ประยุทธ์ฉุน โกงเงินคนจน จี้ตรวจทุกกระทรวง ศธ.แจ้งเอาผิด 5 คน
  ข่าวทั้งหมด
14 มีนาคม 2561

      


          โกงเงินคนจน บานปลาย "บิ๊กตู่" กร้าว! ประณามน่าอาย สั่ง ป.ป.ท. ลุยตรวจ  การใช้งบฯ ทุกกระทรวง ยันคุ้มครองพยานเปิดโปงกลโกง ขณะที่ เลขาฯ ป.ป.ท. ชี้ ไม่เกิน 2 สัปดาห์เห็นโฉมหน้าไอ้โม่งคนนอกศูนย์ฯ งาบงบคนจน พร้อมส่ง ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินโยงศูนย์ไร้ที่พึ่งแฉซ้ำ พบโกงภาค 2 ทุจริต งบ 300 ล้านจัดสรรให้นิคมสร้างตนเอง ส่วน "บิ๊กป๊อก" เผยยังไม่ได้รับรายงาน อปท.โกงเงินคนจน ลั่นหากพบทุจริตฟันไม่เลี้ยงชี้ทุจริตทำชาติเดินไม่ได้ ด้าน "น้องแบม" เดินสายเป็น วิทยากรฯ วอนกำนัน ผญบ. ประชาชนทั่วไปเป็นตาสับปะรดแจ้งเบาะแสคนโกง นักข่าวรอเก้อกว่า 5 ชั่วโมง อธิการบดี มมส. ชิ่งหนีไม่ลงมาชี้แจงเรื่องสอบข้อเท็จจริง "น้องแบม" ถูก อจ.ทุบหลัง และสั่งกราบ ขณะที่ "การุณ" เดินหน้าแจ้งความ ดำเนินคดีญาติข้าราชการซี 8 และพวกรวม 5 คนร่วมกันยักยอกเงินกองทุนเสมาฯ โดยโอนเงินเข้าบัญชีของบุคคลอื่น 22 บัญชีกว่า 88 ล้านบาท
          กรณี น.ส.ปณิดา หรือ น้องแบม ยศปัญญา อายุ 23 ปี นิสิตชั้นปี 4 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาการพัฒนาชุมชนมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฐกานต์ หมื่นพล อายุ 26 ปี อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นร่วมเปิดโปงขบวนการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ป่วยเอดส์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นจนสั่นสะเทือนวงการข้าราชการถึงขั้นเกิดเป็น กระแสสังคมทำให้มีการตรวจสอบอย่างจริงจังจนมีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่เพื่อเปิดทางให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เข้าตรวจสอบพบความผิดปกติ 44 จังหวัดรวมงบประมาณ 97,842,000 บาท รับไว้ไต่สวนข้อเท็จจริงแล้ว 7 จังหวัดประกอบด้วย ขอนแก่น เชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฎร์ธานี ตราด และ น่าน ส่วนอีก 37 จังหวัดอยู่ระหว่างเสนอ คณะกรรมการ ป.ป.ท. รับไว้ไต่สวนข้อเท็จจริงกระทั่ง ป.ป.ท.พบหลักฐานสำคัญ คลิปวิดีโอ ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครพนม ออกมาล็อบบี้ชาวบ้านให้การเท็จ เพื่อปกปิด และทำลายหลักฐานการทุจริต ตามที่เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น
          เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงภาพรวมปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ว่า มีหลายหน่วยงานที่ปรากฏปัญหาการทุจริตออกมา แต่รัฐบาลไม่ได้ปล่อยปละละเลยเพราะได้แต่งตั้งคณะกรรมการมาสอบสวนซึ่งกระบวนการสอบสวนในบางครั้งมีความล่าช้ามากเกินไป ตนจึงสั่งการให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ท.) ไปตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐในทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน ทุกโครงการที่พบว่ามีปัญหาทุจริต โดยจะต้องทำให้เกิดความชัดเจนและความเป็นธรรมซึ่งการที่ตนเน้นย้ำเรื่องดังกล่าวเพราะเป็นการใช้งบประมาณโดยตรงจากรัฐ อาทิ การจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และไร้ที่พึ่ง โครงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพอบรมฝึกวิชาชีพแก่ผู้มีรายได้น้อย การทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีมานานและตนเคยบอกแล้วว่ามันอยู่ที่เจ้าหน้าที่ ประชาชนส่วนหนึ่งที่ได้รับผลประโยชน์เข้าไปร่วมมือกับเขาหรืออีกกรณีหนึ่งคือการเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ใครให้อะไรมาก็เอาหมด
          นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่าอย่างไรก็ตามยังมีความโชคดีที่มีผู้ออกมาเปิดเผยให้ข้อมูล ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชมเชยและนี่คือเป็นหน้าที่คนไทยควรร่วมมือกัน เมื่อมีหลักฐานการทุจริตก็ควรนำออกมาพูดทั้งทางลับหรือเปิดเผยก็ได้ ตนรับข้อมูลทั้งหมดโดยตอนนี้มีเจ้าหน้าที่และประชาชนออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริต 3 กรณีดังกล่าว ถือว่าเขามีความกล้า และไม่ร่วมขบวนการทุจริตอีกต่อไปทั้งนี้ตนพร้อมให้การคุ้มครองดูแลผู้ที่มาเป็นพยาน เรื่องพวกนี้มันสะสมมายาวนานอยากให้ทุกคนไปทบทวนดูว่ารัฐบาลนี้เอามาเปิดเผยกี่เรื่องแล้วมีคดีใหญ่และคดีเล็กมาหมด รัฐบาลไม่ได้ละเลย แต่ต้องมีการสอบสวน หาสาเหตุหาหลักฐานทั้งวัตถุพยาน พยานบุคคลต่าง ๆ มาให้ได้ แต่คนส่วนใหญ่กลัว ไม่กล้ามาเป็นพยาน ไม่ต้องกลัวหรอก ผมดูแลคุ้มครองให้ และใครที่ไปทำร้ายคนเหล่านี้ผมถือว่าแย่มากที่ร่วมรังแกไปเอางบประมาณที่ต้องไปถึงมือคนจน คนด้อยโอกาส ผมคิดว่าคนที่ทำแบบนี้มันน่าอับอาย ในทางศีลธรรมก็ทำไม่ได้
          ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้เปิดเผยถึงกรณีที่มีการทุจริตเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งในหลายจังหวัดในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มีหรือไม่ว่าตนยังไม่ได้รับรายงานในส่วนดังกล่าว ส่วนความร่วมมือในการตรวจสอบนั้นยืนยันให้ประชาชนทราบว่าการทุจริตเป็นปัญหาของประเทศชาติทำให้ประเทศชาติเดินไม่ได้ ดังนั้นทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ในส่วนของกระทรวงมหาด ไทย หากพบเห็นที่ใดก็ต้องสอบสวน หากทุจริตก็ต้องรับโทษที่รุนแรงถึงขั้นไล่ออก ไม่ได้บำเหน็จบำนาญ หากตรวจสอบพบไม่ว่าที่ใดก็ไม่เอาไว้ ต้องให้ประชาชนเข้าใจว่าเป็นสิ่งดีที่ตรวจเจอเพราะยิ่งจับได้มากก็ลงโทษได้มากจะได้เป็นบรรทัดฐานและเป็นเยี่ยงอย่างให้คนอื่นได้เห็นและอย่าทำ
          ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยความคืบหน้าในการตรวจสอบการทุจริตเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งล่าสุดซึ่งปรากฏคลิป ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครพนมช่วยเจรจากับชาวบ้านเพื่อขอให้การกับเจ้าหน้าที่ป.ป.ท.ว่าได้รับเงินช่วยเหลือตรงตามตัวเลขที่ระบุไว้ว่าขณะนี้ยังไม่ได้มีการเชิญตัว ผอ. โรงเรียนคนดังกล่าวมาสอบปากคำเนื่องจากยังไม่ได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาไต่สวน แต่เชื่อว่าอยู่ในข่ายที่ต้องถูกดำเนินคดี อย่างไรก็ตามหากผู้ถูกกล่าวหามีหลักฐานก็สามารถนำมาชี้แจงข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ได้โดยพร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนการตรวจสอบปัญหาการทุจริตในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 44 จังหวัด ขณะนี้เริ่มปรากฏตัวบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องและอยู่เบื้องหลังการทุจริตเงินดังกล่าวจำนวน 97 ล้านบาท ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลที่อยู่นอกศูนย์คนไร้ที่พึ่ง ขณะนี้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางธุรกรรมทางการเงินที่เชื่อมโยงกับศูนย์คนไร้ที่พึ่งบางแห่ง คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ข้อมูลจะปรากฏชัดเจน
