หน้าแรก กระทรวงศึกษาธิการ สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
  นก  
    Profile   |  Blog  |  Photo
 
รูปภาพทั้งหมด 0 รูป

<<
มิถุนายน 2556 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30
 
 
 
 
 
 

  บล็อกของ นก ค้นพบ 1 รายการ
ป้องกันอาการปวดตาจากการใช้คอมพิวเตอร์  
รายการโปรด

ยังไม่มีรายการโปรด

  
 
 
ป้องกันอาการปวดตาจากการใช้คอมพิวเตอร์    [ 2012-06-03 02:17:07 ] เก็บเป็นรายการโปรด
กลุ่ม : โลกไซเบอร์

แนะนำบริษัทด้านงานออกแบบ และ โปรแกรมมิ่ง เกี่ยวกับเว็บไซต์

หากใครสนใจใช้บริการ ขอแนะนำ บริษัท รับทำเว็บ ตามลิ้งค์คำว่า  รับทำเว็บ 
เลยนะค่ะ บริษัทดังกล่าวให้บริการทำเว็บไซต์ โดยทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพ

ป้องกันอาการปวดตาจากการใช้คอมพิวเตอร



อาการปวดตา เป็นอาการที่เป็นกันบ่อยมาก ในคนที่ใช้สายตามองจอมอนิเตอร์ ถ้างานของคุณทำให้คุณต้องจ้องมองจอแสดงผลเหล่านี้เป็นประจำ ต้องระลึกไว้เสมอว่า ต้องมีการพักสายตาบ่อยๆ เพราะการจ้องมองอะไรที่อยู่ใกล้ๆ เป็นเวลานานๆ เป็นการใช้กล้ามเนื้อตาอย่างหนัก ทั้งกล้ามเนื้อภายในลูกตา ที่ทำหน้าที่โฟกัสภาพ และกล้ามเนื้อภายนอกที่ทำหน้าที่ดึงตาเข้าหากันเพื่อการมองใกล้ให้ดี

อาการปวดตาที่ว่านี้ ไม่จำกัดแต่ว่าปวดตาอย่างเดียว นับรวมถึงอาการปวดหัวคิ้ว ปวดขมับ ปวดบีบๆ รอบศีรษะ ปวดหนักๆ ในเบ้าตา บางครั้งลามไปถึงปวดต้นคอปวดหลังเรื้อรัง ทำให้ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ เป็นประจำเกิดความกังวล สิ้นเปลืองเงินทอง และเวลาไปตรวจรักษา ตัวคุณเองสามารถป้องกัน มิให้เกิดอาการ ได้ง่ายดาย โดยไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวดหรือยาคลายกล้ามเนื้อ อันเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ แค่คุณเข้าใจสาเหตุและใส่ใจกับตัวเองเท่านั้น 

 การพักสายตาบ่อยๆ จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่าง มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดความผิดพลาด และลดอาการปวดเมื่อยตาลงได้ การพักสายตานี้ ทำได้โดยละสายตาจากหน้าจอ ไปมองไกลๆ หรือหลับตาลง ทุก 15-20 นาที เคล็ดลับอยู่ที่ คุณจะต้องพักสายตา ก่อนที่จะเริ่มมีอาการปวดตา จะทำให้คุณหลีกเลี่ยงอาการปวดได้ และควรมีการตรวจสุขภาพตาเป็นประจำอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีโรคตาจริงๆ 

เคล็ดลับเพื่อถนอมดวงตาเวลาใช้คอมพิวเตอร์

1. กะพริบตาให้ถี่ขึ้นหรือใช้น้ำตาเทียมหยอดตาเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น
2. จัดวางคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม ให้บริเวณหน้าต่างอยู่ทางด้านข้างของจอคอมพิวเตอร์ เพื่อลดแสงสะท้อนบนหน้าจอ และควรจัดให้มีระยะห่างระหว่างจอภาพกับตัวเราประมาณ 50 - 70 ชม. จัดระดับจดภาพจากจุดศูนย์กลางของจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่กว่าระดับสายตาประมาณ 4 - 9 นิ้ว 
3. ปรับความสว่างของห้อง ปิดไฟบางดวงที่รบกวนการทำงานเพราะปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากความสว่างที่มากเกินไป
4. เลือกใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่ เลือกใช้จอคอมพิวเตอร์ชนิด LCD (จอแบน) ซึ่งจะช่วยถนอมสายตาได้ดีกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบเก่า (CRT)
5. เลือกใช้แว่นตาที่เหมาะสมกับการใช้คอมพิวเตอร์ ควรเลือกใช้เลนส์สีเขียวอ่อนที่ช่วยให้สบายตา และเพื่อลดแสงสะท้อนจากจอภาพ
6. พักสายตาทุกๆ ชั่วโมง

วิธีบริหารกล้ามเนื้อตาแบบง่ายๆ
1. กลอกตาขึ้น - ลงช้าๆ 6 ครั้ง โดยเหลือบตาขึ้นสูงสุดและลงต่ำสุด ในระหว่างการบริหารอย่างเกร็งลูกตา
2. กลอกตาไปข้างขวาและซ้ายสลับกัน โดยกลอกตาไปให้ขวาสุด และซ้ายสุด ทำซ้ำ 2 - 3 ครั้ง
3. ชูนิ้วขึ้นมาให้อยู่ในระดับสายตา ห่างจากสายตาประมาณ 8 นิ้ว แล้วจ้องมองไปที่ระยะไกลๆ ประมาณ 10 ฟุต สลับกับใช้ตามองระยะใกล้ที่นิ้วมือใช้เวลามองแต่ละที่ประมาณ 2 - 3 วินาที ทำสลับไปมาเช่นนี้ประมาณ 10 ครั้ง แล้วหยุดพัก 1 วินาที ทำประมาณ 2 - 3 รอบ
4. กลอกตาเป็นวงกลมช้าๆ โดยเริ่มกลอกตาตามเข็มนาฬิกาก่อน แล้วกลอกตาทวนเข็มนาฬิกา ทำประมาณ 10 ครั้ง แล้วหยุดพัก 1 วินาที ทำประมาณ 2 - 3 รอบ
5. ควรตรวจสุขภาพตาปีละ 1 ครั้ง เพื่อวัดความดันตา ตรวจเช็คจอประสาทตาและความผิดปกติของสายตาเป็นประจำ

ที่มา:
http://brightlives.th.88db.com/health/health_neuralgia.htm
http://mintranette.hroyy.com/2009/09/07/eyes/


==================================




  แสดงความคิดเห็น
 
ท่านยังไม่สามารถกรอข้อความใดๆได้จนกว่าท่านจะ
 สมัครสมาชิก

 

 

 



  โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวง
  ติดต่อผู้ดูแลระบบ : website@moe.go.th
  ติดต่อ สอบถาม ร้องเรียน ที่สายด่วนการศึกษา โทร 1579
  กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
  ใช้เวลาในการโหลดข้อมูล
Fatal error: Call to undefined function speedtest_getmicrotime() in /home/moego/public_html/moe/footer2012.php on line 20