การตั้งเป้าหมายสำหรับเด็กๆ ที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้: บทบาทของคุณเป็นเรื่องสำคัญ
  ข่าวทั้งหมด
10 มีนาคม 2554

      

ผู้คนส่วนใหญ่มักตั้งเป้าหมายกันในเดือนมกราคม  ช่วงวันพักผ่อนสิ้นสุดแล้ว  ก็กลับไปเรียนหนังสือ  กลับไปทำงาน และกลับไปสู่กิจวัตรประจำวันของครอบครัว  คุณครูวางแผนการสอนในชั้นเรียนสำหรับปีต่อไป  ขณะที่คุณพ่อคุณแม่คิดถึงเกี่ยวกับครอบครัวของตนและสิ่งที่พวกเขาต้องการสำหรับสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน  นายจ้างเตรียมแผนงานและเป้าหมายประจำปี

 

เด็กๆ ควรจะได้รับการสนับสนุนให้ตั้งเป้าหมายสำหรับการเติบโตทางการเรียนรู้ของแต่ละคนและอนาคตของตน  เมื่อเด็กๆ เรียนรู้ที่จะตั้งเป้าหมายและไปให้ถึงเป้าหมาย  พวกเขาสามารถวาดภาพอนาคตของตนเอง  สร้างทางเลือกที่ดีและทำให้ความฝันของเขากลายเป็นจริง  ฟรอสติจ เซ็นเตอร์ได้ทำการวิจัยเป็นเวลา 20 ปีในเรื่องอะไรที่ทำให้ผู้คนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบผลสำเร็จ  การตั้งเป้าหมายเป็นหนึ่งในคุณลักษณะ 6 อย่างที่ประสบความสำเร็จ

 

เป็นเรื่องไม่ค่อยดีนักที่เด็กๆ ที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ส่วนมากและเด็กๆ สมาธิสั้นพบว่า การตั้งเป้าหมายเป็นเรื่องยากที่จะทำ  พวกเขามักจะมีความบกพร่องในด้านการปฏิบัติและการทำหน้าที่  การบกพร่องในการเชื่อมต่อของสมองทำให้เป็นเรื่องยากที่จะวางแผนล่วงหน้า  จะเริ่มต้นหรือหยุดในสิ่งที่เขาปรารถนาที่จะทำ  และตรวจสอบความประพฤติของพวกเขาเอง  เด็กๆ บางคนมีจิตใจไขว้เขวจากเป้าหมายที่เขาตั้งขึ้น  มีความกังวลที่ซับซ้อนขึ้นคือ ระบบโรงเรียนและสังคมตั้งเป้าหมายไว้สำหรับพวกเขา  เช่น การได้คะแนนที่ดีและแสดงผลการเรียนที่ดีในการทดสอบมาตรฐาน  ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายพวกเขาเนื่องจากความบกพร่อง  เมื่อพวกเขาไม่ได้รับการช่วยเหลือที่เหมาะสม  พวกเขาจะรู้สึกท้อแท้และหมดความมั่นใจในตนเอง

 

ต่อไปนี้คือวิถีทางที่จะช่วยเด็กๆ ของคุณ บรรดานักเรียนและผู้ที่บกพร่องทางการเรียนรู้ให้ตั้งเป้าหมายของตนเองและไปให้ถึงเป้าหมายนั้นๆ

 

ถามเขาเกี่ยวกับความฝันและความต้องการของเขา

ให้ฟังพวกเขา  ถามคำถามปลายเปิดเพื่อตอบโต้กับความคิดของพวกเขา  ถ้าความคิดนั้นดูแปลก พิลึกพิลั่น หรือเป็นจริงไปไม่ได้  อย่าไปบีบคั้นเขา  เพียงแค่ช่วยปรับให้เข้าที่เข้าทาง  ตัวอย่างเช่น สมมุติว่า คุณมีนักเรียนซึ่งล้มเหลวในชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ทุกครั้งที่เขาพยายามและขาดความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์  เขาบอกคุณว่าเขาอยากที่จะเป็นหมอ  คุณคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้  ในกรณีนี้คุณอาจจะพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการมากมายที่พวกเขาสามารถจะรักษาคนอื่นๆ –การเป็นผู้ช่วยแพทย์  พยาบาล  โค้ช หรือนักโภชนาการ  ความปรารถนาที่จะเป็นหมอสามารถจะช่วยให้เขาตัดสินใจแน่วแน่ที่จะเรียนคณิตศาสตร์ให้ดี

 

สนับสนุนเขาให้ตั้งเป้าหมายที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความปรารถนาของพวกเขา

