"ศธ."ปลื้มผลสำเร็จ โครงการเยาวชนต้นแบบ จชต.
  ข่าวทั้งหมด
10 พฤศจิกายน 2560

      


          โครงการเยาวชนต้นแบบจังหวัดชายแดนภาคใต้ หนึ่งในโครงการที่เกิดขึ้นจากโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2558 โดยการนำกีฬามาพัฒนาเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ได้รับการศึกษาอย่างมีคุณภาพ ควบคู่กับการฝึกอบรมด้านกีฬา จากโค้ชมืออาชีพในแต่ละประเภทกีฬา รวมถึงปลูกฝังเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม และความรักชาติ จึงถือเป็นโครงการที่สร้างเยาวชนให้เป็นทั้งคนเก่ง คนดี และมีความรู้คู่คุณธรรม โดยใช้การกีฬาเป็นสื่อกลาง ภายใต้การขับเคลื่อนของกระทรวงศึกษาธิการ โดย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
          สำหรับโครงการเยาวชนต้นแบบจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ได้ส่งเสริมด้านการกีฬาในแต่ละประเภทตามความถนัดของนักเรียน พร้อมผลักดันจนนักเรียนในโครงการก้าวสู่นักกีฬาระดับประเทศอย่างมีคุณภาพ โดยโรงเรียนละงูพิทยาคม จ.สตูล เป็นโรงเรียนหนึ่งที่เข้าโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ใน 3 ประเภทกีฬา คือ กีฬาฟุตบอลชาย วอลเลย์บอลชาย และกีฬามวยไทย เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา ผ่านไปเพียงหนึ่งปี ทีมวอลเลย์บอลชายของโรงเรียนละงูพิทยาคม สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศวอลเลย์บอลชายระดับภาคได้สำเร็จ และกำลังจะก้าวเข้าสู่สนามแข่งระดับชาติต่อไป
          ขณะที่โรงเรียนนาทวีวิทยาคม จ.สงขลา ได้ส่งเสริมด้านกีฬากรีฑา โดย มูฮัมหมัดฟิตตี อุเซ็ง นักกรีฑาเยาวชนระดับชาติประเภทวิ่ง เป็นนักเรียนในโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ของโรงเรียนนาทวีวิทยาคม ได้นำทักษะความสามารถด้านการวิ่ง ไปกวาดรางวัลมาแล้วหลายรายการ และนับเป็นนักกีฬาที่เป็นตัวอย่างของผู้มีความขยันหมั่นเพียร ทุ่มเท และอดทนกับการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น ตามเจตนารมณ์ของโครงการสานฝันการกีฬาฯ
          นอกจากนี้โรงเรียนรือเสาะชนูปถัมป์ จ.นราธิวาส ได้พัฒนานักเรียนจนสามารถเป็นตัวแทนเยาวชนทีมชาติไทยในประเภทนักกีฬาฮอกกี้ โดย นายอุดมศักดิ์ สุขแดง หรือน๊อต นักเรียนแผนการเรียนวิทย์ -กีฬา ซึ่งเป็นนักกีฬาฮอกกี้ ของโรงเรียนรือเสาะชนูปถัมภ์ ที่ล่าสุดได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนเยาวชนทีมชาติไทย ไปร่วมการแข่งขันกีฬาฮอกกี้นักเรียนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 5 ณ เมืองโบพาล รัฐมัธยประเทศ สาธารณรัฐอินเดีย โดยน้องน๊อต ถือเป็นอีกหนึ่งผลผลิตแห่งความสำเร็จของโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้
          และอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่สามารถพัฒนาเยาวชนในโครงการสานฝันการกีฬาฯได้สำเร็จ คือกีฬาฟุตบอล ซึ่งโรงเรียนโพธิ์คีรีราชศึกษา จ.ปัตตานี ได้พัฒนานักฟุตบอลเยาวชน จากโครงการสานฝันการกีฬาฯ โดยน้องยูฟรี หรือ อัลยูฟรี หมะเด็น นักฟุตบอลเยาวชน ที่มีคติประจำใจว่า ไม่หลงคำยอ ไม่ท้อคำหยาบ เป็นหนึ่งความสำเร็จของโครงการ ในประเภทกีฬาฟุตบอล ตำแหน่งผู้รักษาประตู โดยน้องยูฟรี สามารถแสดงความสามารถที่โดดเด่น ด้วยการกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย และล่าสุด ได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม จากกีฬาออมสินระดับจังหวัดมาครอง อีกด้วย
          ซึ่งทั้งหมดจากผลสำเร็จของโครงการสานฝันการกีฬา สู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้นี้ ไม่ใช่แค่เพียงโครงการที่รัฐบาลมุ่งมั่นให้นำกีฬา มาพัฒนาเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อความเป็นเลิศและฝึกฝนทักษะการแข่งขัน หรือการเป็นนักกีฬาเท่านั้น พล.อ.สุรเชษฐ์ ในฐานะผู้ดูแลกระทรวงศึกษาธิการส่วนหน้า และรับผิดชอบการจัดการศึกษาในจังหวัดชายแดน ภาคใต้ ยังได้เน้นย้ำเรื่องการมุ่งให้นักเรียนมีทักษะกีฬาควบคู่กับด้านวิชาการที่มีคุณภาพ มีผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่ดี รวมถึงเป็นเส้นทางการเข้าสู่อาชีพด้านการกีฬาได้ในอนาคตให้ได้อีกด้วย--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ผู้ดูแลระบบ ศธ.
169 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
               1
   2    3    4    5    6    7    8
   9    10    11    12    13    14    15
   16    17    18    19    20    21    22
   23    24    25    26    27    28    29
   30    31          


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.04  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์