ละครเพลงระดับบรอดเวย์
  ข่าวทั้งหมด
9 กุมภาพันธ์ 2561

      
นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.ร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวละครเพลงระดับบรอดเวย์ เรื่อง La Cage Aux Folles (ภาคภาษาไทย) ในงานเทศกาลละครประจำปี (The Repertoire 2017) จัดโดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร เมื่อวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561รมว.ศึกษาธิการ กล่าวชื่นชมมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่นำศิลปะการแสดงระดับบรอดเวย์ มาแปลบทและสร้างสรรค์ผลงานในภาคภาษาไทย เพื่อเผยแพร่ให้นักศึกษาและประชาชนที่สนใจได้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นับเป็นโอกาสอันดีในการสร้างบรรทัดฐานด้านคุณภาพศิลปะการแสดงของไทยด้วยมาตรฐานระดับโลก ตลอดจนเปิดโลกทัศน์ สร้างการรับรู้และแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน ที่สนใจศิลปะการแสดงให้กว้างขวางมากขึ้น ที่สำคัญคือ สร้างความภาคภูมิใจให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงาน Bu Theatre Company ทุกคน ที่ได้พิสูจน์ฝีมือในงานศิลปะการแสดงระดับสากลตลอดทั้งกระบวนการของการสร้างละครเพลงเรื่องนี้ ทั้งทักษะการร้อง การเต้น และการแสดง, ศิลปะการแปล-เขียนบท, การเขียนเพลง เรียบเรียงดนตรี เป็นต้นผศ.พรรณศักดิ์ สุขี ผู้อำนวยการศิลป์คณะละครมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวรายงานว่า ตลอดระยะเวลา 30 ปี ภาควิชาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ ในฐานะมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกของประเทศไทย ที่บุกเบิกการเรียนการสอนด้านศิลปะการละคร ได้ผลิตบุคลากรให้กับอุตสาหกรรมบันเทิงไทย ได้จัดละครเวทีเฉลี่ยปีละ 15 เรื่อง ตลอดจนสร้างผลงานที่มีคุณค่าและมาตรฐานระดับสากล จนได้เข้าร่วมเป็นผู้สร้างสรรค์งานระดับชาติและได้รับเชิญไปเปิดการแสดงในเทศกาลระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง

และแม้ในทศวรรษที่ผ่านมา ศิลปะการแสดงจะเป็นศาสตร์ที่ได้รับความสนใจมากขึ้น และมีสถาบันอุดมศึกษาเปิดสอนมากกว่า 50 หลักสูตร แต่นักศึกษาและผู้มีความสนใจด้านศิลปะการแสดง ตลอดจนประชาชน ยังมีโอกาสเข้าถึงศิลปะการแสดงสมัยใหม่ระดับสากลไม่มากนัก เนื่องจากมีการเปิดการแสดงไม่บ่อยและบัตรเข้าชมมีราคาสูง จึงทำให้เราขาดโอกาสที่จะได้สัมผัสกับศาสตร์การแสดงที่ผ่านการเตรียมการฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี มีความละเมียดละไม และมีความคิดสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัด


 
ดังนั้น คณะละครมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (Bu Theatre Company) ในฐานะผู้นำด้านศิลปะการแสดงสมัยใหม่ ซึ่งมีผลงานละครเพลงล่าสุด เรื่อง “แสงเทียน: The Candlelight Blue” จัดแสดงเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้รับการตอบรับและมีผู้เข้าชมอย่างล้นหลามเต็มทุกที่นั่งทุกรอบการแสดง โดยในปีนี้จึงร่วมกับ Samuel French, Inc. สหรัฐอเมริกา ได้รับลิขสิทธิ์ให้เผยแพร่การแสดงละครเพลงระดับบรอดเวย์เต็มรูปแบบ เรื่อง La Cage Aux Folles ภาคภาษาไทย เพื่อสร้างบรรทัดฐานศิลปะการแสดงในประเทศไทยและเปิดโอกาสให้ประชนชนได้ชมผลงานละครเวทีระดับมืออาชีพ โดยจะเปิดการแสดงระหว่างวันที่ 23 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2561 ณ โรงละคร Black Box Theatre มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต จึงขอเชิญนักศึกษาและประชาชนมาสัมผัสประสบการณ์ตรงกับศิลปะการแสดงระดับบรอดเวย์ โดยไม่เสียค่าเข้าชมได้ตามวันและสถานที่ดังกล่าว

 “La Cage Aux Folles” หรือ ลา กาฌ โอ ฟอลล์ เป็นชื่อของไนต์คลับในฝรั่งเศส ที่ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะมาชมการแสดงของชายที่แต่งกายข้ามเพศ แต่โดยเนื้อแท้แล้ว ละครเรื่องนี้นำเสนอแก่นความคิดเกี่ยวกับครอบครัว ความรัก ความเสียสละ ที่ทำให้มนุษย์เป็นมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์ หรืออาจจะแปลความหมายตรงตัว La Cage Aux Folles ได้ว่า “กรงของคนบ้า” เปรียบเสมือนการที่เรามองคนที่คิดหรือประพฤติปฏิบัติตัวแตกต่างจากเราว่า บ้า สมควรแล้วที่จะอยู่ในกรงขัง แต่ละครเพลงเรื่องนี้ อาจทำให้ได้หวนคิดและตั้งคำถามว่า ระหว่างคนบ้ากับคนดีที่ถูกตัดสินตามกรอบของสังคมนั้น ใครกันแน่ที่ติดอยู่ในกรง

นวรัตน์ รามสูต: สรุป/เรียบเรียง
อิทธิพล รุ่งก่อน: ถ่ายภาพ
กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานรัฐมนตรี: รายงาน
9/2/2561

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: นวรัตน์ รามสูต
286 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

........
moe
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
       1    2    3    4    5
   6    7    8    9    10    11    12
   13    14    15    16    17    18    19
   20    21    22    23    24    25    26
   27    28    29    30    31    


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.13  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์