ซูมสารคดีโจ๋ คมเลนส์คมคิด
  ข่าวทั้งหมด
26 มิถุนายน 2551

       ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) จัดโครงการ "มาทำสารคดีเล่าวัฒนธรรมกันเถอะ : Let"s Make a Documentary" นำเสนอสารคดีวิถีชีวิตที่แตกต่างผ่านมุมมองความคิดของเยาวชน

          งานนี้มีเยาวชนรวม 10 ชีวิต เข้าร่วมอบรม พร้อมผลิตผลงานสารคดีชิ้นแรกออกมาถึง 3 เรื่อง 3 รส สะท้อนวิถีชีวิตกลุ่มคน ความยาวไม่เกิน 15 นาที ผ่านโปรแกรม "Adobe Premire Pro"

          สารคดีเรื่องแรก "เพียงหนึ่ง...ณ ลำพู" โดย นายชวลิต ลิลิต หรือ หนึ่ง โรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ น.ส.วรรณวิศา สุขมา หรือ เตย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และ น.ส.ชมพูนุช เจษฎาวิทยานุกุล หรือ น้ำฝน ชั้นม.6 โรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม บอกเล่าเรื่องราวของบางลำพูในอดีตผ่านภาพถ่ายขาวดำสลับบทสัมภาษณ์ผู้นำชุมชน ตอกย้ำว่าบางนี้เคยมีต้นลำพูมากมาย จนกลายเป็นที่รู้จักว่า "บางลำพู"

          แต่มาวันนี้เหลือลำพูอายุกว่าร้อยปีเพียงต้นเดียว ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติกำลังถ่ายภาพไม้ใหญ่นี้ไว้เป็นที่ระลึก

          เช่นกันกับขนมไทยพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมแต่เก่าก่อนอย่าง "ข้าวต้มน้ำวุ้น" ซึ่งถูกแทนที่ด้วยขนมอบแบบฝรั่ง นำเสนอภาพป้าพริ้ม อดีตแม่ค้าข้าวต้มน้ำวุ้นที่ผันตัวไปขายเบเกอรี่ จากนั้นตัดภาพไปที่คุณป้าวัย 65 ปี ที่ยังคงปักหลักยึดอาชีพทำขนมชนิดนี้มาถึง 3 รุ่น ก่อนจบด้วยน้ำเสียงเศร้าของ ครูสุจิตต์ ดุริยประณีต เล่าถึงบางลำพูครั้งเป็นชุมชนดนตรีอันยิ่งใหญ่ แม้ปัจจุบันบ้านดนตรีไทยหลายหลังต้องปิดตัวลง สลับกับภาพลีลาตีระนาดชั้นครู ไพเราะดังต้องมนต์ที่คงเหลือเพียงเสียงเดียวที่ดังก้องไปทั้งบาง ณ บ้านดุริยประณีต เท่านั้น

          ถัดมา สารคดีเรื่อง "คนอยู่วัด" โดย น.ส.วาสิตา กำเนิดมงคล หรือ แป้ง ชั้นม.5 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น.ส.พิชญา ลิขิตธรรมวาณิช หรือ กิสส์ ชั้นม.6 โรงเรียนสตรีวิทยา น.ส.รัชฎานันท์ กวีกิจปฏิญญา หรือ นันท์ ชั้นม.6 โรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม และ นายศิริศักดิ์ คำหวาน หรือ อ้น ชั้นม.6 โรงเรียนรัตนาธิเบศร์

          สารคดีเรื่องนี้พยายามสะท้อนให้เห็นความสำคัญของวัดที่เป็นมากกว่าที่พึ่งทางใจ เปิดเรื่องด้วยวิถีของชาวพุทธที่ผูกพันกับศาสนา ด้วยภาพคนใส่บาตรยามเช้า วัตรปฏิบัติของพระ ภาพฆราวาสที่เข้าวัดฟังธรรม ก่อนโฟกัสไปที่ภาพหญิงวัยกลางคนที่ทำหน้าที่ล้างจาน ขณะที่ลูกชายตัวน้อยนั่งเฝ้ารองเท้าญาติธรรม สองแม่ลูกเป็นคนในชุมชนที่มาช่วยงานวัด เช่นกันกับหนุ่มร่างพิการที่ทำหน้าที่กวาดลานวัดและอาศัยอยู่ในวัดที่เป็นเสมือนบ้านแม้จะไม่ใช่คนในชุมชม

          สุดท้ายสารคดีเรื่อง "ทุ่งพระเมรุ" โดย น.ส.ภิรมณ ประพฤติประยูร หรือ ปาร์ตี้ ชั้นม.4 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล น.ส.ฬุจิฬา อรศิริสกุล หรือ แอ๊นท์ ชั้นม.6 โรงเรียนรัตนาธิเบศร์ และ นายฐิติพนธ์ หวังธงชัยเจริญ หรือ หมู ชั้นม.5 โรงเรียนวัดสุทธิวราราม เล่าชีวิตผู้คนหลากถิ่นที่อาศัยท้องสนามหลวงเป็นทั้งบ้านและที่ทำมาหาเลี้ยงชีพ