ความปรารถนาของเขาเองจะเป็นการจุดชนวนแรงจูงใจ  แจ็ค  ฮอร์นเนอร์  นักวิชาการว่าด้วยสิ่งมีชีวิตสมัยโบราณรู้สึกหลงใหลในไดโนเสาร์  ในอัตตชีวประวัติของเขา  เขาพูดถึงการไม่ประสบความสำเร็จในวิชาเรียนที่โรงเรียน  แต่กลับเป็นเลิศในโครงงานทางวิทยาศาสตร์  “เป้าหมายในชีวิตของผมเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ”  เขาอธิบายในอัตตชีวประวัติที่แสดงถึงความฉลาดของเขา “ผมต้องการเป็นนักวิชาการไดโนเสาร์”  เขาบรรลุเป้าหมายของเขา  ในวัยผู้ใหญ่นี้เขาค้นพบไดโนเสาร์พันธุ์ไทรันโนเซารัส เร็กซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นที่ปรึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ให้กับผู้กำกับภาพยนตร์สตีเวน สปีลเบอร์กในภาพยนตร์เรื่อง “เจอราสสิก ปาร์ค”

 

ช่วยเหลือเขาให้เอาชนะความบกพร่องของตนเองขณะที่พวกเขาเดินสู่เป้าหมาย

แจ็คเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมที่เป็นสมาธิสั้นและสามารถเขียนเรียงความชนะการประกวดเรียงความเอาชนะอุปสรรคเมื่อ 2007 เรียงความนี้บรรยายเทคนิคเฉพาะต่างๆ ที่ใช้ให้บรรลุเป้าหมายทางวิชาการ  เขาใช้นิตยสารฉบับหนึ่งเป็นการบ้าน  เขายังท้าทายตัวเองด้วยการกำหนดเส้นตายในช่วงสั้นๆ  เช่น การเล่นเกมทดสอบในเวลาเฉพาะ  เป้าหมายควรจะชาญฉลาด ( SMART) นั่นคือ  เฉพาะเจาะจง (Specific)  สามารถวัดได้ (Measurable) บรรลุได้( Achievable) เป็นจริงได้(Realistic) อยู่ในขอบข่ายของเวลา (Time-bound)  ถ้าคุณตั้งเป้าหมายของคุณเอง  ลองพูดคุยว่าคุณจะตั้งเป้าหมายอย่างไร  และคุณจะทำอย่างไรให้บรรลุเป้าหมายนั้น

 

สอนและสร้างแบบอย่างความมุมานะบากบั่น

บุคคลที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้มักพบอุปสรรคซึ่งคนอื่นๆ ไม่พบ ซึ่งหมายความว่า ความมุมานะบากบั่นเป็นความสำคัญโดยเฉพาะ  ความมุมานะเป็นหนึ่งในคุณลักษณะที่ประสบความสำเร็จ 6 อย่างที่ถูกกล่าวถึงโดยฟร็อสทิจ เซ็นเตอร์

 

จิม โจนส์เรียนรู้ที่จะหมุนลูกบาสเกตบอลบนนิ้วของเขาและเล่นกลอื่นๆ บางอย่างที่เด็กคนอื่นๆ คิดว่า เก่ง  นี่เป็นการจุดไฟให้เขา  และในด้านบวกของการบกพร่องทางการเรียนรู้ เขากล่าวว่า “ผมฝึกฝนมากมาย  ผมทำผิวหนังที่นิ้วชี้ถลอกปอกเปิกและเลือดออก เมื่อเรียนอยู่เกรดแปด  ผมหมุนลูกบาสเกตบอลได้สองลูก  ในเกรดเก้าผมหมุนได้สาม  และในเกรดสิบผมสามารถหมุนบาสเกตบอลได้ห้าลูก  ผมถูกขอร้องให้แสดงทักษะให้ดูในกลุ่มเล็กๆ หลายกลุ่ม  วันหนึ่งผมได้รับโทรศัพท์  ผู้ชายคนนั้นถามว่า ผมอยากจะแสดงในช่วงครึ่งเวลาสำหรับคลีฟแลนด์ คาวาลเลียรส์ NBA เกมหรือไม่” ที่อายุ 16 ปีเขาได้แสดงไป 10 ครั้ง  ปัจจุบันเขากลายเป็นนักพูดที่สร้างแรงจูงใจที่มีชื่อเสียงบรรยายประสบการณ์ของเขาในฐานะเป็นผู้ที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ด้านการอ่าน

 

สอนเด็กๆ ให้รู้จักจัดการกับการประสบอุปสรรคและความล้มเหลว

บอกพวกเขาว่าความผิดพลาดเป็นโอกาสที่จะเรียนรู้และถนนสู่ความสำเร็จนั้นมักจะพบกับทางโค้งและวกวน  สิ่งที่สำคัญคือการพยายามอีก  ในหนังสือ การประสบความสำเร็จในชีวิตของนักเรียนที่บกพร่องทางการเรียนรู้: คู่มือพ่อแม่ อธิบายว่า  บุคคลมากมายที่บกพร่องทางการเรียนรู้จะแสดงความมุมานะบากบั่นที่ยิ่งใหญ่และยังคงรักษาการเดินทางตามทางเลือกนั้นทั้งๆ ที่พบความยากลำบาก พวกเขามักจะบรรยายถึงตัวเองว่า “ผมไม่ใช่คนที่ยอมแพ้หรือเลิกง่ายๆ” อย่างไรก็ตามแต่ละคนที่ประสบความสำเร็จจะแสดงความสามารถที่เด่นๆ-และรู้ว่าเมื่อไรที่ควรจะยอมแพ้

