ชงใช้ ม.44 แก้ขัดแย้ง ศธ. เกลี่ยอำนาจ’ศธจ.-สพท.’
  ข่าวทั้งหมด
6 ธันวาคม 2560

      


          'หมอธี'ถอย ชงนายกฯแก้คำสั่ง ม.44 เกลี่ยอำนาจบรรจุแต่งตั้ง'ศธจ.-สพท.' แต่ไม่ยกเลิกข้อที่ 13 ยันเรียบร้อยเดือนนี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ 'ศธจ.-สพท.'
          ความขัดแย้งระหว่างผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) เริ่มมีช่องทางคลี่คลาย โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เตรียมเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบ แห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งเพื่อแก้ไขปัญหา
          ปัญหาดังกล่าว สืบเนื่องจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่องการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ข้อที่ 13 ที่มีสาระสำคัญกำหนดให้อำนาจการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดและกรุงเทพฯ ตามมาตรา 53(3) และ (4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้เป็นของ ศธจ. จากเดิมเป็นอำนาจของ ผอ.สพท. ทำให้นายธนชน มุทาพร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ชัยภูมิ เขต 1 ในฐานะประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย (ชร.ผอ.สพท.) และรักษาการเลขาธิการสมาคมนักบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย (ส.บ.พ.ท.) รวบรวม 50,000 รายชื่อ เพื่อเสนอ นพ.ธีระเกียรติ เพื่อขอให้พิจารณายกเลิกข้อกำหนดนี้ แต่ที่ผ่านยังไม่มีท่าทีชัดเจนจาก นพ.ธีระเกียรติ
          ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นพ.ธีระเกียรติเปิดเผยว่า เข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด และกำลังแก้ไขให้ดีขึ้น โดยจะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ แก้ไขคำสั่งที่ 19/2560 ในข้อที่ 13 โดยจะต้องเกลี่ยอำนาจเพื่อแก้ไขปัญหา ส่วนรายละเอียดจะแก้อย่างไร อำนาจส่วนใดจะเป็นของใครบ้าง เป็นเรื่องรายละเอียด ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายของ ศธ.ได้พิจารณาเรียบร้อยแล้ว
          ส่วนกรณีนายธนชน รวบรวม 50,000 รายชื่อ เสนอให้พิจารณายกเลิกข้อที่ 13 นพ. ธีระเกียรติกล่าวว่า จะมายื่นก็ได้ จะได้รับรู้ปัญหาเพิ่มขึ้น แต่แม้ไม่ยื่นมาก็แก้ไขให้อยู่แล้ว
          "คิดว่าภายในเดือนนี้น่าจะเรียบร้อย เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับ สพท.และ ศธจ. อยากให้ทุกคนสบายใจ และรับรู้ว่าพวกผมกำลังปรับแก้กฎหมายอยู่ แต่ยังบอกรายละเอียดไม่ได้ เพราะเป็นถ้อยคำทางกฎหมาย พูดออกไปจะกลายเป็นผูกมัด แล้วก็จะทะเลาะกันอีก ขอให้รออีกนิด" นพ.ธีระเกียรติกล่าว
          นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ยืนยันว่าระหว่าง ศธจ.และ สพท.ไม่มีความขัดแย้ง เป็นเพียงการทำงานที่ยังไม่ลงตัว เป็นเรื่องของข้อขัดข้องทางเทคนิคในการประสานงาน
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ความขัดแย้งลามไปถึงระดับผู้อำนวยการโรงเรียนฟ้องร้อง ศธจ. ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ ศธจ.บางแห่งยังไม่พิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนครู นายบุญรักษ์กล่าวว่า เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเพียง 2-3 คน ไม่อยากให้คิดว่าเป็นความขัดแย้งของทั้งระบบ กรณี ศธจ.ไม่พิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนครู ก็ไม่จริง เป็นเรื่องของกระบวนการ มีช้าบ้าง เร็วบ้าง แล้วแต่ความพร้อมของแต่ละพื้นที่ ไม่ได้มีเจตนาไม่เลื่อนเงินเดือนครู เพราะเป็นหน้าที่ที่ต้องทำอยู่แล้ว และไม่ได้เพิ่งมาเกิดขึ้นตอนมี กศจ. เมื่อครั้งมีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ บางครั้งก็มีข้อติดขัดเช่นกัน
          เมื่อถามว่า มีข้อเสนอให้ยกเลิกข้อ 13 แทนที่จะเป็นการปรับแก้ เพราะเกรงขัดคำสั่ง คสช. นายบุญรักษ์กล่าวว่า เรื่องนี้ผู้บริหารระดับสูงเห็นว่า ทำได้ ก็ต้องทำได้ มีการพูดคุยกันแล้ว
          นายสุรินทร์ แก้วมณี ผู้ช่วยปลัด ศธ. ในฐานะได้รับมอบหมายให้ดูแลการบริหารจัดการ กศจ.และ ศธจ.  กล่าวว่า ในมุมมองเชิงบริหารความขัดแย้งดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน กำลังแก้ปัญหากันอยู่ คาดว่า ภายในเดือนนี้จะชัดเจนแน่นอน และเชื่อว่าจะเป็นที่พอใจของทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนกรณีที่ผู้อำนวยการโรงเรียนฟ้อง ศธจ. กรณี ศธจ.บางแห่งยังไม่พิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนครูนั้น เป็นเรื่องที่ต้นสังกัด คือ สพฐ.ต้องไปดูรายละเอียด เรื่องนี้อาจมีเบื้องลึกมากกว่าที่เห็น เท่าที่ดูมีหลายสาเหตุ เช่น โรงเรียนบางแห่งไม่เสนอเรื่องเข้ามาให้พิจารณา การประเมินไม่ถูกต้อง บาง สพท.มีปัญหาตั้งแต่กระบวนการประเมิน ปัญหานี้มีมาตั้งแต่ก่อนเกิด กศจ. พอมี กศจ.ก็พยายามแก้ไข เรื่องนี้ไม่อยากให้พูดกันไปมา ขอให้ดูสาเหตุที่แท้จริง
          ส่วนกรณีมีภาพและเนื้อหาในกลุ่มไลน์ปรากฏต่อสาธารณะ มีเนื้อหาระบุถึงนายกิตติชัย เมืองมา ผอ.สพป. เชียงราย เขต 3 ตอบบันทึกข้อความส่วนราชการจังหวัดเชียงราย ลงนามโดยนายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัด ศธ. ปฏิบัติราชการแทนปลัด ศธ. กรณีขอให้ส่ง ผู้แทนเข้าร่วมประชุมสรุปผลการจัดกิจกรรมการประกวดระเบียบแถวลูกเสือเนตรนารีระดับประเทศ ประจำปี 2560 โดยนายกิตติชัยตอบด้วยข้อความว่า ทราบ, เนื่องจากเป็นเรื่องของแนวทางและเกณฑ์เท่านั้น หากอยากได้รายละเอียด ขอดาวน์โหลดไฟล์ของสำนักงานลูกเสือแห่งชาติได้, ไม่มีความจำเป็นต้องไป
          นายกิตติชัยกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน สมัยที่ยังเป็นรอง ผอ. รักษาการ ผอ.สพป.เชียงราย เขต 1 ซึ่งเป็นการเกษียรหนังสือเป็นการภายในของเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่เกี่ยวกับนายประเสริฐ เพียงแต่ในกลุ่มไลน์ของเจ้าหน้าที่มีการสอบถามระหว่างเขตพื้นที่ด้วยกันว่า เขตไหนที่จะไปร่วมงานบ้างซึ่งในส่วนของ สพป.เชียงราย เขต 1 เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพส่งเข้าไปในไลน์ว่า ผู้บริหารตอบกลับมาแบบนี้ ซึ่งมีการถ่ายติดชื่อของนายประเสริฐ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าตนขัดแย้งกับนายประเสริฐ ซึ่งไม่เป็นความจริง ส่วนภาพในไลน์หลุดไปสู่สาธารณะได้อย่างไร ตนไม่ทราบ แต่ยืนยันว่ารักและเคารพนายประเสริฐ รวมถึงนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. และไม่เคยมีความขัดแย้งกับ ศธจ.เชียงรายแต่อย่างใด
          นายกิตติชัยกล่าวต่อว่า การจัดกิจกรรมการประกวดระเบียบแถวลูกเสือเนตรนารี เป็นการจัดขึ้นโดยส่วนราชการภายในจังหวัดเชียงราย การที่ตนแจ้งเจ้าหน้าที่ สพป.เชียงราย เขต 1 ไปว่า ไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมประชุม เนื่องจากเป็นแค่เรื่องแนวทางและหลักเกณฑ์การประกวดระเบียบแถวลูกเสือเนตรนารีซึ่งสามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้จากสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ขณะที่กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษามีภารกิจงานมาก บุคลากรของ สพป.เชียงราย เขต 1 ถูกตัดโอนไปยังสำนักงาน ศธจ.เชียงราย เมื่อบุคลากรน้อยแต่ภาระงานมาก จึงอยากให้อยู่เร่งทำงานสำคัญๆ มากกว่า
          "หลังเป็นข่าว ตื่นมาเห็นข้อความไลน์สอบถามเข้ามาเป็นพัน บางคนบอกว่าผมดังแล้ว ทั้งที่ผมไม่อยากดังเลย เมื่อเป็นข่าวใหญ่โต ผมจึงได้ทำหนังสือรายงานเลขาธิการ กพฐ.ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับนายประเสริฐ และที่ไม่ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าร่วมประชุมด้วยเหตุผลอะไร ผมก็ได้ชี้แจงไปแล้วเช่นกัน" นายกิตติชัยกล่าว
          ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งดังกล่าว ว่า เป็นเรื่องของการแย่งชิงอำนาจและผลประโยชน์ มีจุดเริ่มต้นจากคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 19/2560 ทางออกของปัญหานี้ ควรจะทบทวนคำสั่ง คสช.ที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา แม้รัฐบาลต้องการนำมาใช้แก้ปัญหาการทุจริตในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา แต่ไม่ตอบโจทย์ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ แถมยังสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมาอีก ดังนั้น คสช.จึงควรทบทวนคำสั่งดังกล่าว รวมทั้งต้องยกร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครู เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของเขตพื้นที่การศึกษาขึ้นมาใหม่ โดยตั้งคณะกรรมการขึ้นมายกร่าง เพื่อนำเข้าสู่วาระที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อย่างเร่งด่วนทั้ง 3 วาระรวด ไม่เช่นนั้นปัญหาความขัดแย้งนี้ก็จะไม่จบแน่นอน
--จบ--

          --มติชน ฉบับวันที่ 7 ธ.ค. 2560 (กรอบบ่าย)--


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ผู้ดูแลระบบ ศธ.
199 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

........
moe
moe
Dashboard สถิติการการศึกษา

การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
     1    2    3    4    5    6
   7    8    9    10    11    12    13
   14    15    16    17    18    19    20
   21    22    23    24    25    26    27
   28    29    30    31      


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.09  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์