เจาะใจ “นร.บ้านแหลมพันวา” ภูเก็ตคว้าแชมป์ “เครื่องร่อน” เตรียมชิงระดับอาเซี่ยน
  ข่าวทั้งหมด
16 กุมภาพันธ์ 2555

      

เจาะใจ “นร.บ้านแหลมพันวา” ภูเก็ตคว้าแชมป์ “เครื่องร่อน” เตรียมชิงระดับอาเซี่ยน

         

          เด็กนักเรียน “โรงเรียนบ้านแหลมพันวา” จ.ภูเก็ต สร้างชื่อ คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดการแข่งขันเครื่องร่อน ประเภทร่อนไกล ในงานการแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 16 เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับอาเซียน ที่ประเทศสิงคโปร์
          เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านแหลมพันวากลุ่มนี้ ใช้ความพยายามหลังเลิกเรียนคิดค้น พัฒนา และฝึกฝนเครื่องร่อน จนประสบความสำเร็จ คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดการแข่งขันเครื่องร่อน ประเภทร่อนไกล ในการแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ. งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 16 เมื่อเร็วๆนี้
          แถมยังพ่วงท้ายรางวัล การแข่งขันเครื่องร่อนประเภทร่อนนาน ระดับเหรียญเงิน และรางวัลรองชนะเลิศการแข่งขันหุ้นยนต์อัตโนมัติ จากการแข่งขันรายการเดียวกันอีกด้วย
          นักเรียนประถมศึกษากลุ่มนี้ แม้จะเป็นนักเรียนในโรงเรียนเล็กๆ ก็ถือเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็กและเยาวชน ในการใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน เรียนรู้นอกห้องเรียน “ASTV ผู้จัดการ ภาคใต้” ได้หยิบยกมุมดีๆเช่นนี้มานำเสนอ โดยได้พูดคุยกับ ผู้อำนวยการโรงเรียน คุณครูผู้ควบคุมทีม และเด็กๆทั้ง 9 คน ถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้น
          นายชอบ บุญเหลือ ผอ.โรงเรียนบ้านแหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เล่าถึงความพยายามของครูและเด็กนักเรียนที่ร่วมกันฟันฝ่าอุปสรรคจนคว้าชัยชนะในครั้งนี้ ด้วยความภาคภูมิใจ ว่า
          โรงเรียนบ้านแหลมพันวา ซึ่งเป็นโรงเรียนเล็กๆแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต เริ่มหันมาสนใจเรื่องของการแข่งขันหุ่นยนต์ตั้งแต่ปี 2551 โดยการริ่เริ่มของคุณครูท่านหนึ่ง ที่ต้องการนำเรื่องของการประดิษฐ์หุ่นยนต์มาเป็นสื่อการเรียนการสอน และพัฒนาทักษะของเด็กๆ
          ครั้งแรกทางโรงเรียนได้ส่งครูไปอบรมที่วิทยาลัยเทคนิคพังงา ซึ่งมีการจัดแข่งขันหุ่นยนต์สม่ำเสมอ ทางโรงเรียนพยายามจนหุ่นยนต์ม้าวิ่งสี่ขาเข้ารอบในการแข่งขันระดับจังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่ ทำให้ทางครูและเด็กนักเรียน มีแรงบันดาลใจในการเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ของสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษา (สพฐ) ครั้งที่ 58 เป็นปีแรก ครั้งแรกของการลงสนามทีมเด็กๆไม่ประสบความสำเร็จ
