"ดอกไม้พลาสติก"งานประดิษฐ์จากขวดน้ำ
  ข่าวทั้งหมด
5 มกราคม 2552

       "ดอกไม้พลาสติก" งานประดิษฐ์จากขวดน้ำ

สดจากราชมงคล
ปัจจุบันการประดิษฐ์สิ่งของที่ทำด้วยฝีมือ กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในสังคมทั่วไป โดยการนำมาเป็นของขวัญในวันขึ้นปีใหม่ ของขวัญวันเกิด และประดิษฐ์เป็นของขวัญในวันแต่งงาน ซึ่งงานประดิษฐ์บางประเภทก็มีจำหน่ายในท้องตลาด

แต่ถ้าผู้ให้ตั้งใจประดิษฐ์ขึ้นมาด้วยฝีมือของตนเอง ก็จะทำให้เกิดความภาคภูมิใจทั้งผู้ให้และผู้รับ อีกทั้งยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ผศ.จันทนา อำพันสุข อาจารย์ประจำสาขาคหกรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา จึงเกิดแนวคิดทำงานประดิษฐ์ ด้วยการประยุกต์งานดอกไม้ด้วยขวดพลาสติกมาเผยแพร่

โดยผศ.จันทนาเล่าว่า ปัจจุบันขวดพลาสติกที่เหลือใช้มีมากจนล้นเมืองทำให้เกิดปัญหาตามมาอย่างมากมาย จึงมีแนวคิดขึ้นมาว่าถ้านำขวดน้ำที่เหลือใช้เหล่านี้มาประดิษฐ์เป็นดอกไม้คงจะเป็นประโยชน์มากกว่าที่จะนำไปชั่งกิโลขายและสามารถเพิ่มมูลค่าของขวดน้ำที่เหลือใช้ได้อีกทางหนึ่งด้วย


ผศ.จันทนากล่าวต่ออีกว่า ดอกไม้ชนิดแรกที่อาจารย์ได้เริ่มทดลองทำนั้น คือการนำขวดพลาสติกมาประดิษฐ์เป็นดอกเดซี่

สำหรับขั้นตอนการทำนั้น อาจารย์จันทนาบอกว่า ดูเหมือนว่าจะง่ายแต่ทำยาก เพราะต้องใช้ความประณีต และต้องลองผิดลองถูกหลายครั้งจนงานออกมาเสร็จสมบูรณ์

นอกจากนั้นยังมีแนวคิดว่า น่าจะทำดอกไม้ชนิดอื่นได้อีก จึงได้คิดประดิษฐ์ดอกบัวที่ทำมาจากขวด พลาสติก โดยให้นักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย สง ขลาเป็นผู้ประดิษฐ์โดยผศ.จันทนา จะอธิบายก่อนว่าขวดน้ำที่เหลือใช้ แล้วสามารถนำมาประดิษฐ์เป็นดอก ไม้ชนิดต่างๆ ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษา นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชุมชนและครอบครัวในอนาคต

สำหรับวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์ "ดอกบัวจากขวดพลาสติก" หาได้ไม่ยากนัก ได้แก่ ขวดน้ำพลาสติก, สีสเปรย์สีเขียว สีเหลือง, ก้านต้น, ก้านสำเร็จรูปเบอร์ 24, 26, เกสรดอกบัว, ฟลอราเทป, เยื่อกระดาษ, ปืนกาว, คีมตัดลวด, กระถางใส่ดอกไม้ และหญ้ามอส (การเลือกใช้สีขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ประดิษฐ์)

ขั้นตอนการทำดอกไม้ เพียงแค่หาขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วพร้อมทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง จากนั้นนำขวดพลาสติกมาตัดเป็นแบบกลีบดอกบัวและใบตามขนาดที่ออกแบบไว้ แล้วนำกลีบดอกบัวประมาณ 6 กลีบย่อย / 1 ดอก นำมาพ่นสีสเปรย์สีเขียวอ่อนแล้วปล่อยให้แห้ง นำใบบัวพ่นสีเขียวให้หมดทุกใบแล้วนำเกสรดอกบัวสำเร็จรูปมาต่อก้านให้ยาว

