ทำไมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช้า
  ข่าวทั้งหมด
16 เมษายน 2553

      

ไม่ว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณจะรวดเร็วอย่างไร แต่ก็มีบางครั้งที่อาจจะช้าลงอย่างมาก บทความนี้จะช่วยให้คุณแยกแยะว่ามีสิ่งใดบ้างที่เกิดความผิดพลาดได้ เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้ และค้นพบวิธีในการก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

Windows มีตัวแก้ไขปัญหาในตัวที่สามารถค้นหาและแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อทั่วไปบางอย่างได้โดยอัตโนมัติ

  • เปิด 'ตัวแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต' ด้วยการคลิกปุ่ม เริ่มรูปภาพของปุ่ม 'เริ่ม' แล้วคลิก 'แผงควบคุม' ในกล่องค้นหา ให้พิมพ์ ตัวแก้ไขปัญหา แล้วคลิก การแก้ไขปัญหา ภายใต้ เครือข่ายและอินเทอร์เน็ต ให้คลิก เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ชนิดของการเชื่อมต่อที่คุณใช้ทำให้เกิดความแตกต่าง

ชนิดของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่คุณใช้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการกำหนดความเร็วในการเชื่อมต่อของคุณ วิธีโดยทั่วไปสามวิธีในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากบ้านคือ การเรียกผ่านสายโทรศัพท์ DSL และสายเคเบิล ถ้าคุณมีทางเลือก สายเคเบิลมักจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุด แต่ทั้ง DSL และสายเคเบิลจะเร็วกว่าการเรียกผ่านสายโทรศัพท์

นอกจากนี้ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหลายรายยังเสนอ Fiber Optic Service (FiOS) ซึ่งเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยใช้แสงผ่านเครือข่ายแบบออปติคัล ในบ้านของคุณ คุณยังเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ของคุณผ่านสายทองแดง ประโยชน์ของ FiOS คือให้ความเร็วสูงกว่าการเชื่อมต่อด้วยสายทองแดงธรรมดา เช่น DSL หรือสายเคเบิล ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบางรายนำเสนอหลายตัวเลือก ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่คุณอยู่ ยิ่งพื้นที่ที่มีประชากรมาก ยิ่งมี FiOS พร้อมใช้งาน ตรวจสอบกับบริษัทโทรศัพท์ของคุณหรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ถ้าคุณใช้การเชื่อมต่อผ่านสายโทรศัพท์ มีวิธีที่ดีอยู่สองวิธีในการทำให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณทำงานได้อย่างรวดเร็ว วิธีแรก ให้ใช้โมเด็มที่เร็วที่สุดที่คุณจะสามารถใช้ได้ โมเด็มที่เร็วที่สุดที่คุณสามารถใช้ได้จะส่งและรับข้อมูลได้ที่อัตรา 56 กิโลบิตต่อวินาที (Kbps) ส่วนใหญ่คุณจะไม่ได้ความเร็วเต็มที่ 56 Kbps แต่ด้วยสายโทรศัพท์ที่ดี คุณควรจะได้ความเร็วอย่างน้อย 45-50 Kbps

วิธีที่สอง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายโทรศัพท์ของคุณอยู่ในสภาพที่ดี ถ้าสายโทรศัพท์ในบ้านหรือที่ทำงานของคุณเก่า หรือเสื่อม คุณอาจจะได้รับสัญญาณขาดเป็นช่วงๆ หรือมีการคุยข้ามกันจากสายโทรศัพท์อื่นได้ ปัญหาเหล่านี้จะทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณช้าลง เนื่องจากโมเด็มจะต้องส่งข้อมูลเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกระทั่งสามารถส่งได้โดยไม่มีการขัดจังหวะ ให้ตรวจสอบสายโทรศัพท์ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความเสียหาย หลุดขาด หรือบิดเกลียวพันกับสายไฟหรือสายโทรศัพท์อื่นๆ ถ้าคุณสังเกตว่ามีเสียงแตกๆ ในโทรศัพท์ของคุณ คุณอาจต้องติดต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เพื่อขอให้ตรวจสอบสายภายในและภายนอกบ้าน เพื่อให้แน่ใจว่าสายโทรศัพท์ยังอยู่ในสภาพที่ดี