          ด้าน น.ส.ปณิดา ยศปัญญา และ น.ส.ณัฎกานต์ หมื่นพล ได้มาเป็นวิทยากรในงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "เครือข่ายประชาชนป้องกันการทุจริตและประพฤติมิชอบสังคมไม่ทนต่อการทุจริต" จัดโดย น.ส.จิรดา พูลสวัสดิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่น ณ ห้องภูพาน ชั้น 2 โรงแรมขอนแก่นโฮเต็ล อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งมี นายธีระพงษ์ โสดาศรี อดีตอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และประชาชนทั่วไปใน จ.ขอนแก่น เข้าร่วมในกิจกรรมดังกล่าวจำนวนมาก หลังจากนั้นได้มีการลงนาม MOU ระหว่างสำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.ขอนแก่น กับ เครือข่ายกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.เมืองขอนแก่นเพื่อขยายผลนโยบายรัฐบาลที่มีนโยบายผลักดันให้มีการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่เป็นวาระแห่งชาติ โดยให้ความสำคัญกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐผ่านการสร้างการมีส่วนร่วมในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตไม่ให้เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ของรัฐและ ส่วนราชการในรูปแบบต่าง ๆ
          ส่วนความคืบหน้า กรณีสภาคณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยื่นต่อมหาวิทยาลัยฯให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่น.ส.ปณิดา ร้องเรียนถึงพฤติกรรมของอาจารย์ประกอบด้วย ร่วมกันปกปิดการปลอมแปลงเอกสารเบิกเงินไม่ให้แจ้งความ แต่กลับนำไปไกล่เกลี่ย และบังคับข่มขืนใจให้ก้มกราบผู้กระทำผิด การใช้มือฟาดนิสิต การเรียกนิสิตมาสอบสวน และกระบวนการสอบสวนโดยคณะใช้อำนาจถูกต้องหรือไม่ มีการละเมิดสิทธินิสิตหรือคุกคามหรือไม่ การห้ามแชร์ข่าวและห้ามนิสิตแชร์ข่าวเป็นการละเมิดสิทธิของนิสิตหรือไม่โดยครบกำหนดการตรวจสอบข้อเท็จจริงวันที่ 12 มี.ค. ด้าน ผศ.ดร.วิรัติ ปานศิลา ประธานสภาคณาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า ขณะนี้การดำเนินการสอบอาจารย์ที่เกี่ยวข้องทุกคนเสร็จแล้วแต่ยังสรุปไม่ได้ชัดเจน เนื่องจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยฯ ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แท้จริงตามที่เสนอข่าวมาโดยตลอดนั้น
          ที่อาคารกองกิจการนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้มีสื่อมวลชนมาติดตามทำข่าวสอบข้อเท็จจริงประเด็นทุบ หลังและสั่งกราบ ตั้งแต่ช่วงเช้า จนถึงเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน ศ.ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคามไม่ยอมออกมาชี้แจงหรือแถลงข่าว โดยได้แจ้งผ่านเจ้าหน้าที่กองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ ว่าจะไม่มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยฝากข้อความมาว่า "การดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีของนิสิตกับอาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตามที่เป็นข่าวแพร่หลายในสื่อต่าง ๆ มาแล้วนั้น ซึ่งมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในข้อดังกล่าวไปแล้วนั้น บัดนี้ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ส่งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงมายังมหาวิทยาลัยมหาสารคามแล้ว พร้อมทั้งได้มีการสั่งการในขั้นตอนต่อไป และได้รายงานผลการดำเนินการเบื้องต้นนี้ ไปยังเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เพื่อทราบแล้ว"
