ครู 4 ภาค วอนศธ.จัดหา ผู้ช่วยสอนใช้แทบเล็ต
  ข่าวทั้งหมด
8 มิถุนายน 2555

      

ครู 4 ภาค วอนศธ.จัดหา ผู้ช่วยสอนใช้แทบเล็ต

 

          ครู 4 ภูมิภาครับแทบเล็ต 2,000 เครื่อง วอน ศธ.จัดครูช่วยสอน 1 คน ขณะที่ ยิ่งลักษณ์ ปลื้มโครงการ แทบเล็ต ป. 1 คลอดแล้ววันนี้ ชี้ เป็นนโยบายเร่งด่วน แนะครูตามติดพัฒนาการเด็ก รมว.ศธ. ยันทำจริงจังต่อเนื่อง ยกชิคาโกต้นแบบนักเรียนใช้แล้วตั้งใจเรียนมากขึ้น
          บรรยากาศการจัดงาน โครงการ One Tablet PC Per Child ภายใต้แนวคิด เติมปัญญาด้วยเทคโนโลยี ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลซึ่งมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธานโดยมีครูขั้นเทพจากทั่วประเทศเข้าร่วมจำนวนมาก เพื่อรับแทบเล็ตจำนวน 2,000 ในการฝึกอบรมมาพัฒนาครู
          น.ส.ณัฏฐนันท์ ปั้นลายนาค ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสามเสน (สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอุปถัมภ์) กล่าวว่า หลังจากที่โรงเรียนได้เข้าร่วมโครงการนำร่องใช้แทบเล็ตในการเรียนการสอนร่วมกับบริษัท อินเทล เป็นเวลา 1 เดือนพบว่าทั้งเด็กนักเรียนและครูเริ่มมีพัฒนาที่ดีขึ้น ในเรื่องของการนำแทบเล็ตมาใช้ร่วมในห้องเรียน แต่ทางโรงเรียนยังคงเน้นย้ำอยู่เสมอว่า แม้จะมีการนำแทบเล็ตมาใช้ แต่ครูยังเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะไม่ได้ให้เด็กนักเรียนใช้แทบเล็ตตลอดเวลา
          นางปิติจิต ยี่สุ่นเทศ คุณครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนอนุบาลสามเสนฯ กล่าวว่า หลังจากที่ได้ใช้เครื่องแทบเล็ตนำร่องในการเรียนการสอน พบว่านักเรียนชั้น ป.1 มีความสนใจอยากเรียนรู้มากขึ้น และนักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้น โดยเฉพาะวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ เพราะเด็กสามารถใช้แทบเล็ตในการทบทวนเนื้อหาจนเกิดความเข้าใจ เมื่อมีการสอบทำให้เด็กทำข้อสอบได้มากขึ้น
          เรื่องของการเรียนรู้ ใช้ได้ผลมากกับเด็กที่เรียนอ่อนในบางวิชา ก็จะช่วยให้เด็กที่ปกติ อาจจะเรียนกับครูเข้าใจเนื้อหาเพียง 70% แต่เมื่อนำแทบเล็ตมาใช้ร่วมกับการเรียนรู้ทำให้เด็กเข้าใจมากขึ้นเป็น 90% ซึ่งวิธีการเรียนการสอน จะใช้แทบเล็ตในชั่วโมงเรียนเพียง 20 นาที นอกนั้นยังคงให้ความสำคัญกับสมุดและหนังสือเรียน นางปิติจิต กล่าว
          อย่างไรก็ตาม จากการนำร่องใช้งานแทบเล็ต นางปิติจิต กล่าวว่า ในช่วงแรกๆ ครูทุกคนก็ต้องมีการเรียนรู้ เพื่อที่จะให้รู้ว่าแทบเล็ตมีการใช้งานอย่างไร มีการปรับตัว และต้องคิดแผนการจัดการเรียนการสอนอย่างไร ดังนั้น ที่ผ่านมาก็นำแผนการสอนเดิมมาประยุกต์ให้มีอุปกรณ์แทบเล็ตเข้ามาอยู่ร่วมด้วย แต่ไม่ได้กำหนดว่าจะใช้แทบเล็ต ในห้องเรียนตลอดเวลา ซึ่งตนยังให้ความสำคัญกับสมุดและหนังสืออยู่
          อย่างไรก็ตาม ได้เสนอไปทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แล้วว่า อยากให้มีครูผู้ช่วยโรงเรียนละ 1 คน เพื่อช่วยในการดูแลเรื่องเทคนิคคอมพิวเตอร์ เพราะครูไม่สามารถดูแลเครื่องแทบเล็ตทั้ง 45 เครื่องได้ในเวลาเดียวกัน และที่ผ่านมาก็เกิดความล่าช้าเวลาเครื่องขัดข้อง
          ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า โครงการนี้ ไม่ใช่เป็นการแจกแทบเล็ต แต่เป็นโครงการเติมภูมิความรู้ที่นอกตำราเรียนให้แก่ลูกหลาน แทบเล็ตพีซีจึงเป็นสิ่งที่รัฐบาลและ ศธ.มุ่งพัฒนา ความเจริญเติบโตทางสมองและความรู้รอบตัวให้แก่เด็ก
