หน้าหลัก
ค้นหา:    

10ขวบอัจฉริยะแชมป์มายากลวิทยาศาสตร์พระขอเรียน

เผยหนูน้อย10 ขวบยอดนักมายากล แชมป์วิทยาศาสตร์ซายโชว์ระดับประเทศปี 50 ใช้มายากลผสมผสาน กระตุ้นให้นักเรียนเรียนวิทยาศาสตร์อย่างสนุกสนาน เข้าใจมากขึ้น จัดอบรมมายากลให้เด็ก-พิธีกร กระทั่งมีพระนักเทศน์หลายจังหวัดขอเข้าอบรม หวังใช้มายากลจูงใจนักเรียนฟังเทศน์

          ปัจจุบันไทยมีเด็กที่มีความสามารถพิเศษด้านต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านวิทยาศาสตร์  คณิตศาสตร์ ดนตรี ศิลปะ รวมทั้งด้านมายากล และที่น่าสนใจ เด็กอายุเพียง 10 ขวบ ที่มีความสามารถพิเศษด้านมายากลและสามารถนำมายากลไปผสมผสานกับวิทยาศาสตร์เชิงการแสดง หรือวิทยาศาสตร์ซายโชว์ จนได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันระดับประเทศ

          เมื่อวันที่30 เมษายน "คม ชัด ลึก" ได้รับการเปิดเผยจาก นายวิศิษฎ์ศักดิ์ ศรีสมบัติ อายุ 45 ปี   ชาวสมุทรสงคราม บิดาของนายศิรวิชญ์ ศรีสมบัติ หรือน้องเจมส์บอนด์ อายุ 20 ปี แชมป์มายากลเยาวชนแห่งประเทศไทย ปี 2548 รุ่นไม่เกิน 18 ปี ปัจจุบันเรียน ปวส.ชั้นปีที่ 1  สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ วิทยาลัยการจัดการเพชรเกษม กทม. และ ด.ช.แผ่นดิน กงถัน หรือน้องน็อกเอาท์ อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์ด้านมายากล เพราะสนใจและซึมซับการเล่นมายากลมาตั้งแต่อายุ 2-3 ปี

          นายวิศิษฎ์ศักดิ์เล่าว่าครอบครัวของเขามีอาชีพค้าขาย แต่เมื่อเห็นลูกชายทั้งสองคนชอบด้านมายากลมาตั้งแต่เล็ก ก็สนับสนุนอย่างเต็มที่เพียงแต่ขอให้ลูกๆ ทุ่มทำในสิ่งที่ชอบให้เกินร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงหานักมายากลมาสอนและพาลูกๆ ไปดูการแสดงมายากลคณะต่างๆ กระทั่งปัจจุบันลูกทั้งสองคนเก่งมายากลมากและรับงานแสดงมายากลในงานต่างๆ ช่วยให้ครอบครัวมีรายได้

          น้องเจมส์บอนด์กล่าวว่าชอบมายากลมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ที่บ้านจึงให้ไปเรียนรู้มายากลกับนักมายากลหลายคนและฝึกฝนเรียนรู้ด้วยตนเอง จนปัจจุบันสามารถออกแสดงตามงานต่างๆ ส่วนน้องน็อกเอาท์สนใจการเล่นมายากลมาตั้งแต่อายุ 2-3 ขวบ และเมื่ออายุ 5-6 ขวบ เขาจึงสอนการเล่นมายากลให้อย่างจริงจัง รวมทั้งพาไปดูการเล่นมายากลของคณะต่างๆ รวมถึงให้ดูซีดีการแสดงมายากลของต่างประเทศด้วย เมื่อมีพรสวรรค์บวกกับการหมั่นฝึกฝน ทำให้น้องน็อกเอาท์มีการพัฒนาความสามารถมากขึ้น

          "ตั้งแต่ 5-6 ขวบแล้วน้องน็อกเอาท์เรียนรู้เคล็ดลับ วิธีหลบ การซ่อนของมายากลได้เร็วมาก รู้เท่ากับผู้ใหญ่ เขาดูซีดีการเล่นมายากลของต่างประเทศ เก็บข้อผิดพลาดของผมและนักมายากลคนอื่นๆไปพัฒนาการเล่นมายากลของตัวเอง ทำให้แทบไม่มีข้อผิดพลาดและคิดค้นมายากลใหม่ๆ เช่น มายากลปกติมีแค่เสกนกให้หายไป แต่น้องชายเล่นมายากลเสกนกให้หายไปและกลับมาได้" น้องเจมส์บอนด์กล่าว