 

บุคคลที่บกพร่องทางการเรียนรู้ที่ประสบความสำเร็จจะพบหนทางใหม่ๆ ไปสู่การบรรลุเป้าหมาย  หนทางซึ่งมักจะโดดเด่นไม่ใช่ปกติธรรมดา  ตัวอย่างเช่น แจ็ค ฮอร์นเนอร์ต้องการทำงานในพิพิธภัณฑ์  แต่เขาไม่มีปริญญา  ขณะที่เขาทำงานเป็นคนขับรถบรรทุก  เขาเขียนจดหมายถึงทุกๆพิพิธภัณฑ์ ในโลกซึ่งพูดภาษาอังกฤษเพื่อถามหางานว่า มีงานเปิดรับตั้งแต่ระดับช่างเทคนิคจนถึงผู้จัดการหรือไม่  เขาได้รับการตอบกลับมา 3 แห่งและได้รับเลือกให้เข้าทำงานที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของมหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน ซึ่งเขาทำงานอยู่ 7 ปี

 

นี่เป็นหนทางเฉพาะบางอย่างซึ่งคุณสามารถสนับสนุนเด็กหรือนักเรียนของคุณให้ตั้งเป้าหมายและยืนยันที่จะทำให้สำเร็จตามนั้น

  • ให้สังเกตเมื่อพวกเขากำลังเดินไปสู่เป้าหมายของเขาและให้การชมเชยเขา  โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยเตรียมพร้อมให้เขาสู่เป้าหมายที่เขาเลือก
  • เชื่อมโยงงานที่โรงเรียนของพวกเขาให้เหมาะกับเป้าหมายที่พวกเขาต้องการสำหรับตนเอง
  • ชมเชยกระบวนการทำงานของเขาร่วมกับผลงานที่เกิดขึ้น  พวกเขาสมควรได้รับการยกย่องสำหรับความบากบั่น  โดยเฉพาะเมื่อผลไม่เข้าเป้า  ตัวอย่างเช่น  เด็กหรือนักเรียนของคุณยังคงฝึกฝนเรื่องปัจจัยเสียงอยู่ เป็นเวลานานแล้วที่เด็กคนอื่นๆ เรียนรู้แล้ว  ให้สังเกตและสนับสนุนความพยายามของเขาแม้ว่าเขาจะยังเรียนอยู่ล้าหลัง
  • เมื่อพวกเขาประสบความสำเร็จ  ให้ถามว่า  “เธอทำได้อย่างไร”  ฟังสิ่งที่เขาบอกคุณอย่างตั้งใจ  ให้พวกเขาได้พูดถึงความสำเร็จของตนเอง  นี่จะช่วยให้เขาเข้าใจว่าอะไรที่ได้ผลสำหรับเขา  มันจะสอนเขาให้ไว้วางใจบนความเชื่อมั่นของตนเองมากกว่าที่จะรอคอยให้คนที่มีอำนาจกว่ามาชมเชยเขา  สอนเขาให้ชมเชยตนเอง  ให้แรงเสริมทางบวกแก่ตนเอง  ซึ่งจะทำให้เขาสามารถจะจูงใจตนเองได้เมื่อไม่มีใครอื่นทำ

 

สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ หรือนักเรียนของคุณเอาชนะความบกพร่องทางการเรียนรู้และไปถึงความฝัน

ช่วยเหลือพวกเขาให้เข้าถึงความรู้สึกเป็นคนเก่งอยู่ภายใน  บุคคลที่บกพร่องทางการเรียนรู้ส่วนมากยึดถือเอาว่าความสำเร็จของพวกเขามาจากครู พ่อแม่ เพื่อนบ้าน หรือผู้ใหญ่คนอื่นๆ ซึ่งเชื่อในตัวเขา ขณะที่เขาไม่เชื่อในตัวเอง

 

บางทีคุณอาจจะตั้งเป้าหมายใหม่ๆ เพื่อช่วยเหลือบุคคลที่บกพร่องทางการเรียนรู้ให้ไปถึงเป้าหมายของพวกเขา  คุณสามารถจะเป็นบุคคลที่ช่วยเหลือพวกเขาให้มีความฝัน  กำจัดอุปสรรค  และทำให้มันกลายเป็นจริง

 

โดย เดล เอส บราวน์ (2008)

จาก Goal Setting for Children with Learning Disabilities: Your Role is Important  โดย Dales S. Brown ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับความบกพร่องทางการเรียนรู้ที่ชนะรางวัล 10 ยอดหนังสือดีเด่นของอเมริกา

 

แปลและเรียบเรียงโดย : พรรษชล  ศรีอิสราพร  ส่วนสื่อการศึกษาเพื่อคนพิการ ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา  http://www.braille-cet.in.th


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: วรชาติ กศน.
92 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
           1    2    3
   4    5    6    7    8    9    10
   11    12    13    14    15    16    17
   18    19    20    21    22    23    24
   25    26    27    28    29    30    31


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.98  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์