สามเสนโมเดลต้นแบบสกัดแป๊ะเจี๊ยะ
  ข่าวทั้งหมด
9 มีนาคม 2561

      


          สามเสนโมเดลต้นแบบสกัดแป๊ะเจี๊ยะ
          เข้าสู่ฤดูกาลรับนักเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2561 อย่างเป็นทางการผู้ปกครองต่างเตรียมพร้อมลูกหลาน ติวเข้มเพื่อเข้าสู่สนามการแข่งขัน โดยเฉพาะในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง จำนวน 282 แห่งทั่วประเทศ
          โดยระดับก่อนประถมศึกษา รับสมัครไปแล้วตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ -6 มีนาคม 2561 เตรียมจับสลากและประกาศผลพร้อมรายงานตัววันที่ 10 มีนาคม มอบตัววันที่ 17 มีนาคม, ป.1 รับสมัครไปตั้งแต่วันที่ 7-11 มีนาคม จับสลาก ประกาศผลและรายงานตัว วันที่ 18 มีนาคม มอบตัววันที่ 24 มีนาคม ส่วน ม.1 ห้องเรียนทั่วไป รับสมัครพร้อมกันทั่วประเทศวันที่ 25-28 มีนาคม โดยโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงและโรงเรียนทั่วไป สอบคัดเลือกและใช้คะแนน โอเน็ต วันที่ 31 มีนาคม ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 4 เมษายน ส่วนกรณีความสามารถพิเศษ สอบวันที่ 27 มีนาคม ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 28 มีนาคม สำหรับการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษประกาศผลและรายงานตัววันที่ 4 เมษายน จับสลาก ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 5 เมษายน โดยชั้น ม.1 มอบตัวพร้อมกัน วันที่ 7 เมษายน ทั้งนี้หากนักเรียนยังไม่มีที่เรียนสามารถยื่นความจำนงให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จัดหาที่เรียน ภายในวันที่ 9-11 เมษายน ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 18 เมษายน ม.4 รับสมัครพร้อมกันวันที่ 25-28 มีนาคม สอบความสามารถพิเศษ วันที่ 27 มีนาคม ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 28 มีนาคม สอบคัดเลือกและใช้คะแนนทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) วันที่ 1 เมษายน ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 5 เมษายน กรณีเงื่อนไขพิเศษประกาศผลและรายงานตัว วันที่ 5 เมษายน มอบตัวพร้อมกันวันที่ 8 เมษายน
          สำหรับเกณฑ์การรับนักเรียนปีนี้ ทั่วไปไม่มีปัญหา โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงใช้คะแนนสอบของโรงเรียน 70% คะแนนโอเน็ต 30% การรับนักเรียนจาก
          ชั้น ม.3 เลื่อนขึ้น ม.4 ในโรงเรียนเดิม ให้โควต้าเด็กโรงเรียนเดิม 80% และเปิดโอกาสให้เด็กโรงเรียนอื่นมาสอบได้อีก 20%
          แต่มาติดขัดและต้องปรับแก้ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ในเรื่องของสัดส่วนการรับนักเรียนต่อห้อง ซึ่งเดิมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กำหนดนักเรียนต่อห้อง ในระดับก่อนประถมศึกษา 30 คนต่อห้อง ประถมศึกษาและมัธยมศึกษา 40 คนต่อห้อง ทำให้ผู้ปกครองกังวลว่าจะกระทบต่อการเลื่อนชั้นโรงเรียนเดิมของเด็ก โดยเฉพาะอนุบาล 3 ขึ้น ป.1 และ ม.3 ขึ้น ม.4
          เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา สพฐ.จึงหารือกับ ผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง และเห็นควรปรับแก้ โดยชั้น ม.1 ให้ยึดตามหลักเกณฑ์ 40 คนต่อห้องตามมติ กพฐ. ส่วนช่วงรอยต่อของนักเรียนชั้น ม.3 เลื่อนขึ้น ม.4 ในโรงเรียนเดิม ซึ่งมีปัญหานักเรียนจะถูกคัดออกจำนวนมาก ก็ยืดหยุ่น เปิดโอกาสให้โรงเรียนที่มีเหตุผลและความจำเป็นไม่สามารถปฏิบัติตามนโยบายได้ ให้ทำแผนเสนอต่อคณะกรรมการสถานศึกษาขอขยายห้องเรียน หรือเพิ่มจำนวนนักเรียนต่อห้อง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละสถานศึกษา จากนั้นให้ไปขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการรับนักเรียนของเขตพื้นที่การศึกษาที่สังกัดอยู่ต่อไป
          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาปัญหาการรับเงินแป๊ะเจี๊ยะเพื่อแลกกับการรับเด็กเข้าเรียนมีมาโดยตลอด และเป็นที่ฮือฮาในปี 2560 กับกรณีโซเชียลออกมาเผยแพร่คลิปวิดีโอกล่าวหาผู้บริหารโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยรับเงินเพื่อแลกกับการรับเด็กเข้าเรียนชั้น ม.1 โดยไม่มีการออกใบเสร็จ นำมาสู่การแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนและพวก
          จากเหตุการณ์นี้เอง ทำให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ใช้สามเสนโมเดล?เป็นตัวอย่างเตือนผู้บริหารโรงเรียน และผู้บริหาร ศธ.ย้ำให้สถานศึกษาทั่วประเทศทำตามเกณฑ์การรับนักเรียนของ สพฐ.และของโรงเรียนที่มีการกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด อย่าให้มีการติดสินบนหรือทุจริตเกิดขึ้น การรับเงินหรือระดมทรัพยากรต่างๆ ขอให้เป็นไปอย่างถูกต้อง หากพบว่ามีการเรียกรับสินบนหรือรับเงินแป๊ะเจี๊ยะเพื่อแลกกับการรับเด็กเข้าเรียน ผู้ที่เกี่ยวข้องก็จะถูกดำเนินการตามขั้นตอน หากพบว่าทำผิด ทุจริต เรียกรับเงินมีโทษถึงขั้นไล่ออก และถือว่าผิดทางอาญา ต้องส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการ
          ขณะที่ นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ. รับลูกทันที โดยได้ย้ำกับโรงเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ห้ามระดมทรัพยากรในช่วงที่มีการรับนักเรียนอย่างเด็ดขาด และย้ำว่าการประกาศรายชื่อนักเรียนที่สอบผ่านจะต้องประกาศทั้งตัวจริงและตัวสำรองพร้อมคะแนนที่สอบได้ รวมถึงเงื่อนไขพิเศษของแต่ละโรงเรียนด้วย ห้ามโรงเรียนระดมทรัพยากรในช่วงที่มีการรับนักเรียน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการรับเด็ก และเพื่อความเป็นธรรมกับเด็กทุกคน
          เรียกได้ว่า นโยบายระดับบนของ ศธ.ค่อนข้างชัดเจน แต่ในทางปฏิบัติต้องจับตาดูว่าจะเกิดปัญหาอย่างที่ผ่านมาหรือไม่ แต่เชื่อว่าผู้บริหารโรงเรียนคงระมัดระวังตัวมากขึ้น เพราะหากพลาดถูกแฉในโซเชียล ตกเป็นข่าวครึกโครม อาจจะได้ไม่คุ้มเสียอย่างแน่นอน--จบ--

          --มติชน ฉบับวันที่ 10 มี.ค. 2561 (กรอบบ่าย)--


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ผู้ดูแลระบบ ศธ.
231 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

........
moe
moe
Dashboard สถิติการการศึกษา

การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
             1    2
   3    4    5    6    7    8    9
   10    11    12    13    14    15    16
   17    18    19    20    21    22    23
   24    25    26    27    28    29    30


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.01  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์