เปิด รร.พิสูจน์ยืนยันอุบัติเหตุ 3 ศพ นร.ทหาร

Source - เดลินิวส์ (Th)
Friday, August 18, 2006 08:05


โฆษกกองทัพไทยเปิดโรงเรียนช่างฝีมือทหารพานักข่าวพิสูจน์ ?ถังโลหะมรณะ? พร้อมแถลงร่วมผบ.โรงเรียน ยัน นักเรียนเสียชีวิตในถังน้ำฝึกภาคปฏิบัติการเชื่อมโลหะใต้น้ำเป็นอุบัติเหตุ แต่สาเหตุแน่ชัดต้องรอผลสอบของคณะกรรมการ ย้ำ หลังเกิดเหตุ นำตัวนักเรียนส่ง รพ. ทันที ด้าน ผบ.โรงเรียน รับ อาจารย์ทุกคนเสียใจที่สูญเสียลูกศิษย์ ผบ.สส.ยัน ผลสอบไม่มีหมกเม็ด ทุกอย่างต้องโปร่งใส ส่วนพ่อผู้ตายยังติดใจระบบความปลอดภัย ขณะที่อาจารย์ด้านวิศวะ แจง ประโยชน์-ปัญหา-การป้องกัน ระบบเชื่อมใต้น้

จากกรณีสลดใจเหตุเสียชีวิตหมู่ 3 ศพ ของนักเรียนช่างฝีมือทหาร แผนกช่างเชื่อมโลหะ (ชช.) ชั้นปี 3 ภาคสมทบ ประกอบด้วยนาย กฤษณรักษ์ งามสวย นายณัฐพงศ์ชัย ลิ่มวิไล และนายกวิน ฉัตรตระกูล ทั้งหมดอายุ 17 ปีเท่ากัน เหตุเกิดภายในโรงเรียนช่างฝีมือทหาร สังกัดกรมยุทธศึกษาทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด (บก. สส.) ซอยพหลโยธิน 30 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร เบื้องต้นแพทย์สถาบันนิติเวชวิทยา ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าขาดอากาศ หายใจ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าขาดอากาศหายใจเพราะ เหตุใด ขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองของนักเรียนทั้ง 3 คน ต่างไม่พอใจเพราะไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าลูกชายตายด้วยเหตุใดกันแน่

ความคืบหน้า ที่โรงเรียนช่างฝีมือทหาร ถนนพหลโยธิน เวลา 14.00 น. วันที่ 17 ส.ค. พล.ท.พลางกูร กล้าหาญ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด และโฆษกกองทัพไทยพร้อมด้วย พล.ร.ต.พจนา เผือกผ่อง ผู้บัญชาการโรงเรียนช่างฝีมือทหาร ร่วมกันแถลงข้อเท็จจริงกรณีนักเรียนโรงเรียนช่างฝีมือทหาร ชั้นปีที่ 3 แผนกช่างเชื่อมโลหะ ภาคสมทบ 3 นาย เสียชีวิตภายในโรงฝึกของโรงเรียน ว่าเหตุ การณ์ที่เกิดขึ้น ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นรู้สึกเสียใจ เป็นความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับผู้ที่เป็นลูกหลาน และอนาคตของชาติ ทุกฝ่ายไม่คาดฝัน รู้สึกเสียใจที่นักเรียนทั้ง 3 คน ต้องมาจบชีวิตก่อนวัยอันควร ส่วนสาเหตุ ต้องรอคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

?ขณะนี้ทาง พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ผบ.สส. ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งคณะกรรมการจะเร่งหาข้อสรุปให้ได้เร็วที่สุด เบื้องต้นทางโรงเรียนได้รับผิดชอบในเรื่องของการบำเพ็ญกุศลศพ และความช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับครอบครัวของนักเรียนที่เสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีสินไหมทดแทนมอบให้ตามนโยบายของ ผบ.สส. ด้วย? พล.ท.พลางกูร กล่าว

