ทำไมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช้า
  ข่าวทั้งหมด
16 เมษายน 2553

      

ไม่ว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณจะรวดเร็วอย่างไร แต่ก็มีบางครั้งที่อาจจะช้าลงอย่างมาก บทความนี้จะช่วยให้คุณแยกแยะว่ามีสิ่งใดบ้างที่เกิดความผิดพลาดได้ เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้ และค้นพบวิธีในการก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

Windows มีตัวแก้ไขปัญหาในตัวที่สามารถค้นหาและแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อทั่วไปบางอย่างได้โดยอัตโนมัติ

  • เปิด 'ตัวแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต' ด้วยการคลิกปุ่ม เริ่มรูปภาพของปุ่ม 'เริ่ม' แล้วคลิก 'แผงควบคุม' ในกล่องค้นหา ให้พิมพ์ ตัวแก้ไขปัญหา แล้วคลิก การแก้ไขปัญหา ภายใต้ เครือข่ายและอินเทอร์เน็ต ให้คลิก เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ชนิดของการเชื่อมต่อที่คุณใช้ทำให้เกิดความแตกต่าง

ชนิดของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่คุณใช้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการกำหนดความเร็วในการเชื่อมต่อของคุณ วิธีโดยทั่วไปสามวิธีในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากบ้านคือ การเรียกผ่านสายโทรศัพท์ DSL และสายเคเบิล ถ้าคุณมีทางเลือก สายเคเบิลมักจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุด แต่ทั้ง DSL และสายเคเบิลจะเร็วกว่าการเรียกผ่านสายโทรศัพท์

นอกจากนี้ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหลายรายยังเสนอ Fiber Optic Service (FiOS) ซึ่งเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยใช้แสงผ่านเครือข่ายแบบออปติคัล ในบ้านของคุณ คุณยังเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ของคุณผ่านสายทองแดง ประโยชน์ของ FiOS คือให้ความเร็วสูงกว่าการเชื่อมต่อด้วยสายทองแดงธรรมดา เช่น DSL หรือสายเคเบิล ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบางรายนำเสนอหลายตัวเลือก ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่คุณอยู่ ยิ่งพื้นที่ที่มีประชากรมาก ยิ่งมี FiOS พร้อมใช้งาน ตรวจสอบกับบริษัทโทรศัพท์ของคุณหรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ถ้าคุณใช้การเชื่อมต่อผ่านสายโทรศัพท์ มีวิธีที่ดีอยู่สองวิธีในการทำให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณทำงานได้อย่างรวดเร็ว วิธีแรก ให้ใช้โมเด็มที่เร็วที่สุดที่คุณจะสามารถใช้ได้ โมเด็มที่เร็วที่สุดที่คุณสามารถใช้ได้จะส่งและรับข้อมูลได้ที่อัตรา 56 กิโลบิตต่อวินาที (Kbps) ส่วนใหญ่คุณจะไม่ได้ความเร็วเต็มที่ 56 Kbps แต่ด้วยสายโทรศัพท์ที่ดี คุณควรจะได้ความเร็วอย่างน้อย 45-50 Kbps

วิธีที่สอง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายโทรศัพท์ของคุณอยู่ในสภาพที่ดี ถ้าสายโทรศัพท์ในบ้านหรือที่ทำงานของคุณเก่า หรือเสื่อม คุณอาจจะได้รับสัญญาณขาดเป็นช่วงๆ หรือมีการคุยข้ามกันจากสายโทรศัพท์อื่นได้ ปัญหาเหล่านี้จะทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณช้าลง เนื่องจากโมเด็มจะต้องส่งข้อมูลเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกระทั่งสามารถส่งได้โดยไม่มีการขัดจังหวะ ให้ตรวจสอบสายโทรศัพท์ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความเสียหาย หลุดขาด หรือบิดเกลียวพันกับสายไฟหรือสายโทรศัพท์อื่นๆ ถ้าคุณสังเกตว่ามีเสียงแตกๆ ในโทรศัพท์ของคุณ คุณอาจต้องติดต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เพื่อขอให้ตรวจสอบสายภายในและภายนอกบ้าน เพื่อให้แน่ใจว่าสายโทรศัพท์ยังอยู่ในสภาพที่ดี

