เก็บตกเด็กไทยลุยสนามแข่งหุ่นยนต์ประกาศศักดิ์ศรีไทยไม่น้อยหน้าใคร
  ข่าวทั้งหมด
26 สิงหาคม 2554

      

เก็บตกเด็กไทยลุยสนามแข่งหุ่นยนต์ประกาศศักดิ์ศรีไทยไม่น้อยหน้าใคร

 

พูนทรัพย์ ทองทาบ
          "เด็กไทยเก่ง คิดสร้างสรรค์ เป็นนักสู้ สามารถสร้างหุ่นยนต์ทำมือได้ในระดับดีมาก โดยเฉพาะหุ่นยนต์จากโรงเรียนบ้านอินทร์แปลง วิ่งได้เร็วมาก ขนาดที่ว่าคู่แข่งยังไม่ทันตั้งตัวก็เข้าถึงเส้นชัยไปแล้ว ส่วนหุ่นยนต์จากโรงเรียนอนุบาลชุมพวงวิทยาก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ทั้งที่เจ้าภาพพยายามจะล้มก็ล้มไม่ได้สักที จนต้องยกให้ทั้งสองโรงเรียนเป็นสุดยอดนักสร้างหุ่นยนต์บังคับมือ" นี่เป็นเพียงคำชมบางส่วนจากปากของคณะกรรมการตัดสินการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ  ประเภทบังคับมือ ในงาน "ไชน่า หลิวโจว อินเตอร์เนชั่นแนล โรโบติก โอลิมเปียด 2011"  ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองหลิวโจว มณฑลกวางสี สาธารณรัฐประชาชนจีน  เมื่อเร็ว ๆ นี้  โดยมีนักเรียนจากฮ่องกงมาเก๊า เซี่ยงไฮ้ กุ้ยหลิน และไทย เข้าร่วมการแข่งขัน 250 ทีม รวมทั้งสิ้น 660 คน
          แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่านักเรียนไทยเก่งจริงอย่างคำชมหรือไม่ มาฟังเบื้องหลังก่อนการแข่งขันครั้งนี้ โดย ดร.ปัญญา แก้ว กียูร ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะหัวหน้าคณะนำทีมตัวแทนนักเรียนไทยร่วมแข่งขัน เล่าให้ฟังว่า สำนักงานพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา โดยการดำเนินงานโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพเด็กไทยด้านหุ่นยนต์ปี 2554 ภายใต้ สพฐ. เล็งเห็นประโยชน์ของนักเรียนและครูในการนำหุ่นยนต์มาเป็นสื่อพัฒนาการเรียนการสอน ความคิดสร้างสรรค์ จึงได้จัดกิจกรรมแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ. ชิงแชมป์ประเทศไทยขึ้นในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 60 ประจำปีการศึกษา 2553 เพื่อเป็นเวทีให้เด็กนักเรียนได้ประลองฝีมือในการสร้างหุ่นยนต์ และคัดเลือกตัวแทนนักเรียน จำนวน 3 ทีม เข้าแข่งขันในระดับสากล ซึ่งผลที่ออกมาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะทั้ง 3 ทีม คือ ทีมหุ่นยนต์ รร.อนุบาลชุมพวงวิทยา จ.นครราชสีมา ทีมหุ่นยนต์ รร.บ้านอินทร์แปลง จ.สกลนคร  และทีมหุ่นยนต์ รร.โนนสูงศรีธานี จ.นครราชสีมา  ต่างก็คว้ารางวัลกลับมากันทุกทีม รวมถึงทีมอิสระของนักเรียนไทยอีก 32 ทีมก็ยังสามารถคว้ารางวัลได้ด้วยเช่นกัน