ด้าน พล.ร.ต.พจนา กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นในช่วงเช้า นักเรียนทั้งหมดได้เข้าเรียนวิชาเชื่อมตัดโลหะใต้น้ำ โดยมี พ.ต.ทินกร นพคุณ อาจารย์วิชาช่าง แผนกช่างกล กองการฝึกศึกษา โรงเรียนช่างฝีมือทหาร และ จ.ส.อ.จำนง สินธุเดช ผู้ช่วยครูช่างฯ รับผิดชอบการสอน โดยช่วงเช้าเวลา 08.00 น. เป็นการเรียนภาคทฤษฎี วิชาเชื่อมตัดโลหะใต้น้ำ ในหัวข้อหลักการตัดโลหะใต้น้ำด้วยแก๊ส และช่วงที่ 2 เวลา 09.50 น. เป็นการเรียนภาคปฏิบัติ ซึ่งจะต้องแบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มย่อย เรียนหลักสูตรการเชื่อมต่าง ๆ โดยในวันที่เกิดเหตุ จะมีชุดที่ฝึกปฏิบัติการเชื่อมใต้น้ำ ประกอบด้วยนายกฤษณรักษ์ อายุ 17 ปี นายณัฐพงศ์ชัย อายุ 17 ปี และนายกวิน อายุ 17 ปี โดยไม่มี นายกิตติภัทร เจริญสุวรรณ ที่ขาดการฝึก เนื่องจากไม่สบาย โดย พ.ต.ทินกร ได้สั่งให้นักเรียนทั้ง 3 คน ลงไปฝึกในถังฝึกที่ใส่น้ำสูงประมาณ 180 ซม. เพื่อทดลองนำหัวก๊าซลงใต้น้ำและใช้งาน กระทั่งเวลา 11.30 น. จึงปล่อยให้ทั้ง 3 คน ไปพักกลางวัน

พล.ร.ต.พจนา กล่าวต่อว่า ต่อมาเวลาประมาณ 12.45 น. พ.ต.ทินกร ได้เดินทางกลับมายังโรงฝึก เพื่อสอนภาคปฏิบัติต่อในช่วงบ่าย ซึ่งจะต้องให้นักเรียนทั้ง 3 คน ลงไปทดลองตัดเหล็กใต้น้ำ แต่เมื่อ พ.ต.ทินกร มาถึงกลับพบว่ามีการเปิดไฟสปอตไลต์และไฟส่องลงไปในถังน้ำแล้ว จึงรู้สึกผิดสังเกต ทาง พ.ต.ทินกร จึงได้รีบขึ้นไปบนปากถังก็ได้พบสายอากาศสำหรับหายใจใต้น้ำจุ่มอยู่ในน้ำ จึงรีบดึงขึ้นมาดูก็พบร่างนาย กฤษณรักษ์ในสภาพนอนคว่ำหน้าลอยตามขึ้นมา จึงได้ตะโกนเรียกคนมาช่วย จากนั้นรีบนำร่างนาย กฤษณรักษ์ ออกจากถัง และทำการปฐมพยาบาล ก่อนนำส่งโรงพยาบาลเมโย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้โรงเรียนมากที่สุดในทันที และต่อมาแพทย์ได้พยายามช่วยชีวิตนายกฤษณรักษ์จนสุดความสามารถ แต่ไม่สามารถรักษาชีวิตไว้ได้

ผู้บัญชาการโรงเรียนช่างฝีมือทหาร กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ระหว่างที่นำตัวนายกฤษณรักษ์ ส่งโรงพยาบาลนั้น พ.ต.ทินกร ได้สั่งให้นายพิระเดช อินทรศักดิ์ นักเรียนช่างที่อยู่บริเวณนั้น ปล่อยน้ำออกจากถังเพื่อตรวจสอบ เมื่อน้ำใกล้จะหมดถัง ก็พบร่างนายกวิน และนายณัฐพงศ์ชัย จมอยู่ก้นถัง จึงได้เรียกเพื่อนนักเรียนมาช่วยกันนำร่างทั้งคู่ส่งโรงพยาบาลเมโย โดยแพทย์ลงความเห็นว่าทั้งคู่ได้เสียชีวิตด้วยการจมน้ำ ก่อนเดินทางมาถึงโรงพยาบาลแล้ว ?เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นอุบัติเหตุ ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ผู้บังคับบัญชาตลอดจนอาจารย์ทุกคนรู้สึกเสียใจต่อการสูญเสียลูกศิษย์ ส่วนสาเหตุยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอผลตรวจจากคณะกรรมการจากส่วนกลางก่อน? พล.ร.ต.พจนา กล่าว

