"ดอกไม้พลาสติก"งานประดิษฐ์จากขวดน้ำ
  ข่าวทั้งหมด
5 มกราคม 2552

       "ดอกไม้พลาสติก" งานประดิษฐ์จากขวดน้ำ

สดจากราชมงคล
ปัจจุบันการประดิษฐ์สิ่งของที่ทำด้วยฝีมือ กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในสังคมทั่วไป โดยการนำมาเป็นของขวัญในวันขึ้นปีใหม่ ของขวัญวันเกิด และประดิษฐ์เป็นของขวัญในวันแต่งงาน ซึ่งงานประดิษฐ์บางประเภทก็มีจำหน่ายในท้องตลาด

แต่ถ้าผู้ให้ตั้งใจประดิษฐ์ขึ้นมาด้วยฝีมือของตนเอง ก็จะทำให้เกิดความภาคภูมิใจทั้งผู้ให้และผู้รับ อีกทั้งยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ผศ.จันทนา อำพันสุข อาจารย์ประจำสาขาคหกรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา จึงเกิดแนวคิดทำงานประดิษฐ์ ด้วยการประยุกต์งานดอกไม้ด้วยขวดพลาสติกมาเผยแพร่

โดยผศ.จันทนาเล่าว่า ปัจจุบันขวดพลาสติกที่เหลือใช้มีมากจนล้นเมืองทำให้เกิดปัญหาตามมาอย่างมากมาย จึงมีแนวคิดขึ้นมาว่าถ้านำขวดน้ำที่เหลือใช้เหล่านี้มาประดิษฐ์เป็นดอกไม้คงจะเป็นประโยชน์มากกว่าที่จะนำไปชั่งกิโลขายและสามารถเพิ่มมูลค่าของขวดน้ำที่เหลือใช้ได้อีกทางหนึ่งด้วย


ผศ.จันทนากล่าวต่ออีกว่า ดอกไม้ชนิดแรกที่อาจารย์ได้เริ่มทดลองทำนั้น คือการนำขวดพลาสติกมาประดิษฐ์เป็นดอกเดซี่

สำหรับขั้นตอนการทำนั้น อาจารย์จันทนาบอกว่า ดูเหมือนว่าจะง่ายแต่ทำยาก เพราะต้องใช้ความประณีต และต้องลองผิดลองถูกหลายครั้งจนงานออกมาเสร็จสมบูรณ์

นอกจากนั้นยังมีแนวคิดว่า น่าจะทำดอกไม้ชนิดอื่นได้อีก จึงได้คิดประดิษฐ์ดอกบัวที่ทำมาจากขวด พลาสติก โดยให้นักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย สง ขลาเป็นผู้ประดิษฐ์โดยผศ.จันทนา จะอธิบายก่อนว่าขวดน้ำที่เหลือใช้ แล้วสามารถนำมาประดิษฐ์เป็นดอก ไม้ชนิดต่างๆ ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษา นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชุมชนและครอบครัวในอนาคต

สำหรับวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์ "ดอกบัวจากขวดพลาสติก" หาได้ไม่ยากนัก ได้แก่ ขวดน้ำพลาสติก, สีสเปรย์สีเขียว สีเหลือง, ก้านต้น, ก้านสำเร็จรูปเบอร์ 24, 26, เกสรดอกบัว, ฟลอราเทป, เยื่อกระดาษ, ปืนกาว, คีมตัดลวด, กระถางใส่ดอกไม้ และหญ้ามอส (การเลือกใช้สีขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ประดิษฐ์)

ขั้นตอนการทำดอกไม้ เพียงแค่หาขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วพร้อมทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง จากนั้นนำขวดพลาสติกมาตัดเป็นแบบกลีบดอกบัวและใบตามขนาดที่ออกแบบไว้ แล้วนำกลีบดอกบัวประมาณ 6 กลีบย่อย / 1 ดอก นำมาพ่นสีสเปรย์สีเขียวอ่อนแล้วปล่อยให้แห้ง นำใบบัวพ่นสีเขียวให้หมดทุกใบแล้วนำเกสรดอกบัวสำเร็จรูปมาต่อก้านให้ยาว

จากนั้นนำกลีบที่เตรียมไว้มาประกอบโดยรอบเกสรดอกบัว แต่ละดอกใช้กลีบดอกประมาณ 24 กลีบ ใช้ปืนกาวยิงเพื่อจะได้ติดแน่น เพราะกาวบางชนิดไม่สามารถรับน้ำหนักของกลีบดอกได้ พอได้ชิ้นที่สองก็ให้สับระหว่างกลีบดอกจนครบประมาณ 18 กลีบ พอกลีบที่ 19 ก็สับหว่างโดยหงายอีกด้านหนึ่งของกลีบเพื่อจะให้กลีบดอกบานส่วนวิธีใส่โครงลวดใบ ต้องใช้ลวดเบอร์ 26 พันด้วยฟลอราเทปแล้วนำลวดสามเส้นมารวมกัน จากนั้นแยกลวดด้านบนเป็นรูปสามเหลี่ยม พอถึงขั้นตอนสุดท้ายก็ตกแต่งให้สวยงาม

