สานฝันถ่ายทอด ’ตำนานดอยตุง’
  ข่าวทั้งหมด
12 ธันวาคม 2555

      

สานฝันถ่ายทอด 'ตำนานดอยตุง'

สานฝัน-แรงบันดาลใจ ถ่ายทอด'ตำนานดอยตุง' : โดย...ขวัญเรียม แก้วสุวรรณ

 

 

               ใครที่มีโอกาสได้ไปเยือน "พระตำหนักดอยตุง" ต้องชื่นชมถึงความงดงามของอาคาร สถานที่ ดอกไม้หลากสีนานาพรรณ ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหนก็ยังคงความงดงามไว้เสมอ เสมือนเจ้าของบ้านแห่งนี้ "สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี" แม่ฟ้าหลวงที่ยังคงความงดงามอยู่ในใจของปวงชนชาวไทยตลอดกาล ล่าสุดเหล่าน้องๆ เยาวชนในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง ได้ถ่ายภาพและเรื่องราวพระตำหนักแห่งนี้ผ่านหนังสือ "มองบ้านเพดานดาว" ภายใต้การสนับสนุนจากมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

                เจนวิส มาเยอ หรือเจน วัย 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนบ้านป่าซางนาเงิน หนึ่งในผู้สรรค์สร้างหนังสือมองบ้านเพดานดาว เล่าว่าเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำหนังสือเล่มนี้เพราะโรงเรียนอยู่ในโครงการพัฒนาดอยตุงของสมเด็จย่า เข้าค่ายเยาวชนใฝ่ดีเป็นเวลา 4 วัน วันที่ 20-23 มีนาคม 2555 กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการให้ทุกคนในค่ายทำความรู้จักเพื่อนๆ และทีมงานทุกคน วันที่ 2 เรียนรู้ข้อมูลสถานที่ต่างๆ ในดอยตุง โดยออกสถานที่จริง วันที่ 3 รู้จักแม่ฟ้าหลวงผ่านการเดินศึกษาพระตำหนักและหอแห่งแรงบันดาลใจ เพื่อให้เห็นต้นคิดและเกิดแรงบันดาลใจ วันสุดท้ายวันที่ 4 ทบทวนการใช้กล้อง เลนส์ ขาตั้งกล้อง สัดส่วน มุมมอง และเทคนิคการถ่ายภาพ หลังค่ายจบลงมีการต่อยอดด้วยการทำหนังสือขึ้น รู้สึกดีใจมากเพราะจะได้ถ่ายภาพและถ่ายทอดประสบการณ์ทั้งหมดที่มีไว้ในหนังสือ

                "โรงเรียนผมไม่มีวิชาถ่ายภาพ พอรู้ว่าจะมีการเข้าค่ายการถ่ายภาพจากอาจารย์ที่โรงเรียน ก็รีบหาข้อมูลเขียนใบสมัครเพื่อคัดเลือก เมื่อรู้ว่าตันเองผ่านคัดเลือกดีใจมาก...จากเมื่อก่อนเป็นคนไม่กล้าจับกล้อง ไม่กล้าใช้กล้อง กลัวมันพัง เพราะทำไม่เป็น แต่ตอนนี้ใช้เป็นแล้วครับ ได้ถ่ายรูปและเรียนรู้เรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตในพระตำหนักดอยตุง ภูมิใจมากครับ" เจนวิส กล่าวด้วยรอยยิ้ม 

                ไม่ต่างจาก สกาวเดือน อาซังกู่ หรือฟ้า และ จินตนา วิบูลธนไพศาล หรือจิน 2 สาววัย 15 ปี เพื่อนร่วมชั้นของเจนวิส บอกว่าไม่เพียงแต่การได้ถ่ายภาพในพระตำหนักดอยตุง ยังได้นำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชุมชน เช่น ประเพณีโล้ชิงช้า กินข้าวใหม่ เธอได้เป็นตัวแทนถ่ายภาพหรือไม่ก็จะอาสาไปช่วย และชุมชนก็นำภาพไปใช้ หรือกิจกกรรมในโรงเรียน เช่น วันเด็ก วันสุนทรภู่ ก็จะรับหน้าที่เป็นคนถ่ายภาพและนำภาพนั้นไปจัดบอร์ดประชาสัมพันธ์โรงเรียน ไม่หมดเท่านั้น พวกเธอยังใช้ความรู้ที่ได้มาสอนน้องๆ ในชุมชนและโรงเรียนในวันวันเสาร์-อาทิตย์ การใช้กล้อง การถ่ายภาพ โดยยืมกล้องจากพี่ทีมงาน