เคล็ดลับสำหรับผู้ใช้เครือข่ายไร้สาย

เมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สาย (Wi‑Fi) ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณอาจได้รับผลกระทบจากตำแหน่งที่ตั้งของคอมพิวเตอร์ และมีอุปกรณ์ไร้สายอื่นอยู่ในพื้นที่เดียวกันหรือไม่ เครือข่ายไร้สายทำงานด้วยความถี่ที่ใกล้เคียงกับความถี่ที่ถูกใช้งานโดยอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เตาอบไมโครเวฟ หรือโทรศัพท์ไร้สาย การทำงานที่ความถี่ 2.4 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) ของโทรศัพท์ไร้สายที่อยู่ติดกับแล็ปท็อปไร้สายที่ความถี่ 2.4 GHz สามารถก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนได้ หรือจะบล็อกการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายโดยสมบูรณ์ ถ้าคุณต้องการโทรศัพท์ขณะที่กำลังท่องเว็บอยู่ ให้ใช้โทรศัพท์แบบผ่านสายหรือโทรศัพท์ไร้สายที่ทำงานด้วยความถี่ที่ต่างจากเครือข่ายไร้สายของคุณ

ความใกล้เคียงกับจุดเข้าใช้งานแบบไร้สายหรือเราเตอร์ เช่นเดียวกับวัตถุกีดขวาง มีผลต่อคุณภาพของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน เมื่อต้องการปรับปรุงความเร็วในการเชื่อมต่อ ให้ย้ายเข้าไปใกล้จุดเข้าใช้งาน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีวัตถุกีดขวางอื่นอยู่ระหว่างจุดเข้าใช้งานและคอมพิวเตอร์ของคุณ

สิ่งที่สร้างความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์: สปายแวร์ ไวรัส และโปรแกรมอื่นๆ

สภาพที่สมบูรณ์ของคอมพิวเตอร์มีผลต่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ สปายแวร์และไวรัสสามารถทำให้เกิดปัญหาได้อย่างแน่นอน แต่ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณยังอาจได้รับผลกระทบจากโปรแกรม Add-on จำนวนหน่วยความจำที่คอมพิวเตอร์มี เนื้อที่และสภาพของฮาร์ดดิสก์ รวมถึงโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่

สาเหตุที่พบบ่อยๆ สองประการที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของอินเทอร์เน็ตด้อยลงคือ สปายแวร์และไวรัส สปายแวร์สามารถทำให้ระบบของคุณทำงานช้าลง โดยจะรบกวนการทำงานของเบราว์เซอร์ และผูกขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ สปายแวร์จะตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ตและการกดแป้นพิมพ์ของคุณ ซึ่งจะทำให้ล่าช้าขึ้น ปัญหาจะเพิ่มมากขึ้น เมื่อมีโปรแกรมสปายแวร์จำนวนมากทำงานในเวลาเดียวกัน ถ้าปัญหานั้นรุนแรงมากพอ คุณก็จะขาดการเชื่อมต่อไปด้วย เมื่อต้องการให้ประสิทธิภาพการทำงานของอินเทอร์เน็ตของคุณกลับมาเหมือนเดิม คุณควรจะเรียกใช้โปรแกรม AntiSpyware เป็นประจำ เพื่อกำจัดการรบกวนของสปายแวร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การสแกนหาสปายแวร์และซอฟต์แวร์อื่นที่อาจไม่เป็นที่ต้องการ