          และเป็นการยืนยันว่าเด็กไทยเก่งจริง ๆเรามาดูว่าแต่ละทีมคว้ารางวัลอะไรมาบ้าง  จากที่ได้มาทั้งหมด 22 รางวัล แบ่งรางวัลชนะเลิศ  6 รางวัล รางวัลที่  2 จำนวน 5 รางวัล รางวัลที่3 จำนวน 9 รางวัล และรางวัลที่ 4  จำนวน  2 รางวัล ซึ่งรางวัลชนะเลิศ ประกอบด้วย ระดับประถมศึกษา ได้แก่ รร.อนุบาลชุมพวงวิทยาในการแข่งขันประเภทหุ่นยนต์วิ่งเร็ว 2 ขาปั่นไฟฟ้าด้วยมือและหุ่นยนต์ชักเย่อ ปั่นไฟฟ้าด้วยมือ ระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ รร.บ้านอินทร์แปลง ในประเภทหุ่นยนต์วิ่งเร็ว 2 ขาปั่นไฟฟ้าด้วยมือ และหุ่นยนต์ไตรกีฬา รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี ประเภทหุ่นยนต์ชักเย่อ และ รร.โนนสูงศรีธานี ประเภทหุ่นยนต์สำรวจดาวนพเคราะห์
          รางวัลที่ 2 แบ่งเป็นระดับประถมศึกษาได้แก่ รร.อนุบาลพิษณุโลก ในประเภทหุ่นยนต์ม้าวิ่งเร็ว และหุ่นยนต์ต่อสู้  รร.อนุบาลชุมพวงวิทยา หุ่นยนต์ว่ายน้ำฟรีสไตล์ และระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ รร.เบญจมราชรังสฤษฎิ์ 2 หุ่นยนต์สะเทินน้ำสะเทินบก และ รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี หุ่นยนต์ปลาหลบหลีกสิ่งกีดขวาง
          รางวัลที่ 3  แบ่งเป็นระดับประถมศึกษารร.อนุบาลพิษณุโลก หุ่นยนต์ว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ ท่าผีเสื้อ และท่ากรรเชียง ระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ รร.จุฬาภรณราชวิทยาลัย ชลบุรี  หุ่นยนต์โปโลน้ำ รร.เบญจมราชรังสฤษฎิ์ 2 หุ่นยนต์สะเทินน้ำสะเทินบกและหุ่นยนต์ไตรกีฬา รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี หุ่นยนต์สำรวจท้องทะเล ทีมผสม รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการนนทบุรี และ รร.หนองบัว จ.นครสวรรค์ หุ่นยนต์ม้าวิ่งเร็ว และทีมผสมรร.เมืองใหม่ (ชะลอราษฎร์รังสฤษฎิ์) และ รร.อัสสัมชัญลำนารายณ์ ลพบุรี  หุ่นยนต์ม้าวิ่งเร็ว ส่วนรางวัลที่ 4 ได้แก่ รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี หุ่นยนต์ว่ายน้ำท่าผีเสื้อ และหุ่นยนต์ปลาว่ายน้ำ ปั่นไฟฟ้าด้วยมือ
          จากที่สื่อมวลชนได้ไปร่วมสังเกตการณ์การแข่งขัน ก็ขอเป็นเวทีถ่ายทอดความรู้สึกของตัวแทนนักเรียนไทย อาทิ ด.ช.เกริกพลตรวจมรรคา รร.บ้านอินทร์แปลง บอกว่าดีใจที่ทีมได้รับคำชมจากคณะกรรมการของจีนว่าเป็นสุดยอดหุ่นยนต์บังคับมือ ซึ่งเคล็ดลับการทำหุ่นยนต์ให้วิ่งเร็วก็ไม่ยาก แต่ต้องฝึกฝนบ่อย ๆ ซึ่งถ้ากระทรวงศึกษาธิการจะสนับสนุนงบฯ เพื่อให้ได้ซื้ออุปกรณ์มาทดลอง และฝึกทำหุ่นยนต์ให้มากขึ้นก็จะดีมาก ๆ และควรมีเวทีแข่งขันในประเทศให้ได้มาประชันความสามารถกันมากขึ้น
          ขณะที่ นายพิษณุชัย อนุไพร จากทีมรร.โนนสูงศรีธานี มองว่าการแข่งขันในต่างประเทศทำให้ได้สัมผัสความเป็นนานาชาติ จึงอยากให้กระทรวงศึกษาธิการส่งเด็กไทยไปร่วมการแข่งขันแบบนี้บ่อย ๆ เพื่อจะได้ประชันฝีมือกับเด็กต่างชาติ และจะได้เรียนรู้ความก้าวหน้าในการสร้างหุ่นยนต์ว่าแต่ละประเทศไปถึงไหนแล้ว เพื่อที่ว่าเราจะได้พัฒนาไปให้สูงกว่า
