ค่าย ’มหัศจรรย์แห่งพืช’
  ข่าวทั้งหมด
17 สิงหาคม 2553

       พืชสิ่งมีชีวิตที่กำเนิดขึ้นมานานหลายล้านปีแล้ว สีเขียวของพืชไม่เพียงช่วยให้โลกชุ่มชื้น เขียวชอุ่ม แต่ยังทำหน้าที่สร้างอาหาร และคอยต่อเติมลมหายใจให้กับสิ่งมีชีวิตทั้งมวล ทำไม..พืชจึงสร้างความมหัศจรรย์ให้โลกได้ถึงเพียงนี้! 
   
นี่คือ...ปริศนาชวนคิดที่ดึงดูดให้เยาวชนและครูกว่า 80 ชีวิต จากทั่วประเทศ เดินทางเข้ามาร่วมกันค้นหาคำตอบ ในค่าย  “มหัศจรรย์แห่งพืช นักสร้างอาหารโลก” ซึ่งจัดโดยศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสังคม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร
   
นางฤทัย จงสฤษดิ์   นักวิชาการศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสังคม  สวทช. บอกว่า การจัด  กิจกรรมครั้งนี้มุ่งหวังให้เยาวชนและคุณครูได้เรียนรู้ เจาะลึกถึงเรื่องราวความน่าอัศจรรย์ของพืชและกระบวนการสังเคราะห์แสงผ่านการบูรณาการในทุกศาสตร์สาขาวิชา จากทีมนักวิทยา ศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ยังมีการนำตัวอย่างงานวิจัยและนวัตกรรมที่เกี่ยวกับพืชในด้านต่าง ๆ มาให้เยาวชนและคุณครูได้สัมผัส ทดลองทำ เพื่อจุดประกายให้เยาวชนรู้จักเรียนรู้จากธรรมชาติและนำความรู้จากธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด
   
ภายในค่ายเด็ก ๆ จะได้ย้อนตำนานไปพบกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตที่สร้างอาหารเองได้ พร้อมทั้งส่อง กล้องดู “ไซยาโนแบคทีเรีย” กลุ่มสิ่งมีชีวิตแรกที่เกิดขึ้นบนโลก สนุกกับกิจกรรมท่องโลกธรรมชาติมหัศจรรย์ผ่านใบไม้ มาเจาะลึกทุกซอกทุกมุมกันว่าใบไม้ใบเล็ก ๆ เปลี่ยนพลังงานจากแสงแดดให้เป็นอาหารชั้นเลิศได้อย่างไร ก่อนจะพบกับ “สาหร่าย” สุดยอดพืชนักสังเคราะห์แสงตัวจริง จากนั้นมาเรียนรู้เรื่องพืชกับคณิตศาสตร์ผ่านกิจกรรมเชิงปฏิบัติ  การ “ออกแบบใบไม้อย่างไรให้รับแสงมากที่สุด” และร่วมกันค้นความลับของลำดับฟีโบนักชีกับธรรมชาติ
   
นอกจากนี้เด็ก ๆ จะได้ค้นหา  ว่า คลอโรฟิลล์มีสีเขียวจริงหรือไม่ ในกิจกรรม “คุยเฟื่องเรื่องแสง” และทำความรู้จักกับรงควัตถุหลากสีใน “พืชกับโรงงานเคมี” และปิดท้ายด้วยการสวมบทบาทนักวิจัยทดลองสร้างนวัตกรรมอันเป็นผลิตผลมาจากพืช อาทิ ฟิล์มคัดกรองแสงทางการเกษตร การสร้างเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์จากพืช
   
ที่สำคัญภายหลังจากกิจกรรมทั้งหมด เด็ก ๆ และคุณครูจะต้องช่วย   กันระดมความคิดเพื่อ   “สร้างสรรค์เทคโนโลยีจากพืช” สำหรับเป็นแนวทางในการนำไป ใช้ทำโครงงานวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียน ต่อไป
   
“น้องมัดหมี่” หรือ น.ส.ณัฐิดา ทองเฟื้อง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนชลกันยานุกูล จ.ชลบุรี บอกว่าเห็นต้นไม้อยู่ทุกวันก็รู้สึกเฉย ๆ กระทั่งได้ร่วมกิจกรรมนี้จึงได้รู้ว่าพืชมีความหลากหลายและมีกลไกที่ซับซ้อนมาก โดยเฉพาะในเรื่องการสังเคราะห์แสง ซึ่งสิ่งที่เป็นความรู้ใหม่มาก ๆ ในครั้งนี้ คือ การได้พบกับ ไซยาโนแบคทีเรีย กลุ่มสิ่งมีชีวิตชนิดแรกของโลก ซึ่งเดิมที่รับรู้มานั้นคือ “ไลเคน” จึงช่วยปรับความเข้าใจและเติมเต็มความรู้ได้มากทีเดียว
   
