ช่วยเหลือนักเรียนเหยื่อไฟไหม้
  ข่าวทั้งหมด
25 พฤษภาคม 2559

       รมช.ศธ."พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์" ลงพื้นที่เยี่ยมนักเรียนเหยื่อไฟไหม้ที่เชียงราย
ย้ำให้ทุกฝ่ายช่วยเหลือเต็มที่ นักเรียนทุกคนต้องมีที่เรียน

จังหวัดเชียงราย - เมื่อวันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2559 พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อเยี่ยมนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านพักนักเรียนหญิงโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) อำเภอเวียงป่าเป้า

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดเหตุเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เด็กหญิงชั้นอนุบาล - ป.6 เสียชีวิต 17 คน และบาดเจ็บ 5 คน (อาการสาหัส 1 คน) โดย รมช.ศึกษาธิการ ได้เดินทางไปครั้งนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้ครอบครัวผู้บาดเจ็บและสูญเสียจากเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงกำชับถึงการที่ผู้เกี่ยวข้องจะต้องทบทวนมาตรการด้านความปลอดภัยที่มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น และนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บทุกคนต้องมีที่เรียน รวมทั้งได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง

โอกาสนี้ รมช.ศึกษาธิการ ได้เดินทางไปเยี่ยมนักเรียนที่บาดเจ็บสาหัสและญาติของผู้บาดเจ็บ ณ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อำเภอเมืองเชียงราย พร้อมมอบกระเช้าเพื่อเป็นกำลังใจแก่ญาติผู้บาดเจ็บ

จากนั้นได้เดินทางไปเยี่ยมนักเรียนที่บาดเจ็บเล็กน้อย ณ โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อำเภอเวียงป่าเป้า และเดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อพบปะและให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้สูญเสีย ณ โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) อำเภอเวียงป่าเป้า โดยมอบเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตรายละ 10,000 บาท และมอบถุงยังชีพให้กับผู้ปกครองของนักเรียนผู้ประสบเหตุ จำนวน 15 ครอบครัว รวมถึงได้เข้าตรวจอาคารที่ประสบเพลิงไหม้ พร้อมทั้งได้พูดคุยกับผู้เกี่ยวข้องถึงสภาพเหตุการณ์

ในเวลาต่อมา รมช.ศึกษาธิการ ได้ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์และการเยียวยาให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเวียงป่าเป้า โดยมีนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, นายประเสริฐ บุญเรือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติหน้าที่ศึกษาธิการภาค 15, นายพีรศักดิ์ รัตนะ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน, นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเวียงป่าเป้า, คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด, ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1-3 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 ผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย ตลอดจนผู้ปกครอง เข้าร่วมประชุม

รมช.ศึกษาธิการ
 กล่าวว่า สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการในขณะนี้คือการเยียวยาผู้เสียหายและผู้สูญเสียเป็นรายบุคคล และที่ผ่านมาก็ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนในพื้นที่ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาสังคม ที่ให้ความร่วมมือและให้การช่วยเหลือทางโรงเรียนและผู้ได้รับความเสียหายเป็นอย่างดี ทั้งการจัดตั้งศูนย์อำนวยการประสานช่วยเหลือผู้สูญเสีย, การบริจาคเงินช่วยเหลือ, การตรวจสอบและดูแลระบบไฟฟ้า-เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในโรงเรียนและหอพัก, การดูแลฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ได้รับผลกระทบและประชาชนที่อาศัยอยู่พื้นที่ ตลอดจนการดูแลและจัดหาที่เรียนให้กับเด็กทุกคน โดยควรประชุมหารือร่วมกับผู้ปกครองเกี่ยวกับโรงเรียนที่ต้องการให้บุตรหลานไปเรียนด้วย ทั้งนี้ ในการประสานงานเกี่ยวกับการดำเนินงานในทุกกรณี ขอให้แจ้งให้นายอำเภอเวียงป่าเป้ารับทราบ เพื่อป้องกันการเกิดข้อมูลที่สับสน พร้อมแจ้งความก้าวหน้าการแก้ปัญหาและเยียวยาต่างๆ ให้ผู้ปกครองรับทราบอย่างต่อเนื่องด้วย

