ครูต้องรักศิษย์ดั่งลูก - เปิดทำเนียบครูดีครูเด่น
  ข่าวทั้งหมด
15 มิถุนายน 2555

      

ครูต้องรักศิษย์ดั่งลูก - เปิดทำเนียบครูดีครูเด่น

ครูก็เปรียบเสมือนแม่พิมพ์ที่คอยหล่อหลอมลูกหลานของเราให้เติบโตขึ้นมา เป็นคนที่ดีและมีคุณภาพ ซึ่งแน่นอนว่าแม่พิมพ์ที่ดีหรือครูที่ดี ครูที่เก่งก็ต้องมีกระจายอยู่ทั่วไปทุกหย่อมหญ้า ไม่เช่นนั้นปรเะเทศของเราคงไม่สามารถพัฒนามาได้ถึงขนาดนี้ ดังนั้นการหยิบยกเรื่องของครูสักคนมานำเสนอ นอกจากจะเป็นการยกย่องเชิดชูบุคคลที่ควรยกย่องแล้ว  แนวความคิดหรือวิธีการสอนที่โดดเด่นของครูเหล่านั้นยังจะได้มีโอกาสเผยแพร่ ให้สังคมได้รับรู้ในวงกว้างอีกด้วย

คอลัมน์ครูดีครูเด่นวันนี้ขอหยิบยกเรื่องราวของครูอรรณพ คิดประเสริฐ อายุ 57 ปี ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ สอนวิชาเกษตร และศิลปศึกษา ป1-ม3 โรงเรียนวัดหนองสองห้อง (สายชนูปถัมภ์) อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เจ้าของรางวัลครูดีในดวงใจ ปี 2553 และรางวัลครูดีเด่น ของคุรุสภา ประจำปี 2554 

ครูอรรณพ เล่าว่า การเป็นครูนอกจากต้องทุ่มเท เสียสละสั่งสอนลูกศิษย์เหมือนสอนลูกหลานแล้ว ยังต้องมีการพัฒนาตนเอง ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในส่วนตนชอบงานศิลปะและต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว หลายปีก่อนได้มีโอกาสไปเที่ยวงานเกษตรที่จังหวัดชลบุริ ได้พบร้านทำผ้าบาติก ใช้วิธีเขียนเทียนลงสีกันสดๆลงบนผ้า สวยงามทันตาเห็นจึงเกิดปิ๊งไอเดียที่จะนำวิชาบาติกมาสอนลูกศิษย์ในโรงเรียน จึงได้นำความคิดนี้เสนอขออนุมัติจากผู้อำนวยการโรงเรียน แล้วจึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลอย่างจริงจัง และจัดหาอุปกรณ์การเรียนการสอนเกี่ยวกับศิลปะผ้าบาติกเป็นสถานศึกษาแห่งแรก ของสมุทรสาคร

“ ผ้าบาติก หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกผ้าปาเต๊ะ เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซียและแพร่หลายเข้ามาทางภาคใต้ ของไทย ยังเป็นที่นิยมอยู่ทางภาคใต้ โดยวิธีการทำ คือจัดเตรียมผ้าขึงวางบนกรอบไม้ แล้วใช้เทียนที่ต้มให้เหลว ใช้จันติ้งตักเทียนเขียนเป็นลวดลายลงบนผ้า เพื่อเป็นตัวกั้นขอบเขตของสี จากนั้นใช้พู่กันระบายสีตามลวดลายที่กำหนดไว้ เคลือบน้ำยา รอจนแห้ง จากนั้นนำไปต้มน้ำให้เทียนละลายออกก็จะเหลือลวดลายสีจริงที่วาดไว้ ตากให้แห้งจากนั้นจะนำผ้าไปตัดเสื้อ ทำปลอกหมอน ผ้าพันคอ ผ้าเช็ดหน้า เย็บเป็นย่ามสะพายจ่ายตลาดก็ได้” ครูอรรณพ อธิบายให้เห็นภาพ

ครูอรรณพ เล่าอีกว่า พื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว ส่วนใหญ่เป็นสวนเกษตรผลไม้ เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง ดังนั้นจึงคิดสอนลูกศิษย์ให้เรียนศิลปบาติกแบบอิงธรรมชาติ โดยพาลูกศิษย์ลงพื้นที่ตามสวนผลไม้ต่างๆ แล้วก็ให้นักเรียนจินตนาการวาดลวดลายต้นไม้ ใบไม้ กิ่งก้าน ผลไม้ รวมทั้งกุ้งหอยปูปลา ทำให้ได้ลวดลายสวยงามแปลกตาไม่ซ้ำกัน ซึ่งก็ทำให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานกับการเรียน ไม่เบื่อและมีความคิดริเริ่มใหม่ๆ โดยครูแค่คอยให้คำแนะนำดูแล

“ หลักการสอนของผมจะให้ความสนใจคำถามของลูกศิษย์ ตอบปัญหาของทุกคน และให้โอกาสทุกคนได้แสดงออกตามความสามารถ ความถนัด และความสนใจ โดยครูจะช่วยแก้ไขความบกพร่องเป็นรายคน มอบหมายงานที่ถนัด จัดกิจกรรมหลากหลายตามความสามารถของศิษย์ เพื่อให้แต่ละคนกล้าแสดงออก กล้าตัดสินใจ และประสบความสำเร็จอยู่เสมอ และสามารถนำวิชาที่เรียนไปประกอบเป็นอาชีพต่อไปได้ “

ครูอรรณพยังเสริมแรงขับให้แก่เด็กๆ โดยการสนับสนุนเข้าแข่งขันวาดภาพระบายสีรวมทั้งศิลป์สร้างสรรค์ในเวทีต่างๆ ทั้งในระดับกลุ่มโรงเรียน ระดับจังหวัด ระดับเขต ระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งทุกระดับก็เคยได้ทั้งเหรียญทอง เหรียญเงินมากมาย อาทิ เวทีแข่งขันที่ญี่ปุ่นซึ่งลูกศิษย์ของครูอรรณพคว้ารางวัลใหญ่มาได้หลายปี ติดๆกัน 

30 ปีเศษกับชีวิตของการเป็นครู ครูอรรณพ ย้ำว่ารักและเอ็นดูลูกศิษย์ทุกคนเหมือนลูกหลาน มีที่ประทับใจอยู่ 2 รุ่น คือเป็นศิษย์ที่รักเรียนเป็นพิเศษ สอนไม่มีพอ มีแต่ความอยากเรียนอยากรู้ ไม่เว้นวันเสาร์ และอาทิตย์ ถ้าครูว่างต้องขอนัดพบที่โรงเรียน และมาทั้งชั้น เมื่อศิษย์ไม่ถอย ครูก็สอนอย่างสุดๆไม่มีกั๊กเหมือนกัน เหนื่อยก็เหนื่อย แต่ก็ปลื้มใจ ที่เห็นศิษย์ขยันเรียนจึงอยากให้เยาวชนของชาติรักการเรียนและตั้งใจฟังคำสอน จากครู เพื่อจะได้มีวิชาความรู้ติดตัวให้มากๆ และเป็นคนดี มีศีลธรรม เพื่ออนาคตของตนเองและประเทศชาติต่อไป
    
    
วิวัฒน์ชัย ศิลปคัมภีรภาพ

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : http://www.dailynews.co.th/education/119678


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ปิยวรรณ ปรสันติสุข
83 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
       1    2    3    4    5
   6    7    8    9    10    11    12
   13    14    15    16    17    18    19
   20    21    22    23    24    25    26
   27    28    29    30    31    


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.08  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์