          นักผลิตสื่อรุ่นเยาว์ต้องการสะท้อนว่าคนเหล่านี้ไม่ได้แปลกประหลาด เขาเป็นมนุษย์และมีวิถีของตัวเอง สวนกระแสสังคมที่ตีตราว่าเขาเหล่านั้นเป็นปัญหาของสังคม

          ภาพเด็กชายตัวจ้อยแก้ผ้าอาบน้ำ ชายวัยกลางคนยึดม้านั่งเป็นเตียงนอน คนเก็บขยะเลี้ยงชีพ คนขายว่าว แม่ค้าขายอาหารนก ลุงขายเสื้อผ้ามือสอง ล้วนเป็นภาพที่ให้รายละเอียดโดยไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ

          เสียงใสๆ ถามไปเพียงสั้นๆ แต่แฝงความรู้สึกมากมาย

          ลุงไม่เหงาหรือ แล้วลุงจะคุยกับใคร ทำไมไม่กลับไปอยู่บ้าน

          "ในฐานะคนทำสารคดี สมบัติที่ล้ำค่าในการทำสารคดีคือการเข้าถึงสถานที่ บุคคล ชีวิตในแต่ละแบบ ซึ่งเป็นความยากในการทลายกำแพงเหล่านั้น แต่สิ่งเหล่านี้เป็นบททดสอบ เราต้องทลายกำแพงนั้น" คำแนะ นำของ ธนนท์ สัตตะรุจาวงษ์ จากมูลนิธิหนังไทย

          สารคดีทั้ง 3 อาจยังไม่สมบูรณ์แบบด้วยเงื่อนเวลาที่จำกัด รวมถึงประ สบการณ์ที่ต้องบ่มเพาะ แต่ถือเป็นก้าวแรกที่น่าชื่นชม

          เตย หนึ่งในผู้สร้างสารคดีเรื่อง "เพียงหนึ่ง...ณ ลำพู" เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้รับว่า ได้เรียนรู้พื้นฐานการทำงานสารคดี การใช้กล้องและอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงกระบวนการผลิตซึ่งยากกว่าที่คิดเยอะ เพราะการนำเสนอสารคดีซึ่งเป็นเรื่องจริงเราต้องเป็นกลาง ไม่ชี้นำคนดู ผลงานครั้งนี้เป็นแนวอนุรักษ์ อยากให้เป็นแรงกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ใส่ใจคุณค่าท้องถิ่น ช่วยกันอนุรักษ์ สืบทอดมรดกทางวัฒนธรรม เพื่อไม่ให้ของดีที่เรามีอยู่หายไป

          แป้ง สาวน้อยซึ่งทำหน้าที่สัมภาษณ์ คิดประเด็น และเป็นผู้กำกับฯ ในบางครั้ง จากสารคดีเรื่อง "คนอยู่วัด" เล่าว่า เสน่ห์ของสารคดีเป็นเรื่องจริงที่หยิบยกขึ้นมาสื่อถึงคนดู บางครั้งเป็นเรื่องที่เรามองข้ามหรือไม่สนใจ แต่เมื่อนำมาดำเนินเรื่องในมุมมองและตามแบบฉบับทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้น สำหรับสารคดีเรื่องคนอยู่วัดสร้างขึ้นเพื่ออยากให้เห็นความสำคัญของวัดมากกว่าการเป็นที่พึ่งพิงเมื่อมีปัญหาทางใจ และมีกลุ่มคนหลากหลายที่เดินเข้ามา วัดผูกพันกับคนเราตั้งแต่เกิดจนตาย วัดมีอาหารคือข้าวก้นบาตร พระเณรมาพึ่งด้านความรู้คือพระธรรม คนธรรมดาเข้ามาพึ่งทางใจเพราะวัดให้ความสงบ

          งานชิ้นนี้ได้รับคำติชมมากมาย เช่น เดินเรื่องช่วงแรกยาวเกินไป เป้าหมายของคนที่มาอยู่วัดยังเข้าไม่ถึงและไม่ครอบคลุม รวมถึงพึ่งบทสัมภาษณ์มากไป

          แต่แป้งยิ้มรับและบอกว่า "มันเป็นเรื่องจริงที่ขาดไป แต่งานนี้เป็นครั้งแรก จึงไม่รู้สึกว่าหนัก เหนื่อย แต่จะเป็นกำลังใจในการทำสารคดีเรื่องต่อไปและคิดว่าจะทำได้ดีกว่านี้"          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosod138 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
           1    2    3
   4    5    6    7    8    9    10
   11    12    13    14    15    16    17
   18    19    20    21    22    23    24
   25    26    27    28    29    30    31


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.97  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์