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า เหตุการณ์ที่เกิด ขึ้นถือเป็นความประมาทของนักเรียนหรือไม่ พล.ร.ต.พจนา กล่าวว่าเป็นอุบัติเหตุ และความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิด เรื่องนี้ไม่อยากจะโทษใคร ส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ของโรงเรียน นั้น เป็นอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างไทยกับออสเตรเลีย โดยทางออสเตร เลีย จะเป็นผู้มาตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยตนเอง แต่อย่างไรก็ตาม แม้อุปกรณ์จะมีมาตรฐานแค่ไหนก็ตาม ย่อมเกิดอันตรายได้ ?ส่วนอาการของนายพิระเดช อายุ 17 ปี นักเรียนอีกคนที่ข่าวระบุว่าได้รับบาดเจ็บอาการโคม่าจากการลงไปในถังฝึกด้วยนั้น ความจริงนายพิระเดชไม่ได้ลงไปในถัง แต่เกิดอาการเครียดอย่างรุนแรงที่เห็นเพื่อนเสียชีวิตถึง 3 คน ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิด ปกติจนช็อก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และแพทย์นำเข้าห้องไอซียู ตรวจร่างกายอย่างละเอียดแล้วสั่งให้พักผ่อนที่โรงพยาบาล?

ภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น พล.ท. พลางกูร และ พล.ร.ต.พจนา ได้พากลุ่มผู้สื่อข่าวไปดูยังบริเวณที่เกิดเหตุ พบถังโลหะทรงกระบอกขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เมตร สูง 5.33 เมตร บรรจุน้ำได้ถึง 32 ตัน โดยด้านข้างมีถังออกซิเจน และถังแก๊สแอลพีจีที่ใช้ในการเชื่อมเหล็ก นอกจากนี้ยังมีสายที่จุ่มลงไปในถังฝึก 4 สาย ประกอบด้วยสายที่เชื่อมต่อกับเครื่องปั๊มลมที่ให้นักเรียนใช้หายใจในการฝึก 3 สาย และสายที่ใช้เชื่อมเหล็ก 1 สาย
ด้าน พล.อ.เรืองโรจน์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบพบว่า นักเรียนทั้ง 3 คน เสียชีวิตเนื่องจากการขาดอากาศหายใจ ซึ่งขณะนี้กำลัง นำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบต่อ ในส่วนของทหารนั้นได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนแล้ว ซึ่งจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ต้องห่วงว่าจะเข้าข้างใดข้างหนึ่ง โดยจะทำการสืบสวนสอบสวนให้เร็วที่สุด และขอยืนยันว่าตราบใดที่ตนยังดำรงตำแหน่งอยู่จะไม่มีการหมกเม็ด ทุกอย่างต้องโปร่งใสแน่นอน ?ผมเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โรงเรียนช่างฝีมือทหารตั้งมา 40 ปี ไม่เคยมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาก่อน และสามารถผลิตช่างเชื่อมใต้น้ำออกมาจำนวนมาก ซึ่งเป็น ที่ต้องการของตลาดแรงงาน ผมเชื่อว่าทุกคนยังให้ความมั่นใจในโรงเรียนช่างฝีมือทหารอยู่ อย่างไร ก็ตาม เชื่อมั่นว่ามาตรการการรักษาความปลอดภัยในโรงเรียนต้องดีขึ้น แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมา ถือเป็นบทเรียนราคาแพง? พล.อ.เรืองโรจน์ กล่าว