งานประดิษฐ์ดอกบัวจากขวดพลาสติกสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าเป็นเงินได้ประมาณกระถางละ 200-300 บาท ซึ่งสามารถสร้างรายได้กับนักศึกษาและยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้วางจำหน่ายเพราะต้องการปรับปรุงให้งานประดิษฐ์ชิ้นนี้มีความสวยงามและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

น.ส.สุรารักษ์ ตรีวงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาคหกรรมศาสตร์-ธุรกิจงานประดิษฐ์ กล่าวว่า ขวดน้ำพลาสติกที่นักศึกษาทิ้งลงในถังขยะทุกๆ วัน หากนำไปเผาก็จะเกิดภาวะเรือนกระจกทำให้โลกร้อนขึ้น ในอีกแง่มุมหนึ่ง เราสามารถนำขวดพลาสติกมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น กระถางต้นไม้ ดอกไม้ และสามารถประดิษฐ์สิ่งอื่นๆ แถมช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย

ขวดพลาสติกที่นำมาประดิษฐ์เป็นดอกบัว แต่ละขวดสามารถตัดกลีบดอกได้ประมาณ 5-6 กลีบ และส่วนด้านบนของขวดก็สามารถทำเป็นกลีบดอกบัว ในช่วงที่ดอกบัวจะบานและนำดอกบัวไปพ่นสีสเปรย์ให้สวยงามตามที่เราต้องการ ทุกส่วนของขวดจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบหมด

"ขวดน้ำแต่ละชนิดที่นำมาตัดเป็นกลีบดอกบัวมีความแตกต่างกัน เช่น ขวดน้ำที่เป็นสีขุ่นจะมีหลายแบบ ถ้าแบบมีลวดลายที่ขวดเราสามารถใช้ได้แต่ส่วนกลางของขวดเท่านั้นเอง ส่วนขวดน้ำที่เป็นสีขาวใสไม่สามารถนำมาทำกลีบบัว เพราะขวดสีใสไม่มีความยืดหยุ่นเหมือนกับขวดน้ำสีขุ่น" น.ส.สุรารักษ์กล่าว

ผศ.จันทนากล่าวเพิ่มเติมว่า การเรียนวิชาคหกรรมสามารถทำให้นักศึกษาเกิดจินตนาการมีความคิดริเริ่ม มีสมาธิ มุ่งมั่น จนทำให้เกิดแรงบันดาลใจ เกิดความคิดสร้างสรรค์ ถ้าได้ฝึกฝนบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดทักษะและสามารถพัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆ จากบางสิ่งบางอย่างไม่คิดว่าจะมีมูลค่า ก็สามารถแปรรูปมาเป็นผลงานที่สร้างสรรค์และมีมูลค่าได้

ในอนาคตจะนำขวดพลาสติกที่เหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นพวงกุญแจที่ดูหลากหลายสีสันและสวยงามด้วย เพราะสิ่งของไร้ค่าเหล่านี้อาจจะกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณค่าที่ทุกคนอาจไม่คาดคิดก็ได้

"บางคนอาจมองว่าสิ่งประดิษฐ์แต่ละชิ้นไม่มีราคา แต่สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้มีความหมายแทนความห่วงใยได้ การที่คนเราได้คิดค้นทำอะไรสักอย่างที่ตัวเองคิดว่ามีค่าสำหรับบุคคลอื่นจะทำให้ชีวิตมีความสุขในการได้ถ่ายทอดความรู้ที่ตัวเองคิดค้นมากับมือ ถือว่าเป็นของขวัญชิ้นสำคัญที่สุดแล้ว" ผศ.จันทนา กล่าว

ถ้าใครสนใจเจ้าของผลงาน ติดต่อที่ มทร.ศรีวิชัย สงขลา ได้

หน้า 29
แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ข่าวสดรายวัน
8670 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ
moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
.....
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe
แบบสอบถามความรับผิดชอบต่อสังคมของกระทรวงศึกษาธิการ
moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
     1    2    3    4    5    6
   7    8    9    10    11    12    13
   14    15    16    17    18    19    20
   21    22    23    24    25    26    27
   28    29    30    31      


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.96  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์