ไวรัสคอมพิวเตอร์สามารถทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของอินเทอร์เน็ตด้อยลงได้เช่นกัน เมื่อไวรัสติดคอมพิวเตอร์ ไวรัสจะติดตั้งรหัสคอมพิวเตอร์ซึ่งจะพยายามแพร่กระจายตัวเอง โดยมักจะส่งสำเนาตัวไวรัสเองผ่านทางอีเมล ไวรัสบางตัวสามารถทวีคูณตัวเองได้ที่อัตราหลายร้อยข้อความอีเมลต่อนาที ซึ่งจะทำให้กำลังในการคำนวณและแบนด์วิดท์การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยสำหรับงานอย่างอื่น ไวรัสมักจะไม่มีการบ่งชี้ที่ชัดเจนใดๆ ว่ากำลังทำงานอยู่ จึงเป็นการดีที่สุดที่จะเรียกใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเสมอ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการกับไวรัส ให้ดูที่ ไวรัส: คำถามที่ถามบ่อย

Add-on ของเบราว์เซอร์ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานได้เช่นกัน Add-on ของเบราว์เซอร์คือโปรแกรมต่างๆ เช่น Add-on ของมัลติมีเดีย แถบค้นหา หรือโปรแกรมอื่นๆ ที่มักจะปรากฏบนแถบเครื่องมือในเบราว์เซอร์ของคุณ Add-on ของเบราว์เซอร์จำนวนมากสามารถเพิ่มเข้าไปเพื่อให้มีประสบการณ์การเรียกดูที่ดียิ่งขึ้น และมีการดูมัลติมีเดียหรือเอกสารเฉพาะทาง อย่างไรก็ตาม Add-on บางโปรแกรมทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณช้าลงได้ ถ้าคุณสงสัยว่า Add-on กำลังทำให้ประสิทธิภาพการทำงานช้าลง ให้ลองเริ่ม Internet Explorer ในโหมดปิดใช้งาน Add-on Add-on จะปิดใช้งานเฉพาะเซสชัน แต่ถ้าคุณพบว่าประสิทธิภาพดีขึ้น คุณสามารถใช้ 'ตัวจัดการ Add-on' ในการปิด Add-on อย่างถาวร เมื่อต้องการเข้าถึง 'ตัวจัดการ Add-on' จาก Internet Explorer ให้คลิกปุ่ม เครื่องมือ แล้วคลิก จัดการ Add-on สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ Add-on ของเบราว์เซอร์มีผลต่อคอมพิวเตอร์ของฉันอย่างไร

เช่นเดียวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทั้งหมด Internet Explorer ต้องการกำลังในการคำนวณ หน่วยความจำ และเนื้อที่ดิสก์ที่แน่นอนเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เว็บเพจทุกหน้าที่คุณดูจะถูกดาวน์โหลดมาไว้ที่หน่วยความจำก่อน แล้วจึงถูกบันทึกเป็นแฟ้มดิสก์ชั่วคราว การเรียกใช้โปรแกรมอื่นที่กำลังใช้หน่วยความจำและกำลังในการคำนวณจำนวนมากสามารถแข่งกับ Internet Explorer และทำให้เกิดความล่าช้าได้ ถ้าคุณพบว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณทำงานช้า และคุณมีโปรแกรมอื่นๆ ที่กำลังทำงานอยู่ ให้ลองปิดโปรแกรมเหล่านั้น ถ้าคุณต้องการที่จะเรียกใช้โปรแกรมหลายโปรแกรม ให้พิจารณาการเพิ่มหน่วยความจำที่คุณมีในคอมพิวเตอร์ เนื้อที่ดิสก์เหลือน้อยทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานได้เช่นกัน คุณสามารถเพิ่มเนื้อที่ดิสก์ได้ด้วยการลบแฟ้มชั่วคราวของ Internet Explorer เมื่อต้องการเรียนรู้วิธีการลบแฟ้มชั่วคราว ให้ดูที่ การลบประวัติเว็บเพจ

