"กูเกิ้ลโครม"โชว์เหนือ สร้างหน้าเว็บจาก"HTML5"
  ข่าวทั้งหมด
20 กรกฎาคม 2553

      

กล่าวได้ว่า ณ ปัจจุบัน การที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจากทั่วโลกจะเปิดบัญชีสมัครใช้บริการ "เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์" แบบแจกฟรีนั้นได้กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ส่งผลให้ภัยคุกคามใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกเสมือนแห่งนี้เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งสร้างปัญหาด้านสังคมไปจนถึงคดีอาชญากรรม

ถ้าใช้งานโดยไม่รู้เท่าทัน ไม่วันใดก็วันหนึ่ง อันตรายอาจกล้ำกรายมาถึงตัวคุณเข้าสักวัน!? ในแง่มุมอันตรายจากการเปิดเผย "ตัวตน" ที่แท้จริงในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ มายสเปซ ฯลฯ นั้น

ซาราห์ เปเรซ คอลัมนิสต์แห่ง "รีดไรต์เว็บ" เว็บบล็อกข่าวสารไอทีและเทคโนโลยีชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ให้ความเห็นเอาไว้ผ่านบทความ The End Of Online Anonymity. ว่าในอนาคต โลกอินเตอร์เน็ตจะมีพื้นที่เหลือน้อยลงไปทุกที สำหรับกลุ่มคนที่เข้ามาใช้สถานะ "นิรนาม" เพราะไม่ว่าชาวไซเบอร์จะใช้ชื่อนิรนาม หรือ ชื่อจริง โอกาสตกเป็น "เหยื่อ" ในสังคมออนไลน์ ก็มีมากพอๆ กัน วันข้างหน้า ประเด็นกฎระเบียบข้อบังคับทางกฎหมาย ประกอบกับการที่ผู้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์จะต้องแสดงตัวตนที่แท้จริง จะทำให้พื้นที่การสร้าง "เว็บเพจเครือข่ายสังคมปลอมๆ" มีน้อยลง

หนทางที่ผู้ใช้เว็บสังคมออนไลน์จะป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกบุคคลที่สาม หรืออาชญากร ล่วงละเมิดเข้ามาขโมยสถานะของตนเอง จะส่งผลให้ธุรกิจไอทีทั้งรายใหญ่-รายเล็ก นำเสนอบริการ "ยืนยันอัตลักษณ์" ของผู้ใช้เว็บสังคมออนไลน์ โดยวิธีเดินไปสู่กระบวนการดังกล่าว อาจทำโดยเสนอให้ผู้ใช้ลงทะเบียนสร้าง "บัญชีผู้ใช้งาน" กับ "รหัสลับ" เพียงแค่ชุดเดียว และได้รับการรับรองจากรัฐ

ฉะนั้นเวลานำรหัสนี้ไปใช้บริการเว็บใดๆ ผู้ใช้จะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ตนเองโพสต์ลงไปในเว็บ เช่น ข้อความ รูปภาพ สื่อต่างๆอย่างไรก็ตาม มุมกลับข้อเสียของวิธีการนี้ ก็คือ เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ชุดข้อมูลเรื่องส่วนตัวที่เราลงทะเทียนไปนั้นจะถูกเก็บเป็นความลับอย่างแท้จริง รวมทั้งไม่โดนผู้ให้บริการ และฝ่ายรัฐล่วงละเมิดเสียเอง

เปเรซ ยังมองโลกในแง่ดี ด้วยว่า ถึงที่สุดประชากรไซเบอร์ต้องรู้จักปรับตัว และเรียนรู้วิธีใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างรู้เท่าทัน เพราะทุกวันนี้บรรดาโพสต์ข้อความฉาว ภาพฉาว หรือภาพไม่เหมาะสมต่างๆ สามารถ "อัพโหลด" หรือสิ่งขึ้นไปปรากฎอยู่บนเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ในชั่วพริบตา พฤติกรรมการแสดงออกใน "ที่สาธารณะ" ทั้งเวลาอยู่กับคนหมู่มาก หรืออยู่กับกลุ่มเพื่อนแค่ไม่กี่คน ก็ต้องระวัง

เนื่องจากภาพถ่าย-คลิปวิดีโอสุดห่าม ที่เพิ่งถ่ายขึ้นเว็บเมื่อคืนนี้..พอถึงเช้าวันรุ่งขึ้น อาจส่งผลกระทบถึงหน้าที่การงาน ชีวิตสมรส หรือแม้แต่ชีวิตทั้งชีวิตของคนๆ นั้นอย่างใหญ่หลวง จึงพึงระลึกไว้ว่า ในยุคดิจิตอล เราต้องอยู่ในสังคมแบบระมัดระวังการแสดงออกหมือนกับเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการเกม "เรียลลิตี้โชว์" ซึ่งมีกล้องวิดีโอ-กล้องมือถือจำนวนมาก พร้อมคอยจับจ้องบันทึกพฤติกรรมเราตลอดเวลา สิ่งที่เราทำและไปปรากฎอยู่ในเว็บ..

