ร.10 รับสั่งใช้ปัญญแก้ปัญหาให้บ้านเมือง ครม.ใหม่น้อมใส่เกล้าฯ
  ข่าวทั้งหมด
1 ธันวาคม 2560

      


          "ในหลวง" ร.10 รับสั่งให้ ครม.ตู่ 5 ทำงานเพื่อประชาชน ใช้ปัญญา แก้ปัญหา อวยพรตั้งใจทำงาน คำนึงความมั่นคง ประเทศชาติ ประโยชน์สุขประชาชน รมต.ป้ายแดง พร้อมลุยงานทันที เพจ "ไทยคู่ฟ้า" เปิดผล สรุปปชช.ตอบ 4 คำถาม "นายกฯ" หนุน "ลุงตู่" นั่งยาวจนปฏิรูปเสร็จค่อยเลือกตั้ง "สนช." รับร่าง 2 กฎหมายลูกทั้งเลือกตั้งสส.-สว. ตั้งกมธ.พิจารณาให้เสร็จใน 58 วัน
          เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดา คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ หลังได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ได้ทยอยเดินเข้ามายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเตรียมถวายสัตย์ปฏิญาณตน โดยเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบรัฐบาลได้จัดเตรียมห้องสีเหลืองภายในตึกสันติไมตรี เพื่อใช้สำหรับถ่ายภาพ ทำประวัติและทำ บัตรประจำตัวรัฐมนตรีใหม่ให้กับรัฐมนตรีที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ใน "ครม.ประยุทธ์ 5"
          ครม.ตู่5เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณฯ
          โดยรัฐมนตรีคนแรกที่เดินทาง มาถึงคือ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ว่าที่ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตามมาด้วย พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ ว่าที่ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ ว่าที่ รมว.พลังงาน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ว่าที่รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ว่าที่ รมช.กลาโหม และรัฐมนตรีคนอื่นๆ
          ทั้งนี้ ทำเนียบรัฐบาลได้จัดรถตู้จำนวน 5 คัน เพื่อนำคณะรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าฯเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนสำหรับบรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความชื่นมื่นรัฐมนตรีใหม่ต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสแต่ยังไม่มีการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ อย่างใด ยกเว้น นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ที่กล่าวเพียงสั้นๆ ว่าจะเริ่มเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่กระทรวงเวลา 09.00 น. ในวันที่ 1 ธันวาคม เป็นวันแรก
          นายกฯนำครม.ใหม่ถวายสัตย์ฯ
          ต่อมา เวลา 17.41 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต กรุงเทพฯ พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นำรัฐมนตรีใหม่ เข้าเฝ้าฯเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ หลังทรงโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง
          ครม.น้อมรับกระแสสั่ง'ในหลวง'
          จากนั้น เวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังคณะรัฐมนตรีเดินทางเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ ได้เดินทางกลับมา ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกล่าวภายหลังเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณตน ถึงกระแสพระราชดำรัสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า พระองค์ทรงรับสั่งว่าอาจจะต้องเผชิญปัญหา และทรงอวยพรกับครม.ทุกคนให้ประสบความสำเร็จในการทำงานเพื่อประเทศ ซึ่งตนและครม.ใหม่ ทุกคนน้อมรับกระแสรับสั่งของพระองค์
          นายกฤษฎา บุญราช รมว. เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้รัฐมนตรีทุกคนตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ คำนึงถึงความมั่นคงของประเทศชาติและประโยชน์สุขของประชาชน
          ด้านนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสที่เป็นมงคลอย่างยิ่งแก่คณะรัฐมนตรีที่คณะรัฐมนตรี รับใส่เกล้าใส่กระหม่อมในการปฏิบัติหน้าที่ ทรงมีรับสั่งโดยห่วงใยความทุกข์สุขของประชาชน เรื่องความปลอดภัย และเรื่องวัฒนธรรม
          ร.10รับสั่งให้ใช้ปัญญา แก้ปัญหา
          ขณะที่ นายแพทย์อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนว่า พระองค์ท่านทรงมีพระกระแสรับสั่ง อยากให้ ครม.ดูแลเรื่องความมั่นคงซึ่งไม่ได้หมายถึงมิติการเมือง แต่เป็นทุกเรื่อง ทั้งความเป็นอยู่ อาหาร ความปลอดภัยให้ประชาชนมีความสุข ท่านทรงพระราชทานคำแนะนำว่าต้องใช้ปัญญา แก้ปัญหาให้ประชาชน