เคล็ดลับสำหรับผู้ใช้เครือข่ายไร้สาย

เมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สาย (Wi‑Fi) ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณอาจได้รับผลกระทบจากตำแหน่งที่ตั้งของคอมพิวเตอร์ และมีอุปกรณ์ไร้สายอื่นอยู่ในพื้นที่เดียวกันหรือไม่ เครือข่ายไร้สายทำงานด้วยความถี่ที่ใกล้เคียงกับความถี่ที่ถูกใช้งานโดยอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เตาอบไมโครเวฟ หรือโทรศัพท์ไร้สาย การทำงานที่ความถี่ 2.4 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) ของโทรศัพท์ไร้สายที่อยู่ติดกับแล็ปท็อปไร้สายที่ความถี่ 2.4 GHz สามารถก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนได้ หรือจะบล็อกการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายโดยสมบูรณ์ ถ้าคุณต้องการโทรศัพท์ขณะที่กำลังท่องเว็บอยู่ ให้ใช้โทรศัพท์แบบผ่านสายหรือโทรศัพท์ไร้สายที่ทำงานด้วยความถี่ที่ต่างจากเครือข่ายไร้สายของคุณ

ความใกล้เคียงกับจุดเข้าใช้งานแบบไร้สายหรือเราเตอร์ เช่นเดียวกับวัตถุกีดขวาง มีผลต่อคุณภาพของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน เมื่อต้องการปรับปรุงความเร็วในการเชื่อมต่อ ให้ย้ายเข้าไปใกล้จุดเข้าใช้งาน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีวัตถุกีดขวางอื่นอยู่ระหว่างจุดเข้าใช้งานและคอมพิวเตอร์ของคุณ

สิ่งที่สร้างความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์: สปายแวร์ ไวรัส และโปรแกรมอื่นๆ

สภาพที่สมบูรณ์ของคอมพิวเตอร์มีผลต่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ สปายแวร์และไวรัสสามารถทำให้เกิดปัญหาได้อย่างแน่นอน แต่ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณยังอาจได้รับผลกระทบจากโปรแกรม Add-on จำนวนหน่วยความจำที่คอมพิวเตอร์มี เนื้อที่และสภาพของฮาร์ดดิสก์ รวมถึงโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่

สาเหตุที่พบบ่อยๆ สองประการที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของอินเทอร์เน็ตด้อยลงคือ สปายแวร์และไวรัส สปายแวร์สามารถทำให้ระบบของคุณทำงานช้าลง โดยจะรบกวนการทำงานของเบราว์เซอร์ และผูกขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ สปายแวร์จะตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ตและการกดแป้นพิมพ์ของคุณ ซึ่งจะทำให้ล่าช้าขึ้น ปัญหาจะเพิ่มมากขึ้น เมื่อมีโปรแกรมสปายแวร์จำนวนมากทำงานในเวลาเดียวกัน ถ้าปัญหานั้นรุนแรงมากพอ คุณก็จะขาดการเชื่อมต่อไปด้วย เมื่อต้องการให้ประสิทธิภาพการทำงานของอินเทอร์เน็ตของคุณกลับมาเหมือนเดิม คุณควรจะเรียกใช้โปรแกรม AntiSpyware เป็นประจำ เพื่อกำจัดการรบกวนของสปายแวร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การสแกนหาสปายแวร์และซอฟต์แวร์อื่นที่อาจไม่เป็นที่ต้องการ

