"กูเกิ้ลโครม"โชว์เหนือ สร้างหน้าเว็บจาก"HTML5"
  ข่าวทั้งหมด
20 กรกฎาคม 2553

      

กล่าวได้ว่า ณ ปัจจุบัน การที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจากทั่วโลกจะเปิดบัญชีสมัครใช้บริการ "เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์" แบบแจกฟรีนั้นได้กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ส่งผลให้ภัยคุกคามใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกเสมือนแห่งนี้เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งสร้างปัญหาด้านสังคมไปจนถึงคดีอาชญากรรม

ถ้าใช้งานโดยไม่รู้เท่าทัน ไม่วันใดก็วันหนึ่ง อันตรายอาจกล้ำกรายมาถึงตัวคุณเข้าสักวัน!? ในแง่มุมอันตรายจากการเปิดเผย "ตัวตน" ที่แท้จริงในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ มายสเปซ ฯลฯ นั้น

ซาราห์ เปเรซ คอลัมนิสต์แห่ง "รีดไรต์เว็บ" เว็บบล็อกข่าวสารไอทีและเทคโนโลยีชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ให้ความเห็นเอาไว้ผ่านบทความ The End Of Online Anonymity. ว่าในอนาคต โลกอินเตอร์เน็ตจะมีพื้นที่เหลือน้อยลงไปทุกที สำหรับกลุ่มคนที่เข้ามาใช้สถานะ "นิรนาม" เพราะไม่ว่าชาวไซเบอร์จะใช้ชื่อนิรนาม หรือ ชื่อจริง โอกาสตกเป็น "เหยื่อ" ในสังคมออนไลน์ ก็มีมากพอๆ กัน วันข้างหน้า ประเด็นกฎระเบียบข้อบังคับทางกฎหมาย ประกอบกับการที่ผู้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์จะต้องแสดงตัวตนที่แท้จริง จะทำให้พื้นที่การสร้าง "เว็บเพจเครือข่ายสังคมปลอมๆ" มีน้อยลง

หนทางที่ผู้ใช้เว็บสังคมออนไลน์จะป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกบุคคลที่สาม หรืออาชญากร ล่วงละเมิดเข้ามาขโมยสถานะของตนเอง จะส่งผลให้ธุรกิจไอทีทั้งรายใหญ่-รายเล็ก นำเสนอบริการ "ยืนยันอัตลักษณ์" ของผู้ใช้เว็บสังคมออนไลน์ โดยวิธีเดินไปสู่กระบวนการดังกล่าว อาจทำโดยเสนอให้ผู้ใช้ลงทะเบียนสร้าง "บัญชีผู้ใช้งาน" กับ "รหัสลับ" เพียงแค่ชุดเดียว และได้รับการรับรองจากรัฐ

ฉะนั้นเวลานำรหัสนี้ไปใช้บริการเว็บใดๆ ผู้ใช้จะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ตนเองโพสต์ลงไปในเว็บ เช่น ข้อความ รูปภาพ สื่อต่างๆอย่างไรก็ตาม มุมกลับข้อเสียของวิธีการนี้ ก็คือ เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ชุดข้อมูลเรื่องส่วนตัวที่เราลงทะเทียนไปนั้นจะถูกเก็บเป็นความลับอย่างแท้จริง รวมทั้งไม่โดนผู้ให้บริการ และฝ่ายรัฐล่วงละเมิดเสียเอง

เปเรซ ยังมองโลกในแง่ดี ด้วยว่า ถึงที่สุดประชากรไซเบอร์ต้องรู้จักปรับตัว และเรียนรู้วิธีใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างรู้เท่าทัน เพราะทุกวันนี้บรรดาโพสต์ข้อความฉาว ภาพฉาว หรือภาพไม่เหมาะสมต่างๆ สามารถ "อัพโหลด" หรือสิ่งขึ้นไปปรากฎอยู่บนเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ในชั่วพริบตา พฤติกรรมการแสดงออกใน "ที่สาธารณะ" ทั้งเวลาอยู่กับคนหมู่มาก หรืออยู่กับกลุ่มเพื่อนแค่ไม่กี่คน ก็ต้องระวัง

เนื่องจากภาพถ่าย-คลิปวิดีโอสุดห่าม ที่เพิ่งถ่ายขึ้นเว็บเมื่อคืนนี้..พอถึงเช้าวันรุ่งขึ้น อาจส่งผลกระทบถึงหน้าที่การงาน ชีวิตสมรส หรือแม้แต่ชีวิตทั้งชีวิตของคนๆ นั้นอย่างใหญ่หลวง จึงพึงระลึกไว้ว่า ในยุคดิจิตอล เราต้องอยู่ในสังคมแบบระมัดระวังการแสดงออกหมือนกับเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการเกม "เรียลลิตี้โชว์" ซึ่งมีกล้องวิดีโอ-กล้องมือถือจำนวนมาก พร้อมคอยจับจ้องบันทึกพฤติกรรมเราตลอดเวลา สิ่งที่เราทำและไปปรากฎอยู่ในเว็บ..

