แปลงขยะเป็นของใช้ไอเดียเก๋จากเยาวชนอุดรธานี
  ข่าวทั้งหมด
15 มิถุนายน 2555

      

แปลงขยะเป็นของใช้ไอเดียเก๋จากเยาวชนอุดรธานี


        เด็กรุ่นใหม่ชาวอุดรฯ ร่วมใจรีไซเคิลวัสดุเหลือใช้เป็นของใหม่ไว้ใช้ประจำบ้านในกิจกรรม “คีป อุดร ไทดี้ (Keep UDON Tidy) รีไซเคิล เพื่อเมืองสะอาด ปี 2”

       เยาวชนจะเป็นนักคิดนักพัฒนาที่ดีได้ย่อมเกิดจากการปลูกฝังของผู้ใหญ่ที่ จะคอยเติมเต็ม ใส่ใจ และพร้อมจะช่วยปลูกฝังในสิ่งที่ดี เช่นเดียวกับที่ทุกๆ ปีศูนย์การค้ายูดี ทาวน์จะมีกิจกรรม “คีป อุดร ไทดี้ (Keep Udon Tidy) รีไซเคิล เพื่อเมืองสะอาด” เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกและปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม โดยให้เริ่มมองที่สิ่งใกล้ตัว อย่าง บ้าน ชุมชน และโรงเรียนเป็นหลัก สำหรับในปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว นำโดย ธนกร วีรชาติยานุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ ที่เปิดบ้านรวมพลังเยาวชนจากโรงเรียนต่างๆ ในอุดรธานีให้ได้มาร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์วัสดุเหลือใช้ให้เป็นของใหม่ที่ใช้ งานได้จริง

        “น้องทิว” ด.ช.กิตติพศ ฝ้ายสีงาม ชั้น ป.5 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 72 อวดนาฬิกาจากฝาขวดพลาสติก แล้วกล่าวถึงวิธีทำผลงานชิ้นเอกว่า “นาฬิกาเรือนนี้ใช้ฝาขวดน้ำหลายๆ ฝามาต่อกันให้เป็นฐานนาฬิกาด้วยปืนกาว ซึ่งสามารถประกอบให้เป็นสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม รูปดอกไม้ก็ได้ จากนั้นตกแต่งด้วยสีเมจิกแบบกันน้ำ กระดุมสีต่างๆ พร้อมทั้งตัวเลขพลาสติกเพื่อบอกเวลา จากนั้นใส่ตัวเรือนนาฬิกาเข้าไป และใช้ฝาขวดที่เหลือตกแต่งรอบๆ อีกครั้ง ซึ่งการระบายสีหรือตกแต่งฝาขวดนั้นอาจจะทำก่อนติดกาวหรือหลังติดกาวแล้วก็ ได้ ซึ่งก่อนจะได้มาลงมือประดิษฐ์วันนี้ไม่เคยทราบมาก่อนว่าฝาพลาสติกที่เหลือ ใช้จากการดื่มน้ำ จะนำมาประดิษฐ์เป็นของใช้อย่างนาฬิกาได้ สิ่งที่พี่เต้าหู้แนะนำวันนี้ ทำให้เรารู้คุณค่าของสิ่งของต่างๆ ที่เรากำลังจะทิ้ง และเกิดเป็นไอเดียใหม่ๆ ที่จะสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ และอยากให้ทุกๆ คนบนโลกใบนี้ได้ลองทำสิ่งประดิษฐ์แบบนี้บ้าง เพื่อช่วยลดขยะที่จะเกิดขึ้น และทำให้โลกของเราอยู่กับเราไปนานๆ”

