ติดตั้งประติมากรรม 5 จุด เพิ่มชีวิต-สีสันเมืองกรุง

Source - เว็บไซต์มติชน (Th)
Wednesday, August 09, 2006 07:56


นับจากนี้ไปถนนสายหลักสำคัญๆ 15 สาย ทั่วกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นถนนลาดพร้าว ถนนรามอินทรา ถนนรัชดาภิเษก ฯลฯ จะมีชีวิตชีวา มีสีสัน ไม่แห้งแล้งไร้ความสดชื่นอีกต่อไป ด้วยประติมากรรมเมืองที่สวยงามตั้งประดับไว้ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับเมือง ที่สำคัญประติมากรรมแต่ละชิ้นแฝงไว้ด้วยนัยสำคัญมากมาย

"โครงการความร่วมมือติดตั้งประติมากรรม" เกิดจากความร่วมมือระหว่าง สำนักผังเมือง (สผม.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) กับคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยการระดมศิลปินชั้นนำของไทยออกแบบและสร้างสรรค์ผลงาน และคัดเลือกเหลือเพียง 15 ชิ้น เพื่อนำมาผลิตเป็นผลงานในรูป 3 มิติ และติดตั้งในถนนสายสำคัญ ทางแยก ทางเชื่อม สวนสาธารณะ ซึ่งใช้งบประมาณทั้งสิ้น 40 ล้านบาท ซึ่งแต่ละผลงานจะมีเนื้อหาสอดคล้องกับสถานที่

น.ส.เดือนเต็ม อมรพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักผังเมือง กล่าวว่า เป้าหมายที่ติดตั้งประติมากรรมเพื่อรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของถนน ทางเท้า และผลักดันให้กรุงเทพฯเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและศิลปะร่วมสมัย โดยโครงการนี้เริ่มดำเนินการมาแล้ว 2 ปี ปัจจุบันติดตั้งแล้วเสร็จ 5 จุด ได้แก่

1.บริเวณใต้ทางด่วนฉลองรัช ถนนลาดพร้าว ชื่อ "ภาวนาแห่งจันทร์ 2" ผลิตจากไฟเบอร์กลาส ขนาด 2.60x2.60x3.80 ม. บ่งบอกถึง การได้เงยหน้าจ้องมองดูดวงจันทร์บางครั้งบางคราว สภาพเสียดทานในตนเองก็ถูกกดทับด้วยแสงสว่างแห่งจันทรา การเสพสภาวะอันสงบเช่นนี้ จะปล่อยความรู้สึกบริสุทธิ์ทั้งหมดให้เป็นจริงได้ด้วยการภาวนา

2.บริเวณแยกถนนทางรถไฟสายเก่า ถนนพระรามที่ 4 ชื่อ "คะนึง" ผลิตจากไฟเบอร์กลาส และเหล็กแผ่น ขนาด 8x19x2 ม. บ่งบอกถึงลักษณะของมนุษย์กำลังตกอยู่ในห้วงของความฝัน ปราศจากความนึกคิด ไร้ซึ่งความรู้สึกและลบเลือนสภาวะแวดล้อมรอบๆ ตนเองทั้งหมด

3.บริเวณแยกบรมราชชนนี ถนนจรัญสนิทวงศ์ ชื่อ "พลวัตแห่งเพชร" ผลิตจากโลหะ ขนาด 2.4x2.4x1 ม. บ่งบอกถึงวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งเปรียบประดุจเพชรที่แวววาว เศรษฐกิจทางวัฒนธรรมที่แข็งแกร่ง การเคลื่อนไหวในทุกมิติ ทุกทิศทาง แต่ละพื้นที่มีสัดส่วน ความสมดุล การก่อให้เกิดการพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว โดยแสดงถึงสถานะความเป็นกลุ่มก้อนที่จะสร้างพลังความชัดเจนแห่งการพัฒนาวัฒนธรรม ให้ก้าวนำเท่าทันนานาประเทศ
 
4.บริเวณแยกอโศก ถนนรัชดาภิเษก ชื่อ "Relationship between Human &Technology" ผลิตจากหินทราย บรอนซ์ สแตนเลส ขนาด 34x15x15 ม. บ่งบอกถึงความเจริญทางเทคโนโลยี ในปัจจุบันได้พัฒนารุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว จึงส่งผลให้มนุษย์ปรับสภาพการดำรงชีวิตเพื่อให้สัมพันธ์ และสอดคล้องกับเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดี

5.บริเวณแยกบางนา ถนนสุขุมวิท ชื่อ "Modern Life" ผลิตจากสแตนเลส ขนาด 3x7.20x1.80 ม. บ่งบอกถึงวิวัฒนาการของชีวิตจะแปรเปลี่ยนไปตามองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่อยู่รอบข้างในทิศทางที่เรียกว่า ความดีงาม

"การติดตั้งประติมากรรมในสถานที่ต่างๆ ดังกล่าว เพื่อให้กรุงเทพฯมีการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ที่แปลกตา น่ามอง โดดเด่นทางศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย และยังสร้างสัญลักษณ์ใหม่ของพื้นที่ นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งปีนี้จะมีการสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมเพิ่มอีก 10 จุด" ผู้อำนวยการ สผม.กล่าว

สำหรับผลงานประติมากรรมที่เตรียมติดตั้งเพิ่มเติมอีก 7 ชิ้น ประกอบด้วย
1."3 Worlds" เป็นรูปดอกบัว 3 ดอก หมายถึงการเคารพบูชาเส้นทางสู่พุทธมณฑล จะติดตั้งที่บริเวณแยกถนนพุทธมณฑลสายที่ 1 ตัดกับถนนบรมราชชนนี
2."Heard" หมายถึงน้ำฝนชโลมใจ ติดตั้งบริเวณ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)
3."มนุษยธรรม" หมายถึง คนที่มีใจเป็นธรรม ติดตั้งบริเวณหน้าศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น)
4."Frames" หมายถึง ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ติดตั้งบริเวณสวนสาธารณะวัดเสมียนนารี ถนนวิภาวดี-รังสิต
5."ต้นไม้ชีวิต" หมายถึง เรื่องของชีวิต ติดตั้งบริเวณพื้นที่สวนสาธารณะเชิงสะพานสาทรฝั่งพระนคร
6."ตะกร้อ" หมายถึง กีฬาประจำชาติไทย ติดตั้งบริเวณพื้นที่สวนสาธารณะเชิงสะพานสาทรฝั่งธนบุรี และ
 7."ช้าง" หมายถึงสัตว์ประจำชาติไทย ติดตั้งบริเวณท่าช้าง ส่วนอีก 3 จุดที่เหลืออยู่ระหว่างพิจารณา

ที่มา: http://www.matichon.co.th/matichon