อนจากยาเคมีบำบัดในการรักษามะเร็งบางชนิด โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องแต่กำเนิด ในปัจจุบันแพทยสภาอนุมัติให้ใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาโรคกลุ่มนี้ โดยที่ไม่ต้องขอความเห็นชอบจากแพทยสภา ถ้าอยู่ในสถานพยาบาลที่มีศักยภาพและมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่าย สเต็มเซลล์ทำการรักษา

     สำหรับการใช้สเตมเซลล์กับโรคกลุ่มอื่น แพทย์สภาระบุว่าทำได้ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทาง ภายหลังจากการอนุมัติของคณะกรรมการจริยธรรมของแพทยสภา และสถานพยาบาลนั้นๆ และต้องเป็นลักษณะของการวิจัยเท่านั้น

     ตัวอย่าง ปี 2552 บริษัทได้ร่วมกับโรงพยาบาลกรุงเทพและโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ด้วยการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการศึกษา วิจัย “การรักษาแผลเบาหวาน โดยการใช้สเตมเซลล์ของตนเอง” พบว่าการหายสนิทของแผลเบาหวานในผู้ป่วยสูงถึง 86% และสามารถหลีกเลี่ยงกันตัดอวัยวะที่เกิดจากแผลเบาหวานได้สูงถึง 95% อีกทั้ง ผลงานวิจัยชิ้นนี้ยังได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรมแห่งประเทศไทยในปี 2552 อีกด้วย และยังได้รับเกียรติในการนำเสนอผลงานวิจัยภายในงานประชุมวิชาการต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศหลายต่อหลายครั้ง

 

แหล่งที่มา : Lisa