สมุนไพร มรดกไทย
  ข่าวทั้งหมด
12 มีนาคม 2553

       ในปัจจุบัน "สมุนไพร" เป็นสิ่งที่หลายๆ คนกลับมาให้ความสนใจ เพราะมีอยู่ใกล้ตัวเรา มีอิทธิพลต่อชีวิตความเป็นอยู่ประจำวัน เป็นสิ่งที่ง่ายต่อการทำนุบำรุงและขยายพันธุ์ เนื่องจากเป็นพืชที่ปลูกได้ หรือไม่ก็ขึ้นเองตามธรรมชาติ

ซึ่งสมุนไพร ถือว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชนชาติไทยเรามาช้านาน และที่สำคัญ คือ การแพทย์แผนไทย เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2535 รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา โดยสนับสนุนการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรเข้ากับระบบบริการสาธารณสุขของประเทศ กระทรวงสาธารณสุขจึงมีนโยบายส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากสมุนไพร เพื่อให้เกิดการพึ่งพาตนเองด้านสุขอนามัยได้โดยพัฒนาความรู้เรื่องสมุนไพรให้แก่ประชาชน การพัฒนาเทคโนโลยีของแพทย์แผนโบราณ และการสนับสนุนข้อมูลข่าวสารทางวิชาการเพื่อสุขภาพของคนไทย ให้เป็นที่ยอมรับแพร่หลายไปทั่วโลก จึงได้นำยาสมุนไพร ได้แก่ ขมิ้นชัน ชุมเห็ดเทศ ฟ้าทะลายโจร พญายอ และ ไพล
ทั้ง 5 รายการ เข้าไว้ในบัญชียาหลักแห่งชาติ

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจ หรือทราบถึงความหมายของคำว่าสมุนไพรกันก่อนว่า เป็นพืชหรือยาที่ได้มาอย่างไร

สมุนไพร
หมายถึง พืชที่ใช้ทำเป็นเครื่องยา

ยาสมุนไพร
หมายถึง ยาที่ได้จากส่วนของพืช สัตว์ และแร่ ซึ่งยังมิได้ผสมปรุง หรือแปรสภาพ ส่วนการนำมาใช้ อาจดัดแปลงรูปลักษณะของสมุนไพรให้ใช้ได้สะดวกขึ้น เช่น นำมาหั่นให้มีขนาดเล็กลง หรือนำมาบดเป็นผง เป็นต้น

สมุนไพรนอกจากจะนำมาใช้ประโยชน์เป็นยารักษาโรคแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านอื่นๆ อีก เช่น นำมาบริโภคเป็นอาหาร อาหารเสริมสุขภาพ เครื่องดื่ม สีผสมอาหาร และสีย้อม ตลอดจนใช้ทำเครื่องสำอางอีกด้วย

การใช้สมุนไพรเป็นยาบำบัดโรคนั้น อาจใช้ในรูปยาสมุนไพรเดี่ยวๆ หรือใช้ในรูปตำรับยาสมุนไพร ปัจจุบันตำรับยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใช้รักษาโรคได้มีทั้งหมด 28 ขนาน เช่น ยาจันทน์ลีลาใช้แก้ไข้แก้ตัวร้อน ยามหานิลแท่งทองใช้แก้ไข้ แก้หัด อีสุกอีใส ยาหอมเทพพิจิตรใช้บำรุงหัวใจ ยาเหลืองปิดสมุทรใช้แก้ท้องเสีย ยาประสะมะแว้งใช้แก้ไอ ขับเสมหะ ยาตรีหอมใช้แก้ท้องผูกในเด็ก ระบายพิษไข้

สำหรับสมุนไพรที่นิยมใช้เดี่ยวๆ รักษาอาการของโรคที่พบบ่อยๆ ได้แก่ สมุนไพรแก้ไข้ เช่น ฟ้าทะลายโจร บอระเพ็ด สมุนไพรแก้ท้องเสีย เช่น กล้วยน้ำว้า ทับทิม ฝรั่งดิบ สมุนไพรแก้ไอ เช่น มะแว้ง ขิง มะนาว สมุนไพรแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เช่น ขมิ้นชัน แห้วหมู กระชาย สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ เช่น ขี้เหล็ก ดอกบัวหลวง หัวหอมใหญ่ สมุนไพรแก้เชื้อรา เช่น กระเทียม ข่า ชุมเห็ดเทศ สมุนไพรแก้เริม เช่น เสลดพังพอนตัวเมียและตัวผู้ 1. พืชที่ให้น้ำมันหอมระเหย ควรเก็บในขณะดอกกำลังบาน
 2. รากหรือหัว เก็บตอนที่พืชหยุดปรุงอาหาร หรือเริ่มมีดอก
 3. เปลือก เก็บก่อนพืชเริ่มผลิใบใหม่
 4. ใบ เก็บก่อนพืชออกดอก ควรเก็บในเวลากลางวันที่มีอากาศแห้ง
 5. ดอก ควรเก็บเมื่อดอกเจริญเต็มที่ คือ ดอกตูม หรือแรกแย้ม
 6. ผล ควรเก็บผลที่โตเต็มที่ แต่ยังไม่สุก
 7. เมล็ด ควรเก็บเมื่อผลสุกงอมเต็มที่ จะมีสารสำคัญมาก