          ครูและนักเรียนไม่ได้ละความพยายาม ได้มุ่งมั่นพยายามต่อ จนถึงการแข่งขันในปี 2552 ปีนี้เข้าทีมของเราสามารถทำคะแนนได้เข้ารอบสุดท้าย ทั้งครูและเด็กได้ก็กลับมาต่อยอด โดยได้รับความร่วมมือจากภาคีในบ้านแหลมพันวา และในปี 2553 ทางโรงเรียนก็ส่งหุ่นยนต์ช้างลากซุงเข้าร่วมการแข่งขันอีก ก็พลาดอีกครั้ง ทั้งๆที่น่าจะชนะได้รางวัลชนะเลิศในสายตาของคนชมทั้งหมด แต่ก็ต้องพ่ายให้กับทีมคู่แข่ง
          ผอ.โรงเรียนบ้านแหลมพันวา บอกว่า ครูและนักเรียนไม่ละความพยายามส่งเข้าร่วมการแข่งขันอีกในปี 2554 ซึ่งในปีนี้ได้จัดให้มีการแข่งขันหุ่นยนต์เหมือนเดิม และเพิ่มการแข่งขันเครื่องร่อน ประเภทร่อนไกล และเครื่องร่อนประเภทร่อนนาน เป็นปีแรก ทางโรงเรียนส่งเข้าทีมเด็กๆร่วมการแข่งขันทั้ง 3 ประเภท
          ปรากฏว่าประสบความสำเร็จ สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ “เครื่องร่อน ประเภทร่อนไกล”ด้วยระยะทาง 14 เมตร และรางวัลการแข่งขันเครื่องร่อน ประเภทร่อนนาน ระดับเหรียญเงิน โดยเครื่องร่อน อยู่ในอากาศได้นาน 11 วินาที รวมทั้งยังคว้ารางวัลรองชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์อัตโนมัติอีกด้วย
          รางวัลดังกล่าว เป็นความภาคภูมิใจของคณะครู นักเรียน โรงเรียนบ้านแหลมพันวา รวมไปถึงชุมชนบ้านแหลมพันวาเป็นอย่างยิ่ง ที่ลูกหลานของเรามีความพยายามจนประสบความสำเร็จ
          ครูผู้ควบคุมทีมถือเป็นตัวจักรสำคัญที่จะนำพาเด็กสู่ความสำเร็จ ครูประทีป มานะบุตร หนึ่งในคุณครูที่ควบคุมทีม บอกว่า เด็กๆกลุ่มนี้เป็นเด็กที่สนใจและรักในกิจกรรมดังกล่าว เมื่อเด็กมีความสนใจยากเรียนรู้ หน้าที่ครูจะให้ความรู้เด็กทีละขั้นตอน เริ่มจากการให้เด็กเรียนรู้แบบของเครื่องร่อนก่อนว่าเป็นอย่างไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ให้เขาทดลองทำ ทดลองเล่น พัฒนาระยะการร่อนให้ไกลออกไปเรื่อยๆ ตัวครูเองก็ต้องไปค้นคว้าเพิ่มเติมในจุดที่ยังเป็นจุดด้อย และทดลองทำหลายๆครั้ง
          เด็กนักเรียนกลุ่มนี้ ลองผิดลองถูกกับเครื่องร่อนที่เขาทำเองถึง 80 ตัว กว่าที่จะได้ตัวที่ดีที่สุด ที่สามารถร่อนได้ไกลและนาน โดยครูจะปล่อยให้เด็กทำเองทุกขั้นตอน เพราะในเวลาของการแข่งขันนั้น เด็กจะต้องตัดสินใจเองทั้งหมด ครูไม่มีสิทธิ์เข้าไปแนะนำได้ ทั้งหมดเป็นความสามารถของเด็กๆ
          เด็กนักเรียนทั้ง 9 คน ที่เข้าร่วมการแข่งขันและคว้ารางวัลมานั้น ภูมิใจกับสิ่งที่พวกเราทำได้
          ด.ช.ฟาริต คุ้มบ้าน บอกด้วยความมั่นใจว่า ตัวเองและเพื่อนๆทั้งหมด 9 คน ใช้เวลาหลังเลิกเรียนมาฝึกเรียนรู้ และฝึกซ้อมการเล่นเครื่องร่อน ที่สนามฟุตบอลหน้าโรงเรียน ซ้อมประมาณ 3-4 เดือน ทำเครื่องร่อนไปประมาณ 80 ตัว จึงได้ตัวที่ดีที่สุดที่ทุกคนในทีมพอใจ โดยพวกเราแบ่งหน้าที่กันทำ ผมทำหน้าที่เป็นคนร่อน ขณะที่เพื่อนอีก 2 คน ทำหน้าที่ประดิษฐ์เครื่องร่อน โดยมีคุณครูเป็นที่ปรึกษาค่อยแนะนำ
