2 นักศึกษาจากจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนประเทศไทยชิงชัยแผนธุรกิจระดับโลก
  ข่าวทั้งหมด
14 มีนาคม 2556

      

2 นักศึกษาจากจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนประเทศไทยชิงชัยแผนธุรกิจระดับโลก

 

          ดีลอยท์ ประเทศไทย ประกาศผลการแข่งขัน Deloitte Thailand Business Case ครั้งที่ 1 ภายใต้โจทย์ท้าทาย "ทำอย่างไรจึงจะโน้มน้าวคณะกรรมการงานมหกรรมโลก (บีไออี) ให้เลือก ประเทศไทยเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมโลกเวิลด์เอกซโป 2020" ผลปรากฏ 2 นักศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถคว้าชัยชนะได้โอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าแข่งขันในรายการ Deloitte International Student Business Forum 2013 ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่ได้มาจัดการแข่งขันในประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 21-25 มีนาคม 2556
          นายสุภศักดิ์ กฤษณามระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ ไชยยศ จำกัด (ดีลอยท์ ประเทศไทย) เปิดเผยว่า เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่บริษัทดีลอยท์จะเปิดเวทีเพื่อหาสุดยอดนักศึกษาจากหลายๆ ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมโครงการแข่งขันความสามารถด้านทักษะในการบริหารธุรกิจ International Student Business Forum หรือ ISBF เพื่อส่งเสริมเยาวชนที่กำลังศึกษาในระดับอุดมศึกษา ให้มีโอกาสได้แสดงออกถึงความรู้ความสามารถ ความเป็นผู้นำ และการทำงานเป็นทีมเพื่อแก้ปัญหาทางธุรกิจที่มีความซับซ้อนและท้าทาย และปีนี้ถือว่ามีความสำคัญมากเนื่องจากประเทศไทยถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน ISBF 2013
          ในปีนี้ ดีลอยท์ประเทศไทย จึงเปิดเวทีค้นหาดาวเด่นเพื่อเป็นตัวแทน นักศึกษาจากประเทศไทยเข้าร่วมประชันความสามารถร่วมกับเยาวชนจากทั่วโลก โดยบริษัทฯ ได้จัดโครงการแข่งขันแผนธุรกิจ Deloitte Thailand Business Case 2013 ขึ้นเพื่อเฟ้นหานักศึกษาที่มีศักยภาพในการเข้าแข่งขันแผนธุรกิจในระดับสากล ในหัวข้อ "ทำอย่างไรจึงจะโน้มน้าวคณะกรรมการ บีไออี ให้เลือกประเทศไทยเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมโลกเวิลด์เอกซโป 2020" โดยจะต้องเป็นเยาวชนไทยที่กำลังศึกษาในชั้นปีที่ 3 และ 4 ในสาขาบริหารธุรกิจหรือสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีนักศึกษาที่เข้าร่วมแข่งขันและผ่านเกณฑ์คัดเลือกในรอบแรก 15 คน และจากการแข่งขันรอบสุดท้าย จึงได้ ผู้ชนะเลิศเป็น 2 นักศึกษาจาก 2 สถาบัน ได้แก่ น.ส.ธัชสุดา ศิริฤกษ์พิพัฒน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ น.ส.ภัสสรา จันทร์ศรีพิบูล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนนักศึกษาจากประเทศไทยเข้าแข่งขัน ISBF 2013
          น.ส.ธัชสุดา ศิริฤกษ์พิพัฒน์ หรือ "น้องเอม" หนึ่งในผู้ชนะเลิศ เล่าว่า รู้สึกเป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างท้าทาย เพราะจากประสบการณ์ที่เคยผ่านการแข่งขันมา จะเป็นการแข่งเป็นทีมที่มาจากสถาบันเดียวกัน มีความคุ้นเคยรู้ใจกันและซักซ้อมเป็นอย่างดี แต่มาครั้งนี้เป็นอะไรที่ใหม่มากเพราะต่างมาจากคนละสถาบัน มีประสบการณ์และความคิดเห็นที่ไม่เหมือนกัน ก็เลยต้องปรับตัวค่อนข้างมาก ถือเป็นข้อดีเพราะเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้จากคนอื่นด้วย นอกจากนี้ โจทย์ที่ได้ยังเป็นเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่เป็นอะไรที่จะเกิดขึ้นจริงๆ จึงรู้สึกดีมากที่เรามีส่วนในการช่วยออกความคิดเห็นในการเป็นเจ้าภาพงานมหกรรมโลก ซึ่งมีความยิ่งใหญ่ระดับประเทศ
          ด้าน น.ส.ภัสสรา จันทร์ศรีพิบูล หรือ "น้องจิ๊ก" อีกหนึ่งตัวแทนจากประเทศไทยให้ความเห็นว่า กิจกรรมดังกล่าวสอนให้มองโลกในแง่ดี เพราะคิดไม่ถึงว่าภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงจะสามารถทำแผนออกมาได้ดี สิ่งสำคัญมากคือเรื่องของทีมที่ทุกคนเป็นคนเก่งและมีไอเดียดีๆ การพูดคุยหากเปิดใจรับฟังกันแล้วจะทำให้งานมีประสิทธิภาพมาก ถึงแม้จะมีความคิดเห็นไม่ตรงกันก็ต้องใช้ความอดทนในการทำงานร่วมกันให้เข้าใจและสื่อสารแนวคิดให้ตรงกันที่สุด เพราะเมื่อถึงเวลานำเสนอแผน จะช่วยให้การ ทำงานรวดเร็วมาก
          "จิ๊กชอบโจทย์ที่มีความใหม่ ต่างจากที่เราเคยเรียนมา จิ๊กเชื่อว่าคนไทย มีไม่ถึงครึ่งหนึ่งที่รู้ว่าประเทศไทยกำลังเสนอตัวเป็นเจ้าภาพงาน World Expo 2020 ซึ่งรู้สึกท้าทายมาก การมีโอกาสเข้าไปแข่งขันต่อในระดับ ISBF 2013 ที่จะมีขึ้นก็รู้สึกยิ่งเป็นสิ่งท้าทาย จิ๊กคิดว่าคนที่จะเป็นตัวแทนมาจากแต่ละประเทศก็ต้องเป็นคนที่มีความคิดมีไอเดียดีๆ ในการทำงาน ซึ่งเมื่อเราได้ไปร่วมกิจกรรมกับเค้าก็จะเป็นประสบการณ์ที่ดี"
          ทั้งนี้ 2 นักศึกษาผู้ชนะเลิศ Deloitte Thailand Business Case 2013 จะเข้าร่วมการแข่งขัน ISBF 2013 ในระหว่างวันที่ 21-25 มีนาคม 2556 นี้ ณ โรงแรมปาร์คนายเลิศ โดยมีผู้เข้าแข่งขันจากนานาประเทศกว่า 70 คน จาก 20 ประเทศทั่วโลก อาทิ ออสเตรเลีย แคนาดา จีน ไอร์แลนด์ อิตาลี นอร์เวย์ โปแลนด์ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ ตุรกี และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น โดยที่ผ่านมานักศึกษาจากแต่ละประเทศสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน กว่า 4,500 คน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ปิยวรรณ ปรสันติสุข
77 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
             1    2
   3    4    5    6    7    8    9
   10    11    12    13    14    15    16
   17    18    19    20    21    22    23
   24    25    26    27    28    29    30


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.61  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์