        ด้าน “น้องเบลล์” ปวีณา ทองหล่อ ชั้น ม.5 โรงเรียนสตรีราชินูทิศ เล่าถึงนาฬิกาสีสันสดใสว่า ผลงานที่เกิดขึ้นในวันนี้ทำให้มองกลับไปถึงขยะที่บ้านซึ่งคุณแม่ทำถังแยกขยะ เอาไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นขวดแก้ว พลาสติก กระดาษ หรืออื่นๆ ซึ่งเชื่อว่าในถังเหล่านั้นยังมีวัสดุเหลือใช้ที่จะสามารถนำมาประดิษฐ์เป็น ของใช้ใหม่ที่เกิดประโยชน์ได้ และอยากให้ทุกๆ บ้านมีการแยกขยะเช่นกัน เพราะอย่างน้อยๆ นอกจากทำให้ขยะที่เราจะขายทิ้งมีมูลค่าขึ้นมา ได้ของใช้ในบ้านที่มีประโยชน์ เกิดความภาคภูมิใจ แล้วเรายังช่วยรักษาบ้านเมืองและโลกของเราให้สะอาดมากขึ้นด้วยวิธีง่ายๆ ที่เราทำเองได้ด้วย

         ส่วนโคมไฟจากซีดีเก่า ผลงานของน้องทริป-น.ส.ทิพวรรณ์ ธรรมรักษา ชั้น ม.5 โรงเรียนสตรีราชินูทิศ ซึ่งได้ไอเดียมาจากกล่องใส่ของรักที่บ้าน น้องทริปเล่าให้ฟังว่าตัวเองเป็นคนชอบประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ต่างๆ อยู่แล้ว อาทิ ไม้ไอศกรีมหม้อเก่าๆ กะลามะพร้าว อุปกรณ์การเรียนที่ไม่ใช้แล้วก็จะนำมาสร้างสรรค์เป็นสิ่งของใหม่ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ กล่องใส่เอกสาร กระเป๋าดินสอ ตุ๊กตา กล่องเก็บซีดี และการได้มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ก็ทำให้ได้ไอเดียจากพี่เต้าหู้ไปเพิ่ม ทำให้มองเห็นวิธีการสร้างสรรค์ได้ในอีกรูปแบบหนึ่ง เพียงนำแผ่นซีดีเก่ามาเจาะรู 4 ด้าน จากนั้นนำมาประกอบกันเป็นรูปทรงที่ต้องการ เชื่อมแต่ละฝาให้ติดกันด้วยลวดหลากสีสันร้อยเข้าไปในรูที่เจาะแล้วบิดเกลียว ก่อนประกบซีดีแผ่นสุดท้ายให้สอดหลอดไฟและวางแนวสายไฟที่โผล่ออกมา และดูว่าหลังจากห้อยหรือตั้งแล้ว จะเป็นทรงที่สมดุลไม่ล้ม ไม่คว่ำ แล้วจึงประกบซีดีแผ่นสุดท้ายที่จะทำให้โคมไฟอันนี้เสร็จสมบูรณ์ การเลือกหันหน้าหรือหลังของแผ่นซีดีก็ทำให้เราได้โคมไฟในรูปแบบที่ต่างกัน หากเราหันด้านที่สกรีนแผ่นออกก็จะได้โคมไฟที่มีสีสัน หรือหากเราหันด้านในแผ่นออกก็จะได้โคมไฟแบบมีแสงสะท้อนไปมาสวยงาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่เราจะช่วยกันดูแลบ้านของเรา ชุมชนของเรา ขยายไปถึงประเทศของเราให้มีขยะน้อยลง ทำให้บ้านเมืองน่าอยู่มากขึ้น หากเราทุกคนร่วมใจกันทำสิ่งเหล่านี้ทีละเล็กทีละน้อย ก็จะกลายเป็นสังคมใหญ่ที่น่าอยู่ขึ้นมาได้

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : http://www.banmuang.co.th


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ปิยวรรณ ปรสันติสุข
174 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
       1    2    3    4    5
   6    7    8    9    10    11    12
   13    14    15    16    17    18    19
   20    21    22    23    24    25    26
   27    28    29    30    31    


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.13  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์