ครูต้องรักศิษย์ดั่งลูก - เปิดทำเนียบครูดีครูเด่น
  ข่าวทั้งหมด
15 มิถุนายน 2555

      

ครูต้องรักศิษย์ดั่งลูก - เปิดทำเนียบครูดีครูเด่น

ครูก็เปรียบเสมือนแม่พิมพ์ที่คอยหล่อหลอมลูกหลานของเราให้เติบโตขึ้นมา เป็นคนที่ดีและมีคุณภาพ ซึ่งแน่นอนว่าแม่พิมพ์ที่ดีหรือครูที่ดี ครูที่เก่งก็ต้องมีกระจายอยู่ทั่วไปทุกหย่อมหญ้า ไม่เช่นนั้นปรเะเทศของเราคงไม่สามารถพัฒนามาได้ถึงขนาดนี้ ดังนั้นการหยิบยกเรื่องของครูสักคนมานำเสนอ นอกจากจะเป็นการยกย่องเชิดชูบุคคลที่ควรยกย่องแล้ว  แนวความคิดหรือวิธีการสอนที่โดดเด่นของครูเหล่านั้นยังจะได้มีโอกาสเผยแพร่ ให้สังคมได้รับรู้ในวงกว้างอีกด้วย

คอลัมน์ครูดีครูเด่นวันนี้ขอหยิบยกเรื่องราวของครูอรรณพ คิดประเสริฐ อายุ 57 ปี ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ สอนวิชาเกษตร และศิลปศึกษา ป1-ม3 โรงเรียนวัดหนองสองห้อง (สายชนูปถัมภ์) อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เจ้าของรางวัลครูดีในดวงใจ ปี 2553 และรางวัลครูดีเด่น ของคุรุสภา ประจำปี 2554 

ครูอรรณพ เล่าว่า การเป็นครูนอกจากต้องทุ่มเท เสียสละสั่งสอนลูกศิษย์เหมือนสอนลูกหลานแล้ว ยังต้องมีการพัฒนาตนเอง ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในส่วนตนชอบงานศิลปะและต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว หลายปีก่อนได้มีโอกาสไปเที่ยวงานเกษตรที่จังหวัดชลบุริ ได้พบร้านทำผ้าบาติก ใช้วิธีเขียนเทียนลงสีกันสดๆลงบนผ้า สวยงามทันตาเห็นจึงเกิดปิ๊งไอเดียที่จะนำวิชาบาติกมาสอนลูกศิษย์ในโรงเรียน จึงได้นำความคิดนี้เสนอขออนุมัติจากผู้อำนวยการโรงเรียน แล้วจึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลอย่างจริงจัง และจัดหาอุปกรณ์การเรียนการสอนเกี่ยวกับศิลปะผ้าบาติกเป็นสถานศึกษาแห่งแรก ของสมุทรสาคร

“ ผ้าบาติก หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกผ้าปาเต๊ะ เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซียและแพร่หลายเข้ามาทางภาคใต้ ของไทย ยังเป็นที่นิยมอยู่ทางภาคใต้ โดยวิธีการทำ คือจัดเตรียมผ้าขึงวางบนกรอบไม้ แล้วใช้เทียนที่ต้มให้เหลว ใช้จันติ้งตักเทียนเขียนเป็นลวดลายลงบนผ้า เพื่อเป็นตัวกั้นขอบเขตของสี จากนั้นใช้พู่กันระบายสีตามลวดลายที่กำหนดไว้ เคลือบน้ำยา รอจนแห้ง จากนั้นนำไปต้มน้ำให้เทียนละลายออกก็จะเหลือลวดลายสีจริงที่วาดไว้ ตากให้แห้งจากนั้นจะนำผ้าไปตัดเสื้อ ทำปลอกหมอน ผ้าพันคอ ผ้าเช็ดหน้า เย็บเป็นย่ามสะพายจ่ายตลาดก็ได้” ครูอรรณพ อธิบายให้เห็นภาพ

