นายกฯ ส่งทีมร่วมสอบทุจริต ไล่ออก’ซี 8’ยักยอกเงินเด็ก
  ข่าวทั้งหมด
14 มีนาคม 2561

      


          กรุงเทพธุรกิจ นายกฯสั่งศธ.เร่งแก้ทุจริต กองทุนเสมาฯส่งทีมร่วมตรวจสอบ หวั่นข้าราชการสอบกันเองล่าช้า ศธ.ฟันวินัยซี 8 ยักยอกเงินโทษ ไล่ออก-ปลดออก "หมอธี" ย้ำอุดหนุนรายหัวซ้ำซ้อนกว่า 1 แสนราย ยังไม่ปรากฏทุจริต "การุณ" แจ้งความ เอาผิด 22 บัญชีบุคคล กลุ่มวิทยาลัยพยาบาลเผยเด็กร้องไม่ได้ทุนทวงถามทุกปี
          หลังมีการตรวจสอบการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่มีการโอนเงินของกองทุนเสมาฯในโครงการเข้าบัญชีของบุคคลอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ ปี 2551-2561 เป็นเงิน 88 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างกระบวนการสืบสวนข้อเท็จจริงข้าราชการที่มี ส่วนเกี่ยวข้อง 5 รายและล่าสุดนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่าจากการตรวจสอบบัญชีล่าสุดพบว่ามีการโอนเงินกองทุนเสมาฯเข้าบัญชีบุคคล 22 บัญชีนามสกุลเดียวกัน และมอบหมายให้โรงเรียนแจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์ และกำชับให้ผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ให้ตรวจสอบไปยังกองทุนอื่นๆ การอุดหนุนรายหัวเงินที่พบมีการ ซ้ำซ้อนกว่า 1 แสนกว่าคน อย่างไรก็ตาม พบว่าวานนี้ มีข้าราชการที่อยู่ระหว่างการสืบสวนไม่มาทำงาน 1 รายด้วยนั้น
          นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักว่า มอบหมายให้พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงษ์ รมช.ศึกษาธิการ แจ้งผู้บริหาร องค์กรหลักของ ศธ.ให้ตรวจสอบกองทุนของแต่ละองค์กรด้วย ซึ่งไม่ใช่กองทุนเท่านั้น ให้ตรวจสอบโครงการอื่นๆ ด้วย โดยตอนนี้ ศธ.ส่งเรื่องให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจสอบล่าสุดตัวเลขการโอนเงินกองทุนเสมาฯให้หน่วยงานอยู่ที่ 88 ล้านบาท จากเดิม 77 ล้านบาท ส่วนโอนเข้าบัญชีส่วนบุคคล 22 บัญชี ยังเป็นตัวเลข 88 ล้านบาทเท่าเดิม เท่ากับโอนเข้าตัวเองครึ่งๆ
          "ส่วนที่มีการพบมีอุดหนุนรายหัวนักเรียนซ้ำซ้อน กว่า 1 แสนราย นั้น เวลานี้ยังพูดไม่ได้ว่ามี การทุจริตเกิดขึ้น แต่ก็ต้องดำเนินการตรวจสอบ เพราะในอดีตที่ผ่านมาไม่รู้ว่ามีการทุจริตหรือไม่ และที่ซ้ำซ้อนต้องไปดูว่าซ้อนเพราะอะไร เพราะทุกปีหากเกิดความซ้ำซ้อน งบประมาณที่ใช้ในการจ่ายเงินรายหัวก็จะฟ้องออกมา ในรูปแบบเงินเหลือจ่ายก็ต้องส่งคืนสำนักงบประมาณ แต่ศธ. ไม่ต้องการให้เกิดความซ้ำซ้อนขึ้นอีก เพราะหากตรวจสอบไม่พบ อาจจะเกิดปัญหาทุจริตได้"
          นายกฯกำชับเร่งแก้ทุจริต
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่าทั้งนี้ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ทุกกระทรวงที่มีปัญหาทุจริตเร่งดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งนายกฯ จะส่งทีมมาร่วมตรวจสอบคู่ขนานไปด้วย เพราะหากให้ข้าราชการตรวจสอบกันเอง อาจจะล่าช้า ทุกปัญหาทุจริตเป็นนายกฯติดตามอย่างใกล้ชิด ทั้งเรื่องกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตของศธ. และปัญหาโกงเงินคนจน
          แจ้งความอายัดทรัพย์22บัญชี
          นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. พร้อมด้วยนิติกรจากสำนักนิติการ สำนักงานปลัด ศธ. แจ้งความที่สน.ดุสิตหลังจากที่มีการตรวจสอบบัญชีต่างๆมีความมั่นใจว่าบุคคลที่เป็นเจ้าของทั้ง 22 บัญชี เป็น ผู้มีส่วนร่วมกับการกระทำความผิดตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมาในการโดยรับโอนเงินของสำนักงานปลัด ศธ.จากกับข้าราชการระดับ 8 ที่รับสารภาพซึ่งอาจเป็นเครือญาติกัน จึงได้แจ้งความดำเนินคดี ในฐานะผู้สนับสนุนมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ในฐานะเป็นผู้รับโอนเงินจากสำนักปลัด ศธ. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอายัดทรัพย์สินและบัญชีของบุคคลดังกล่าวต่อไป
          "ได้มีการตรวจสอบพบว่าข้าราชการคนดังกล่าวได้ทำการโอนเงินเข้าบัญชี ญาติพี่น้องมานานหลายปีแล้ว โดยเงินจะถูกโอนไปเข้าบัญชีบุคคลเป็นประจำทุกปี และจะถูกโอนไปเข้าบัญชีเดิมๆ รวม 22 บัญชี ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาก็ได้สารภาพกับผม ว่า หลังจากที่โอนเงินให้ญาติไปแล้ว ญาติก็โอนเงินกลับมาให้ผู้ถูกกล่าวหา จากนั้นก็นำเงินไปทำธุรกิจต่างๆ โดยแบ่งเงินขวัญถุงให้กับเจ้าของบัญชีไปบ้าง ซึ่งเจ้าของบัญชีก็ได้ประโยชน์ด้วยเนื่องจากเป็นญาติกับผู้ถูกกล่าวหา"นายการุณ กล่าว
