ดาบไทย"วัยโจ๋" โชว์แม่ไม้ศิลปะไทย
  ข่าวทั้งหมด
22 กุมภาพันธ์ 2550

      
5 โมงเย็นทุกวันศุกร์และเสาร์ ใครผ่านไปแถวซอยบ้านทองหล่อ ย่านพรานนก อาจได้ยินเสียงเอะอะจากกลุ่มวัยโจ๋ก็อย่าเพิ่งตกใจคิดว่าพวกเขาทะเลากัน

แท้จริงแล้ว เด็กๆ กลุ่มนี้กำลังเรียนศิลปะป้องกันตัวด้วยอาวุธต่างๆ ของไทย ทั้งกระบี่ กระบอง หอก ดาบ

น้องเจ๋ง ด.ช.วงศธร ทรงประไพ วัย 13 ปี ชั้นม.2 โรงเรียนทวีธาภิเศก หนึ่งในกลุ่มลูกศิษย์วัยโจ๋ สำนักดาบศรีไตรรัตน์ ของครูทองหล่อ ไตรรัตน์ ซึ่งสอนให้ฟรีเล่าว่า
 
"พอคุณพ่อบอกว่าจะพามาเรียนที่นี่ผมก็ตอบตกลงทันที เพราะอยากเก่งเหมือนพี่จา พนม แม้จะเรียนไม่เหมือนกัน แต่ก็ใช้ป้องกันตัวได้

ผมมาเรียนได้ 1 ปีแล้ว เรียนตั้งแต่กระบี่กระบองจนถึงดาบสากล ที่ถนัดที่สุดคือดาบสองมือ เมื่อปีที่แล้วก็เพิ่งได้เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาไทยที่สนามหลวง แต่กว่าจะได้มาต้องฝึกหนัก มีหลายคนมาฝึกแล้วทนไม่ไหวก็ต้องเลิกไป ที่ฝึกยากคือดาบสากลเพราะต้องแทง แต่อย่างอื่นใช้ฟัน และยังมีกติกามากกว่า แต่ก็จะทำให้ได้ อยากเป็นทีมชาติเหมือนพี่ๆ ในสำนัก"

ส่วนน้องแจ๊ะ นายกันตพัฒน์ อนุพงษ์กุลกิจ อายุ 15 ปี ชั้นม.3 โรงเรียนทวีธาภิเศก บอกว่าถนัดหมดทุกอย่างซึ่งทุกคนจะได้เรียนเหมือนกัน เริ่มจากกระบี่กระบองก่อน จากนั้นเป็นดาบตีแต้มแล้วค่อยเรียนดาบสากล แต่ใครจะได้เรียนเมื่อไหร่นั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

แจ๊ะเล่าว่าการฝึกไม่ยาก แต่คนที่เรียนต้องสนใจ หากถูกบังคับให้เรียนก็จะทำไม่ได้ แรกๆ รู้สึกกลัวเหมือนกัน แต่อยากเก่งเหมือนพี่ๆ จึงสู้และอดทน แจ๊ะยังเล่นบาสฯ และแบดมินตันเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น บางครั้งก็ไปเล่นเกมกับเพื่อนๆ เพื่อผ่อนคลายแต่จะไม่ให้เสียการเรียนและการฝึกซ้อม

มาที่น้องแชมป์ นายธีระ หาญจักแก้ว อายุ 15 ปี ชั้นม.4 โรงเรียนวัดนวลนรดิศ น้องใหม่ของสำนัก บอกว่ามาเรียนได้ 4 สัปดาห์แล้ว รุ่นพี่ที่จบไปแนะนำมา ที่มาเรียนเพราะอยากเอาไปโชว์ให้เพื่อนๆ และน้องๆ ที่โรงเรียนเห็นเวลามีกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือและเนตรนารี เพราะเดี๋ยวนี้ศิลปะการป้องกันตัวของไทยเริ่มหายไป รู้สึกเสียดาย

แชมป์บอกว่าแม้พื้นฐานการเรียนจะยากไปหน่อยแต่ก็จะพยายาม อยากให้คนที่ไม่เคยเรียนมาลองเรียนดู เพราะศิลปะแขนงนี้หาเรียนยากและเริ่มหายไปจากสังคม จึงอยากให้ช่วยกันรักษาเอาไว้เพราะเป็นสิ่งที่ไม่เสียหายและยังได้ประโยชน์ต ่อตัวเอง

และแน่นอนการร่ำเรียนศาสตราวุธไม่ได้เป็นเรื่องของผู้ชายเท่านั้น ท่าทางที่ทะมัดทะแมงของหญิงแกร่งอย่างน้องนีนี่ทำให้เราอดทึ่งความสามารถของ เธอไม่ได้

น้องนีนี่ ด.ญ.พรนภา ว่องพุฒิพรชัย สาวน้อยวัย 13 ปี ชั้นม.2 โรงเรียนราชินี หลานสาวครูทองหล่อ เล่าว่า ตั้งแต่จำความได้คุณตาก็ให้จับกระบี่กระบองแล้ว พอได้ฝึกก็รู้สึกชอบ แต่กว่าจะได้จับกระบี่กระบองก็เกือบปีเพราะต้องฝึกพื้นฐานให้แน่นก่อน แต่ไม่เคยรู้สึกท้อเพราะอยากเก่งเหมือนคุณตา

