ครู 4 ภาค วอนศธ.จัดหา ผู้ช่วยสอนใช้แทบเล็ต
  ข่าวทั้งหมด
8 มิถุนายน 2555

      

ครู 4 ภาค วอนศธ.จัดหา ผู้ช่วยสอนใช้แทบเล็ต

 

          ครู 4 ภูมิภาครับแทบเล็ต 2,000 เครื่อง วอน ศธ.จัดครูช่วยสอน 1 คน ขณะที่ ยิ่งลักษณ์ ปลื้มโครงการ แทบเล็ต ป. 1 คลอดแล้ววันนี้ ชี้ เป็นนโยบายเร่งด่วน แนะครูตามติดพัฒนาการเด็ก รมว.ศธ. ยันทำจริงจังต่อเนื่อง ยกชิคาโกต้นแบบนักเรียนใช้แล้วตั้งใจเรียนมากขึ้น
          บรรยากาศการจัดงาน โครงการ One Tablet PC Per Child ภายใต้แนวคิด เติมปัญญาด้วยเทคโนโลยี ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลซึ่งมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธานโดยมีครูขั้นเทพจากทั่วประเทศเข้าร่วมจำนวนมาก เพื่อรับแทบเล็ตจำนวน 2,000 ในการฝึกอบรมมาพัฒนาครู
          น.ส.ณัฏฐนันท์ ปั้นลายนาค ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสามเสน (สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอุปถัมภ์) กล่าวว่า หลังจากที่โรงเรียนได้เข้าร่วมโครงการนำร่องใช้แทบเล็ตในการเรียนการสอนร่วมกับบริษัท อินเทล เป็นเวลา 1 เดือนพบว่าทั้งเด็กนักเรียนและครูเริ่มมีพัฒนาที่ดีขึ้น ในเรื่องของการนำแทบเล็ตมาใช้ร่วมในห้องเรียน แต่ทางโรงเรียนยังคงเน้นย้ำอยู่เสมอว่า แม้จะมีการนำแทบเล็ตมาใช้ แต่ครูยังเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะไม่ได้ให้เด็กนักเรียนใช้แทบเล็ตตลอดเวลา
          นางปิติจิต ยี่สุ่นเทศ คุณครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนอนุบาลสามเสนฯ กล่าวว่า หลังจากที่ได้ใช้เครื่องแทบเล็ตนำร่องในการเรียนการสอน พบว่านักเรียนชั้น ป.1 มีความสนใจอยากเรียนรู้มากขึ้น และนักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้น โดยเฉพาะวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ เพราะเด็กสามารถใช้แทบเล็ตในการทบทวนเนื้อหาจนเกิดความเข้าใจ เมื่อมีการสอบทำให้เด็กทำข้อสอบได้มากขึ้น
          เรื่องของการเรียนรู้ ใช้ได้ผลมากกับเด็กที่เรียนอ่อนในบางวิชา ก็จะช่วยให้เด็กที่ปกติ อาจจะเรียนกับครูเข้าใจเนื้อหาเพียง 70% แต่เมื่อนำแทบเล็ตมาใช้ร่วมกับการเรียนรู้ทำให้เด็กเข้าใจมากขึ้นเป็น 90% ซึ่งวิธีการเรียนการสอน จะใช้แทบเล็ตในชั่วโมงเรียนเพียง 20 นาที นอกนั้นยังคงให้ความสำคัญกับสมุดและหนังสือเรียน นางปิติจิต กล่าว
          อย่างไรก็ตาม จากการนำร่องใช้งานแทบเล็ต นางปิติจิต กล่าวว่า ในช่วงแรกๆ ครูทุกคนก็ต้องมีการเรียนรู้ เพื่อที่จะให้รู้ว่าแทบเล็ตมีการใช้งานอย่างไร มีการปรับตัว และต้องคิดแผนการจัดการเรียนการสอนอย่างไร ดังนั้น ที่ผ่านมาก็นำแผนการสอนเดิมมาประยุกต์ให้มีอุปกรณ์แทบเล็ตเข้ามาอยู่ร่วมด้วย แต่ไม่ได้กำหนดว่าจะใช้แทบเล็ต ในห้องเรียนตลอดเวลา ซึ่งตนยังให้ความสำคัญกับสมุดและหนังสืออยู่
          อย่างไรก็ตาม ได้เสนอไปทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แล้วว่า อยากให้มีครูผู้ช่วยโรงเรียนละ 1 คน เพื่อช่วยในการดูแลเรื่องเทคนิคคอมพิวเตอร์ เพราะครูไม่สามารถดูแลเครื่องแทบเล็ตทั้ง 45 เครื่องได้ในเวลาเดียวกัน และที่ผ่านมาก็เกิดความล่าช้าเวลาเครื่องขัดข้อง
          ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า โครงการนี้ ไม่ใช่เป็นการแจกแทบเล็ต แต่เป็นโครงการเติมภูมิความรู้ที่นอกตำราเรียนให้แก่ลูกหลาน แทบเล็ตพีซีจึงเป็นสิ่งที่รัฐบาลและ ศธ.มุ่งพัฒนา ความเจริญเติบโตทางสมองและความรู้รอบตัวให้แก่เด็ก
