นักเทคโนโลยีรุ่นใหม่
  ข่าวทั้งหมด
15 ตุลาคม 2551

       คอลัมน์: ล็อกอิน: นักเทคโนโลยีรุ่นใหม่

Source - โลกวันนี้ (Th)

 

          เมื่อวานได้ชื่นชมผลงานนวัตกรรมโรงเรือนของกลุ่มเทคโนโลยีโรงเรือนเพื่อเพิ่มผลิตภาพของพืชผล ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ที่คว้ารางวัลนักเทคโนโลยีดีเด่นประจำปี 2551 ซึ่งสนับสนุนโดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์กันไปแล้ว คราวนี้มาชมผลงานของนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่กันบ้าง ซึ่งน่าสนใจไม่แพ้กัน

          ผลงานหนึ่ง ได้แก่ การพัฒนาวิธีวินิจฉัยทารกในครรภ์ โดยการตรวจสารพันธุกรรมของทารกในกระแสเลือดของมารดาด้วยวิธี real-time fluorescence polymer chain reaction ของ ผศ.นพ.ตวงสิทธิ์ วัฒกนารา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมีประโยชน์ในการวินิจฉัยและคัดกรองโรคทางพันธุกรรมได้หลายอย่าง ที่สำคัญทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีตรวจน้ำคร่ำแบบเดิมๆได้

          ผศ.นพ.ตวงสิทธิ์เปิดเผยว่า วิธีการตรวจคือ เจาะเลือดของมารดาเพื่อนำ DNA มาวิเคราะห์ ซึ่งได้ประโยชน์หลายอย่าง โดยสามารถบอกเพศ กลุ่มเลือด และโรคของทารกอันเป็นโรคทางพันธุกรรม อย่างโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียที่ให้ผลแม่นยำ ขณะเดียวกันยังใช้ประโยชน์ในการประเมินคนไข้ร่วมกับการผ่าตัดส่องกล้อง และประเมินการผ่าตัดได้ด้วย ถือเป็นวิธีตรวจที่ไม่เสี่ยงเหมือนวิธีตรวจน้ำคร่ำที่ทำให้เกิดความเสี่ยงได้ 0.5% นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับพื้นที่ห่างไกลที่ขาดบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ

          “การที่สามารถตรวจสารพันธุกรรมได้ เพราะสารพันธุกรรมของทารกและแม่มีการแลกเปลี่ยนกัน ซึ่งจะพบสารพันธุกรรมของทารกได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 4 สัปดาห์ และประมาณ 50 วันจะได้ผลตรวจที่ถูกต้อง 100%” ผศ.นพ.ตวงสิทธิ์กล่าว

          นอกจากผลลัพธ์ที่แม่นยำแล้ว การตรวจสามารถใช้เวลาได้เร็วที่สุดอาจเพียง 1 วันเท่านั้น ส่วนกรณีค่าใช้จ่าย ผศ.นพ.ตวงสิทธิ์เปิดเผยว่า ขึ้นอยู่กับจำนวนคน เพราะจำนวนคนมากหรือน้อยมีค่าใช้จ่ายเท่ากัน หากตรวจคราวละหลายคนจะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้

          ในเวลานี้หากคุณแม่ท่านใดสนใจเข้ารับบริการตรวจวินิจฉัยแบบใหม่ ผศ.นพ.ตวงสิทธิ์บอกว่า สามารถปรึกษากับคุณหมอที่ดูแลเพื่อติดต่อเข้ารับบริการตรวจได้ที่โรงพยาบาลศิริราช

          ส่วนการพัฒนาผลงานในอนาคตคาดว่าจะเป็นการพัฒนาวิธีตรวจหลายยีนในครั้งเดียว ซึ่งเป็นการออกแบบชิพตรวจ โดยคุณหมอแย้มว่า เวลานี้ชิพมีแล้ว อีกไม่นานคงจะได้ข่าวดีเพิ่มขึ้นอีกเรื่องหนึ่ง

          สำหรับรางวัลนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่อีก 1 รางวัล มอบให้แก่ผลงานการพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อช่วยในการวางแผนการผ่าตัดรากฟันเทียมตัวแรกของไทยภายใต้ชื่อ DentiPlan ของดร.เสาวภาคย์ โสตถิวิรัช จากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการผ่าตัดรากฟันเทียม--จบ—


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: โลกวันนี้
375 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe