อาหารเช้าธัญชาติ เพิ่มสารสีม่วงแดง..ป้องกันโรค
  ข่าวทั้งหมด
15 มิถุนายน 2553

      

          ผลการศึกษา ของแพทย์ ระบุว่า...การอดอาหารเช้า จะทำให้ระบบการเผาผลาญอาหารลดลง มีกรดในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น ทำให้เป็นโรคกระเพาะ แต่เมื่อบริโภคอาหารเช้าที่ไม่ถูกลักษณะก็อาจจะก่อให้เกิดโรคอื่นๆตามมา เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ

          นางจุฬาลักษณ์ จารุนุช นักวิจัยสถาบัน ค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า การรับประทานอาหารเช้าที่ทำจากธัญชาติถือว่าดีที่สุด เนื่องจากสารในอาหารธัญชาติ...จะค่อยๆปลดปล่อยพลังงานให้ร่างกายนำไปใช้ ทำให้ไม่หิวเร็ว และยังเพิ่ม ความสามารถในการเรียนรู้ การทำงานซึ่งจะช่วยให้ สมองเราทำงานได้ฉับไว

ผลิตภัณฑ์ - จุฬาลักษณ์ จารุนุช

          สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก. จึงได้ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติ...ที่ช่วยป้องกัน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และ โรคอ้วน เพราะธัญพืชไม่มีการขัดสี อีกทั้งมี สารแอนติออกซิแดนท์และใยอาหาร ซึ่ง จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดคอเลสเทอรอลในเลือด ความดันโลหิต รวมทั้งป้องกัน การเกิดโรคมะเร็ง ได้

          โดย อาหารเช้าธัญชาติชนิดพองกรอบ พร้อมบริโภคสามารถ รับประทานกับนม (Puffed breakfast cereal) โดยเสริมคุณค่าทางด้าน Anthocyanin, Phenolic compounds และ Antioxidant activity จากพืชผักที่มีสีม่วงแดง ได้แก่ มันเทศสีม่วง กะหล่ำปลีม่วง บีทรูท และ เปลือกมังคุด ซึ่ง ผ่านการทำแห้ง และ นำมาใช้เป็นวัตถุดิบ ร่วมกับ ข้าว ข้าวโพด ถั่วเหลือง และ อื่นๆ

          สำหรับ กรรมวิธีการผลิตอาหารธัญชาติ นั้น...ได้ใช้แบบเอกซ์ทรูชัน ซึ่งเป็น กระบวนการผลิตที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวาง เนื่องจากให้ อัตราการผลิตสูง ต้นทุนการผลิตต่ำ ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ เนื้อสัมผัส และ เลือกรูปร่างของผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย

          ทั้งนี้ ผู้บริโภคพิจารณาเลือกซื้ออาหารเช้าธัญชาติ หรือซีเรียลที่ดีต่อสุขภาพนั้น ควรเลือกหนึ่งหน่วยบริโภคของ อาหารเช้าธัญชาติ (ประมาณ 30 กรัม) ประกอบด้วยพลังงาน 100-200 กิโลแคลอรี มี โปรตีนไม่น้อยกว่า 2 กรัม ใยอาหารไม่น้อยกว่า 3 กรัม น้ำตาลไม่มากกว่า 8 กรัม ไขมันไม่มากกว่า 3 กรัม และ โซเดียมไม่เกิน 100-150 มิลลิกรัม

          นอกจากนั้นอาจมี สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น เหล็ก โฟเลท วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 ประมาณร้อยละ 25 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน เพื่อเสริมคุณค่าทางโภชนาการให้แก่ผู้บริโภคที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กให้มากขึ้น

          ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ อาหารเช้าธัญชาติพร้อมรับประทาน สามารถเลือกซื้อได้ที่ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ชั้น 1 อาคารอมรภูมิรัตน์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์ อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โทรศัพท์ 0-2942-8629-35 ในเวลาราชการ.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

แหล่งที่มา : http://www.thairath.co.th/content/edu/89178


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: Ranee Duankhao
351 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว





 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
งานฉลองพระชันษา 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
พบปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน)
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
moe
moe
๑ อำเภอ ๑ ทุน่
Click ดู รายการย้อนหลังที่นี่
ติดตามข่าวสาร E-learning ได้ที่นี่ค่ะ
บทเรียนออนไลน์ e-learning
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
ทำความรู้จักกองทุนพัฒนาครูฯ
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe

moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
             1    2
   3    4    5    6    7    8    9
   10    11    12    13    14    15    16
   17    18    19    20    21    22    23
   24    25    26    27    28    29    30
   31            


moe
moe
 
moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
moe
w3c
moe


 




  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.05  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์