ผลงานสุดเจ๋ง!เทคนิคสุพรรณฯ เครื่องฟอกอากาศ PM 2.5
  ข่าวทั้งหมด
4 กุมภาพันธ์ 2563

      

       โดยปกติ จมูกคนเราจะมีขนจมูกที่ช่วยกรองอากาศและฝุ่นละออง ก่อนเข้าสู่ร่างกาย แต่ปัจจุบันประเทศไทยได้เผชิญกับมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะค่าฝุ่นละอองPM.2.5ซึ่งจมูกไม่สามารถกรองได้ โดยในช่วงแรกอาจไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย แต่หากได้รับติดต่อกันเป็นเวลานานหรือสะสมในร่างกายมากๆ ก็จะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น ไอ จาม ภูมิแพ้ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหลอดเลือดและหัวใจเรื้อรัง โรคปอดเรื้อรัง หรือมะเร็งปอด และโรคทางผิวหนัง เช่น ผื่นคันตามตัว ลมพิษ อาจถึงขั้นทำร้ายเซลส์ผิวหนัง ทำให้ผิวอ่อนแอและเหี่ยวย่นง่าย เป็นต้นนายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 จึงได้มอบนโยบายให้สถานศึกษาในสังกัดช่วยกันระดมองค์ความรู้ด้านวิชาชีพ ผนวกกับการใช้เทคโนโลยี ประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมต่างๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งวิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี ได้ประดิษฐ์เครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 รุ่น R Air Purifier เพื่ออากาศที่บริสุทธิ์ขึ้น และเป็นหนึ่งในสถานศึกษาสังกัดสอศ.ที่ได้นำเครื่องฟอกอากาศไปให้กับโรงเรียนสังกัดสพฐ.ที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง PM 2.5 เพื่อสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้กับน้องๆนักเรียนสพฐ.

       น.ส.มณฑกานต์ จานสิบสี นักศึกษาระดับชั้น ปวส.1 สาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ สาขางานคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ แผนกวิชาช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรีกล่าวว่า ปลายปี 61 ตนมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัวและคันมาก ทายาก็พอจะบรรเทาไปได้บ้าง แต่พอวันรุ่งขึ้นผื่นคันก็กลับมาเป็นอีก โดยสังเกตว่าจะมีอาการช่วงเวลาค่ำๆ  ต่อมาทราบข่าวว่าประเทศไทยเผชิญกับสถานการณ์ฝุ่นละออง (PM 2.5) เกินค่ามาตรฐานส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคทางผิวหนัง เลยคิดว่าสาเหตุที่ตนเกิดผื่นคันอาจจะเกิดจากมลภาวะที่เป็นพิษ จึงคิดอยากจะสร้างเครื่องฟอกอากาศเพื่อกรองอากาศให้บริสุทธิ์ โดยนำความคิดนี้ไปปรึกษาครูทรงศักดิ์ ครื้นน้ำใจ ครูแผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งครูก็เห็นดีด้วย จึงช่วยกันคิดค้นรูปแบบเครื่องฟอกอากาศ  โดยหลักการทำงานทั่วๆ ไปของเครื่องฟอกอากาศ เหมือนกับการเปิดพัดลมดูดอากาศ ซึ่งอากาศที่มีอนุภาคฝุ่นละอองจะไหลผ่านไส้กรองอากาศ ซึ่งไส้กรองอากาศจะทำหน้าที่ดักจับอนุภาคฝุ่นละอองทำให้อากาศที่เราหายใจมีความสะอาดเพิ่มขึ้น

       สำหรับเครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 รุ่น R Air Purifier เพื่อกรองอากาศที่บริสุทธิ์นี้ สามารถดักจับและกรองฝุ่นละอองอนุภาคเล็กได้ถึง 0.3 ไมครอน และมีประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 99.97% ตลอดจนรองรับพื้นที่ห้องขนาดไม่เกิน 20 ตร.ม. ด้วยระบบการฟอกอากาศ 5 ขั้นตอนเริ่มจากขั้น Negative Ionizer เป็นกระบวนการสร้างประจุไฟฟ้าลบเพื่อทำหน้าที่เหนี่ยวนำฝุ่นละอองอนุภาคขนาดเล็กให้ถูกเก็บกักไว้ในชุดกรอง หรือพูดง่าย ๆ คือ เป็นการเรียกฝุ่นเข้ามาใกล้ๆ เครื่องฟอกอากาศ เพื่อเข้าสู่การกรองอากาศชั้นต้น (Pre Filter) ก่อนที่จะผ่านเข้าไปยังแผ่นกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง ที่เรียกว่า HEPA Filter (HEPA ย่อมาจากคำว่า “High Efficiency Particulate Air” หรือ “High Efficiency Particulate Absorption“) ซึ่งสามารถกรองฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็กมากได้ถึง 0.3 ไมครอนจากนั้นเข้าสู่แผ่นกรองคาร์บอน (Activated Carbon) หรือการกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งอาจเป็นกลิ่นควัน กลิ่นอาหาร หรือกลิ่นสารเคมี และขั้นตอนสุดท้าย คือ การฆ่าเชื้อโรคต่างๆ เช่น เชื้อจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราที่ลอยอยู่ในอากาศด้วยรังสีอัลตราไวโอเลตจากหลอดยูวี (UV Lamp) โดยปัจจุบันตนได้นำเครื่องฟอกอากาศนี้ ไปทดลองวางใช้ในบ้าน และสังเกตพบว่า อาการผื่นคันดีขึ้นตามลำดับ

 

ทั้งนี้ หากสนใจสั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศ PM.2.5 รุ่น R Air Purifier เพื่ออากาศที่บริสุทธิ์ ราคา 3,500 บาท รับประกัน 1 ปี ติดต่อสั่งจองล่วงหน้าได้ที่ 035-522-101 หรือที่วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี

 

 

 

 

ที่มา : สยามรัฐ


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: กิตตินันท์ แก้วเสน
1,301 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

........
moe
moe
Dashboard สถิติการการศึกษา

การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
               1
   2    3    4    5    6    7    8
   9    10    11    12    13    14    15
   16    17    18    19    20    21    22
   23    24    25    26    27    28    29


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.08  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์