เครื่องทำทองหยอดและฝอยทอง มทร.สุวรรณภูมิ

Source - บ้านเมือง (Th)
Friday, June 29, 2007 09:43เครื่องทำทองหยอดและฝอยทอง มทร.สุวรรณภูมิ

ใหม่แกะกล่องทางนี้จ้า...สำหรับนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์จากฝีมือนักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์สุพรรณบุรี นั่นคือ เครื่องทำขนมทองหยอดและฝอยทอง สำหรับการผสมผสานระหว่างเอกลักษณ์ขนมไทยๆ ร่วมสมัยกับทางเทคโนโลยี เพื่อช่วยผ่อนแรงลดขั้นตอนการผลิต และลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการขนมหวานรายย่อยในครั้งนี้ นายอาทิตย์ พันธุ์สิงห์ นายประภาส บุญเสมอกุล และนายชูชีพ สุดใจ 3 หนุ่มว่าที่บัณฑิตใหม่เล่าให้เราฟังว่า

จริงๆ แล้ว สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ถือเป็นการพัฒนาต่อยอดจากเครื่องทำขนมทองหยอดเดิม เพราะว่าหลังจากที่ได้รับความนิยมจากประชาชนที่สนใจติดต่อสั่งซื้อเข้ามาที่มหาวิทยาลัยฯ อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานจึงต้องการพัฒนาเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประกอบกับได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลสัมภาษณ์ผู้ประกอบอาชีพทำขนมบางราย พบว่าขนมทองหยอดและฝอยทองนั้นมีกระบวนการทำที่คล้ายคลึงกัน ถ้าสามารถประดิษฐ์เครื่องทำขนมทั้ง 2 ชนิดนี้รวมกันได้ จะช่วยอำนวยความสะดวกและลดเวลาการทำงานได้อีกมาก นั่นคือโจทย์ที่ต้องปรับใช้ให้เป็นรูปธรรมและเป็นที่มาของเครื่องหยดๆ ทอดๆ ครับ

สำหรับชิ้นส่วนต่างๆ เราได้ออกแบบเครื่องให้มีลักษณะเป็นโต๊ะสแตนเลสที่ติดตั้งเตาแก๊ส 2 หัว โดยวางตำแหน่งให้เครื่องทำขนมทองหยอดอยู่ขวามือและเครื่องทำขนมฝอยทองอยู่ซ้ายมือ พร้อมกับออกแบบให้แขนกลที่ใช้ทำขนมทองหยอดเป็นถังสแตนเลสรูปทรงกระบอกสำหรับใส่แป้งขนาดความจุประมาณ 1,000 ซีซี. เจาะรู 4 รู ภายในมีการติดตั้งมอเตอร์ขนาดเล็ก เพื่อใช้หมุนใบตัดและใบพัดภายในกรวยให้เกลี่ยแป้งขนมหยด ลงกระทะอย่างสม่ำเสมอ ส่วนแขนกลที่ใช้ทำขนมฝอยทองจะเป็นถังสแตนเลสรูปทรงกระบอกปลายกรวยแหลมสำหรับใส่แป้งขนาดความจุประมาณ 1,000 ซีซี. เจาะรูเล็กๆ เพื่อใช้หมุนชุดหัวโรยฝอยทองตามเข็มนาฬิกาให้แป้งขนมหยดเป็นเส้นๆ และมีก๊อกเปิด-ปิดถัง ที่สำคัญเครื่องนี้สามารถเสียบปลั๊กการทำงานได้จากไฟฟ้าตามบ้านนอกจากนี้ตัวถังที่ใช้ ใส่ส่วนผสมยังสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายไม่ยุ่งยาก และทำงานได้พร้อมๆ กันได้ นั่นคือจุดเด่นของเครื่องนี้ครับ

นอกจากนี้เรายังมีเสียงการันตีถึงประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องทำขนมทองหยอดและฝอยทองชิ้นนี้คือ คุณกฤตกมล น้อยมณี ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่นำเครื่องไปใช้งานจริงในการประกอบอาชีพ ณ ตลาดสีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งยกนิ้วให้เครื่องนี้ว่ายอดจริงๆ

แหม...เป็นอย่างไรกันบ้างจ้า กับฝีมือการสร้างสรรค์ของนักศึกษารุ่นใหม่ ที่นำองค์ความรู้ทางด้านวิชาการมาประยุกต์คิดค้นเป็นสิ่งประดิษฐ์ เพื่อช่วยสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม้ค้าขนมหวานได้อย่างยอดเยี่ยมเหลือเกิน ซึ่งผู้สนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องทำขนมทองหยอดและฝอยทอง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์สุพรรณบุรี เลขหมายโทรศัพท์ 0-3554-4301-3 ต่อ 123 ในวันและเวลาราชการ...

                                                                                                                                                ที่มา: กรุงเทพ--29 มิ.ย.--บ้านเมือง