          ผศ.ดร.วิรัติ ปานศิลา ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า การที่อธิการบดีไม่ออกมาเปิดเผยผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อสาธารณชน ถือว่าไม่เป็น ผลดีต่อทางมหาวิทยาลัยฯ หากออกมาเปิด เผยผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็จะเป็นผล ดีมากกว่าปกปิด ถึงแม้จะอ้างว่าได้ส่งเรื่องไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะกรรมการอุดม ศึกษาแล้ว ซึ่งในเรื่องของการตรวจสอบ 6 ประเด็นที่ทางสภาคณาจารย์ได้ยื่นหนังสือถึงทางมหาวิทยาลัย ผลการสอบเป็นการสรุปว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่ไม่มีการตัดสินว่าใครผิดใครถูก ส่วนประเด็นการฟาดหลัง หรือทุบหลัง ก็เกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง ซึ่งผล ที่ออกมาอธิการบดีควรออกมาแถลงต่อสาธารณชนให้ทราบ ไม่น่านิ่งเฉย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจมาก มีผลกระทบต่ออาจารย์ ต่อมหาวิทยาลัยมาก
          ส่วนกรณี การตรวจสอบภายในสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ตรวจสอบบัญชีงบประมาณ ประจำปี 2560 ของสำนักงานปลัด ศธ. เปิดเผยข้อมูลพฤติกรรมของข้าราชการระดับ 8 และพวกรวม 5 คน ร่วมกันทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต โดยโอนเงินเข้าบัญชีของบุคคลอื่น 22 บัญชี ตั้งแต่ปี 2551-2561 รวมเป็นเงินทั้งหมด 88,846,640 บาท แทนที่จะโอนให้แก่เด็กหญิงในภาวะยากลำบากที่อยู่ในโครงการตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องนั้น
          เมื่อเวลา 09.30 น. วันเดียวกัน ที่สถานีตำรวจนครบาลดุสิต นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) พร้อมเจ้าหน้าที่นิติกรสำนักงานปลัด ศธ. เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.บำเพ็ญ ไวยรจนา สารวัตรสอบสวน สน.ดุสิต เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อเครือญาติข้าราชการซี 8 ศธ. พร้อมกับนำหลักฐานเอกสารการเปิดบัญชีต่าง ๆ ของเครือญาติมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจประกอบสำนวนการพิจารณาดำเนินคดี หลังพบหลักฐานเพิ่มเติมให้เครือญาติเปิด 22 บัญชีถ่ายโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต โดย นายการุณ กล่าวว่า มาแจ้งความดำเนินคดีกับเครือญาติของข้าราชการซี 8 ศธ. เพราะถือว่ามีผลประโยชน์ร่วมกันในการโอนรับเงินจากกองทุนนี้ เนื่องจากมีหลักฐานชัดเจนว่าการถ่ายโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตจะเข้าบัญชีทั้ง 22 บัญชีเหล่านี้แบบซ้ำ ๆ เดิม ๆ ตลอด 10 กว่าปี ดังนั้นตนเชื่อมั่นว่าเครือญาติทั้งหมดของข้าราชการซี 8 จะต้องมีส่วนร่วมรู้เห็นด้วยแน่นอน ขณะเดียวกันตนจะมอบหมายให้สำนักนิติการของ สป. ดำเนินการตามระเบียบพิจารณาโทษทางวินัยข้าราชการซี 8 ศธ. ตามกระบวนการ
          นายการุณ กล่าวว่าเรื่องนี้จะโยงไปถึง 10 ปลัด ศธ.ในฐานะละเลยปล่อยให้ข้าราชการในสังกัดยักยอกเงินด้วยหรือไม่ เรื่องนี้ต้องดูตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏในแต่ละช่วงเวลา นั้น ๆ ซึ่งเท่าที่ทราบปลัด ศธ.แต่ละคนก็อยู่ในตำแหน่งคราวละ 1-2 ปี เท่านั้น อีกทั้งผู้กระทำความผิดก็ได้จัดทำเอกสารเท็จขึ้นมานำเสนอเพื่อขออนุมัติเงินกองทุนในแต่ละครั้งดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะรับรู้ได้ว่าเกิดการยักยอกเงินเกิดขึ้นสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทำให้ตนและคณะกรรมการกองทุนฯจะต้องกลับมาพิจารณากันว่าจะยกเครื่องระบบตรวจสอบภายในของ ศธ.