          โครงการนี้เป็นโครงการนำร่องสำหรับเด็กชั้น ป.1 โดย ศธ.จะทำงานร่วมกับครู ที่ต้องมีการวัดผลประเมินผล ซึ่งต้องขอความร่วมมือกับครูในการนำสื่อการสอนนี้เข้าไปใช้ในห้องเรียน และเก็บข้อมูลพัฒนาการของเด็ก เพื่อจะดูว่าเมื่อเด็กใช้แล้วมีพัฒนาการดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลจึงตั้งเป้าว่าจะกระจายแทบเล็ตให้กับเด็กทุกคนมาภายในปี 2556 นายกรัฐมนตรีกล่าว
          ด้านนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในฐานะที่ตน เป็นประธานคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แทบเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ได้ดำเนินงานเรื่องแทบเล็ตร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ภารกิจใหญ่ 4 ประการ คือ การจัดหาแทบเล็ตพีซี และบริหารจัดการ พัฒนาสื่อการเรียนการสอนอิเล็กทรอนิกส์ การพัฒนาบุคลากรทางการศึกษา และพัฒนาระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
          นายสุชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจน โดยกระทรวงไอซีทีเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อแทบเล็ต ส่วน ศธ. โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้ดูแลหลักสูตร และพัฒนาบุคลากร และจัดทำคู่มือผู้เรียน ซึ่งที่ผ่านมา การจัดหาแทบเล็ตได้มีการส่งมอบแล้วจำนวน 2,000 เครื่อง สำหรับใช้อบรมวิทยากรแกนนำทุกพื้นที่ ให้มีความพร้อมในการพัฒนาครูประมาณ 50,000 คน
          ผมมั่นใจว่าแทบเล็ตจะมาส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับเด็ก ป.1 เพราะในหลายๆ ประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา เมืองชิคาโกได้มีโครงการวิจัยเชิงปฏิบัติการ การใช้เครื่องแทบเล็ตกับเด็ก ป.1 ในเวลา 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เป็นการเปิดมิติใหม่ของการเรียนรู้ของนักเรียน และ หลังจากมีการใช้แล้ว 2 ปีทางเมืองชิคาโกมีแผนขยายไปยังโรงเรียนอื่นๆ นายสุชาติ กล่าว
          ขณะที่นายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวยืนยันว่า เครื่องแทบเล็ตที่จัดส่งมาล็อตแรก 2,000 เครื่อง ไม่มีปัญหา เป็นเพียงข่าวลือ ซึ่งมีมาโดยตลอด
          โดยขณะนี้ทางไอซีทีได้ส่งจดหมายถึง บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ให้เดินสายพานการผลิตแล้ว โดยสามารถผลิตได้ 25,000 เครื่องต่อวัน และจะส่งล็อตใหญ่ประมาณ 400,000 เครื่องในเดือน ก.ค.นี้ และคาดว่าจะเริ่มทำสัญญาการจัดซื้อรอบสองได้ก่อนวันหมดสัญญารอบแรก 1 วัน ซึ่งจะหมดสัญญารอบแรกในวันที่ 10 ก.ค.นี้ และคาดว่าจะสามารถจัดส่งเครื่องแทบเล็ตรอบที่ 2 ได้ประมาณกลางเดือน ส.ค. 2555
          ในช่วงแรกๆ ครูทกคนก็ต้องมีการเรียนรู้ เพื่อที่จะให้รู้ว่าแทบเล็ตมีการใช้งานต้องปรับตัว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ปิยวรรณ ปรสันติสุข
99 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
       1    2    3    4    5
   6    7    8    9    10    11    12
   13    14    15    16    17    18    19
   20    21    22    23    24    25    26
   27    28    29    30    31    


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.96  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์