ค่าย ’มหัศจรรย์แห่งพืช’
  ข่าวทั้งหมด
17 สิงหาคม 2553

       พืชสิ่งมีชีวิตที่กำเนิดขึ้นมานานหลายล้านปีแล้ว สีเขียวของพืชไม่เพียงช่วยให้โลกชุ่มชื้น เขียวชอุ่ม แต่ยังทำหน้าที่สร้างอาหาร และคอยต่อเติมลมหายใจให้กับสิ่งมีชีวิตทั้งมวล ทำไม..พืชจึงสร้างความมหัศจรรย์ให้โลกได้ถึงเพียงนี้! 
   
นี่คือ...ปริศนาชวนคิดที่ดึงดูดให้เยาวชนและครูกว่า 80 ชีวิต จากทั่วประเทศ เดินทางเข้ามาร่วมกันค้นหาคำตอบ ในค่าย  “มหัศจรรย์แห่งพืช นักสร้างอาหารโลก” ซึ่งจัดโดยศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสังคม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร
   
นางฤทัย จงสฤษดิ์   นักวิชาการศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสังคม  สวทช. บอกว่า การจัด  กิจกรรมครั้งนี้มุ่งหวังให้เยาวชนและคุณครูได้เรียนรู้ เจาะลึกถึงเรื่องราวความน่าอัศจรรย์ของพืชและกระบวนการสังเคราะห์แสงผ่านการบูรณาการในทุกศาสตร์สาขาวิชา จากทีมนักวิทยา ศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ยังมีการนำตัวอย่างงานวิจัยและนวัตกรรมที่เกี่ยวกับพืชในด้านต่าง ๆ มาให้เยาวชนและคุณครูได้สัมผัส ทดลองทำ เพื่อจุดประกายให้เยาวชนรู้จักเรียนรู้จากธรรมชาติและนำความรู้จากธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด
   
ภายในค่ายเด็ก ๆ จะได้ย้อนตำนานไปพบกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตที่สร้างอาหารเองได้ พร้อมทั้งส่อง กล้องดู “ไซยาโนแบคทีเรีย” กลุ่มสิ่งมีชีวิตแรกที่เกิดขึ้นบนโลก สนุกกับกิจกรรมท่องโลกธรรมชาติมหัศจรรย์ผ่านใบไม้ มาเจาะลึกทุกซอกทุกมุมกันว่าใบไม้ใบเล็ก ๆ เปลี่ยนพลังงานจากแสงแดดให้เป็นอาหารชั้นเลิศได้อย่างไร ก่อนจะพบกับ “สาหร่าย” สุดยอดพืชนักสังเคราะห์แสงตัวจริง จากนั้นมาเรียนรู้เรื่องพืชกับคณิตศาสตร์ผ่านกิจกรรมเชิงปฏิบัติ  การ “ออกแบบใบไม้อย่างไรให้รับแสงมากที่สุด” และร่วมกันค้นความลับของลำดับฟีโบนักชีกับธรรมชาติ
   
นอกจากนี้เด็ก ๆ จะได้ค้นหา  ว่า คลอโรฟิลล์มีสีเขียวจริงหรือไม่ ในกิจกรรม “คุยเฟื่องเรื่องแสง” และทำความรู้จักกับรงควัตถุหลากสีใน “พืชกับโรงงานเคมี” และปิดท้ายด้วยการสวมบทบาทนักวิจัยทดลองสร้างนวัตกรรมอันเป็นผลิตผลมาจากพืช อาทิ ฟิล์มคัดกรองแสงทางการเกษตร การสร้างเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์จากพืช
   
ที่สำคัญภายหลังจากกิจกรรมทั้งหมด เด็ก ๆ และคุณครูจะต้องช่วย   กันระดมความคิดเพื่อ   “สร้างสรรค์เทคโนโลยีจากพืช” สำหรับเป็นแนวทางในการนำไป ใช้ทำโครงงานวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียน ต่อไป
   
“น้องมัดหมี่” หรือ น.ส.ณัฐิดา ทองเฟื้อง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนชลกันยานุกูล จ.ชลบุรี บอกว่าเห็นต้นไม้อยู่ทุกวันก็รู้สึกเฉย ๆ กระทั่งได้ร่วมกิจกรรมนี้จึงได้รู้ว่าพืชมีความหลากหลายและมีกลไกที่ซับซ้อนมาก โดยเฉพาะในเรื่องการสังเคราะห์แสง ซึ่งสิ่งที่เป็นความรู้ใหม่มาก ๆ ในครั้งนี้ คือ การได้พบกับ ไซยาโนแบคทีเรีย กลุ่มสิ่งมีชีวิตชนิดแรกของโลก ซึ่งเดิมที่รับรู้มานั้นคือ “ไลเคน” จึงช่วยปรับความเข้าใจและเติมเต็มความรู้ได้มากทีเดียว
   