ครูอรรณพ เล่าอีกว่า พื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว ส่วนใหญ่เป็นสวนเกษตรผลไม้ เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง ดังนั้นจึงคิดสอนลูกศิษย์ให้เรียนศิลปบาติกแบบอิงธรรมชาติ โดยพาลูกศิษย์ลงพื้นที่ตามสวนผลไม้ต่างๆ แล้วก็ให้นักเรียนจินตนาการวาดลวดลายต้นไม้ ใบไม้ กิ่งก้าน ผลไม้ รวมทั้งกุ้งหอยปูปลา ทำให้ได้ลวดลายสวยงามแปลกตาไม่ซ้ำกัน ซึ่งก็ทำให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานกับการเรียน ไม่เบื่อและมีความคิดริเริ่มใหม่ๆ โดยครูแค่คอยให้คำแนะนำดูแล

“ หลักการสอนของผมจะให้ความสนใจคำถามของลูกศิษย์ ตอบปัญหาของทุกคน และให้โอกาสทุกคนได้แสดงออกตามความสามารถ ความถนัด และความสนใจ โดยครูจะช่วยแก้ไขความบกพร่องเป็นรายคน มอบหมายงานที่ถนัด จัดกิจกรรมหลากหลายตามความสามารถของศิษย์ เพื่อให้แต่ละคนกล้าแสดงออก กล้าตัดสินใจ และประสบความสำเร็จอยู่เสมอ และสามารถนำวิชาที่เรียนไปประกอบเป็นอาชีพต่อไปได้ “

ครูอรรณพยังเสริมแรงขับให้แก่เด็กๆ โดยการสนับสนุนเข้าแข่งขันวาดภาพระบายสีรวมทั้งศิลป์สร้างสรรค์ในเวทีต่างๆ ทั้งในระดับกลุ่มโรงเรียน ระดับจังหวัด ระดับเขต ระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งทุกระดับก็เคยได้ทั้งเหรียญทอง เหรียญเงินมากมาย อาทิ เวทีแข่งขันที่ญี่ปุ่นซึ่งลูกศิษย์ของครูอรรณพคว้ารางวัลใหญ่มาได้หลายปี ติดๆกัน 

30 ปีเศษกับชีวิตของการเป็นครู ครูอรรณพ ย้ำว่ารักและเอ็นดูลูกศิษย์ทุกคนเหมือนลูกหลาน มีที่ประทับใจอยู่ 2 รุ่น คือเป็นศิษย์ที่รักเรียนเป็นพิเศษ สอนไม่มีพอ มีแต่ความอยากเรียนอยากรู้ ไม่เว้นวันเสาร์ และอาทิตย์ ถ้าครูว่างต้องขอนัดพบที่โรงเรียน และมาทั้งชั้น เมื่อศิษย์ไม่ถอย ครูก็สอนอย่างสุดๆไม่มีกั๊กเหมือนกัน เหนื่อยก็เหนื่อย แต่ก็ปลื้มใจ ที่เห็นศิษย์ขยันเรียนจึงอยากให้เยาวชนของชาติรักการเรียนและตั้งใจฟังคำสอน จากครู เพื่อจะได้มีวิชาความรู้ติดตัวให้มากๆ และเป็นคนดี มีศีลธรรม เพื่ออนาคตของตนเองและประเทศชาติต่อไป
    
    
วิวัฒน์ชัย ศิลปคัมภีรภาพ

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : http://www.dailynews.co.th/education/119678


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ปิยวรรณ ปรสันติสุข
606 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ
moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
.....
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe
แบบสอบถามความรับผิดชอบต่อสังคมของกระทรวงศึกษาธิการ
moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
     1    2    3    4    5    6
   7    8    9    10    11    12    13
   14    15    16    17    18    19    20
   21    22    23    24    25    26    27
   28    29    30    31      


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.13  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์