ไวรัสคอมพิวเตอร์สามารถทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของอินเทอร์เน็ตด้อยลงได้เช่นกัน เมื่อไวรัสติดคอมพิวเตอร์ ไวรัสจะติดตั้งรหัสคอมพิวเตอร์ซึ่งจะพยายามแพร่กระจายตัวเอง โดยมักจะส่งสำเนาตัวไวรัสเองผ่านทางอีเมล ไวรัสบางตัวสามารถทวีคูณตัวเองได้ที่อัตราหลายร้อยข้อความอีเมลต่อนาที ซึ่งจะทำให้กำลังในการคำนวณและแบนด์วิดท์การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยสำหรับงานอย่างอื่น ไวรัสมักจะไม่มีการบ่งชี้ที่ชัดเจนใดๆ ว่ากำลังทำงานอยู่ จึงเป็นการดีที่สุดที่จะเรียกใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเสมอ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการกับไวรัส ให้ดูที่ ไวรัส: คำถามที่ถามบ่อย

Add-on ของเบราว์เซอร์ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานได้เช่นกัน Add-on ของเบราว์เซอร์คือโปรแกรมต่างๆ เช่น Add-on ของมัลติมีเดีย แถบค้นหา หรือโปรแกรมอื่นๆ ที่มักจะปรากฏบนแถบเครื่องมือในเบราว์เซอร์ของคุณ Add-on ของเบราว์เซอร์จำนวนมากสามารถเพิ่มเข้าไปเพื่อให้มีประสบการณ์การเรียกดูที่ดียิ่งขึ้น และมีการดูมัลติมีเดียหรือเอกสารเฉพาะทาง อย่างไรก็ตาม Add-on บางโปรแกรมทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณช้าลงได้ ถ้าคุณสงสัยว่า Add-on กำลังทำให้ประสิทธิภาพการทำงานช้าลง ให้ลองเริ่ม Internet Explorer ในโหมดปิดใช้งาน Add-on Add-on จะปิดใช้งานเฉพาะเซสชัน แต่ถ้าคุณพบว่าประสิทธิภาพดีขึ้น คุณสามารถใช้ 'ตัวจัดการ Add-on' ในการปิด Add-on อย่างถาวร เมื่อต้องการเข้าถึง 'ตัวจัดการ Add-on' จาก Internet Explorer ให้คลิกปุ่ม เครื่องมือ แล้วคลิก จัดการ Add-on สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ Add-on ของเบราว์เซอร์มีผลต่อคอมพิวเตอร์ของฉันอย่างไร

เช่นเดียวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทั้งหมด Internet Explorer ต้องการกำลังในการคำนวณ หน่วยความจำ และเนื้อที่ดิสก์ที่แน่นอนเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เว็บเพจทุกหน้าที่คุณดูจะถูกดาวน์โหลดมาไว้ที่หน่วยความจำก่อน แล้วจึงถูกบันทึกเป็นแฟ้มดิสก์ชั่วคราว การเรียกใช้โปรแกรมอื่นที่กำลังใช้หน่วยความจำและกำลังในการคำนวณจำนวนมากสามารถแข่งกับ Internet Explorer และทำให้เกิดความล่าช้าได้ ถ้าคุณพบว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณทำงานช้า และคุณมีโปรแกรมอื่นๆ ที่กำลังทำงานอยู่ ให้ลองปิดโปรแกรมเหล่านั้น ถ้าคุณต้องการที่จะเรียกใช้โปรแกรมหลายโปรแกรม ให้พิจารณาการเพิ่มหน่วยความจำที่คุณมีในคอมพิวเตอร์ เนื้อที่ดิสก์เหลือน้อยทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานได้เช่นกัน คุณสามารถเพิ่มเนื้อที่ดิสก์ได้ด้วยการลบแฟ้มชั่วคราวของ Internet Explorer เมื่อต้องการเรียนรู้วิธีการลบแฟ้มชั่วคราว ให้ดูที่ การลบประวัติเว็บเพจ