          ปัจจุบันน้องเจมส์บอนด์และน้องน็อกเอาท์ ได้รับเชิญจากโรงเรียนในหลายจังหวัด เช่น เพชรบุรี  กรุงเทพฯ สมุทรสาคร ไปเป็นวิทยากรสอนวิทยาศาสตร์ซายโชว์เชิงมายากล  และเปิดอบรมการแสดงมายากลด้วย ปรากฏว่ามีเด็กๆ พิธีกร รวมถึงพระสงฆ์นักเทศน์ในหลายจังหวัด เช่น วัดอัมพวันเจติยาราม จ.สมุทรสงคราม เป็นต้น

          "มีไม่ถึง 10 รูป มาอบรมมายากลด้วย เพราะต้องการนำไปใช้จูงใจเด็กให้ฟังเทศน์และสอดแทรกหลักธรรมะเข้าไปในมายากลด้วย ซึ่งเป็นการอบรมที่ไม่ผิดวินัยสงฆ์ เพราะเป็นแค่มายากลธรรมดา 1-2 ชุด เช่น การเอาดินสอแทงแบงก์แล้วแบงก์ไม่ขาด ฉีกกระดาษแล้วไม่ขาด ซึ่งสามารถนำไปสอนธรรมะว่า กระดาษขาดแล้วกลับคืนได้ แต่ความรู้สึกคนขาดแล้วกลับคืนไม่ได้ต้องรักษาไว้ให้ดี" น้องเจมส์บอนด์กล่าว

          นอกจากจะมีงานแสดงแล้วน้องเจมส์บอนด์ยังไปช่วยสอนหลักสูตรวิทยาศาสตร์ซายโชว์ ชั้นป.3-ป.6 ที่โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม ในฐานะศิษย์เก่า นำความรู้ด้านมายากลมาผสมผสานในการสอนวิทยาศาสตร์ซายโชว์ เพราะโรงเรียนส่วนใหญ่สอนในรูปแบบเดิม ทดลองวิทยาศาสตร์ธรรมดา ทำให้การสอนไม่น่าสนใจ แต่เมื่อสอนวิทยาศาสตร์ซายโชว์เชิงมายากล ทำให้เด็กเรียนอย่างสนุกสนาน ตื่นเต้น ไม่น่าเบื่อ

          "การนำเอามายากลมาผสมผสานเข้ากับวิทยาศาสตร์ซายโชว์ไม่ทำให้เด็กๆ สับสน เพราะเป็นเรื่องที่มีคำตอบทางวิทยาศาสตร์ ไม่ได้เป็นแค่มายากลธรรมดา เช่น สอนเรื่องแรงโน้มถ่วง ก็ใช้มายากลผสมกับหลักวิทยาศาสตร์โดยถ่ายเทนมจากแก้วใบแรกไปสู่แก้วใบที่สองซึ่งเจาะรูไว้และมีแก้วซ้อนอยู่ เมื่อถ่ายเทนมแล้วก็ยังเห็นมีนมอยู่ในแก้วทั้งสองใบโดยใช้นิ้วอุดรูแก้วใบที่สองไว้ เมื่อปล่อยนิ้วออกปริมาณนมจะค่อยๆ ลดลง ซึ่งเป็นเรื่องแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้เด็กๆ รู้สึกตื่นเต้นสนุกสนานกับการแสดงวิทยาศาสตร์ซายโชว์ และเข้าใจวิทยาศาสตร์มากขึ้น"  น้องเจมส์บอนด์กล่าว

          กระทั่งกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) จัดแข่งขันวิทยาศาสตร์ซายโชว์ระดับประเทศขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2550 มีการคัดเลือกตั้งแต่ระดับจังหวัด เขตพื้นที่การศึกษาและรอบสุดท้ายระดับประเทศ  น้องน็อกเอาท์ สมัยนั้นเรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม จึงเข้าประกวดในทีมของโรงเรียนร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน ปรากฏว่าได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันระดับจังหวัด เขตพื้นที่การศึกษา และฝ่าด่าน 58 โรงเรียน ได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทองระดับประเทศมาครองเป็นโรงเรียนแรกในเวทีการแข่งขันแห่งนี้อีกต่างหาก

          น้องน็อกเอาท์กล่าวว่าชอบเล่นมายากลมาตั้งแต่อายุ 2 ขวบ การเล่นมายากลเป็นเรื่องสนุก ปกติใช้เวลาซ้อมวันละ 2-3 ชั่วโมง แต่ตอนไปแข่งขันวิทยาศาสตร์ซายโชว์ต้องซ้อมหนัก การแสดงวิทยาศาสตร์ซายโชว์เชิงมายากลจะทำให้เรียนวิทยาศาสตร์สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ อนาคตอยากเป็นนักมายากลและนักวิทยาศาสตร์--จบ--


          ที่มา: http://www.komchadluek.net


Powered By Netthailand.com 2010