          โครงการนี้เป็นโครงการนำร่องสำหรับเด็กชั้น ป.1 โดย ศธ.จะทำงานร่วมกับครู ที่ต้องมีการวัดผลประเมินผล ซึ่งต้องขอความร่วมมือกับครูในการนำสื่อการสอนนี้เข้าไปใช้ในห้องเรียน และเก็บข้อมูลพัฒนาการของเด็ก เพื่อจะดูว่าเมื่อเด็กใช้แล้วมีพัฒนาการดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลจึงตั้งเป้าว่าจะกระจายแทบเล็ตให้กับเด็กทุกคนมาภายในปี 2556 นายกรัฐมนตรีกล่าว
          ด้านนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในฐานะที่ตน เป็นประธานคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แทบเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ได้ดำเนินงานเรื่องแทบเล็ตร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ภารกิจใหญ่ 4 ประการ คือ การจัดหาแทบเล็ตพีซี และบริหารจัดการ พัฒนาสื่อการเรียนการสอนอิเล็กทรอนิกส์ การพัฒนาบุคลากรทางการศึกษา และพัฒนาระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
          นายสุชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจน โดยกระทรวงไอซีทีเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อแทบเล็ต ส่วน ศธ. โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้ดูแลหลักสูตร และพัฒนาบุคลากร และจัดทำคู่มือผู้เรียน ซึ่งที่ผ่านมา การจัดหาแทบเล็ตได้มีการส่งมอบแล้วจำนวน 2,000 เครื่อง สำหรับใช้อบรมวิทยากรแกนนำทุกพื้นที่ ให้มีความพร้อมในการพัฒนาครูประมาณ 50,000 คน
          ผมมั่นใจว่าแทบเล็ตจะมาส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับเด็ก ป.1 เพราะในหลายๆ ประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา เมืองชิคาโกได้มีโครงการวิจัยเชิงปฏิบัติการ การใช้เครื่องแทบเล็ตกับเด็ก ป.1 ในเวลา 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เป็นการเปิดมิติใหม่ของการเรียนรู้ของนักเรียน และ หลังจากมีการใช้แล้ว 2 ปีทางเมืองชิคาโกมีแผนขยายไปยังโรงเรียนอื่นๆ นายสุชาติ กล่าว
          ขณะที่นายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวยืนยันว่า เครื่องแทบเล็ตที่จัดส่งมาล็อตแรก 2,000 เครื่อง ไม่มีปัญหา เป็นเพียงข่าวลือ ซึ่งมีมาโดยตลอด
          โดยขณะนี้ทางไอซีทีได้ส่งจดหมายถึง บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ให้เดินสายพานการผลิตแล้ว โดยสามารถผลิตได้ 25,000 เครื่องต่อวัน และจะส่งล็อตใหญ่ประมาณ 400,000 เครื่องในเดือน ก.ค.นี้ และคาดว่าจะเริ่มทำสัญญาการจัดซื้อรอบสองได้ก่อนวันหมดสัญญารอบแรก 1 วัน ซึ่งจะหมดสัญญารอบแรกในวันที่ 10 ก.ค.นี้ และคาดว่าจะสามารถจัดส่งเครื่องแทบเล็ตรอบที่ 2 ได้ประมาณกลางเดือน ส.ค. 2555
          ในช่วงแรกๆ ครูทกคนก็ต้องมีการเรียนรู้ เพื่อที่จะให้รู้ว่าแทบเล็ตมีการใช้งานต้องปรับตัว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ปิยวรรณ ปรสันติสุข
540 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ
moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
.....
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe
แบบสอบถามความรับผิดชอบต่อสังคมของกระทรวงศึกษาธิการ
moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
     1    2    3    4    5    6
   7    8    9    10    11    12    13
   14    15    16    17    18    19    20
   21    22    23    24    25    26    27
   28    29    30    31      


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.97  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์