ผศ.ดร.บวรโชค ผู้พัฒน์ หัวหน้าสาขาวิศวกรรมการเชื่อมและโลหะแผ่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวถึงงานเชื่อม ใต้น้ำว่า เป็นส่วนหนึ่งของงานการเชื่อมประสาน ซึ่งเป็นงานฝีมือช่างที่ต้องใช้ทักษะสูง และต้องมีความรู้ความชำนาญเฉพาะ ส่วนใหญ่มักใช้ใน ทางการทหารหรือในอุตสาหกรรมต่อเรือ และมักจะทำในกรณีฉุกเฉินโดยการซ่อมบำรุงชั่วคราวเท่านั้น อาทิ เมื่อเกิดรูรั่วบริเวณใต้ท้องเรือ มีน้ำเข้า และอาจทำให้เรือจมก่อนถึงฝั่ง ช่างเชื่อมประสานก็จำเป็นจะต้องลงไปซ่อมบำรุงรูรั่วดังกล่าวเพื่อให้เรือสามารถเดินทางต่อไปได้ ส่วนใหญ่จะใช้ในกรณีฉุกเฉินเพราะน้ำมีผลต่อคุณภาพของแนวเชื่อม ทำให้ได้คุณภาพไม่ดี จึงใช้ซ่อมบำรุงชั่วคราวเท่านั้น จากนั้นจึงส่งเข้าอู่เพื่อทำการเชื่อมถาวรอีกครั้ง
ผศ.ดร.บวรโชค กล่าวถึงหลักการทำงานในการลงเชื่อมใต้น้ำว่า ตามปกติจะต้องทำงานพร้อมกัน 2 คน คือ คนหนึ่งอยู่บนฝั่งหรือบนบก ขณะที่อีกคนลงไปทำงานใต้น้ำ โดยคนที่อยู่บนบกจะต้องคอยระวัง และสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ ให้กับผู้ที่ลงไปปฏิบัติงานใต้น้ำ และต้องให้ความช่วยเหลือได้ทันทีในกรณีฉุกเฉิน ต้องทำงานภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญหรือวิศวกร ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมใต้น้ำส่วนใหญ่จะมีถุงมือป้องกันประกายไฟ ชุดปฏิบัติงานหรือชุดประดาน้ำ อุปกรณ์ป้องกันเปลวไฟ หน้ากากดำน้ำ และหัวเชื่อมกับถังก๊าซที่ใช้ในการเชื่อมและใช้ในการช่วยหายใจ สำหรับก๊าซที่ใช้เชื่อมโดยปกติที่นิยมมีอยู่เพียง 2 ชนิดคือ ก๊าซแอลพีจี หรือก๊าซหุงต้ม กับก๊าซอะซิเทลิน โดยนำมาผสมกับก๊าซออกซิเจน เพื่อทำให้เกิดประกายไฟใช้ในการตัดและเชื่อมแผ่นโลหะ

หัวหน้าสาขาวิศวกรรมการเชื่อมฯ กล่าว ต่อไปว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นกับการเชื่อมโลหะใต้น้ำนั้น นอกจากความผิดพลาดจากอุปกรณ์ ที่มีรอยรั่วซึมจนทำให้เกิดประกายไฟระเบิดขึ้นแล้ว ยังเกิดจากเปลวไฟที่ใช้ในการตัด หรือเชื่อมเกิดดับลงขณะทำงาน ทำให้ก๊าซแอลพีจีหรืออะซิเทลีนเผาไหม้ไม่หมด จนทำให้ก๊าซลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ และด้วยคุณสมบัติของก๊าซดังกล่าวที่มีน้ำหนักมากกว่าน้ำ ทำให้ไม่ระเหยไปในอากาศและเข้าไป แทนที่ออกซิเจนที่ใช้ในการหายใจ เมื่อผู้ปฏิบัติงานโผล่ขึ้นผิวน้ำจึงได้รับก๊าซหรือสารพิษเข้า สู่ปอดปริมาณมาก ผ่านเข้าทางการสูดดมใน เวลาเฉียบพลัน ทำให้เกิดหมดสติและจมน้ำจน เสียชีวิต

?การป้องกันที่ดีที่สุดคือผู้ปฏิบัติงานต้องหมั่นตรวจเช็กอุปกรณ์ให้มีความพร้อมอยู่เสมอ ที่สำคัญต้องมีความรู้ความชำนาญในสายงานสูง หรืออยู่ในความควบคุมดูแลของวิศวกรที่มีความรู้ความชำนาญ เพราะการเชื่อมใต้น้ำถือว่าเป็นงานที่เสี่ยงและต้องใช้ความปลอดภัยสูง? ผศ.ดร. บวรโชค กล่าวตอนท้าย

ส่วนบรรยากาศการสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิต ที่วัดเสมียนนารี ถนนวิภาวดีรังสิต มีการสวดศพนายกวิน มีญาติและเพื่อน ๆ มาร่วมงานประมาณร้อยคน โดยนายประเสริฐ ฉัตรตระกูล อายุ 51 ปี พ่อของนายกวิน กล่าวว่าตนและครอบครัวยังติดใจระบบความปลอดภัยของการฝึกการเชื่อม แม้จะมีการแถลงข่าวแล้วก็ตาม ส่วนที่วัดลาดปลาเค้า ย่านรามอินทรา มีการสวดศพนายณัฐพงศ์ชัย มีญาติและเพื่อน ๆ มาร่วมงานประมาณร้อยคนเช่นกัน บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า.

ที่มา : เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 18 ส.ค. 2549