                "หนูว่าถ้าได้นำความรู้ที่ได้มาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างต่อเนื่อง จะทำให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ อนาคตอาจจะเป็นช่างภาพมืออาชีพได้ จึงพยายามเรียนรู้ให้ได้มากที่สุด และใช้กล้องให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หวังว่าสักวันจะใช้กล้องเป็นเครื่องมือเลี้ยงตนเอง" สกาวเดือน-จินตนา กล่าว

                ธนวัฒน์ มาเยอะ หรือธัด วัย 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนบ้านห่วงไร่สามัคคี เล่าว่าเป็นคนชอบถ่ายภาพ โดยเฉพาะภาพสัตว์ที่อยู่ในธรรมชาติ เพราะแต่ละชนิดมีจุดเด่นชวนให้น่าค้นหา อีกอย่างจะได้ชมธรรมชาติไปด้วย เมื่อได้มาถ่ายภาพบอกเล่าเรื่องราวพระตำหนักดอยตุง มีหลายจุดในพระตำหนักที่เป็นไม้แกะสลักรูปสัตว์เขาจึงเลือกถ่ายทอดความรู้สึกจากภาพนั้น
 "เวลาเรียนผมตั้งใจเต็มที่ จนครั้งหนึ่งได้รับรางวัลชมเชยการถ่ายภาพเกี่ยวกับแม่ฟ้าหลวง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ชมตนเองว่าเก่ง ต้องฝึกฝนอีกเยอะ เผื่อวันหนึ่งจะเป็นช่างภาพถ่ายรูปสัตว์คนหนึ่งของประเทศไทย" ธนวัฒน์ กล่าวด้วยสีหน้ามุ่งมั่น

                พิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา บรรณาธิการหนังสือ "มองบ้านเพดานดาว" กล่าวว่า แนวคิดของค่ายนี้เกิดจากอยากให้เด็กเยาวชนได้เรียนรู้ให้สมวัย เรียนจากการได้ทำจริง ลงมือทำจริง ผ่านการเล่น ซึ่งค่ายนี้เน้นเรื่องเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพ เพราะต้องการให้เด็กเข้าถึงเทคโนโลยีกล้องผ่านกิจกรรม เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆ โดยทีมงานพาน้องๆ ตั้งแต่ระดับชั้น ม.2-ม.3 ดูงานออกนอกพื้นที่ หลังจากนั้นจึงรวบรวมผลงานการถ่ายภาพของเด็กมาถ่ายทอดบนหนังสือเล่มดังกล่าว

                ทั้งนี้ หนังสือเล่มนี้จะสำเร็จไม่ได้หากขาดผู้ใหญ่ใจดี หม่อมราชวงศ์ดิศนัดดา ดิศกุล คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา เจ้าหน้าที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ผู้อำนวยการโรงเรียนในโครงการพัฒนาดอยตุง.... เป็นต้น สนใจอยากชื่มชมผลงานของเด็กเยาวชนและความงดงามของพระตำหนักดอยตุง หาซื้อได้ที่ร้านดอยตุงไลฟ์สไตล์ทุกสาขา ร้านนายอินทร์

               .....................................................
(สานฝัน-แรงบันดาลใจ ถ่ายทอด'ตำนานดอยตุง' : โดย...ขวัญเรียม แก้วสุวรรณ)


แหล่งที่มา : คม ชัด ลึก 


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: จรรยา ชนะรัตนธรรม
379 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ
moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
.....
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe
แบบสอบถามความรับผิดชอบต่อสังคมของกระทรวงศึกษาธิการ
moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
     1    2    3    4    5    6
   7    8    9    10    11    12    13
   14    15    16    17    18    19    20
   21    22    23    24    25    26    27
   28    29    30    31      


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.18  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์