          ทั้งนี้ นายแพทย์อุดม ยอมรับว่าหนักใจ เรื่องการศึกษาหลายคนตั้งความหวังไว้สูง เป็นเรื่องของอนาคตประเทศ ถ้าเราปฏิรูปการศึกษาไม่สำเร็จ จะตามประเทศอื่นยากมาก จะพยายามทำตรงนี้ให้ได้แม้ว่าเวลาจะสั้นก็ตาม ซึ่งต้องมีจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง ไม่เช่นนั้นเราจะอยู่ลำบาก โดยการทำงานต้องอาศัยความร่วมมือจากข้าราชการกระทรวง คุณครู และบุคลากรทางการศึกษาต่างๆ ทุกคนต้องมีเป้าหมายระดับประเทศร่วมกัน
          รมต.ป้ายแดงพร้อมลุยทำงาน
          ก่อนหน้านี้ นายลักษณ์ วจนานวัช ว่าที่ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯว่าจะเข้าทำงาน ที่กระทรวงฯในวันที่ 1 ธันวาคม ทันที พร้อมกับ นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการหารือกันว่า ใครจะรับผิดชอบหน่วยงานใดบ้าง พร้อมไม่มีความกังวลกับปัญหาตอนนี้ในเรื่องพืชผลการเกษตรตกต่ำ เพราะมีแนวนโยบายอยู่แล้วโดยจะยึดเสียงประชาชนเป็นหลัก
          นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ว่าที่ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่าจะเริ่มทำงานในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ทันที โดยจะเข้าทำเนียบรัฐบาล เวลาประมาณ 07.00 น. หลังจาก พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เข้าแล้ว และตนจะเข้าสักการะพระพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า
          สรุป4คำถาม/ชู'ลุงตู่'อยู่จนปฏิรูป
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจเฟซบุ๊ค "ไทยคู่ฟ้า"ของทำเนียบรัฐบาล ได้เผยแพร่ภาพอินโทรกราฟิก สรุปความเห็นของประชาชนโดยรวมเกี่ยวกับ 4 คำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้รวบรวมตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน-27 ตุลาคม 2560  โดยสรุปคำถามทั้ง 4 ข้อ ดังนี้คำถามที่ 1.ท่านคิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่โดยประชาชนส่วนใหญ่คำตอบว่า ได้ คำถามที่ 2.หากไม่ได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลจะทำอย่างไร ประชาชนส่วนใหญ่เสนอให้ใช้กลไกด้านกฎหมายและการปฏิรูป อีกทั้ง สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในตำแหน่งนายกฯต่อไปจนกว่าการปฏิรูปจะแล้วเสร็จ คำถามที่ 3.การเลือกตั้งอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศนั้นถูกต้องหรือไม่ ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าไม่ถูกต้องและสนับสนุนให้มีการปฏิรูปประเทศให้สำเร็จในรัฐบาลชุดนี้
          คำถามที่ 4. คิดว่ากลุ่มนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ควรจะมีโอกาสเข้ามาสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้แล้วจะให้ใครแก้ไข และแก้ไขด้วยวิธีอะไร โดยประชาชนส่วนใหญ่ เห็นว่าไม่ควร และมองว่าควรให้พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาเป็น ผู้แก้ไขในลำดับแรก ส่วนวิธีการแก้ไข ให้ใช้วิธีทางกฎหมาย มีบทลงโทษที่รุนแรงและการปฏิรูปที่เสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้ง
          มท.สรุป4+6คำถาม'นายกฯ'
          ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกระทรวงมหาดไทย (มท.)ว่า ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย ได้สรุปยอดรวมประชาชนผู้แสดงความคิดเห็นต่อ 4+6 คำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ ในห้วง 17 วัน (ระหว่างวันที่ 13 พ.ย.-29 พ.ย.ที่ผ่านมา) มีประชาชนมาแสดงความคิดเห็นและตอบคำถามทั่วไทยรวมจำนวนทั้งสิ้น 157,379 คน ขณะที่จังหวัดที่มีผู้แสดงความคิดเห็นมากที่สุด 3 อันดับแรกคือจังหวัดขอนแก่น 1,481 คน นครราชสีมา 1,181 คน และสกลนคร 1,026 คน ส่วนจังหวัดที่มี ผู้แสดงความคิดเห็นน้อยสุด 3 อันดับแรกคือ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, สมุทรสงคราม 4 คน เพชรบุรี 6 คน สมุทรสาคร 7 คน สำหรับยอดสะสมของผู้มาแสดงความคิดเห็นประเด็น 4 คำถามตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.-29 พ.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 1,282,948 คน
          สนช.รับร่างกม.เลือกตั้งสส.