"การฝึกแต่ละอย่างนั้น ความยากง่ายจะต่างกัน เช่น ดาบตีแต้ม เวลาเล่นต้องคิดและดูจังหวะว่าคู่ต่อสู้จะมาแบบไหน แต่ถ้าเป็นกระบี่กระบองจะวางแผนร่วมกันว่าจะรุกและรับอย่างไร ดาบสากลจะใช้แทงเป็นส่วนใหญ่ ต้องมีสมาธิจึงจะทำได้ ผู้ที่ฝึกสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี และยังเข้าแข่งขันได้อีกด้วย อยากให้ทุกคนช่วยกันเผยแพร่ศิลปะการป้องกันตัวของไทย เพื่อให้ต่างชาติรู้ว่ากระบี่กระบองคือสมบัติของชาติไทย"

ด้านครูทองหล่อ เล่าว่า เปิดสอนกระบี่กระบอง ฟันดาบไทย ศิลปะต่อสู้ป้องกันตัว ดาบแข่งขันและดาบสากล ให้เด็กๆ โดยไม่คิดเงินมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2480 จนถึงตอนนี้อายุ 81 ปีแล้ว การสอนจะไม่เหมือนการสอนในโรงเรียนมัธยมที่มีเพียงท่าพื้นฐานเท่านั้น แต่ครูจะสอนให้รู้จักป้องกันตัวเองและต่อสู้กับคนร้ายได้

เริ่มตั้งแต่ ย่างสามขุม เพื่อฝึกฐานให้มั่นคง จากนั้น หัดรับหัดตี ต่อมา หัดรำ ซึ่งเป็นท่าไหว้ครู ได้แล้วก็เข้าท่าหรือเรียกว่า หัดแอ๊กชั่น แล้วก็ใส่ลูกเล่นที่คิดค้นเข้าไปเพื่อใช้ในการแสดงและแข่งขัน ที่ทำอย่างนี้เพราะอยากอนุรักษ์และพัฒนากระบี่กระบองของไทยไว้และเพื่อให้ไป สู่สากล ตอนนี้มีเด็กมาเรียนประมาณ 30 คน เปิดสอนทุกวันศุกร์และเสาร์ 5 โมงเย็นจนถึงสองทุ่ม ใครสนใจก็มาเรียนได้ ติดต่อได้ที่โทร. 0-2412-3598 บ้านครูทองหล่อ

"แต่ผู้เรียนจะต้องไม่นำไปใช้ในทางที่ผิดเด็ดขาด" ครูทองหล่อย้ำทิ้งท้าย

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สป. ศธ.

198 จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่แล้ว

 
ชื่อ : :
รูปภาพแสดงอารมณ์
รูปภาพ : :
ความคิดเห็น :
     
 

 

RSS
ปรับขนาดตัวอักษร ตัวอักษรขนาดเล็ก ตัวอักษรขนาดกลาง ตัวอักษรขนาดใหญ่
 
 
 
 
moe
การจัดส่งข้อมูล e-Library

........
moe
moe
Dashboard สถิติการการศึกษา

การจัดส่งข้อมูล e-Library

เว็บไซต์เสียงปฏิรูปประเทศ

แผนพัฒนาการศึกษาพื้นที่ชายแดนของ ศธ.

moe
moe
การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค

รับฟังความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ การใช้ ม.44 ในการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค
moe
moe
คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน.
รายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล
สมุดภาพInforgraphicsเพื่อประชาชน
moe

moe
วีดิทัศน์ ชุด GPF&i
moe
-->
moe
ค่านิยม 12 ประการ
.
โครงการ ๑ อำเภอ ๑ ทุน
.
วิทยุ โทรทัศน์เพื่อการศึกษา
.
moe
moe
Click เข้าเว็บ asean ค่ะ
สสค. เปิดรับโครงการส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้
เชิญแวะชมเว็บวุฒิอาสาธนาคารสมอง ศธ.
รู้จัก สำนักงานเลขานุการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
moe
moe
เชิญร่วม Twitter กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ ศธ.
เชิญร่วม facebook กับ สป.
เชิญร่วม facebook กับ ปฏิรูปการศึกษา
moe
moe
moe

moe moe
  อา   จ   อ   พ   พฤ   ศ   ส
         1    2    3    4
   5    6    7    8    9    10    11
   12    13    14    15    16    17    18
   19    20    21    22    23    24    25
   26    27    28    29    30    31  


moe
moe
banner กระทรวงศึกษาธิการ
ลำดับที่ผู้เข้าชม
moe
moe
w3c
moe


 
  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล 1.48  วินาที.
  แสดงผลได้ดีที่ขนาดหน้าจอ 1024x768 pixel โดยใช้ [IE7, IE8, FIREFOX]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
แผนผังเว็บไซต์