ในส่วนของการรายงานสถานการณ์การเกิดเหตุไฟไหม้ ทราบว่าเกิดเหตุเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2559 เวลาประมาณ 23.00 น. ภายในหอพักนักเรียนหญิงโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ตั้งอยู่ที่ ม.11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ที่ ซึ่งมีนักเรียนหญิงอายุ 5-12 ปี และครูผู้คุม 1 คน เข้าพักรวม 35 คน เป็นเหตุให้มีนักเรียนหญิงเสียชีวิตจำนวน 17 คน บาดเจ็บ 5 คน ส่วนครูผู้ควบคุมบาดเจ็บเล็กน้อย โดยนักเรียนผู้บาดเจ็บ 5 คน ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์และโรงพยาบาลเวียงป่าเป้า อย่างไรก็ตามได้มีหน่วยงานต่างๆ ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่ในหลากหลายรูปแบบ ดังนี้
- การตั้งกรรมการสืบสวนสอบสวนสาเหตุของการเกิดเหตุอัคคีภัยไฟไหม้ในครั้งนี้
- การเก็บรายละเอียด
 DNA ของพ่อแม่เด็กที่เสียชีวิต
- การสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด
- การสั่งหยุดเรียนเป็นเวลา 7 วัน และการส่งเด็กนักเรียนที่เหลือ 14 คนกลับบ้าน
- การดูแลเยียวยาและจัดกิจกรรมมวลชนสัมพันธ์ ร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และเจ้าหน้าที่ทหาร
- จัดตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือและรับบริจาคของใช้แก่ผู้ได้รับผลกระทบ ณ ที่ว่าการอำเภอเวียงป่าเป้า และสำนักงานเทศบาลตำบลเวียงป่าเป้า
- การให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชน มอบให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงรายเป็นผู้ให้ข้อมูลเพียงผู้เดียว
- การดูแลสภาพจิตใจเด็กและผู้ปกครอง โดยทีมจิตเวชจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์
- การเปิดบัญชีเพื่อรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ
- สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย ให้การดูแลสงเคราะห์ครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบรายละ 2
,000 บาท ดูแลผู้บาดเจ็บสาหัส 2 รายๆ ละ 8,500 บาท และบาดเจ็บเล็กน้อย 3 รายๆ ละ 3,500 บาท
- การดูแลจากการประกันชีวิต ได้แก่ ประกันชีวิตกลุ่ม คุ้มครองจำนวน 100
,000 บาท ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม คุ้มครองเป็นจำนวน 2 เท่า ในส่วนกรณีบาดเจ็บ คุ้มครองจำนวน 10,000 บาท
- สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ปกครองของนักเรียนผู้เสียชีวิต จำนวน 14 รายๆ ละ 5,000 บาท (มีผู้ปกครองของนักเรียนที่เสียชีวิตอีก 3 รายไม่ได้เดินทางไปที่โรงเรียน) ส่วนนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บและพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล จำนวน 4 ราย มอบเงินช่วยเหลือรายละ 3,000 บาท และนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยและไม่ได้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล มอบให้รายละ 1,
000 บาท

- นายโยธิน มูลกำบิล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และคณะสงฆ์จังหวัดเชียงราย ได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ผู้ปกครองนักเรียนที่เสียชีวิต


มาตรการป้องกันการเกิดเหตุไฟไหม้
 คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดเชียงรายและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตในจังหวัดเชียงราย ได้มีนโยบายเน้นย้ำให้สถานศึกษาแบบประจำพักนอนที่มีหอพัก กวดขันให้มีการตรวจสอบสภาพของสายไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ให้มีความปลอดภัยเมื่อต้องใช้งานอยู่เสมอ, ให้ทุกคนมีความระมัดระวังและไม่ประมาทในการประกอบอาหารหรือใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า, จัดให้มีบันไดหนีไฟกรณีที่เป็นอาคารสูง, จัดระบบติดต่อสื่อสารกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อเข้ามาช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที พร้อมทั้งจัดครูเวรอยู่ประจำหอพักในจำนวนที่เหมาะสม ซึ่งปัจจุบันยังมีอัตราครูไม่เพียงพอกับความต้องการ และซักซ้อมการอพยพหนีไฟหรือภัยพิบัติอื่นๆ นอกจากนี้ควรสอนทักษะชีวิตให้กับเด็กด้วย เพื่อเด็กจะได้เอาตัวรอดและช่วยเหลือตนเองได้ เช่น วิชาลูกเสือเนตรนารี เป็นต้น โดยอาจจะนำมาสอดแทรกในกิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้

อย่างไรก็ตาม สพฐ.เตรียมการที่จะจัดประชุมโรงเรียนประจำพักนอนในเขตภาคเหนือ ในระหว่างวันที่ 1-3 มิถุนายน 2559 เพื่อจัดทำมาตรการเฝ้าระวังความปลอดภัยจากเหตุไฟไหม้และความปลอดภัยด้านต่างๆ ที่จะไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความสูญเสียขึ้นอีก ซึ่งจะมีการเชิญผู้แทนจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มาเป็นวิทยากรอบรมการป้องกันอัคคีภัยและระบบการดูแลหอพักด้วยรมช.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยมอบหมายให้มาเยี่ยมและเป็นกำลังใจแก่นักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้สูญเสีย โดยขอให้มีหัวใจที่เข้มแข็งและร่วมกันผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ ทั้งยังเน้นย้ำว่า “คนไทยไม่ทิ้งกัน” ซึ่งทุกฝ่ายได้พยายามเข้ามาช่วยเหลือและดูแลอย่างเต็มความสามารถ ทั้งฝ่ายปกครอง หน่วยงานส่วนท้องถิ่น สาธารณสุข หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงน้ำใจจากทุกภาคส่วนที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างมากมาย โดยในส่วนกระทรวงศึกษาธิการจะมุ่งเน้นช่วยเหลือในด้านการติดตามดูแลเด็กและผู้ปกครอง เยียวยาสภาพจิตใจและแก้ไขปัญหาเรื่องสถานที่เรียนให้มีความเรียบร้อย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณาทบทวนแผนป้องกันภัยของสถานศึกษาและสถานที่ราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ให้มีความพร้อมกับการเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ อย่างรอบด้าน ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดดำเนินการอย่างรวดเร็วและรอบคอบ เพื่อปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัยแก่ครูและนักเรียนได้อย่างมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น                      


อรพรรณ ฤทธิ์มั่น, บัลลังก์ โรหิตเสถียร สรุป/รายงาน
ขอบคุณภาพถ่าย : คณะทำงาน รมช.ศธ.
25/5/2559แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: บัลลังก์ โรหิตเสถียร
229 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

........
moe
moe
Dashboard สถิติการการศึกษา

การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
               1
   2    3    4    5    6    7    8
   9    10    11    12    13    14    15
   16    17    18    19    20    21    22
   23    24    25    26    27    28    29


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.15  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์