ทุจริตสอบครูผู้ช่วย
  ข่าวทั้งหมด
2 พฤษภาคม 2556

      

สถานีรถไฟสามเสน - นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังเดินทางโดยรถไฟจากอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช กลับกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2556 ในประเด็น “ระบบขนส่งรถไฟ” และ “ปัญหาทุจริตการสอบครูผู้ช่วย”


1. ให้สัมภาษณ์ในประเด็น “ระบบขนส่งรถไฟ”

“เมื่อคืน (1 พฤษภาคม 2556) ได้มีโอกาสนั่งรถไฟ เพราะตอนแรกจะต้องเดินทางจากตรังไปที่หัวหินแล้วไม่สามารถเดินทางด้วยทางอื่นได้ เลยคิดว่ารถไฟน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี ขึ้นรถไฟที่ทุ่งสงประมาณ 4 ทุ่มครึ่ง มาถึงตอนแรกจะไปหัวหิน ไปงานของ สพฐ. ช่วงประมาน 10 โมง แต่สุดท้ายแล้วไม่ต้องไปงานที่หัวหิน เลยมาถึงกรุงเทพตอน 11 โมงครึ่ง ใช้เวลายาวนาน

แต่สิ่งที่เห็น คือต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า รถไฟไทยเราไม่ได้มีการพัฒนาในส่วนของระบบ ในส่วนของการบริการต่างๆ เรียกว่ามีการหยุดมานาน อย่างหัวรถจักร อายุน้อยที่สุดคือใช้มาแล้ว 25 ปีขึ้นไป ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติที่จะให้ซื้อหัวรถจักรใหม่ไปเมื่อไม่นานมานี้ ให้ไปจำนวนหลายสิบหัวรถจักร นอกจากนั้นแล้วเราจะเห็นว่าจากทุ่งสง มาที่กรุงเทพฯ ใช้เวลา 13 ชั่วโมงกว่า จริงๆ รถไฟนั้นสามารถเดินทางได้เร็วกว่านี้เยอะ ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ต้องไปรอสับรางบ้าง อะไรบ้าง

ทางรัฐบาลได้จัดระบบในเรื่องของการขนส่งระบบรางใหม่ที่จะช่วยเรื่องระบบการขนส่งได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟความเร็วสูงที่จะให้บริการเร็วกว่านี้ และจะเป็นทางเลือกให้พี่น้องประชาชน ผมได้สอบถามเจ้าหน้าที่ทางการรถไฟ และได้ทราบว่ามีคนใช้บริการเยอะ แต่รถไฟไม่สามารถบริการได้หมด การกำหนดเวลาการเดินรถไม่ได้มีให้บริการอย่างต่อเนื่อง วันหนึ่งมีไม่กี่เที่ยวแต่คนใช้บริการเยอะมาก

ขณะนี้ยังมีคนต้องการใช้บริการรถไฟอยู่มาก ซึ่งถ้ารถไฟมีการพัฒนาการบริการให้ดีขึ้นไป ใช้ความเร็วที่สามารถเดินทางในเวลาที่สั้นลง แน่นอนว่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่ทำให้คนไทยจะได้ใช้บริการในการเดินทาง นอกจากนั้นแล้วระบบการขนส่งสินค้าการเดินทางก็จะเป็นระบบการขนส่งสินค้าที่ประหยัดค่าใช้จ่าย ตอนนี้ก็โครงการที่รัฐบาลทำไว้คือ ไทยแลนด์ 2020 ก็จะมีส่วนช่วยพัฒนาการขนส่งระบบรางอย่างมาก”