          ด.ช.อภิวิชญ์ วงศ์สุทธิ์ ทีม รร.อนุบาลพิษณุโลก บอกว่า "ประสบการณ์จากการแข่งขันในต่างแดนคงหาจากในห้องเรียนไม่ได้ เริ่มตั้งแต่ก้าวออกไปนอกประเทศ และรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้นั่งเครื่องบินเป็นครั้งแรก ซึ่งไม่คาดฝันว่าเด็กบ้านนอกจะได้มีโอกาส และยังได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษบ้างแม้จะเพียงเล็กน้อยก็ตาม เพราะคนจีนไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษ แต่สิ่งสำคัญที่ได้จากการแข่งขันคือ ได้ฝึกการทำงานเป็นทีมที่ต้องสามัคคี และรวมใจกันถึงจะประสบความสำเร็จได้ ซึ่งผมจะนำสิ่งที่ได้รับทั้งหมดไปถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ที่ยังไม่มีโอกาสได้มาสัมผัส"
          สำหรับครูผู้สอนอย่าง ครูเทิด สายโตผู้คุมทีม รร.อนุบาลชุมพวงวิทยา เล่าว่าทางโรงเรียนได้รางวัลแข่งขันหุ่นยนต์มาจากต่างประเทศเป็นครั้งที่ 4 แล้ว รู้สึกดีใจและมีความสุขที่สร้างชื่อเสียงให้แก่โรงเรียนและประเทศไทย แต่คงเป็นความสุขแค่ระยะหนึ่ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไปทุกอย่างก็เหมือนทุกปีที่ไปแข่งขันกลับมาแล้วก็จบ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  ซึ่งจะต่างจากจีนที่ทางรัฐบาลจะสนใจและให้ความสำคัญกับเด็กที่ได้รับรางวัลอย่างมาก โดยจะสนับสนุนเด็กกลุ่มนี้เป็นพิเศษให้ได้มีโอกาสพัฒนาตามศักยภาพที่มีอยู่ก็อยากเห็นรัฐบาลไทยทำแบบนั้นกับเด็กไทยบ้าง อย่างน้อยเด็ก ๆ จะได้รู้สึกว่าสิ่งที่พวกเขาพยายามกันมานั้นไม่ได้เป็นการสูญเปล่า
          การแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติครั้งนี้จบลงไปแล้ว แต่หลายคน หลายความรู้สึกต่างก็ตั้งความหวังว่าความรู้ความสามารถของเด็กไทยกลุ่มนี้คงจะได้รับการสนับสนุนให้ได้มีโอกาสพัฒนาศักยภาพอย่างต่อเนื่องต่อไป ไม่ใช่แค่ดีใจกันเป็นพัก ๆ แล้วสุดท้ายก็ปล่อยให้ทุกสิ่งทุกอย่างลอยหายไปกับสายลมอย่างน่าเสียดาย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: ปิยวรรณ ปรสันติสุข
410 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ
moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
.....
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe
แบบสอบถามความรับผิดชอบต่อสังคมของกระทรวงศึกษาธิการ
moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
     1    2    3    4    5    6
   7    8    9    10    11    12    13
   14    15    16    17    18    19    20
   21    22    23    24    25    26    27
   28    29    30    31      


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.98  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์