บางครั้ง การเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าใน Internet Explorer อาจมีผลต่อการทำงานของ Internet Explorer ได้ คุณสามารถตั้งค่า Internet Explorer ใหม่ให้กลับไปเป็นการตั้งค่าเริ่มต้นได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การตั้งค่า Internet Explorer ใหม่ การตั้งค่า Internet Explorer ใหม่ไม่สามารถยกเลิกได้ ดังนั้นคุณควรอ่านรายการของการตั้งค่าที่จะได้รับผลกระทบก่อนที่จะตั้งค่าใหม่

ปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อความเร็วในการเชื่อมต่อ

โชคไม่ดีที่มีเหตุการณ์และเงื่อนไขบางประการที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ แม้แต่กับการเชื่อมต่อแบบเร็ว ปัจจัยภายนอก เช่น เว็บไซต์ที่ไม่ว่างหรือไวรัสคอมพิวเตอร์ที่แพร่กระจายอยู่ สามารถทำให้เว็บทั้งหมดทำงานช้าได้ เว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอาจประสบปัญหาการมีผู้ใช้ล้นได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อโฆษณาทางโทรทัศน์กล่าวถึงเว็บไซต์หนึ่ง คนจำนวนมากอาจพยายามที่จะเยี่ยมชมไซต์ดังกล่าวพร้อมกัน ถ้าไม่มีการเตรียมพร้อมเว็บไซต์เพื่อรับมือกับปริมาณการใช้งาน คุณอาจประสบปัญหาความล่าช้าได้

ในช่วงเวลาที่มีการแพร่กระจายของไวรัสคอมพิวเตอร์อย่างรุนแรง อินเทอร์เน็ตสามารถทำงานช้าลงได้เช่นกัน ไวรัสหลายชนิดแพร่กระจายด้วยการทำให้คอมพิวเตอร์ส่งสำเนาของไวรัสนั้นเป็นจำนวนร้อยหรือพันออกไป ซึ่งเป็นเหตุให้อินเทอร์เน็ตช้าลงตามจำนวนไวรัสที่เพิ่มขึ้นเต็มที่ คุณสามารถดูการแพร่กระจายของไวรัสที่สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้ด้วยการไปที่เว็บไซต์ของผู้จำหน่ายโปรแกรมป้องกันไวรัส หรือที่เว็บไซต์เกี่ยวกับ การรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ที่บ้าน (เพจอาจเป็นภาษาอังกฤษ)

ความคับคั่งของการใช้อินเทอร์เน็ตเฉพาะที่ทำให้เกิดความเร็วในการเชื่อมต่อที่ช้ากว่าปกติได้เช่นกัน การทำงานที่ช้าลงเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีคนจำนวนมากพยายามที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในเวลาเดียวกัน และเกิดขึ้นบ่อยที่สุดในช่วงเวลาที่มีกิจกรรมสูงสุด เช่น หลังเลิกเรียน เมื่อนักเรียนกลับถึงบ้านและเชื่อมต่อกับเว็บ

ถ้าคุณอยู่บนเครือข่ายขององค์กร การใช้เครือข่ายทั่วไปและพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์มีผลต่อประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตของคุณได้ ผู้ดูแลระบบเครือข่ายส่วนใหญ่จะคอยตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ต และพยายามที่จะป้องกันคนส่วนใหญ่ไม่ให้ทำสิ่งต่างๆ เช่น ดาวน์โหลดแฟ้มขนาดใหญ่ในชั่วโมงที่มีการใช้งานสูง ถ้าบางครั้งคุณพบว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคุณช้าลง คุณอาจปรึกษาเรื่องนี้กับผู้ดูแลระบบเครือข่ายของคุณ

ที่มา : http://windows.microsoft.com/


แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: Ranee Duankhao
1235 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ
moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค
.....
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe
แบบสอบถามความรับผิดชอบต่อสังคมของกระทรวงศึกษาธิการ
moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
     1    2    3    4    5    6
   7    8    9    10    11    12    13
   14    15    16    17    18    19    20
   21    22    23    24    25    26    27
   28    29    30    31      


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.96  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์