          ฟันขรก.ซี8ไล่ออก-ปลดออก
          นายการุณ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน จะมอบให้สำนักนิติการ สป.ศธ. ดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการระดับ 8 ที่รับสารภาพรายนี้ ตามกฎข้าราชการพลเรือน ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย ปี2556 จากนั้น จะเสนอให้ คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สป. ซึ่งมีปลัด ศธ. เป็นประธานพิจารณาโทษ
          ซึ่งกรณีของข้าราชการรายดังกล่าว ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง เนื่องจากผู้กระทำความผิดให้การรับสารภาพต่อผู้บังคับบัญชา ถือว่ามีความผิดปรากฏชัดแจ้ง ตามข้อ 65(อนุ 3) ว่า กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง และได้รับสารภาพเป็นหนังสือต่อผู้บังคับบัญชาแล้ว ซึ่งผู้บังคับบัญชาจะดำเนินการทางวินัย โดยไม่ต้องสอบสวนหรืองดการสอบสวนได้อีก 4 รายยังอยู่ในกระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริง
          สำหรับการพิจารณาโทษการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ข้าราชการระดับ 8 ถือว่ามีความผิดอย่างร้ายแรง ซึ่งจะมีโทษ ไล่ออก และ ปลดออก เท่านั้น ส่วนข้าราชการ 1 รายที่อยู่ระหว่างการสอบแต่ไม่ได้มาทำงานคือ ข้าราชการระดับ 8 โดยไปปฏิบัติราชการที่จ.เชียงใหม่ กับสำนักส่งเสริมกิจการการศึกษา ตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. มีกำหนดเดินทางกลับมาวันที่ 13 มี.ค.
          ร.ร.แฉ5ปีโอนเงินจ้างครูช้าทุกปี
          นายณรงค์ ศิริเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนสมเด็จพระปิยมหาราชมณียเขต จ.กาญจนบุรี กล่าวว่าได้ตรวจสอบการโอนเงิน กองทุนเสมาฯ พบว่าได้รับการโอนเงิน 1 ครั้ง ตามล่าช้าทุกปี ไม่เคยอยู่ในรอบปีงบฯ ส่วนใหญ่จะส่งมาในช่วงเดือนก.ย. ช่วงเวลา 5 ปีที่ดำรงตำแหน่งเจอปัญหานี้มาตลอด เคยสอบถามผอ.โรงเรียนอื่นๆพบว่าเจอปัญหาในลักษณะเดียวกันซึ่งโรงเรียนต้องรับภาระจัดหางบประมาณมาจ่ายเป็นค่าจ้างครูที่ใช้เงินกองทุนเสมาฯ 1 ราย
          "เงินจากกองทุนเสมาฯถือเป็นเงินบุญ เงินกุศลช่วยเหลือเด็กหญิงในภาคเหนือ พ้นจากภาวะตกเขียว เมื่อครั้งเป็นครูผู้สอนที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 46 จ.ชัยนาทประมาณปี 2544 มีเด็กหญิงจาก จ.เชียงราย 10 คนมาเรียนนั่นและเป็นที่มาที่มีการนำเงินกองทุนมีการจัดสรรเงินเพื่อจ้างเด็กที่เรียนจบเหล่านี้ทำงานต่อเพื่อจะได้มีอาชีพ" นายณรงค์ กล่าว
          เด็กทุนพยาบาลร้องทุกปีไม่ได้เงิน
          น.ส.ปัทมา ทองสม รองผู้อำนวยการสถาบันพระบรมราชชนก (สบช.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่าวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่มีนักศึกษารับทุนจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เป็นเด็กที่ได้รับทุนต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมปีละ 50 คนซึ่งสบช.จะรวบรวมรายชื่อเด็กที่ได้รับทุนพร้อมแจ้งเลขที่บัญชีไปยังกองทุน รวมทั้งโควตาสำหรับเด็กเรียนพยาบาลตามตะเข็บชายแดนที่ไม่เคยรับทุนอีกปีละ 30 คน
          "ที่ผ่านมาเมื่อมีการโอนเงินให้นักศึกษาล่าช้า  เด็กร้องทุกปีสบช.จะเป็นตัวกลาง ทำหนังสือแจ้งไปยังกองทุนฯ เพื่อทวงถาม ปกติเงินทุนที่ให้เด็กควรได้ตั้งแต่ต้นปี ผ่านไปแล้วเทอมหนึ่งยังไม่ได้รับ หรือบางปีพบว่าไม่มีการให้เงินทุนเด็ก แต่ไปทบให้อีกปีหนึ่ง บางคนเรียนปี 4 แล้วไม่ได้รับเงินทุนจนจบไปแล้วยังไม่ได้ แต่หลังจากที่ทวงถามเขาจะทยอยโอนเงินทุนมาให้เด็กครบตามจำนวนที่เด็กควรได้รับ"น.ส.ปัทมา กล่าว--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ผู้ดูแลระบบ ศธ.
184 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

........
moe
moe
Dashboard สถิติการการศึกษา

การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
             1    2
   3    4    5    6    7    8    9
   10    11    12    13    14    15    16
   17    18    19    20    21    22    23
   24    25    26    27    28    29    30
   31            


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.71  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์