          สิ่งสำคัญที่จะทำให้เครื่องร่อน ร่อนได้ไกลและนานนั้น มีอยู่ 3 ส่วนด้วยกัน คือ ปีกต้องมั่นคงแข็งแรง ปีกสองด้านต้องเท่ากัน ไม้บันซ่า (ไม้ที่สอดไว้ด้านล่างของปีกเพื่อให้ปีกนูนขึ้นมา) และหางเสือ ที่จะเป็นตัวบังคับให้เครื่องร่อนไปตรง
          “เมื่อก่อนผมไม่ชอบมาโรงเรียน แต่เมื่อได้มาฝึกเล่นเครื่องร่อน ผมอยากมาคิดค้นทำเครื่องร่อนให้ไปไกลที่สุด”ด.ช.ฟาริต กล่าวหลังจากที่สาธิตการร่อนเครื่องร่อนอย่างไรให้ไปไกลที่สุด
          ด.ช.ธนาวุฒิ ตอนศรี บอกว่า ที่โรงเรียนจัดชุมนุมกีฬา ตอนแรกเลือกอยู่ชมรมฟุตบอลเพราะชอบเล่นฟุตบอล แต่เมื่อมีชมรมเครื่องร่อนที่โรงเรียน ทำให้อยากเล่นเครื่องร่อน เมื่อเล่นได้ระยะหนึ่ง คุณครูก็คัดเลือกให้มาเล่นเครื่องร่อนเป็นทีมกับเพื่อนๆ ก่อนแข่งขันผมและเพื่อนใช้เวลาฝึกทำเครื่องร่อนและฝึกซ้อมการร่อนให้อยู่นานประมาณ 2-3 เดือน ฝึกกับเครื่องร่อนประมาณ 30-40 ตัว ร่อนได้นานประมาณ 12-13 วินาที
          การเล่นเครื่องร่อนนั้น ต้องทำงานกันเป็นทีม แบ่งหน้าที่รับผิดชอบกันชัดเจน และจะต้องทำอย่างไรให้เครื่องร่อนบินอยู่ได้นานที่สุด ซึ่งส่วนประกอบของเครื่องร่อนจะต้องสมดุลกันทั้ง ปีก หางเสือ และไม้แกนกลาง
          ด.ช.อนุวัตร สุเมธ บอกว่า ที่ประดิษฐ์หุ่นยนต์ เพราะเป็นคนที่ชอบสร้าง ชอบคิด และรักในการสร้างสิ่งต่างๆ โดยในทีมจะรับผิดชอบเป็นคนประกอบหุ่นยนต์ ใช้เวลาประกอบประมาณ 30 นาที ก็จะมีเพื่อนที่เป็นคนวางแผนการเดินของหุ่นยนต์และคนเขียนโปรแกรม
          สำหรับการแข่งขันเครื่องร่อน ประเภทร่อนไกลนั้น ประกอบด้วย ด.ช.อาฟิต คุ้มบ้าน ด.ช.ทิวากร หาทรัพย์ ด.ช.ภูวดล หมู่มาก และคุนายประทีป มานะบุตร เป็นครูควบคุมทีม
          ส่วนการแข่งขันเครื่องร่อน ประเภทร่อนนาน ประกอบด้วย ด.ช.ธนาวุฒิ ตอนศรี ด.ช.พงศวัต เชื้อสมัย ด.ช.ภัทรดนัย อุตสาหะ และนายอัตภรณ์ จรเงิน ครูผู้ควบคุมทีม
          รางวัลชนะรองชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์อัตโนมัติ ประกอบด้วย ด.ช.อนุวัตร สุเมธ ด.ช.ลลิตา คีมยะราช ด.ช.ณัฐพล สาลี และนายอาคม เส้งเอียด ครูผู้ควบคุมทีม
          หลังคว้ารางวัลชนะเลิศแล้ว ทางโรงเรียนและชุมชนบ้านแหลมพันวาจะจัดงานทำบุญโรงเรียนและแสดงความยินดีกับเด็กๆทั้ง 9 คน รวมทั้งเด็กที่ได้รางวัลชนะเลิศแข่งขันเครื่องร่อน ประเภทร่อนไกลซึ่งประกอบด้วย ด.ช.อาฟิต คุ้มบ้าน ด.ช.ทิวากร หาทรัพย์ ด.ช.ภูวดล หมู่มาก จะเป็นตัวแทนไปแข่งขันระดับอาเซียน ที่ประเทศสิงคโปร์ในเร็วๆนี้

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ASTVผู้จัดการออนไลน์


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ปิยวรรณ ปรสันติสุข
92 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
             1    2
   3    4    5    6    7    8    9
   10    11    12    13    14    15    16
   17    18    19    20    21    22    23
   24    25    26    27    28    29    30


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.61  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์