หน้าหลัก
ค้นหา:    

“เมื่อยางรถมอ’ไซต์ กลายเป็นเก้าอี้สุดหรู” ผลงานนศ. ป.โท ม.รังสิต

“เมื่อยางรถมอ'ไซต์ กลายเป็นเก้าอี้สุดหรู” ผลงานนศ. ป.โท ม.รังสิต

 

แรงบันดาลใจ... อาจมองหาได้จากสิ่งรอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใกล้ตัวจนบางทีเรามองข้ามไปจนถึงสิ่งที่อยู่ไกลโพ้นจนต้อง ใช้จินตนาการวาดขึ้นมา ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรืออยู่ไกลทุกสรรพสิ่งนั้นล้วนแต่มีแรงบันดาลใจที่ก่อ กำเนิดความคิดสร้างสรรค์ จุดประกายไอเดียให้โลดแล่น จนกลายมาเป็นผลงานคุณภาพได้

ดังเช่นผลงานเก้าอี้ Inner Tube Chair ที่ทำให้ “นายณัฐพงศ์ กาญจนเลขา" นัก ศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาการออกแบบ คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต คว้ารางวัลชนะเลิศ The Best Design ในการประกวด 100 Designs 2010 To Save the World (INNOVATION)

นายณัฐพงศ์ กล่าวว่า ผลงาน Inner Tube Chair เกิดขึ้นจากการที่ได้มีโอกาสนั่งมองวิธีการผลิตโซฟาในโรงงานโซฟาแห่งหนึ่ง ซึ่งในขั้นตอนการใส่สปริงในที่นั่งจะมียางในมอเตอร์ไซค์ที่ตัดเป็นวงๆ และเส้นเล็กๆ เพื่อขึงติดกับสปริงบางส่วน
       “ผมคิดดูแล้วว่าคุณสมบัติของยางนั้น มีความยืดหยุ่นในตัวอยู่แล้ว ไม่น่าจำเป็นที่ต้องใช้ผ้า หนังหุ้ม ฟองน้ำ หรือสปริง มาเป็นส่วนประกอบก็ได้ อีกทั้งราคาถูก หรือหาได้จากตามร้านซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปด้วย ส่วนคอนเซ็ปต์ของงานเกิดจากการใช้กรณีศึกษาของโรงงานเฟอร์นิเจอร์เป็นพื้น ฐาน และวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภาพรวมภายในโรงงาน ผนวกกับประยุกต์ขั้นตอนการผลิตและฝีมือช่างภายในโรงงานนั้นๆ เพื่อการผลิตที่นั่งในรูปแบบใหม่ ที่มีราคาถูก และเป็นการสะท้อนบริบทจากสถานที่แห่งนั้น ให้เป็นการเปิดเผยคุณสมบัติและคุณค่าอย่างตรงไปตรงมาจากสิ่งที่คนทั่วไปมอง ข้าม เป็นการสร้างโอกาสของวัสดุที่ไร้ค่าให้กลับมามีคุณค่าขึ้นมาใหม่ ซึ่งถ้าหากให้นิยามคำว่าการออกแบบ
       ...สำหรับผมการออกแบบคือ การหาความสมดุลร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติอย่างไร้ขีดจำกัด”

จุดเด่นของ Inner Tube Chair คือ ตอบรับกระแสการอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม และเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์จากวัสดุเหลือใช้ในราคาต้นทุนต่ำ มีความยืดหยุ่นที่มีอายุการใช้งานที่มากกว่าโซฟาทั่วไป สามารถตั้งในที่โล่งได้ ทนทานต่อสารเคมี และทำความสะอาดง่าย และการสานยางดูคล้ายกับพื้นผิวของเครื่องจักรสานของไทย จนทำให้สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ The Best Design จากการประกวด 100 Designs 2010 To Save the World ในที่สุด

 

 

ที่มา : http://www.manager.co.th


Powered By Netthailand.com 2010