รร.บางแคเหนือ คว้าถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ จากโครงการ "สนุกคิด สนุกทำ กับโอวัลตินยูเอชที"

Source - สยามรัฐ (Th)
Thursday, May 17, 2007 10:05ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นประธานเปิดงานโครงการ "สนุกคิด สนุกทำ กับโอวัลติน ยูเอชที" ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นโดย บริษัท เอบี ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจส์(ประเทศไทย)จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มมอลต์สกัด"โอวัลติน" ที่อยู่คู่ครอบครัวคนไทยมานานกว่า 80 ปี และปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้วและนับว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยโรงเรียนส่งผลงานเข้าร่วมประกวดฯ เป็นจำนวนมากทั่วทั้งประเทศ โดยชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีและทุนการศึกษามูลค่า 100,000 บาท
งานนี้โต้โผใหญ่อย่าง คุณอเล็กซื คิง กรรมการผู้จัดการ และ คุณพงษกร พงษ์วัฒนาสุข ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และคณะผู้ดำเนินงาน บริษัท เอบี ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจส์(ประเทศไทย)จำกัด คณาจารย์ น้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ที่เข้าร่วมประกวด และประชาชนทั่วไปร่วมรับเสด็จฯ
โครงการฯ จัดขึ้นเพื่อให้คณะครูและนักเรียนได้สร้างความสามัคคีและความคิดสร้างสรรค์ พร้อมทั้งการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการนำวัสดุเหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นผลงานร่วมกันโดยใช้โอวัลตินยูเอชที ที่เหลือใช้มาร่วมประดิษฐ์เป็นผลงาน ในหัวข้อ "สถานที่สำคัญในประเทศไทย" ซึ่งการจัดทำโครงการฯ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากโรงเรียนต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการกว่า 100 โรงเรียนทั่วประเทศ ณ ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์
บรรยากาศภายในงานมีความครึกครื้นสนุกสนานกันเป็นอย่างมาก โดยผลงาน...ได้แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีร่วมมือร่วมใจระหว่างอาจารย์กับนักเรียนที่ตั้งใจร่วมประดิษฐ์ งานนี้คณะกรรมการตัดสินการประกวดได้ชมผลงานแล้วพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฝีมือประณีตสวยงามและมีขนาดใหญ่วิจิตรอลังการจริงๆ และมีการสร้างสรรค์งานอย่างไม่น่าเชื่อ...
สำหรับ โรงเรียนที่คว้ารางวัลชนะเลิศ คือ โรงเรียนบางแคเหนือ กรุงเทพฯ โดยได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปครองพร้อมทุนการศึกษามูลค่า 100,000 บาท และผลิตภัณฑ์จากโอวัลติน โดยผลงานที่ประดิษฐ์ คือ ปราสาทพระเทพบิดรเข้าประกวด ภายใต้แนวคิดที่เกิดจากความวิจิตรงดงามของศิลปวัฒนธรรมด้านสถาปัตยกรรม และมีความเกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และเหมาะอย่างยิ่งในการร่วมเฉลิมฉลองปีมหามงคลการครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเป็นศูนย์รวมดวงใจไทยทั้งชาติ"
รองอันดับ 1 คือ โรงเรียนปรีชานุศาสตร์ ชลบุรีกับการประดิษฐ์ผลงานปราสาทสัจธรรม ซึ่งต้องการที่จะฟื้นฟูภูมิปัญญาโบราณของไทย และการสร้างสรรค์งานที่แสวงหาสิ่งค้นพบที่เหมาะสม เพื่อให้สอดคล้องการผสมผสานของจารีตจากอดีต ซึ่งปราสาททำด้วยไม้แกะสลักทั้งหลังในสไตล์โดดเด่นด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของปราสาทสัจธรรม ที่มีความวิจิตรอลังการสง่างาม และเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และจักรวาล เช่น พ่อ แม่ ดิน ฟ้า เป็นต้น และในการจัดทำครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากอาจารย์และนักเรียนกว่า 3,000 คน และกล่องโอวัลติน ประมาณกว่า 100,000 กล่อง และใช้ระยะเวลาในการทำเป็นเวลา 5-6 เดือน
รองอันดับ 2 คือ โรงเรียนโรจนวิทย์มาลาเบี่ยง พิษณุโลก ผลงานคือ "วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร พิษณุโลก" ภายใต้แนวคิดที่ว่า ต้องการที่จะแนะนำสถานที่สำคัญของพิษณุโลก หรือเรียกว่า "วัดใหญ่" ซึ่งเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศและเป็นพระพุทธรูปที่งดงามที่สุดในประเทศไทย ซึ่งงานนี้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจกันทั้งโรงเรียน ประมาณกว่า 2,400 คน และใช้กล่องโอวัลตินยูเอชทีประมาณ 13,000 กล่องใช้เวลาในการสร้างผลงานประมาณ 3 เดือน
ส่วนรองอันดับ 3 นั้น มีผลงานที่สร้างความโดดเด่นวิจิตรอลังการไม่แพ้กันเลย ซึ่งมี 2 โรงเรียน คือ โรงเรียนอนุบาลสระบุรี จ.สระบุรี กับผลงาน "ทำความดีเพื่อพ่อหลวง" (พระพุทธบาท) และโรงเรียนอนุบาลอุดรธานี จ.อุดรธานี กับผลงาน "พระธาตุพนม" ส่วนรางวัลพิเศษที่จัดขึ้นมา เพราะผลงานเป็นที่น่าชื่นชมมาก คือรางวัลโหวตมหาชน ของโรงเรียนมารีย์วิทยา นครราชสีมา กับผลงาน "วัดหลวงปู่โต" พร้อมกันนี้โรงเรียนอื่นๆ ก็ได้รับรางวัลชมเชย พร้อมของรางวัลต่างๆ มากมายเช่นกัน
สำหรับน้องๆ โรงเรียนใด...ที่พลาดจากงานสร้างสรรค์นี้ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะโครงการดีๆ เช่น นี้เราจะต้องมีต่อไปทุกๆ ปีขอให้น้องๆ เตรียมความพร้อมและรับรองว่าปีหน้าจะต้องได้เจอความวิจิตรอลังการอย่างแน่นอน...

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