2 นักศึกษาจากจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนประเทศไทยชิงชัยแผนธุรกิจระดับโลก
  ข่าวทั้งหมด
14 มีนาคม 2556

      

2 นักศึกษาจากจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนประเทศไทยชิงชัยแผนธุรกิจระดับโลก

 

          ดีลอยท์ ประเทศไทย ประกาศผลการแข่งขัน Deloitte Thailand Business Case ครั้งที่ 1 ภายใต้โจทย์ท้าทาย "ทำอย่างไรจึงจะโน้มน้าวคณะกรรมการงานมหกรรมโลก (บีไออี) ให้เลือก ประเทศไทยเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมโลกเวิลด์เอกซโป 2020" ผลปรากฏ 2 นักศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถคว้าชัยชนะได้โอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าแข่งขันในรายการ Deloitte International Student Business Forum 2013 ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่ได้มาจัดการแข่งขันในประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 21-25 มีนาคม 2556
          นายสุภศักดิ์ กฤษณามระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ ไชยยศ จำกัด (ดีลอยท์ ประเทศไทย) เปิดเผยว่า เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่บริษัทดีลอยท์จะเปิดเวทีเพื่อหาสุดยอดนักศึกษาจากหลายๆ ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมโครงการแข่งขันความสามารถด้านทักษะในการบริหารธุรกิจ International Student Business Forum หรือ ISBF เพื่อส่งเสริมเยาวชนที่กำลังศึกษาในระดับอุดมศึกษา ให้มีโอกาสได้แสดงออกถึงความรู้ความสามารถ ความเป็นผู้นำ และการทำงานเป็นทีมเพื่อแก้ปัญหาทางธุรกิจที่มีความซับซ้อนและท้าทาย และปีนี้ถือว่ามีความสำคัญมากเนื่องจากประเทศไทยถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน ISBF 2013
          ในปีนี้ ดีลอยท์ประเทศไทย จึงเปิดเวทีค้นหาดาวเด่นเพื่อเป็นตัวแทน นักศึกษาจากประเทศไทยเข้าร่วมประชันความสามารถร่วมกับเยาวชนจากทั่วโลก โดยบริษัทฯ ได้จัดโครงการแข่งขันแผนธุรกิจ Deloitte Thailand Business Case 2013 ขึ้นเพื่อเฟ้นหานักศึกษาที่มีศักยภาพในการเข้าแข่งขันแผนธุรกิจในระดับสากล ในหัวข้อ "ทำอย่างไรจึงจะโน้มน้าวคณะกรรมการ บีไออี ให้เลือกประเทศไทยเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมโลกเวิลด์เอกซโป 2020" โดยจะต้องเป็นเยาวชนไทยที่กำลังศึกษาในชั้นปีที่ 3 และ 4 ในสาขาบริหารธุรกิจหรือสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีนักศึกษาที่เข้าร่วมแข่งขันและผ่านเกณฑ์คัดเลือกในรอบแรก 15 คน และจากการแข่งขันรอบสุดท้าย จึงได้ ผู้ชนะเลิศเป็น 2 นักศึกษาจาก 2 สถาบัน ได้แก่ น.ส.ธัชสุดา ศิริฤกษ์พิพัฒน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ น.ส.ภัสสรา จันทร์ศรีพิบูล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนนักศึกษาจากประเทศไทยเข้าแข่งขัน ISBF 2013
          น.ส.ธัชสุดา ศิริฤกษ์พิพัฒน์ หรือ "น้องเอม" หนึ่งในผู้ชนะเลิศ เล่าว่า รู้สึกเป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างท้าทาย เพราะจากประสบการณ์ที่เคยผ่านการแข่งขันมา จะเป็นการแข่งเป็นทีมที่มาจากสถาบันเดียวกัน มีความคุ้นเคยรู้ใจกันและซักซ้อมเป็นอย่างดี แต่มาครั้งนี้เป็นอะไรที่ใหม่มากเพราะต่างมาจากคนละสถาบัน มีประสบการณ์และความคิดเห็นที่ไม่เหมือนกัน ก็เลยต้องปรับตัวค่อนข้างมาก ถือเป็นข้อดีเพราะเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้จากคนอื่นด้วย นอกจากนี้ โจทย์ที่ได้ยังเป็นเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่เป็นอะไรที่จะเกิดขึ้นจริงๆ จึงรู้สึกดีมากที่เรามีส่วนในการช่วยออกความคิดเห็นในการเป็นเจ้าภาพงานมหกรรมโลก ซึ่งมีความยิ่งใหญ่ระดับประเทศ
          ด้าน น.ส.ภัสสรา จันทร์ศรีพิบูล หรือ "น้องจิ๊ก" อีกหนึ่งตัวแทนจากประเทศไทยให้ความเห็นว่า กิจกรรมดังกล่าวสอนให้มองโลกในแง่ดี เพราะคิดไม่ถึงว่าภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงจะสามารถทำแผนออกมาได้ดี สิ่งสำคัญมากคือเรื่องของทีมที่ทุกคนเป็นคนเก่งและมีไอเดียดีๆ การพูดคุยหากเปิดใจรับฟังกันแล้วจะทำให้งานมีประสิทธิภาพมาก ถึงแม้จะมีความคิดเห็นไม่ตรงกันก็ต้องใช้ความอดทนในการทำงานร่วมกันให้เข้าใจและสื่อสารแนวคิดให้ตรงกันที่สุด เพราะเมื่อถึงเวลานำเสนอแผน จะช่วยให้การ ทำงานรวดเร็วมาก
          "จิ๊กชอบโจทย์ที่มีความใหม่ ต่างจากที่เราเคยเรียนมา จิ๊กเชื่อว่าคนไทย มีไม่ถึงครึ่งหนึ่งที่รู้ว่าประเทศไทยกำลังเสนอตัวเป็นเจ้าภาพงาน World Expo 2020 ซึ่งรู้สึกท้าทายมาก การมีโอกาสเข้าไปแข่งขันต่อในระดับ ISBF 2013 ที่จะมีขึ้นก็รู้สึกยิ่งเป็นสิ่งท้าทาย จิ๊กคิดว่าคนที่จะเป็นตัวแทนมาจากแต่ละประเทศก็ต้องเป็นคนที่มีความคิดมีไอเดียดีๆ ในการทำงาน ซึ่งเมื่อเราได้ไปร่วมกิจกรรมกับเค้าก็จะเป็นประสบการณ์ที่ดี"
          ทั้งนี้ 2 นักศึกษาผู้ชนะเลิศ Deloitte Thailand Business Case 2013 จะเข้าร่วมการแข่งขัน ISBF 2013 ในระหว่างวันที่ 21-25 มีนาคม 2556 นี้ ณ โรงแรมปาร์คนายเลิศ โดยมีผู้เข้าแข่งขันจากนานาประเทศกว่า 70 คน จาก 20 ประเทศทั่วโลก อาทิ ออสเตรเลีย แคนาดา จีน ไอร์แลนด์ อิตาลี นอร์เวย์ โปแลนด์ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ ตุรกี และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น โดยที่ผ่านมานักศึกษาจากแต่ละประเทศสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน กว่า 4,500 คน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ปิยวรรณ ปรสันติสุข
338 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ
moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
.....
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe
แบบสอบถามความรับผิดชอบต่อสังคมของกระทรวงศึกษาธิการ
moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
           1    2    3
   4    5    6    7    8    9    10
   11    12    13    14    15    16    17
   18    19    20    21    22    23    24
   25    26    27    28    29    30  


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.96  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์