          วันเดียวกันได้มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชิ(สนช.)โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.เป็นประธาน ซึ่งได้พิจารณากฎหมายสำคัญ คือ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)ผู้เสนอ มีทั้งสิ้น 8 หมวด รวม 178 มาตรา โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.กล่าวว่าภาพรวมของร่างฯฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การเลือกตั้ง สส.เป็นโดยสุจริตและ เที่ยงธรรม กรธ.จึงบัญญัติหลักการสำคัญหลายประการเข้าไปเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าวเช่นการกำหนดให้เบอร์ผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.ของพรรคการเมืองในแต่ละเขตเลือกตั้งไม่ซ้ำกัน
          "ที่สำคัญกติกาการเลือกตั้งใน ครั้งนี้จะทำให้ประชาชนมีทางเลือกในการออกเสียงมากขึ้น โดยการให้ประชาชนสามารถลงคะแนนไม่ประสงค์ จะเลือก ผู้สมัครคนใด ถ้าในเขตเลือกตั้งใด ผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่มีใครได้คะแนนเกินกว่าคะแนนที่ไม่เลือกผู้ใด ผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งหมดในเขตนั้น จะไม่ได้รับการเลือกตั้ง จะไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งแทนคราวนั้น ต้องกลับไปสร้างคุณงามความดีกันใหม่อีก 4 ปีค่อยกลับมาสมัครใหม่" นายมีชัย ย้ำ
          สนช.เห็นด้วยบทลงโทษเข้มขึ้น
          สมาชิก สนช.ส่วนใหญ่อภิปรายเห็นด้วยโดยเฉพาะเรื่องการกำหนดบทลงโทษเข้มขึ้น แต่ต้องการให้ปรับเปลี่ยนถ้อยคำบางส่วน เพราะอาจทำให้ตีความในลักษณะทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ พร้อมตั้งข้อสังเกตหลายประเด็นอาทิการให้กำหนดคำนิยามของเหตุจำเป็นอันมิอาจเลี่ยงได้ จนเป็นเหตุให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งทั่วไปพร้อมกันทั่วราชอาณาจักร การควบคุมดุลยพินิจ ของกกต.ในการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ รวมถึงบทกำหนดโทษเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้งที่ กรธ.ได้กำหนดไว้อย่างเข้มข้น
          จากนั้น ที่ประชุมลงมติรับหลักการร่างฯดังกล่าวด้วยเสียงเอกฉันท์ 189 เสียงตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จำนวน 33 คน กำหนดแปรญัตติ 15 วัน กำหนดเวลาการพิจารณาให้เสร็จภายใน 58 วัน
          สนช.รับร่างกม.เลือกตั้งสว.
          จากนั้นที่ประชุม สนช.ยังได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว.หลังอภิปรายอย่าง กว้างขวาง ที่ประชุมได้ลงมติในวาระที่ 1 เห็นชอบรับหลักการร่างฯด้วยเสียง 177 ต่อ 1 เสียง งดออกเสียง 10 เสียง และไม่ลงคะแนน 1 เสียง ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาจำนวน 33 คน กำหนดเวลาในการพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 58 วัน
          ทั้งนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ชี้แจงว่าสาระสำคัญที่สุดของร่างฉบับนี้คือ การแบ่งกลุ่มบุคคล ที่จะสมัครและวิธีการเลือก ซึ่งทั้ง 2 เรื่องกำหนดเป็นแนวทางในรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว วัตถุประสงค์ ที่จะให้มีการเลือกสว.นั้น ต้องการให้ประชาชนทุกอาชีพและทั่วประเทศ มีส่วนในการใช้สิทธิสามารถมีสิทธิเข้าสมัครรับเลือกในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ ผู้สมัครแต่ละคนสามารถเลือกลงสมัครได้หลายแห่ง สำคัญที่สุด ขอให้คงหลักการว่า ทุกคนมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม ส่วนวิธีการเลือก เป็นลักษณะการเลือกไขว้ เพื่อป้องกันการฮั้ว หากสนช.มีอะไรเพิ่มเติม เพื่อป้องกัน เล่ห์เพทุบาย กรธ.ก็ยินดีจะรับฟัง
          วันเดียวกัน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศและระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ที่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 รวม 8 ฉบับ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาหรือเริ่มบังคับใช้วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป

          บรรยายใต้ภาพ
          สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าฯเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ผู้ดูแลระบบ ศธ.
159 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
           1    2    3
   4    5    6    7    8    9    10
   11    12    13    14    15    16    17
   18    19    20    21    22    23    24
   25    26    27    28    29    30  


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.13  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์