นิสิตม.เกษตรฯคว้าแชมป์ซูโดกุไทยแลนด์

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด จัดการแข่งขัน "แบรนด์ ซูโดกุ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2007" และแบรนด์ เอ-แมธ เนชั่นแนล แชมเปี้ยนชิพ ชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีทัพนักกีฬาสมองคนเก่งกว่า 2 พันคนลงประชันที่ห้างเดอะมอลล์ บางกะปิ

การแข่งขันซูโดกุ 3 รุ่น ทั้งประถม มัธยมต้น และโอเพ่น เปิดฉากการแข่งขันในเวลาเดียวกัน โดยรุ่นโอเพ่นได้รับการจับตามองว่าใครจะเป็นแชมป์ประเทศไทยคนแรก ผลการแข่งขันปรากฏว่าน.ส.ชัชฎาภรณ์ รุ่งศิริ หรือน้องแมว นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ ปี 4 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน คว้าแชมป์ซูโดกุรุ่นโอเพ่น ขณะที่นายกฤตภพ อร่ามรัตนชัย จากโรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ คว้าแชมป์เอ-แมธ ในรุ่นโอเพ่นไปครอง

น้องแมวเล่าว่า "ตอนแรกไม่รู้จักชื่อซูโดกุ (Sudoku) แต่รู้จักชื่อเกม 1-9 แต่พอเข้าไปที่เว็บไซต์ของแบรนด์จึงรู้จักเพราะเขาจัดแข่งขันพอดี ส่วนการเตรียมตัวก่อนแข่งก็ลองฝึกทำบ่อยๆ จับเวลาเอง ทำตามหนังสือคู่มือต่างๆ ไม่ได้ฝึกกับใครหรือทำอะไรไปมากกว่านี้เลยค่ะ"

ซูโดะกุ คือเกมปริศนาตัวเลข ที่ผู้เล่นต้องเลือกใส่หมายเลขตั้งแต่ เลข 1-9 โดยในแต่ละแถวและแต่ละหลักตัวเลขต้องไม่ซ้ำกัน ตารางซูโดะกุจะมี 9X9 ช่อง เมื่อเริ่มเกมจะมีตัวเลขบางส่วนให้มาเป็นคำใบ้ ผู้เล่นจะต้องใส่ทุกช่องที่เหลือให้ครบ เกมนี้เริ่มต้นเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาในปีพ.ศ.2522 ในชื่อนัมเบอร์เพลซ (Number Place) แต่เป็นที่นิยมและโด่งดังในประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อซูโดะกุตั้งแต่ปีพ.ศ.2529 และเป็นที่นิยมทั่วโลกอีกครั้งในปีพ.ศ.2548

 
นำเสนอข้อมูล : 13 กุมภาพันธ์ 2550
 พัฒนา และนำเสนอ โดย  ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สป. ศธ.
โทร. 0 2281 3441
ติดต่อผู้ดูแลระบบ :
nipa2506@gmail.com