ชี้ เห็ดกระด้าง ช่วยยืดอายุผู้ป่วยเอดส์
  ข่าวทั้งหมด
15 กรกฎาคม 2551

      

Source - ไทยโพสต์ (Th)

Tuesday, July 15, 2008  04:28

          กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--ไทยโพสต์

          นครราชสีมา - มทร.อีสานสุดเจ๋ง วิจัยเห็ดกระด้างช่วยลดไขมันในเลือดผู้ป่วยเบาหวานและเอชไอวียืดอายุให้ยืนยาว เนเธอร์แลนด์ให้ทุนผลิตเชิงพาณิชย์แถมรับซื้อไม่อั้น
          ดร.นิภาพร  อามัสสา อาจารย์ระดับ 7 หัวหน้าแผนกงานวิจัยและบริการวิชาการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) วิทยาเขตสกลนคร เปิดเผยเมื่อวันที่  14  กรกฎาคมว่า สถาบันวิจัยและพัฒนา (สวพ.) มทร.อีสานที่ จ.นครราชสีมา ได้สนับสนุนทุนการวิจัย 'โครงการพัฒนาเห็ดสมุนไพร เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน  และผู้ติดเชื้อ HIV' ตั้งแต่ปี 2550 เป็นเงินกว่า 1.7 ล้านบาท ซึ่งเป็นการต่อยอดงานวิทยานิพนธ์ของตนที่ทำไว้ โดยงานวิจัยดังกล่าวได้คัดเลือกเห็ดสมุนไพร 2-3 ชนิด ได้แก่ เห็ดบด เห็ดลม หรือเห็ดกระด้าง (Lentinus polychrous Lev.) และเห็ดหลินจือ (Ganoderma  lucidum  (Fr.) Karst.) โดยพิจารณาจากเห็ดสมุนไพรที่มีศักยภาพทั้งด้านสรรพคุณและด้านการตลาด
          การวิจัยเห็ดสมุนไพรดังกล่าวได้ทำการวิจัยเบื้องต้นทางคลินิก  โดยทดสอบประสิทธิภาพและประสิทธิผลของสารสกัดจากเห็ดสมุนไพร ในการลดไขมันในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานพบว่า สามารลดไขมันทั้งคอเลสเตอรอล  (Cholesterol)  และไขมันเหลว (Triglyceride) ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ที่มีไขมันสูง
          "ผู้ป่วยเบาหวานไม่ได้มีปัญหาแค่ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูง  แต่ไขมันก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ  HIV  หากปริมาณไขมันในเลือดสูงจะทำให้มีโรคอื่นรุมเร้า เนื่องจากผู้ป่วยมีภูมิต้านทานบกพร่อง ซึ่งสารสกัดจากสมุนไพรเห็ดนี้จะทำให้ผู้ป่วยมีอายุยืนยาวต่อไปได้อีก" ดร.นิภาพรกล่าว
          ดร.นิภาพรกล่าวว่า การเลือกเห็ดกระด้างขึ้นมาทำการวิจัยเป็นเพราะในพื้นที่ภาคอีสานจะหาเห็ดบดหรือเห็ดกระด้างได้ง่าย และส่วนหนึ่งมาจากความชอบรับประทานเห็ดจึงทำการศึกษาวิจัย ในส่วนของเห็ดหลินจือมีผลงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุชัดเจนว่ามีประโยชน์มากมาย ฉะนั้นเมื่อนำเห็ดบดกับเห็ดหลินจือมาสกัดร่วมกัน จึงได้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเห็ดสมุนไพรที่เป็นประโยชน์กับผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ติดเชื้อ HIV
          สำหรับคุณสมบัติของ  เห็ดบด (Lentinus polychrous Lev.) ในตำรายาแผนไทยโบราณ มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย, บำรุงกำลัง และแก้ไข้พิษ โดยหมอยาแผนไทยจะนำเห็ดบด ทั้งแบบสดหรือแบบแห้ง  ต้มกับน้ำจนเดือดให้ผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลียจากการทำงานหรือไม่แข็งแรงเนื่องจากเพิ่งฟื้นจากไข้ สมรรถภาพทางเพศไม่ค่อยจะดี รับประทานทั้งน้ำและเนื้อเห็ดประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรง กระชุ่มกระชวย และยังใช้เป็นยาแก้พิษไข้ได้อีกด้วย ลักษณะทั่วไปของเห็ดบดมีหมวกเห็ดเป็นรูปกรวยลึก สีขาวนวลหรือสีน้ำตาลอ่อนอมเทา เส้นผ่าศูนย์กลาง  5-8 เซนติเมตร  (ซม.) เหนียวคล้ายหนัง ขอบงอลง ผิวมีขนสั้นๆ สีน้ำตาล ปลายงอขึ้น ดอกอ่อนมีขอบบาง และม้วนงอลง ครีบสีน้ำตาลอ่อนอมเทา บาง และแคบเมื่อแห้งจะเหนียว แข็งและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอมม่วง  ครีบมีความยาวต่างกัน ด้านนอกเรียวแคบไปติดขอบหมวก ขอบครีบเป็นจักฟันเลื่อยเล็กๆ มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า  แต่จะสากมือเวลาลูบ
          ก้านมีลักษณะแข็ง เหนียว สีขาวนวลแล้วเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้นจนเป็นสีน้ำตาลดำ เนื้อในเห็ดเป็นสีขาวหม่น หรือขาวนวลอมเทา สปอร์มีรูปรีโค้ง สีขาว ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ เกิดตามขอนไม้ผุที่มีความชื้น มีชื่อเรียกคือ เห็ดกระด้าง, เห็ดขอน และเห็ดบด (ภาษาอีสาน) ส่วนชื่อ 'เห็ดลม' เป็นชื่อเรียกทางภาคเหนือปัจจุบันมีการศึกษาพบว่า เห็ดบดมีกรดอะมิโนจำเป็น (Essential  amino acid) และสารประกอบ Polysaccharides สามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้
          "ขณะนี้สามารถผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพในรูปแคปซูล จากสารสกัดเห็ดสมุนไพรได้แล้ว โดยทาง มทร.อีสานได้จดสิทธิบัตรไว้ที่ประเทศเนเธอแลนด์ และทางเนเธอแลนด์ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการผลิต พร้อมรับซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากสารสกัดเห็ดทั้ง  2  ชนิดทั้งหมด"
          ดร.นิภาพรกล่าวว่า  ขณะนี้คณะทรัพยากรธรรมชาติ มทร.อีสานวิทยาเขตสกลนคร ร่วมกับโรงพยาบาลพังโคน  อ.พังโคน จ.สกลนคร ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการศึกษาเบื้องต้นถึงประสิทธิผลและความปลอดภัยของสารสกัดเห็ดสมุนไพรทั้ง  2  ชนิด กับผู้ป่วยของโรงพยาบาลที่ทดลองใช้สารสกัดเห็ดสมุนไพรดังกล่าวในการรักษาภาวะไขมันในเลือดสูงทั้งในผู้ป่วยเบาหวานและในผู้ป่วยโรคเอดส์ ที่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสเอดส์ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาก.--จบ--

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง ไทยโพสต์ (Th)

425 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

........
moe
moe
Dashboard สถิติการการศึกษา

การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
       1    2    3    4    5
   6    7    8    9    10    11    12
   13    14    15    16    17    18    19
   20    21    22    23    24    25    26
   27    28    29    30    31    


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.07  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์