ความคืบหน้ารถไฟความเร็วสูง “เป็นเรื่องของรัฐมนตรีชัชชาติ สิทธิพันธุ์ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงคมนาคม) ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ มีความคืบหน้าไปเยอะ ถ้าพูดถึงการขนส่งระบบรางในกรุงเทพฯ หลายสายก็มีการดำเนินการคืบหน้าไปเยอะ ระบบรางที่ทำไปแล้วอย่างสายสีแดงก็ทำไปเยอะแล้ว ทางการรถไฟก็ใช้รถไฟหัวจักรดีเซลรางอยู่ วิ่งตามรางที่สร้างไว้แล้ว เพราะระบบของรถไฟฟ้ายังมาไม่เสร็จ ถ้ามีรถไฟความเร็วสูงตรงนั้นหมายความว่า ทางเลือกของพี่น้องประชาชนจะเยอะอีกมาก เทียบกันได้กับการขนส่งทางอากาศ ความสะดวกจะมากขึ้นเพราะรถไฟได้แล่นไปกลางเมืองเลย เมื่อคำนวณเวลากันจริงๆ แล้ว ก็เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและสะดวกมากกว่าเครื่องบินด้วยซ้ำไป ปัญหาคือ ราคาที่คนทั่วไปกลัวว่ามันจะสูงเกินกว่าที่คนทั่วไปจะขึ้นได้ ตรงนั้นเป็นส่วนที่ทางกระทรวงคมนาคมก็คงไตร่ตรองว่าจะทำอย่างไรให้พี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ได้มีโอกาสใช้บริการ เพราะเป็นทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่ง ที่รัฐบาลอยากจะให้พี่น้องประชาชนมีโอกาสเข้าถึงบริการตรงนี้ให้มากที่สุด”

ส่วนของกระทรวงศึกษาธิการในการที่จะเตรียมบุคลากรที่จะไปทำงานตรงนี้ “เป็นส่วนหนึ่งที่เราได้รับมอบหมาย เมื่อมีการพัฒนาระบบต่างๆ โดยเฉพาะการขนส่งระบบราง เราจะมีความต้องการบุคลากรที่จะมารองรับด้านนี้เยอะเลย และเป็นเรื่องของทางอาชีวะและทางอุดมศึกษาที่ต้องเตรียมการตรงนี้ โดยได้มีการหารือและพยายามพยากรณ์ถึงบุคลากรว่าความต้องการบุคลากรของสายนั้นสายนี้เป็นอย่างไร และไม่ใช่เฉพาะผลิตบุคลากรเท่านั้น รัฐบาลเองก็ดูไปด้วยว่าอุตสาหกรรมด้านไหนบ้างที่เราควรจะพัฒนาเพื่อรองรับกับระบบขนส่งมวลชนแบบใหม่เพื่อประหยัดเงินตราต่างประเทศ และเพื่อเพิ่มรายได้ให้คนในประเทศรวมทั้งเพิ่มธุรกิจในประเทศด้วย”
2. สัมภาษณ์ในประเด็น “ปัญหาทุจริตการสอบครูผู้ช่วย”

คาดหวังว่าจะได้รับข้อมูลอะไรบ้างจาก DSI “DSI เองได้ดำเนินการในส่วนของคดีอาญาไป มีความคืบหน้าไปมาก และข้อมูลที่ได้จาการสอบสวนคดีอาญานั้น ได้นำมาใช้ประโยชน์ในการที่จะพิจารณาในเรื่องของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสอบสวนทางวินัย เรื่องการที่จะดำเนินการอย่างไรกับคนที่สอบได้โดยไม่ได้สอบได้ด้วยความสามารถของตัวเอง ที่ผ่านมาได้ข้อมูลจาก DSI ที่ใช้ประกอบการการพิจารณาต่างๆ ของเรา โดยนำเสนอไปที่ ก.ค.ศ.ไปเมื่อช่วงการประชุมที่ผ่านมาด้วย

ยืนยันไม่เป็นมวยล้มแน่นอน ไม่มีการตัดตอน เราจะทำอย่างตรงไปตรงมาที่สุด ถ้าเกิดใครเข้าไปทำอะไรเกี่ยวข้องกับการสอบการทุจริตครั้งนี้ ถ้าเป็นคนที่อยู่ในหน่วยงานของทางกระทรวงศึกษาธิการ เราจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด ถ้าเป็นคนที่อยู่นอกกระทรวงนั้นเป็นเรื่องที่ว่าเค้ามีความผิดทางอาญาอะไรหรือไม่ ซึ่งก็เป็นเรื่องของกรมสืบสวนคดีพิเศษต่อไป"

กาญจนา พานิชสรรพ์
บัลลังก์ โรหิตเสถียร
สรุป/รายงาน
2/5/2556


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: นิภา แย้มวจี
147 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
       1    2    3    4    5
   6    7    8    9    10    11    12
   13    14    15    16    17    18    19
   20    21    22    23    24    25    26
   27    28    29    30    31    


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.10  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์