สามารถย้อนกลับมาสร้างปัญหาให้ได้เสมอ ยกเว้นถ้าพร้อมเผชิญหน้ากับผลลัพธ์ที่ตามมา ก็จงดำเนินชีวิตต่อไปตามเดิม!?! แม้พลเมืองไซเบอร์จะพยายามใช้ความระมัดระวังสูงสุดยามท่องเว็บสังคมออนไลน์ แต่กระนั้นปัญหาการ "ขโมยสถานะ" (Identity Theft) เพื่อนำไปประกอบอาชญากรรม หรือนำไปทำลายล้างกัน ก็ยังไม่น่าจะหมดสิ้นไปง่ายๆ

ด้วยเหตุนี้ จึงมีคำเตือนหลากหลายในอินเตอร์เน็ต เตือนให้ผู้ใช้อย่าหลงกลตกเป็นเหยื่อคนประสงค์ร้ายเหล่านี้ อาทิ ในกรณีเว็บดังเฟซบุ๊ก กลุ่มคนที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่เข้าไปข้องแวะ คือ

1. พวกที่มีรูปในเว็บของตนเองเพียงรูปเดียว หรือไม่กี่รูป และมีขนาดเล็ก

2. ถึงจะมีรูปเยอะ แต่ไม่เคยใส่รูปตัวเอง
"กูเกิ้ลโครม"โชว์เหนือ สร้างหน้าเว็บจาก"HTML5"

เว็บเบราเซอร์ "โครม" จากกูเกิ้ลที่ได้ชื่อว่ามีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดในปัจจุบัน โดยเร็วกว่าทั้ง "อินเตอร์เน็ต เอ็กพลอเรอร์" (ไออี) และ "มอสซิล่า ไฟร์ฟ็อกซ์" ได้แสดงพลังโชว์ศักยภาพในการสร้างหน้าเว็บโดยใช้เทคโนโลยีจาก "HTML5" (เอชทีเอ็มแอล 5" ออกมากว่าร้อยเว็บ บางเว็บเราสามารถเล่นเกมที่มีการเขียนโปรแกรมอย่างซับซ้อน แต่กลับแสดงผลได้อย่างรวดเร็วไม่น่าเชื่อ! ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ HTML5 กันซักนิด จริงๆ แล้ว HTML5 หมายถึง ภาษาเก่าแก่ในการสร้างเว็บไซต์ภาษาหนึ่งโดยพัฒนามาถึงรุ่นปัจจุบันในรุ่นที่ 5 ซึ่งมีจุดเด่นในการช่วยลดการใช้โปรแกรมเสริม หรือ "ปลั๊กอิน" พิเศษอย่างพวก อะโดบี้ แฟลช, ไมโครซอฟท์ ซิลเวอร์ไลท์ และซัน จาวา สรุปแล้วก็คือภาษา HTML5 จะช่วยในเรื่องของการสนับสนุนกราฟฟิก และมัลติมีเดีย

กลับมาที่ "โครม" โดยกูเกิ้ลได้สร้างเว็บไซต์พิเศษที่รวบรวมผลงานตัวอย่างทั้งหมดนี้ไว้ใน "โครม เอ็กเปอริเมนต์ " (http://www.chromeexperiments.com/) ทุกคนสามารถเข้าไปดู หรือทดสอบลองเล่นได้ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ผู้ที่เข้าชมนั้นจะใช้เว็บบราวเซอร์ของเจ้าใดก็ได้ แต่จะเร็วที่สุดถ้าเปิดด้วยกูเกิ้ล โครม จากการทดสอบพบว่า เว็บส่วนใหญ่ใน โครม เอ็กเปอริเมนต์ นั้นสามารถเปิดได้ใน "ซาฟารี" และ "ไฟร์ฟ็อกซ์" (แต่ใช้ไฟร์ฟ็อกซ์ 4 จะเปิดได้ดีกว่าไฟร์ฟ็อกซ์ 3) และมีบางตัวเท่านั้นที่เปิดได้ดีบน "อินเตอร์เน็ต เอ็กพลอเรอร์ 9 พรีวิว 3"

ตัวอย่างสาธิตการทำงานของ ""โครม" กับ HTML5 ได้แก่ เกมปอง (Pong) ที่ใช้หน้าต่างเบราเซอร์ทำเป็นวัตถุในเกม, ดรอมทริส มีลักษณะเหมือนเกมเททริส, Destructive Video โชว์เอฟเฟ็กต์ระเบิดวิดีโอเป็นชิ้นๆ แล้วกลับมารวมกันใหม่ได้ หรือ Waterfall แสดงการพิมพ์ตัวอักษรเข้าไปให้บราวเซอร์แสดงผลในรูปของคลื่นน้ำ เป็นต้น ลองวิเคราะห์กันดูถึงอนาคตที่เราจะได้จากการพัฒนาเทคโนโลยีการเขียนเว็บเพจใหม่ล่าสุดที่เขียนด้วย HTML5 ก็คือ มาตรฐานการสร้างเว็บไซต์จะถูกยกระดับขึ้นทั้งระบบ โดยเฉพาะกับการจัดการกับภาพกราฟฟิก และภาพเคลื่อนไหวแอนนิเมชั่นต่างๆ รวมไปถึง เพลงประกอบและการแสดงภาพวิดีโอต้นฉบับ ซึ่งทั้งหมดจะทำงานได้เลย ไม่ต้องอาศัยโปรแกรมปลั๊กอินต่างๆ ให้ยุ่งยากนั่นเอง

แหล่งที่มา : ข่าวสด


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: Ranee Duankhao
144 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
             1    2
   3    4    5    6    7    8    9
   10    11    12    13    14    15    16
   17    18    19    20    21    22    23
   24    25    26    27    28    29    30


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.60  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์