ด้าน “น้องต๋อง” หรือ นายวงศกร สกุลชัยวัฒนา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่    6 จากโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จ.มุกดา หาร กล่าวว่า ประทับใจกิจกรรม “สร้างสรรค์เทคโนโลยีจากพืช” อย่างมาก เพราะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เรากล้าที่จะลองคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้น
   
“วิทยากรลองให้ “ลูกสน” มาเป็นโจทย์ครับ เมื่อได้ลองพลิกซ้ายพลิกขวา ก็สังเกตพบว่า ลูกสนมีช่องคล้าย ๆ หน้าต่างจำนวนมาก ในกลุ่มจึงคิดทำรองเท้าระบายอากาศ ซึ่งจะมีช่องระบายอากาศลดหลั่นกันเป็นชั้น ๆ บนรองเท้า สำหรับลดความอับชื้นในรองเท้าครับ นอกจากนี้ กิจกรรมที่ชอบมากคือเรื่องลำดับฟีโบนักชีกับธรรมชาติ เพราะพอลองกลับมาสังเกตต้นไม้ที่บ้านตัวเอง สังเกตเห็นว่าว่านกาบหอย มันมีการบิดเกลียวของใบที่น่าสนใจ และเมื่อลองเด็ดจำนวนใบออกมานับทีละใบก็พบว่ามีความสัมพันธ์กับเลขอนุกรมฟีโบนักชี ทำให้รู้สึกสนุกกับพืชและคิดว่าพืชน่าจะมีอะไรให้เราค้นหามากขึ้น”
   
ขณะที่ “น้องอ้ำ” หรือ นายสุรพงษ์ กล่ำบุตร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศรีสำโรงชนูปถัมภ์ จ.สุโขทัย กล่าวว่า ในค่ายนี้นอกจากจะได้รับความรู้ใหม่ๆ กลับไปมากมายแล้ว ยังได้พบกับนวัตกรรมของนักวิจัยไทยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพืชที่น่าทึ่งอีกด้วย
   
“ผมชอบมากที่ได้ทดลองทำการทดลองต่าง ๆ ทำให้ผมตื่นตาตื่นใจกับสิ่งประดิษฐ์ที่นักวิจัยคิดค้นขึ้น เช่น เรื่องรงควัตถุหรือเม็ดสีในพืชมาประดิษฐ์เซลล์แสงอาทิตย์ พี่ ๆ นักวิจัยให้ผมได้ทดลองนำพืชชนิด   ต่าง ๆ เช่น แครอท มังคุด ผักกาด และแก้วมังกร มาคั้นเอาน้ำสีในผักผลไม้ชนิด  ต่าง ๆ จากนั้นก็นำสีของน้ำไปทาที่แผ่นทด ลอง เพื่อวัดกระแสไฟฟ้า ซึ่งผลปรากฏว่าพืชที่มีสีเขียวมากจะมีกระแสไฟฟ้ามากกว่าพืชที่มีสีเขียวน้อย โดยนักวิจัยได้นำเม็ดสีในพืชไปเป็นตัวดูดกลืนแสงในเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่ง  มีหลักการทำงานคล้ายคลึงกับกระบวนการ สังเคราะห์แสงในคลอโรพลาสต์ของพืช”
   
น้องอ้ำ บอกอีกว่า ค่ายนี้ทำให้เห็นความมหัศจรรย์ของพืชในแง่มุมต่าง ๆ ทั้งช่วยสร้างอาหาร สร้างแหล่งที่อยู่อาศัย เป็นเครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรคให้แก่มนุษย์และสรรพสิ่งในโลก อีกทั้งพืชยังนำเอาคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศมาเปลี่ยนเป็นออกซิเจน ช่วยคายน้ำเพื่อลดอุณหภูมิให้กับโลก และยังเป็นแม่แบบให้เราได้สร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ให้มนุษย์มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เราจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาพืช ผู้ที่ให้ชีวิตเราอยู่กับเราไปนาน ๆ.

ที่มา : เดลินิวส์

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: Ranee Duankhao
341 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ
moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
.....
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe
แบบสอบถามความรับผิดชอบต่อสังคมของกระทรวงศึกษาธิการ
moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
     1    2    3    4    5    6
   7    8    9    10    11    12    13
   14    15    16    17    18    19    20
   21    22    23    24    25    26    27
   28    29    30    31      


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.05  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์