ผู้บริหารโรงเรียนไม่พอใจ หลัง สพท.ชร.เขต 1 สั่งโยกย้าย ผอ.32 ราย

Source - กรมประชาสัมพันธ์ (Th)
Tuesday, December 26, 2006 10:05ผอ.โรงเรียนชื่อดัง จ.เชียงราย ไม่พอใจคำสั่งย้ายผู้บริหารสถานศึกษา 32 แห่งของ สพท.เชียงรายเขต 1 ระบุหลายคนก็ไม่พอใจ และจะไม่ขอย้าย เพราะไม่เป็นธรรม พร้อมรวมตัวร้องศาลปกครอง ล่าสุดมีชาวบ้านยกขบวนกว่า 300 คน มาที่ สพท.ชร.เขต 1 เพื่อขอทัดทานการย้าย แต่ไม่เป็นผล

เมื่อเวลา 11.00 น.วานนี้ (25 ธ.ค.49) นายสำเริง ปุณโยปกรณ์ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้ประชุมหารือกันที่ห้องประชุม ตึกอำนวยการ โดยมี นายกิตติโชต ห้อยยี่ภู่ ผอ.โรงเรียน สามัคคีวิทยาคม จ.เชียงราย ได้เข้าพบนำเสนอถึงกรณีที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 1 ซึ่งมี นายสุทัศน์ พันธยากร เป็นผู้อำนวยการ ได้ออกคำสั่งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียน 32 แห่ง ในเขตพื้นที่การศึกษาที่ 1 เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา สร้างความปั่นป่วนเป็นอย่างมาก ซึ่ง นายกิตติโชต นายกิตติโชต ห้อยยี่ภู่ ผอ.โรงเรียน สามัคคีวิทยาคม ระบุว่าเป็นการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม เพราะตนเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนสามัคคีเมื่อปี 2543 ก็จริง แต่หากย้ายเมื่อครบวาระ 4 ปี นั้นตามระเบียบใหม่ ตนยังไม่ถึงกำหนด และเรื่องความขัดแย้งภายในก็ไม่น่าจะเป็นเหตุผล และจะร้องต่อศาลปกครอง และจะไม่ขอย้ายตามคำสั่งนี้แน่นอน พร้อมร้องขอต่อประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ของโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม เพื่อขอช่วยให้ได้รับความเป็นธรรมด้วย

ด้าน นายสำเริง ปุณโยปกรณ์ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม กล่าวว่าจากการสอบถามผู้อำนวยการหลายคนทราบว่าไม่เห็นด้วยกับการโยกย้ายครั้งนี้และสงสัยว่าจะเกี่ยวข้องกับขั้วอำนาจบางอย่าง และการสืบทอดอำนาจบางอย่าง ซึ่งบางคนเคยรับใช้ขั้วอำนาจเก่าแต่ไม่ถูกย้าย แต่บางคนไม่เกี่ยวข้องกลับถูกย้ายไม่เป็นธรรม ซึ่งกำลังหารือกัน

โดยล่าสุดในเย็นวันเดียวกันมีชาวบ้านจากพื้นที่ ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมือง จ.เชียงราย กว่า 300 คน เดินทางไปชุมนุมหน้า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย (สพท.) เชียงรายเขต 1 เพื่อต้องการทัดทานไม่ให้ ย้าย นายรังสรรค์ หมื่นเดช ร.ร. บ้านโล๊ะป่าห้า ไปรับตำแหน่ง ผอ.ร.ร อนุบาลนางแล (บ้านทุ่ง) เพราะอ้างว่าเป็นคนดี แก้ไขปัญหายาเสพติด ทำให้นักเรียนารักการเรียนจนชาวบ้านรัก ซึ่ง นายสุทัศน์ พันธยากร ผอ.สพท.ชร.เขต 1 ได้ชี้แจงกับกลุ่มที่มาเรียกร้องว่า การโยกย้ายเป็นไปตามมติ คณะอนุกรรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งได้พิจารณาดีแล้ว ดังนั้นหากมีปัญหาในอนาคตก็ให้มาร้องขอตนได้ ทำให้ชาวบ้านพอใจสลายตัวไป นอกจากนี้ นายสุทัศน์ ยังยืนยันว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงคำสั่งย้าย 32 ผู้อำนวยการอีกแล้ว และเชื่อว่าส่วนใหญ่เป็นที่พอใจ และหากใครไม่ย้ายตามคำสั่งก็จะผิดวินัย และถูกลงโทษ ส่วนจะมีการไปร้องศาลปกครองหรือคณะกรรมการสถานศึกษาก็เป็นสิทธิที่จะทำได้                                                                                                                                                ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์