ด้าน “น้องต๋อง” หรือ นายวงศกร สกุลชัยวัฒนา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่    6 จากโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จ.มุกดา หาร กล่าวว่า ประทับใจกิจกรรม “สร้างสรรค์เทคโนโลยีจากพืช” อย่างมาก เพราะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เรากล้าที่จะลองคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้น
   
“วิทยากรลองให้ “ลูกสน” มาเป็นโจทย์ครับ เมื่อได้ลองพลิกซ้ายพลิกขวา ก็สังเกตพบว่า ลูกสนมีช่องคล้าย ๆ หน้าต่างจำนวนมาก ในกลุ่มจึงคิดทำรองเท้าระบายอากาศ ซึ่งจะมีช่องระบายอากาศลดหลั่นกันเป็นชั้น ๆ บนรองเท้า สำหรับลดความอับชื้นในรองเท้าครับ นอกจากนี้ กิจกรรมที่ชอบมากคือเรื่องลำดับฟีโบนักชีกับธรรมชาติ เพราะพอลองกลับมาสังเกตต้นไม้ที่บ้านตัวเอง สังเกตเห็นว่าว่านกาบหอย มันมีการบิดเกลียวของใบที่น่าสนใจ และเมื่อลองเด็ดจำนวนใบออกมานับทีละใบก็พบว่ามีความสัมพันธ์กับเลขอนุกรมฟีโบนักชี ทำให้รู้สึกสนุกกับพืชและคิดว่าพืชน่าจะมีอะไรให้เราค้นหามากขึ้น”
   
ขณะที่ “น้องอ้ำ” หรือ นายสุรพงษ์ กล่ำบุตร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศรีสำโรงชนูปถัมภ์ จ.สุโขทัย กล่าวว่า ในค่ายนี้นอกจากจะได้รับความรู้ใหม่ๆ กลับไปมากมายแล้ว ยังได้พบกับนวัตกรรมของนักวิจัยไทยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพืชที่น่าทึ่งอีกด้วย
   
“ผมชอบมากที่ได้ทดลองทำการทดลองต่าง ๆ ทำให้ผมตื่นตาตื่นใจกับสิ่งประดิษฐ์ที่นักวิจัยคิดค้นขึ้น เช่น เรื่องรงควัตถุหรือเม็ดสีในพืชมาประดิษฐ์เซลล์แสงอาทิตย์ พี่ ๆ นักวิจัยให้ผมได้ทดลองนำพืชชนิด   ต่าง ๆ เช่น แครอท มังคุด ผักกาด และแก้วมังกร มาคั้นเอาน้ำสีในผักผลไม้ชนิด  ต่าง ๆ จากนั้นก็นำสีของน้ำไปทาที่แผ่นทด ลอง เพื่อวัดกระแสไฟฟ้า ซึ่งผลปรากฏว่าพืชที่มีสีเขียวมากจะมีกระแสไฟฟ้ามากกว่าพืชที่มีสีเขียวน้อย โดยนักวิจัยได้นำเม็ดสีในพืชไปเป็นตัวดูดกลืนแสงในเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่ง  มีหลักการทำงานคล้ายคลึงกับกระบวนการ สังเคราะห์แสงในคลอโรพลาสต์ของพืช”
   
น้องอ้ำ บอกอีกว่า ค่ายนี้ทำให้เห็นความมหัศจรรย์ของพืชในแง่มุมต่าง ๆ ทั้งช่วยสร้างอาหาร สร้างแหล่งที่อยู่อาศัย เป็นเครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรคให้แก่มนุษย์และสรรพสิ่งในโลก อีกทั้งพืชยังนำเอาคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศมาเปลี่ยนเป็นออกซิเจน ช่วยคายน้ำเพื่อลดอุณหภูมิให้กับโลก และยังเป็นแม่แบบให้เราได้สร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ให้มนุษย์มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เราจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาพืช ผู้ที่ให้ชีวิตเราอยู่กับเราไปนาน ๆ.

ที่มา : เดลินิวส์

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: Ranee Duankhao
97 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
             1    2
   3    4    5    6    7    8    9
   10    11    12    13    14    15    16
   17    18    19    20    21    22    23
   24    25    26    27    28    29    30


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.48  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์