การนำสมุนไพรมาใช้รักษาโรคนั้น ใช้ได้หลายรูปแบบ เช่น การใช้สมุนไพรสดๆ ใช้ในรูปยาต้ม ยาชง ยาลูกกลอน ยาดองเหล้า และยาพอก เป็นต้น

 1. ใช้ในรูปสมุนไพรสดๆ สมุนไพรบางชนิดนิยมใช้ในรูปสมุนไพรสดจึงจะได้ผลดี เช่น วุ้นจากใบว่านหางจระเข้สด ใช้ทาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ใบผักบุ้งทะเลสด นำมาตำใช้ทาแผลที่ถูกพิษแมงกระพรุน หรือกระเทียมสดนำมาฝานเป็นชิ้นบางๆ ใช้ทาบริเวณผิวหนังที่เป็นเชื้อรา เป็นต้น ในกรณีการใช้สมุนไพรสด ควรระวังในเรื่องของความสะอาด เพราะถ้าสกปรกอาจเกิดการติดเชื้อทำให้แผลเป็นหนองได้
 2. ตำคั้นเอาน้ำกิน ใช้สมุนไพรสดๆ ตำให้ละเอียดจนเหลว ถ้าไม่มีน้ำให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย คั้นเอาน้ำยาที่ได้มากิน สมุนไพรบางชนิดเช่น กระทือ กระชายให้นำไปเผาไฟให้สุกเสียก่อน จึงค่อยตำ
 3. ยาชง ส่วนมากมักใช้กับพวกใบไม้ เช่น หญ้าหนวดแมว ใบชุมเห็ดเทศ กระเจี๊ยบ เป็นต้น ทำโดยใช้สมุนไพร 1 ส่วน ผสมกับน้ำเดือด 10 ส่วน ปิดฝาทิ้งไว้ 5-10 นาที ยาชงเป็นรูปแบบยาที่มีกลิ่นหอมชวนดื่ม และเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว ตัวยาหนึ่งชุดนิยมใช้เพียงครั้งเดียว
 4. ยาต้ม เป็นวิธีที่นิยมใช้ และสะดวกมากที่สุด สามารถใช้ได้ทั้งตัวยาสดหรือแห้ง ในตัวยาที่สารสำคัญสามารถละลายได้ในน้ำเตรียม โดยการนำตัวยามาทำความสะอาด สับให้เป็นท่อนขนาดพอเหมาะและให้ง่ายต่อการทำละลายของน้ำกับตัวยา นำใส่ลงในหม้อ
 5. ยาดอง ใช้ได้ผลดีกับตัวยาที่สารสำคัญละลายน้ำได้น้อย น้ำยาที่ได้จะออกฤทธิ์เร็วและแรงกว่าการใช้วิธีต้ม นิยมใช้กับตัวยาแห้ง ห้ามใช้กับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหญิงมีครรภ์
 6. ยาเม็ด ยาไทยส่วนมากมักจะมีรสไม่ค่อยชวนรับประทาน สำหรับตัวยาบางตัวสามารถนำมาทำเป็นยาเม็ด นิยมทำเป็นแบบลูกกลอน (เม็ดกลม) และเม็ดแบน (โดยใช้แบบพิมพ์อัดเม็ด) ในปัจจุบันเพิ่มการบรรจุแคปซูลเข้าไปอีกวิธีหนึ่งโดยการนำตัวยาที่ผ่านการอบให้แห้งและฆ่าเชื้อแล้วมาบดให้ละเอียด ใช้น้ำผึ้งหรือน้ำกระสายยาอื่นๆ มาผสมเพื่อปั้นเม็ด เช่น น้ำดอกไม้เทศ เหล้า เป็นต้น
สมุนไพรมีประโยชน์ แต่ก็อาจมีโทษได้ถ้าใช้ไม่ถูกต้อง คือ จะต้องใช้ให้ถูกต้นถูกส่วน ต้องรู้ว่าส่วนใดใช้เป็นยาได้ ใช้ให้ถูกขนาด ถ้ามากไปก็อาจเป็นอันตราย หรือเกิดพิษต่อร่างกายได้ ถูกวิธี ถูกกับโรค และที่สำคัญคือการรักษาความสะอาด ต้องสะอาดทั้งเครื่องใช้ ตัวยา มือของผู้เตรียม และสิ่งประกอบอื่นๆ


ที่มาข้อมูล : https://www.myfirstbrain.com
http://www.samunpri.com

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง :: Ranee Duankhao
561 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe
moe

moe
moe
รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
Readmap ปฏิรูปการศึกษา)
ปลัดฯ ศธ. สนทนา
moe
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
Content e-Learning
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
โครงการเงินทุนหมุนเวียนส่งเสริมผลผลิตเพื่อโครงการอาหารกลางวัน
รับแจ้งข่าว ความประพฤติ นักเรียน นักศึกษา
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
             1    2
   3    4    5    6    7    8    9
   10    11    12    13    14    15    16
   17    18    19    20    21    22    23
   24    25    26    27    28    29    30


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 0.88  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์