จากนั้นนำกลีบที่เตรียมไว้มาประกอบโดยรอบเกสรดอกบัว แต่ละดอกใช้กลีบดอกประมาณ 24 กลีบ ใช้ปืนกาวยิงเพื่อจะได้ติดแน่น เพราะกาวบางชนิดไม่สามารถรับน้ำหนักของกลีบดอกได้ พอได้ชิ้นที่สองก็ให้สับระหว่างกลีบดอกจนครบประมาณ 18 กลีบ พอกลีบที่ 19 ก็สับหว่างโดยหงายอีกด้านหนึ่งของกลีบเพื่อจะให้กลีบดอกบานส่วนวิธีใส่โครงลวดใบ ต้องใช้ลวดเบอร์ 26 พันด้วยฟลอราเทปแล้วนำลวดสามเส้นมารวมกัน จากนั้นแยกลวดด้านบนเป็นรูปสามเหลี่ยม พอถึงขั้นตอนสุดท้ายก็ตกแต่งให้สวยงาม

งานประดิษฐ์ดอกบัวจากขวดพลาสติกสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าเป็นเงินได้ประมาณกระถางละ 200-300 บาท ซึ่งสามารถสร้างรายได้กับนักศึกษาและยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้วางจำหน่ายเพราะต้องการปรับปรุงให้งานประดิษฐ์ชิ้นนี้มีความสวยงามและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

น.ส.สุรารักษ์ ตรีวงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาคหกรรมศาสตร์-ธุรกิจงานประดิษฐ์ กล่าวว่า ขวดน้ำพลาสติกที่นักศึกษาทิ้งลงในถังขยะทุกๆ วัน หากนำไปเผาก็จะเกิดภาวะเรือนกระจกทำให้โลกร้อนขึ้น ในอีกแง่มุมหนึ่ง เราสามารถนำขวดพลาสติกมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น กระถางต้นไม้ ดอกไม้ และสามารถประดิษฐ์สิ่งอื่นๆ แถมช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย

ขวดพลาสติกที่นำมาประดิษฐ์เป็นดอกบัว แต่ละขวดสามารถตัดกลีบดอกได้ประมาณ 5-6 กลีบ และส่วนด้านบนของขวดก็สามารถทำเป็นกลีบดอกบัว ในช่วงที่ดอกบัวจะบานและนำดอกบัวไปพ่นสีสเปรย์ให้สวยงามตามที่เราต้องการ ทุกส่วนของขวดจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบหมด

"ขวดน้ำแต่ละชนิดที่นำมาตัดเป็นกลีบดอกบัวมีความแตกต่างกัน เช่น ขวดน้ำที่เป็นสีขุ่นจะมีหลายแบบ ถ้าแบบมีลวดลายที่ขวดเราสามารถใช้ได้แต่ส่วนกลางของขวดเท่านั้นเอง ส่วนขวดน้ำที่เป็นสีขาวใสไม่สามารถนำมาทำกลีบบัว เพราะขวดสีใสไม่มีความยืดหยุ่นเหมือนกับขวดน้ำสีขุ่น" น.ส.สุรารักษ์กล่าว

ผศ.จันทนากล่าวเพิ่มเติมว่า การเรียนวิชาคหกรรมสามารถทำให้นักศึกษาเกิดจินตนาการมีความคิดริเริ่ม มีสมาธิ มุ่งมั่น จนทำให้เกิดแรงบันดาลใจ เกิดความคิดสร้างสรรค์ ถ้าได้ฝึกฝนบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดทักษะและสามารถพัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆ จากบางสิ่งบางอย่างไม่คิดว่าจะมีมูลค่า ก็สามารถแปรรูปมาเป็นผลงานที่สร้างสรรค์และมีมูลค่าได้

ในอนาคตจะนำขวดพลาสติกที่เหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นพวงกุญแจที่ดูหลากหลายสีสันและสวยงามด้วย เพราะสิ่งของไร้ค่าเหล่านี้อาจจะกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณค่าที่ทุกคนอาจไม่คาดคิดก็ได้

"บางคนอาจมองว่าสิ่งประดิษฐ์แต่ละชิ้นไม่มีราคา แต่สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้มีความหมายแทนความห่วงใยได้ การที่คนเราได้คิดค้นทำอะไรสักอย่างที่ตัวเองคิดว่ามีค่าสำหรับบุคคลอื่นจะทำให้ชีวิตมีความสุขในการได้ถ่ายทอดความรู้ที่ตัวเองคิดค้นมากับมือ ถือว่าเป็นของขวัญชิ้นสำคัญที่สุดแล้ว" ผศ.จันทนา กล่าว

ถ้าใครสนใจเจ้าของผลงาน ติดต่อที่ มทร.ศรีวิชัย สงขลา ได้

หน้า 29
แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ข่าวสดรายวัน
93 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
             1    2
   3    4    5    6    7    8    9
   10    11    12    13    14    15    16
   17    18    19    20    21    22    23
   24    25    26    27    28    29    30


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.54  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์