สามารถย้อนกลับมาสร้างปัญหาให้ได้เสมอ ยกเว้นถ้าพร้อมเผชิญหน้ากับผลลัพธ์ที่ตามมา ก็จงดำเนินชีวิตต่อไปตามเดิม!?! แม้พลเมืองไซเบอร์จะพยายามใช้ความระมัดระวังสูงสุดยามท่องเว็บสังคมออนไลน์ แต่กระนั้นปัญหาการ "ขโมยสถานะ" (Identity Theft) เพื่อนำไปประกอบอาชญากรรม หรือนำไปทำลายล้างกัน ก็ยังไม่น่าจะหมดสิ้นไปง่ายๆ

ด้วยเหตุนี้ จึงมีคำเตือนหลากหลายในอินเตอร์เน็ต เตือนให้ผู้ใช้อย่าหลงกลตกเป็นเหยื่อคนประสงค์ร้ายเหล่านี้ อาทิ ในกรณีเว็บดังเฟซบุ๊ก กลุ่มคนที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่เข้าไปข้องแวะ คือ

1. พวกที่มีรูปในเว็บของตนเองเพียงรูปเดียว หรือไม่กี่รูป และมีขนาดเล็ก

2. ถึงจะมีรูปเยอะ แต่ไม่เคยใส่รูปตัวเอง
"กูเกิ้ลโครม"โชว์เหนือ สร้างหน้าเว็บจาก"HTML5"

เว็บเบราเซอร์ "โครม" จากกูเกิ้ลที่ได้ชื่อว่ามีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดในปัจจุบัน โดยเร็วกว่าทั้ง "อินเตอร์เน็ต เอ็กพลอเรอร์" (ไออี) และ "มอสซิล่า ไฟร์ฟ็อกซ์" ได้แสดงพลังโชว์ศักยภาพในการสร้างหน้าเว็บโดยใช้เทคโนโลยีจาก "HTML5" (เอชทีเอ็มแอล 5" ออกมากว่าร้อยเว็บ บางเว็บเราสามารถเล่นเกมที่มีการเขียนโปรแกรมอย่างซับซ้อน แต่กลับแสดงผลได้อย่างรวดเร็วไม่น่าเชื่อ! ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ HTML5 กันซักนิด จริงๆ แล้ว HTML5 หมายถึง ภาษาเก่าแก่ในการสร้างเว็บไซต์ภาษาหนึ่งโดยพัฒนามาถึงรุ่นปัจจุบันในรุ่นที่ 5 ซึ่งมีจุดเด่นในการช่วยลดการใช้โปรแกรมเสริม หรือ "ปลั๊กอิน" พิเศษอย่างพวก อะโดบี้ แฟลช, ไมโครซอฟท์ ซิลเวอร์ไลท์ และซัน จาวา สรุปแล้วก็คือภาษา HTML5 จะช่วยในเรื่องของการสนับสนุนกราฟฟิก และมัลติมีเดีย

กลับมาที่ "โครม" โดยกูเกิ้ลได้สร้างเว็บไซต์พิเศษที่รวบรวมผลงานตัวอย่างทั้งหมดนี้ไว้ใน "โครม เอ็กเปอริเมนต์ " (http://www.chromeexperiments.com/) ทุกคนสามารถเข้าไปดู หรือทดสอบลองเล่นได้ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ผู้ที่เข้าชมนั้นจะใช้เว็บบราวเซอร์ของเจ้าใดก็ได้ แต่จะเร็วที่สุดถ้าเปิดด้วยกูเกิ้ล โครม จากการทดสอบพบว่า เว็บส่วนใหญ่ใน โครม เอ็กเปอริเมนต์ นั้นสามารถเปิดได้ใน "ซาฟารี" และ "ไฟร์ฟ็อกซ์" (แต่ใช้ไฟร์ฟ็อกซ์ 4 จะเปิดได้ดีกว่าไฟร์ฟ็อกซ์ 3) และมีบางตัวเท่านั้นที่เปิดได้ดีบน "อินเตอร์เน็ต เอ็กพลอเรอร์ 9 พรีวิว 3"

ตัวอย่างสาธิตการทำงานของ ""โครม" กับ HTML5 ได้แก่ เกมปอง (Pong) ที่ใช้หน้าต่างเบราเซอร์ทำเป็นวัตถุในเกม, ดรอมทริส มีลักษณะเหมือนเกมเททริส, Destructive Video โชว์เอฟเฟ็กต์ระเบิดวิดีโอเป็นชิ้นๆ แล้วกลับมารวมกันใหม่ได้ หรือ Waterfall แสดงการพิมพ์ตัวอักษรเข้าไปให้บราวเซอร์แสดงผลในรูปของคลื่นน้ำ เป็นต้น ลองวิเคราะห์กันดูถึงอนาคตที่เราจะได้จากการพัฒนาเทคโนโลยีการเขียนเว็บเพจใหม่ล่าสุดที่เขียนด้วย HTML5 ก็คือ มาตรฐานการสร้างเว็บไซต์จะถูกยกระดับขึ้นทั้งระบบ โดยเฉพาะกับการจัดการกับภาพกราฟฟิก และภาพเคลื่อนไหวแอนนิเมชั่นต่างๆ รวมไปถึง เพลงประกอบและการแสดงภาพวิดีโอต้นฉบับ ซึ่งทั้งหมดจะทำงานได้เลย ไม่ต้องอาศัยโปรแกรมปลั๊กอินต่างๆ ให้ยุ่งยากนั่นเอง

แหล่งที่มา : ข่าวสด


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: Ranee Duankhao
785 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ
moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
.....
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe
แบบสอบถามความรับผิดชอบต่อสังคมของกระทรวงศึกษาธิการ
moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
     1    2    3    4    5    6
   7    8    9    10    11    12    13
   14    15    16    17    18    19    20
   21    22    23    24    25    26    27
   28    29    30    31      


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.95  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์