และการดำเนินงานของกองทุนอย่างไรบ้างเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและรัดกุมมากยิ่งขึ้นเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ทำให้เห็นชัดเจนว่าระบบการตรวจสอบอาจจะยังมีจุดบกพร่องอยู่ อย่างไรก็ตามในเร็ว ๆ นี้จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือนของสำนักงานปลัด ศธ. โดยจะมีการเสนอให้พิจารณาโทษความผิดร้ายแรงกับข้าราชการระดับ 8 ทันทีเพราะถือว่าเป็นความผิดชัดแจ้งที่เจ้าตัวสารภาพจึงไม่ต้องมีการสอบสวนวินัยอีกและก็ถือว่าเป็นไปตามกฎ ก.พ.ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย
          พ.ต.ท.บำเพ็ญ กล่าวว่า ในการดำเนินคดีกับเครือญาติข้าราชการซี 8 ศธ.นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้ ซึ่งจะต้องขอดูพยานหลักฐานต่าง ๆ ก่อนเนื่องจากบัญชีที่เปิดไว้มีหลายบัญชีมาก อีกทั้งจะต้องดูด้วยว่าเครือญาติของข้าราชการซี 8 ศธ.มีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้ หรือญาติได้ประโยชน์จากส่วนนี้ด้วยหรือไม่ เพราะบางครั้งอาจเห็นว่าเป็นญาติกันอาศัยความคุ้นเคยก็ไม่ได้คิดอะไรจึงไปเปิดบัญชีให้ ซึ่งทั้งหมดจะต้องว่ากันไปตามหลักฐานและต้องดูที่เจตนาดังนั้นจึงยังไม่สามารถบอกอะไรได้มากกว่านี้ แต่ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามกระบวนกฎหมายอย่างแน่นอน
          ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี กำชับให้ติดตามเรื่องปัญหาที่เกี่ยวกับการทุจริตอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งสั่งการให้ทุกกระทรวงที่มีปัญหาในลักษณะดังกล่าวจะต้องดำเนินการทุกอย่างโดยเร็วและตรงไปตรงมา เพราะบางที่ข้าราชการตรวจสอบกันเองก็อาจจะทำให้ล่าช้า ทั้งนี้ นายกฯ จะส่งคณะทำงานมาติดตามในเรื่องนี้ด้วย ส่วนเรื่องการที่คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษาได้จัดทำข้อมูลและตรวจพบข้อมูลเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียนที่มีการซ้ำซ้อนอยู่ประมาณ 1 แสนกว่าคนนั้นเราคงต้องไปดูว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะการดำเนินการที่ผ่านมาเมื่อเกิดการซ้ำซ้อนของเงินอุดหนุนรายหัวก็จะมีการแจ้งกลับมายัง ศธ. อยู่แล้ว ไม่ใช่การทุจริตซึ่งก็จะเป็นในส่วนของเงินเหลือจ่าย แต่ก็คงต้องมีการตรวจสอบการดำเนินการที่ผ่านมาด้วย.

          บรรยายใต้ภาพ
          โกงเงินคนจน...น.ส.ปณิดา หรือน้องแบม ยศปัญญา นิสิต ม.มหาสารคาม ที่เปิดโปงการทุจริตโกงเงินคนไร้ที่พึ่งฯ ได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษงานสัมมนาป้องกันการทุจริต ให้กับกำนัน-ผญบ.และผู้นำชุมชนใน จ.ขอนแก่น ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งทุกกระทรวงเร่งตรวจสอบปัญหาการทุจริต
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 มี.ค. 2561 (กรอบบ่าย)--


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ผู้ดูแลระบบ ศธ.
180 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

........
moe
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
       1    2    3    4    5
   6    7    8    9    10    11    12
   13    14    15    16    17    18    19
   20    21    22    23    24    25    26
   27    28    29    30    31    


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.02  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์