ข้าวกล้องงอก"จาก"ข้าวเปลือก" ถูกปากผู้บริโภค..ถูกใจคนรักสุขภาพ
  ข่าวทั้งหมด
9 เมษายน 2552

      

ข้าวกล้องงอก"จาก"ข้าวเปลือก" ถูกปากผู้บริโภค..ถูกใจคนรักสุขภาพ

คอลัมน์ การศึกษาสู่เศรษฐกิจ




"น้ำข้าวกล้องงอก" กำลังเป็นอาหารยอดนิยมของคนรักสุขภาพที่อุดมไปด้วยสารอาหาร อาทิ กรดไฟติก วิตามินซี วิตามินอี และสาร GABA (gamma aminobuty ric acid) ที่สามารถป้องกันโรคมะเร็ง เบาหวาน ที่สำคัญช่วยบำรุงเซลล์ประสาทไม่ให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ ทั้งนี้ การผลิตน้ำข้าวกล้องส่วนใหญ่ใช้วิธีนำข้าวสารมางอก

"รศ.วรนุช ศรีเจษฏารักข์" อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ได้วิจัยต่อยอดผลิตข้าวกล้องงอกที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่มากขึ้น โดยนำข้าวเปลือกมางอกทั้งเปลือกมาทำเป็นข้าวกล้อง จากการศึกษาพบว่า การผลิตข้าวกล้องงอกด้วยวิธีการนี้ ทำให้ได้สาร GABA มากกว่าเดิม นอกจากนี้ ข้าวกล้องงอก ยังมีสีสวย ไม่คล้ำ ข้าวมีลักษณะนุ่ม รสชาติปนหวานนิดๆ ถูกใจผู้บริโภคกลุ่มผู้รักสุขภาพมากขึ้น




ขั้นตอนการศึกษาเริ่มจากการนำข้าวเปลือกมาแช่ที่อุณหภูมิประมาณ 35-40 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 10-12 ชั่วโมง จากนั้นนำขึ้นมาวางไว้ในถาดเพื่อทำการเพาะงอกโดยให้ออกซิเจน และอยู่ในห้องที่มีความชื้น และอุณหภูมิที่เหมาะสม ประมาณ 20-30 ชั่วโมง จะเริ่มมีรากออกมาจากข้าวเปลือก หลังจากนั้นนำไปอบแห้งที่อุณหภูมิ 50 องศาเซนเซียส ประมาณ 15 ชั่วโมง เสร็จขั้นตอนนี้จึงนำข้าวเปลือกที่ผ่านการอบแห้งมาสีกะเทาะเปลือกเป็นข้าวกล้องงอก


รศ.วรนุช ศรีเจษฏารักข์



"จากการศึกษาพบว่า พันธุ์ข้าวที่สามารถให้สาร GABA สูงที่สุด คือข้าวมะลิแดง มีสาร GABA เพิ่มขึ้นเป็น 12 มิลลิกรัม ต่อ100 กรัมน้ำหนักแห้ง มากกว่าข้าวทุกสายพันธุ์ ที่เคยนำมาทำข้าวกล้องงอก ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาวดอกหอมมะลิ 105 ข้าวชัยนาท ข้าวคลองหลวง กข.6 และข้าวเหนียวดำ" รศ.วรนุชกล่าว

ส่วนข้อดีของการทำข้าวกล้องงอกแบบงอกทั้งเปลือก คือสีข้าวจะสวยกว่าข้าวกล้องงอกทั่วไป รสชาติดี กรุบกรอบ หวานมัน นอกจากนี้ เวลากะเทาะเปลือกงอกได้เม็ดข้าวเต็มสูง และปริมาณข้าวหักน้อยกว่ากะเทาะเปลือกที่ไม่ผ่านการงอก ผู้บริโภคยอมซื้อในราคามากกว่า 1.5-2 เท่าของราคาข้าวกล้องปกติอีกด้วย

ในอนาคต รศ.วรนุช มีแผนจะพัฒนาต่อโดยการแปรรูปข้าวกล้องงอกไปเป็นน้ำข้าวกล้องงอกผสมน้ำผลไม้ ที่ให้ทั้งสารกาบา และสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงในเครื่องดื่มชนิดเดียวกัน โดยขณะนี้กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ สนใจโทร.08-1050-3311 หรือ 0-4336-2132

แหล่งที่มาของข้อมูล : หนังสือพิมพ์มติชน


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: Nattiyakorn Wiroonphan
715 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว





 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
งานฉลองพระชันษา 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
พบปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน)
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
moe
moe
๑ อำเภอ ๑ ทุน่
Click ดู รายการย้อนหลังที่นี่
ติดตามข่าวสาร E-learning ได้ที่นี่ค่ะ
บทเรียนออนไลน์ e-learning
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
ทำความรู้จักกองทุนพัฒนาครูฯ
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe

moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
       1    2    3    4    5
   6    7    8    9    10    11    12
   13    14    15    16    17    18    19
   20    21    22    23    24    25    26
   27    28    29    30    31    


moe
moe
 
moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
moe
w3c
moe


 




  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.06  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์