บางครั้ง การเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าใน Internet Explorer อาจมีผลต่อการทำงานของ Internet Explorer ได้ คุณสามารถตั้งค่า Internet Explorer ใหม่ให้กลับไปเป็นการตั้งค่าเริ่มต้นได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การตั้งค่า Internet Explorer ใหม่ การตั้งค่า Internet Explorer ใหม่ไม่สามารถยกเลิกได้ ดังนั้นคุณควรอ่านรายการของการตั้งค่าที่จะได้รับผลกระทบก่อนที่จะตั้งค่าใหม่

ปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อความเร็วในการเชื่อมต่อ

โชคไม่ดีที่มีเหตุการณ์และเงื่อนไขบางประการที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ แม้แต่กับการเชื่อมต่อแบบเร็ว ปัจจัยภายนอก เช่น เว็บไซต์ที่ไม่ว่างหรือไวรัสคอมพิวเตอร์ที่แพร่กระจายอยู่ สามารถทำให้เว็บทั้งหมดทำงานช้าได้ เว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอาจประสบปัญหาการมีผู้ใช้ล้นได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อโฆษณาทางโทรทัศน์กล่าวถึงเว็บไซต์หนึ่ง คนจำนวนมากอาจพยายามที่จะเยี่ยมชมไซต์ดังกล่าวพร้อมกัน ถ้าไม่มีการเตรียมพร้อมเว็บไซต์เพื่อรับมือกับปริมาณการใช้งาน คุณอาจประสบปัญหาความล่าช้าได้

ในช่วงเวลาที่มีการแพร่กระจายของไวรัสคอมพิวเตอร์อย่างรุนแรง อินเทอร์เน็ตสามารถทำงานช้าลงได้เช่นกัน ไวรัสหลายชนิดแพร่กระจายด้วยการทำให้คอมพิวเตอร์ส่งสำเนาของไวรัสนั้นเป็นจำนวนร้อยหรือพันออกไป ซึ่งเป็นเหตุให้อินเทอร์เน็ตช้าลงตามจำนวนไวรัสที่เพิ่มขึ้นเต็มที่ คุณสามารถดูการแพร่กระจายของไวรัสที่สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้ด้วยการไปที่เว็บไซต์ของผู้จำหน่ายโปรแกรมป้องกันไวรัส หรือที่เว็บไซต์เกี่ยวกับ การรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ที่บ้าน (เพจอาจเป็นภาษาอังกฤษ)

ความคับคั่งของการใช้อินเทอร์เน็ตเฉพาะที่ทำให้เกิดความเร็วในการเชื่อมต่อที่ช้ากว่าปกติได้เช่นกัน การทำงานที่ช้าลงเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีคนจำนวนมากพยายามที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในเวลาเดียวกัน และเกิดขึ้นบ่อยที่สุดในช่วงเวลาที่มีกิจกรรมสูงสุด เช่น หลังเลิกเรียน เมื่อนักเรียนกลับถึงบ้านและเชื่อมต่อกับเว็บ

ถ้าคุณอยู่บนเครือข่ายขององค์กร การใช้เครือข่ายทั่วไปและพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์มีผลต่อประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตของคุณได้ ผู้ดูแลระบบเครือข่ายส่วนใหญ่จะคอยตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ต และพยายามที่จะป้องกันคนส่วนใหญ่ไม่ให้ทำสิ่งต่างๆ เช่น ดาวน์โหลดแฟ้มขนาดใหญ่ในชั่วโมงที่มีการใช้งานสูง ถ้าบางครั้งคุณพบว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคุณช้าลง คุณอาจปรึกษาเรื่องนี้กับผู้ดูแลระบบเครือข่ายของคุณ

ที่มา : http://windows.microsoft.com/


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: Ranee Duankhao
263 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
ร่วมแสดงความคิดเห็น แนวทางการจัดตั้งกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
   1    2    3    4    5    6    7
   8    9    10    11    12    13    14
   15    16    17    18    19    20    21
   22    23    24    25    26    27    28
   29    30          


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.25  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์